Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

Tips- Clear RAM ปิด Service เร่งความเร็ว เล่นเกมลื่น ในไม่กี่คลิ๊ก

จากที่เคยได้นำเสนอเรื่องของทิปเทคนิคในการเพิ่มประสิทธิภาพ เร่งความเร็ว ให้กับคอมและโน๊ตบุ๊ค ในหลายๆ ครั้ง ทีมงานก็ยังคงย้ำเรื่องของการเลือกใช้งานซอฟต์แวร์และดูความเหมาะสมในการปรับแต่งอยู่เสมอ แม้ว่าซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ จะถูกนำมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วให้กับระบบได้ดี แต่ก็ต้องคำนึงถึงวิธีการใช้งานด้วย เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์ RAZER CORTEX ที่เป็นซอฟต์แวร์จากทาง RAZER ค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาดเกมมิ่งเกียร์ของโลก และมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมปรับแต่งเมาส์ คีย์บอร์ด หูฟังในชื่อ Synapse นั่นเอง

RAZER CORTEX 4

Advertisement

RAZER CORTEX เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการ Boost performance หรือเพิ่มประสิทธิภาพ เร่งความเร็วให้กับระบบ และการเล่นเกม จุดเด่นน่าจะอยู่ที่เป็นซอฟต์แวร์จากค่ายเกมมิ่งที่ได้รับการพัฒนามาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ความซับซ้อนน้อย และอินเทอร์เฟสที่ดูเป็นกันเอง ใครที่เคยใช้ RAZER Synapse ก็น่าจะทำความเข้าใจกับ CORTEX ได้ไม่ยาก เรามาดูรายละเอียดและการใช้งานซอฟต์แวร์นี้กัน

RAZER CORTEX 0

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม RAZER CORTEX ได้ ที่นี่

เร่งความเร็ว

เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมมาแล้ว ก็ให้ติดตั้งไปตามปกติ ในหน้านี้จะแจ้งว่า เราจะติดตั้ง RAZER Synapse ด้วยหรือไม่ ซึ่งหากคุณไม่ได้ใช้เกมมิ่งเกียร์ของ RAZER เอาไว้ ก็ยังไม่ติดตั้งก็ได้

เร่งความเร็ว

จากนั้นรอจะโปรแกรมติดตั้งเสร็จ ซึ่งใช้เวลาสั้นๆ ในการติดตั้ง เนื่องจากขนาดไฟล์ไม่ใหญ่มาก

เร่งความเร็ว

แต่เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะมีการอัพเดตเพิ่มเติมเล็กน้อย

เร่งความเร็ว

จากนั้นก็พร้อมสำหรับการใช้งาน ในหน้านี้จะมีรายการฟังก์ชั่นของ CORTEX ให้ได้ทราบว่าทำอะไรบ้าง ประกอบด้วย Game Booster, System Booster และ RAZER Game Deals

เร่งความเร็ว

การปรับแต่งเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับการเล่นเกม ให้เลือกที่ Game Booster และเลือกที่แท็ป Boost ในหน้านี้จะมีตัวเลือกอยู่ 4 หัวข้อ ได้แก่

  • Specials: จะเป็นส่วนเพิ่มเติมพิเศษ อาทิ การเปิดการทำงานของคอร์ซีพียู, ปิดการทำงาน Sleep Mode, เปิดการทำงานของ Power Settings รวมถึงการ Clean RAM เป็นต้น

เร่งความเร็ว

Processes: เป็นการปิด Process บรรดาโปรแกรมหรือสิ่งที่กำลังทำงานอยู่เบื้องหลังบางส่วน เพื่อลดโหลดของซีพียูลง

เร่งความเร็ว

Services: ปิดการทำงานของ Service ที่สแตนบายรอการเรียกใช้ ในหลายๆ ส่วนก็ไม่ได้ถูกใช้งาน ในส่วนนี้ก็จะปิดให้เป็นการชั่วคราว ขณะที่จะเล่นเกม

Non Windows Services: เป็นการปิดบรรดา Service ที่ไม่ได้เป็นของ Windows ประกอบด้วยบรรดาซอฟต์แวร์ ยูทิลิตี้และตัวควบคุมไดรเวอร์อุปกรณ์อื่นๆ เป็นต้น

RAZER CORTEX 8

ในกรณีที่บรรดาเงื่อนไขต่างๆ ที่จะช่วยในการปรับแต่งใน Game Booster ตรงกับความต้องการของคุณ ก็สามารถคลิ๊กที่ Boost Now ตรงแถบด้านบนได้เลย

เร่งความเร็ว

หรือถ้าคุณเลื่อนแถบตรง Auto Boost เอาไว้ ระบบจะทำการ Boost เมื่อคุณเริ่มเล่นเกมให้ทันที

เร่งความเร็ว

โดยคุณสามารถเช็คดูในส่วนของ Process ของระบบได้ว่า เมื่อทำการ Boost แล้ว ระบบจะปรับในเรื่องของความเร็ว คอร์ และแรม ให้คุณเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด

เร่งความเร็ว

นอกจากนี้ ในกรณีที่อยากจะเช็คสเปคของระบบ ก็สามารถคลิ๊กที่ MY RIG ได้เช่นกัน ดังตัวอย่างจะโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้

เร่งความเร็ว

แต่ถ้าคุณต้องการที่จะ Optimize หรือรีดความสามารถของระบบ พร้อมทั้งการจัดระเบียบให้กับพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของคุณแบบถึงขีดสุดล่ะก็ CORTEX ยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Optimize มาให้ โดยระบบจะทำการปรับปรุงระบบแบบยกเครื่องให้ ไม่ว่าจะเป็น System Clean, Speed Up และ Defrag Games

อย่างไรก็ดี ใครที่จะใช้งานโปรแกรม ให้ศึกษาและดูข้อมูลในรายละเอียดของโปรแกรม และเลือกใช้ในส่วนที่เหมาะสมกับตัวคุณ หรือว่าทำความเข้าใจในการทำงานของโปรแกรมให้ท่องแท้เสียก่อน ผลที่ได้อาจต่างกันไปได้ในแต่ละเครื่องและระบบ อย่างไรก็ดี อยากให้มองว่า CORTEX เป็นโปรแกรมที่ช่วยเสริมหรือเป็นทางลัดในการเพิ่มความเร็วในการเล่นเกมของคุณได้บ้าง แต่ความพึงพอใจและผลที่ได้อยู่ที่ได้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

KLEVV DDR5 แรมพื้นฐาน 4800MT/s ประกอบคอม Intel Gen 12 รุ่นใหม่ ใช้งานง่าย เข้าได้กับเมนบอร์ดในตลาด เม็ดแรมคุณภาพ SK Hynix ปรับแต่งง่าย KLEVV DDR5 จัดเป็นแรมรุ่นใหม่ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับระบบของแพลตฟอร์ม Intel Gen 12 ได้อย่างลงตัว อย่างที่เราได้ทราบกันดีว่า...

CONTENT

SSD ยี่ห้อไหนดี 2022 เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ค่าใดสำคัญ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับการเล่นเกม SSD ยี่ห้อไหนดี มีวิธีเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูล ความทนทาน ที่ต้องดูกันที่ค่า Endurance และความจุที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เมื่อเอามาเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ตั้งไว้ ก็จะได้ SSD ที่เป็นตัวเลือกอันเหมาะสมกับที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอินเทอร์เฟสในการเชื่อมต่อบนเมนบอร์ด เพราะปัจจุบัน M.2 PCIe ได้ขยับมาถึงเวอร์ชั่น 5.0...

CONTENT

พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน ตรวจเช็ค แก้ไขได้เองใน 7 ขั้นตอน ไม่ต้องซื้อการ์ดจอใหม่ พัดลม การ์ดจอ ไม่หมุน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ต้องหมั่นสังเกตอยู่เป็นประจำ และมีการตรวจเช็คบ้างเป็นครั้งคราว เพราะโอกาสที่จะเกิดขึ้นก็มีอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ์ดจอที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน หรือซื้อการ์ดจอมือสองมาก็ตาม เพราะอาจเกิดความเสื่อมเสียหาย ยิ่งเป็นการ์ดขุดด้วย ก็ยิ่งต้องใส่ใจมากขึ้น เพราะพัดลมจะมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า ย่อมมีโอกาสที่จะเสียหายได้ และเมื่อพัดลมเสีย ไม่หมุน...

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก