Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

แก้ปัญหา คอมช้า คอมกระตุก ดูหนังยังสะดุดเป็นระยะ ใน 5 ขั้นตอน

สำหรับคนที่ใช้คอมในทุกๆ วันอยู่แล้ว ร้อยทั้งร้อย ก็ไม่อยากจะให้คอมที่ใช้มีปัญหาระหว่างการทำงาน โดยเฉพาะช่วงที่กำลังเร่งรีบ ลงดันหรือหนีตายในดับดล อยู่ๆ คอมหน้ามนก็ช้า คอมกระตุก ดูหนังก็สะดุดซะได้ แถมเป็นตอนที่เลื่อนเมาส์ซะด้วย แบบนี้ตายศพไม่สวยทุกที ใครที่มีอาการแบบนี้ขอให้ยกมือขึ้น! โอ้ยยย ไปกันใหญ่ละ เอาเป็นว่าใครมีปัญหา เลื่อนเมาส์แล้วคอมกระตุก เปิดเว็บช้าหรือว่า เล่นเกมแล้วหน่วง วันนี้แอดมีวิธีมาช่วยแก้ปัญหาใน 5 ขั้นตอน

คอมกระตุก

คอมกระตุก

1.เช็ค Windows Update

ข้อแรกนี้ง่ายสุดแล้ว เช็คก่อนได้เลย การดูที่ Windows Update นั้น หมายถึงให้เช็คการอัพเดตล่าสุดของวินโดวส์ ที่มีส่วนช่วยแก้ไขอาการผิดปกติต่างๆ ได้มากทีเดียว โดยเข้าไปที่ Settings  > Update & Security   > Windows Update นอกจากนี้แล้ว ที่ต้องสังเกตก็คือ ในหลายครั้ง ผู้ใช้ตั้งการอัพเดตอัตโนมัติ ก็ทำให้ระบบทำงานตาม Schedule เวลา ที่ถูกตั้งเอาไว้เป็นค่า Default ก็มีส่วนทำให้ ระบบอืดหรือกระตุกอยู่บ้าง ในกรณีที่เครื่องมีแรมน้อย หรือใช้ฮาร์ดดิสก์จนตลอดเวลานั่นเอง แก้ไขง่ายๆ คือ รอให้ระบบ Update Windows จนเสร็จสิ้น รีสตาร์ท แล้วจึงกลับมาใช้งานใหม่อีกครั้ง

คอมกระตุก

 

2.ตรวจด่วน แรมหายหรือไม่? หรือมีซอฟต์แวร์อื่นแอบทำงาน

ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะบางครั้งใช้ๆ อยู่แรมเสียไม่รู้ตัว จากเดิมมี 8GB แถวละ 4GB จำนวน 2 แถว ใช้ไปแรมพัง เหลือแถวเดียวคือ 4GB ใช้งานเล่นเว็บหรือเปิด Word, Excel อาจจะปกติ แต่พอเข้าเกมหรือเปิดโปรแกรมใหญ่ๆ ก็สะดุดให้เห็นได้ทันที วิธีง่ายๆ ในการเช็คแรม แบบยังไม่ต้องเปิดเครื่องคือ คลิ๊กขวาที่ Menu Start มุมซ้ายของหน้าจอ จากนั้นเลือกที่ System ระบบจะบอกข้อมูลให้คุณได้ทราบว่า แรมยังทำงานปกติหรือไม่ นอกจากนี้ให้เข้าไปดูใน Process Memory ด้วยการกด Ctrl+Shift+Del จากนั้นเลือกที่แท็ป Performance เพื่อดูว่า มีโปรแกรมใดใช้แรมเยอะผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีและโปรแกรมนั้นไม่คุ้นเคย ก็อาจเลือก End task เพื่อปิดการทำงาน และคืนพื้นที่แรมกลับมา (เช็คให้มั่นใจ ก่อนจะ End task)

คอมกระตุก

3.ซีพียู so hot!

ความร้อนก็ทำให้คอมกระตุก คอมช้าลงได้เช่นกัน เพราะเมื่อความร้อนขึ้นถึงระดับที่สูงผิดปกติ ระบบภายในของซีพียูจะจัดการลด Clock หรือปรับการทำงานใน Stage ของซีพียูใหม่ ใหสอดคล้องกับอุณหภูมิที่เกิดขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้ มักจะเกิดก็ต่อเมื่อ ชุดระบายความร้อนผิดปกติ เช่น พัดลมเสีย ไม่หมุน หมุนช้า ใบพัดลมหัก หรือซิลิโคนที่อยู่ระหว่างฮีตซิงก์กับซีพียูเริ่มเสื่อม และที่เป็นไปได้อีกก็คือ การโอเวอร์คล็อกซีพียู จนเกินขีดจำกัด เมื่ออากาศภายในเคส ไม่สามารถถ่ายเทลมเย็นได้ดี ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการแปลกๆ ได้เช่นกัน วิธีการแก้ไขง่ายๆ ใช้โปรแกรม HWMonitor ตรวจเช็คอุณภูมิการทำงาน และเปลี่ยนพัดลมระบายความร้อน เท่าที่จำเป็น เปลี่ยนซิลิโคนใหม่บ้าง เพื่อการถ่ายเทความร้อนได้ดีขึ้น รวมถึงจัดทิศทางการระบายอากาศภายในเคสให้เหมาะสม มีการดึงอากาศเย็นเข้าไปในจุดต่างๆ และนำเอาอากาศร้อนออกไปในปริมาณมากพอ ไม่ทำให้เกิดความร้อนสะสม

คอมกระตุก

4.ฮาร์ดดิสก์ใกล้บอกลา เช็คให้แน่ใจ แก้ไขหรือเปลี่ยนใหม่

อาการ คอมช้า คอมกระตุก ก็อาจเกิดจากการทำงานของระบบ Storage ที่ผิดปกติได้เช่นกัน โดยเฉพาะฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานมานาน หรือมีพื้นที่จัดเก็บน้อยมากๆ รวมถึงการใช้งานแบบมัลติทาส์กบ่อย อย่างเช่น เปิดคอมแต่งภาพอยู่ ต้องดึงไฟล์มาใช้ระหว่างนั้นก็ Save file ยังเปิดดูหนัง ฟังเพลง Streaming ไปด้วยพร้อมกัน บางคนยัง Copy file ไปอีก เรียกว่าธรรมดาฮาร์ดดิสก์จะต้องลำดับงาน การเลื่อนหัวอ่าน ค้นหาไฟล์แล้ว ต้องมาเจอโหลดแบบบัฟเฟอร์ทำงานไม่ทันกันเลยทีเดียว บางรายก็จัดเก็บข้อมูลเกือบเต็มแล้ว ระบบจะขอพื้นที่ Swap file ก็ยังไม่มี แบบนี้อย่างไรก็ต้องมีกระตุก แต่อีกเคสหนึ่งก็คือ ฮาร์ดดิสก์อาจจะใหล้เสีย จึงอ่านเขียนแล้วกระตุก เพราะไม่สามารถอ่านไฟล์จากไดรฟ์ได้ตามปกติ วิธีแก้ ก็มีตั้งแต่ให้ทำ Disk Cleanup เพื่อลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้, การสั่ง Uninstall program และการ Defragment ก็คือ การจัดเรียงไฟล์ให้เป็นระบบ สำหรับการเข้าถึงได้ง่าย และที่สำคัญคือ อย่าลืม Check Disk หรือใช้โปรแกรมอย่าง HDTune ในการเช็คว่ามี Bad Sector บนฮาร์ดดิสก์หรือไม่ ถ้ามีก็ควรหาฮาร์ดดิสก์ใหม่สักลูก หรืออยากได้แบบทำงานเร็วๆ ก็จัด SSD กันได้เลย

คอมกระตุก

5.อัพเกรดเถอะ!

สิ่งสุดท้ายที่อยากให้ทำก็คือ การอัพเกรด เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ยิ่งถ้าคุณใช้งานคอมตัวโปรดมานานพอสมควร และมีการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น จากเดิมเป็นเพียงคนดูวีดีโอบน Youtube แต่ปัจจุบันคุณกลายเป็น ยูทูปเบอร์แบบเต็มตัว แน่นอนว่าจะต้องดึงทรัพยากรเครื่องคุณมาใช้อย่างเต็มพิกัด การเปลี่ยนเครื่องใหม่ ก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้างบน้อย การอัพเกรดบางชิ้นส่วน ก็ช่วยให้เครื่องคุณเร็วขึ้นได้ เช่น แรมหรือ SSD ก็ตาม และยิ่งถ้าเกิดปัญหาขึ้นกับระบบ Storage ไม่ว่าจะเป็น HDD หรือ SSD ก็อย่านิ่งนอนใจ รีบหาฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่มาสำรองข้อมูลไว้โดยด่วน เพราะถ้าปล่อยไว้ จนเกิดความเสียหายใหญ่ การกู้ข้อมูลสำคัญของคุณ แพงกว่าซื้อฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ลูกใหม่หลายเท่านัก

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย