Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Tips- Clear RAM ปิด Service เร่งความเร็ว เล่นเกมลื่น ในไม่กี่คลิ๊ก

จากที่เคยได้นำเสนอเรื่องของทิปเทคนิคในการเพิ่มประสิทธิภาพ เร่งความเร็ว ให้กับคอมและโน๊ตบุ๊ค ในหลายๆ ครั้ง ทีมงานก็ยังคงย้ำเรื่องของการเลือกใช้งานซอฟต์แวร์และดูความเหมาะสมในการปรับแต่งอยู่เสมอ แม้ว่าซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ จะถูกนำมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วให้กับระบบได้ดี แต่ก็ต้องคำนึงถึงวิธีการใช้งานด้วย เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์ RAZER CORTEX ที่เป็นซอฟต์แวร์จากทาง RAZER ค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาดเกมมิ่งเกียร์ของโลก และมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมปรับแต่งเมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังในชื่อ Synapse นั่นเอง

RAZER CORTEX 4

Advertisement

RAZER CORTEX เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการ Boost performance หรือเพิ่มประสิทธิภาพ เร่งความเร็วให้กับระบบ และการเล่นเกม จุดเด่นน่าจะอยู่ที่เป็นซอฟต์แวร์จากค่ายเกมมิ่งที่ได้รับการพัฒนามาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ความซับซ้อนน้อย และอินเทอร์เฟสที่ดูเป็นกันเอง ใครที่เคยใช้ RAZER Synapse ก็น่าจะทำความเข้าใจกับ CORTEX ได้ไม่ยาก เรามาดูรายละเอียดและการใช้งานซอฟต์แวร์นี้กัน

RAZER CORTEX 0

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม RAZER CORTEX ได้ ที่นี่

เร่งความเร็ว

เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมมาแล้ว ก็ให้ติดตั้งไปตามปกติ ในหน้านี้จะแจ้งว่า เราจะติดตั้ง RAZER Synapse ด้วยหรือไม่ ซึ่งหากคุณไม่ได้ใช้เกมมิ่งเกียร์ของ RAZER เอาไว้ ก็ยังไม่ติดตั้งก็ได้

เร่งความเร็ว

จากนั้นรอจะโปรแกรมติดตั้งเสร็จ ซึ่งใช้เวลาสั้นๆ ในการติดตั้ง เนื่องจากขนาดไฟล์ไม่ใหญ่มาก

เร่งความเร็ว

แต่เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะมีการอัพเดตเพิ่มเติมเล็กน้อย

เร่งความเร็ว

จากนั้นก็พร้อมสำหรับการใช้งาน ในหน้านี้จะมีรายการฟังก์ชั่นของ CORTEX ให้ได้ทราบว่าทำอะไรบ้าง ประกอบด้วย Game Booster, System Booster และ RAZER Game Deals

เร่งความเร็ว

การปรับแต่งเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับการเล่นเกม ให้เลือกที่ Game Booster และเลือกที่แท็ป Boost ในหน้านี้จะมีตัวเลือกอยู่ 4 หัวข้อ ได้แก่

  • Specials: จะเป็นส่วนเพิ่มเติมพิเศษ อาทิ การเปิดการทำงานของคอร์ซีพียู, ปิดการทำงาน Sleep Mode, เปิดการทำงานของ Power Settings รวมถึงการ Clean RAM เป็นต้น

เร่งความเร็ว

Processes: เป็นการปิด Process บรรดาโปรแกรมหรือสิ่งที่กำลังทำงานอยู่เบื้องหลังบางส่วน เพื่อลดโหลดของซีพียูลง

เร่งความเร็ว

Services: ปิดการทำงานของ Service ที่สแตนบายรอการเรียกใช้ ในหลายๆ ส่วนก็ไม่ได้ถูกใช้งาน ในส่วนนี้ก็จะปิดให้เป็นการชั่วคราว ขณะที่จะเล่นเกม

Non Windows Services: เป็นการปิดบรรดา Service ที่ไม่ได้เป็นของ Windows ประกอบด้วยบรรดาซอฟต์แวร์ ยูทิลิตี้และตัวควบคุมไดรเวอร์อุปกรณ์อื่นๆ เป็นต้น

RAZER CORTEX 8

ในกรณีที่บรรดาเงื่อนไขต่างๆ ที่จะช่วยในการปรับแต่งใน Game Booster ตรงกับความต้องการของคุณ ก็สามารถคลิ๊กที่ Boost Now ตรงแถบด้านบนได้เลย

เร่งความเร็ว

หรือถ้าคุณเลื่อนแถบตรง Auto Boost เอาไว้ ระบบจะทำการ Boost เมื่อคุณเริ่มเล่นเกมให้ทันที

เร่งความเร็ว

โดยคุณสามารถเช็คดูในส่วนของ Process ของระบบได้ว่า เมื่อทำการ Boost แล้ว ระบบจะปรับในเรื่องของความเร็ว คอร์ และแรม ให้คุณเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด

เร่งความเร็ว

นอกจากนี้ ในกรณีที่อยากจะเช็คสเปคของระบบ ก็สามารถคลิ๊กที่ MY RIG ได้เช่นกัน ดังตัวอย่างจะโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้

เร่งความเร็ว

แต่ถ้าคุณต้องการที่จะ Optimize หรือรีดความสามารถของระบบ พร้อมทั้งการจัดระเบียบให้กับพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของคุณแบบถึงขีดสุดล่ะก็ CORTEX ยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Optimize มาให้ โดยระบบจะทำการปรับปรุงระบบแบบยกเครื่องให้ ไม่ว่าจะเป็น System Clean, Speed Up และ Defrag Games

อย่างไรก็ดี ใครที่จะใช้งานโปรแกรม ให้ศึกษาและดูข้อมูลในรายละเอียดของโปรแกรม และเลือกใช้ในส่วนที่เหมาะสมกับตัวคุณ หรือว่าทำความเข้าใจในการทำงานของโปรแกรมให้ท่องแท้เสียก่อน ผลที่ได้อาจต่างกันไปได้ในแต่ละเครื่องและระบบ อย่างไรก็ดี อยากให้มองว่า CORTEX เป็นโปรแกรมที่ช่วยเสริมหรือเป็นทางลัดในการเพิ่มความเร็วในการเล่นเกมของคุณได้บ้าง แต่ความพึงพอใจและผลที่ได้อยู่ที่ได้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเอง

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Kingston FURY Renegade DDR4 4600 16GB เพิ่มความเร็วในงานและการเล่นเกม RGB แต่งเคสสวยปรับแต่งได้ Kingston FURY Renegade DDR4 4600 16GB แรมความเร็วสูงที่ออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการเพิ่มความเร็วให้กับการทำงาน และการเล่นเกม รวมถึงนักโอเวอร์คล็อก ที่เปิดให้ผู้ใช้เมนบอร์ดที่รองรับแรม DDR4 และสามารถปรับแต่งแรมเพิ่มเติมได้ สามารถเร่งความเร็วให้กับระบบเดิมที่ใช้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูจาก Intel...

Gaming Gear

แผ่นรองเมาส์ 8 รุ่นเด็ดปี 2023 เล่นลื่น แผ่นใหญ่ มีไฟ RGB รองรับเกมได้ทุกแนว เริ่มพันต้นๆ แผ่นรองเมาส์กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญของเกมเมอร์ไปแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ถนอมเมาส์ไม่ให้เป็นรอยเท่านั้น แต่ยังเพิ่มขีดความสามารถในการเล่นเกมได้ดีขึ้น โดยเฉพาะคนที่เล่นเกมจริงจัง อยากได้ความแม่นยำ รวมถึงการสร้างโอกาสและชัยชนะให้กับตัวเอง เพราะการมีเมาส์เกมมิ่งคุณภาพดี แต่ขาดแผ่นรองเมาส์ที่ดี ก็ทำให้การเคลื่อนไหวลดลงได้ ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะเล่นเกมได้สนุกขึ้น ดังประสิทธิภาพของเมาส์ตัวโปรดให้ดีกว่าเดิม มาลองดูกันว่าจะต้องเลือกแผ่นรองเมาส์อย่างไร รวมถึงแบบไหนพึงจะเหมาะกับการเล่นเกมของคุณ แผ่นรองเมาส์...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ CPU Intel และ AMD 2023 รุ่นไหนน่าใช้ เล่นเกม ทำงาน ตัดต่อ แคสเกม และสตรีมมิ่ง เปรียบเทียบ CPU Intel vs AMD 2023 หลายคนกำลังตัดสินใจในการเลือกหาซีพียูเพื่อมาประกอบคอมปลายปี แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหน อย่างไรดี เพราะทั้ง 2 ค่ายไม่ว่าจะเป็น...

How to

ตั้งค่าการ์ดจอ AMD ปี 2023 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมลื่น ภาพสวย แบบง่ายๆ ด้วยไดรเวอร์ ตั้งค่าการ์ดจอ AMD Radeon อัพเดตปี 2023 ปรับแล้วลื่น ภาพสวย ทำเองก็ได้ ง่ายกว่าตอนเล่นเกม ทำไงไปดูกัน เป็นอีกหนึ่งแนวทาง สำหรับคนที่ใช้การ์ดจอ AMD ไม่ว่าจะเป็น Radeon...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก