Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีพับหน้าจอโน๊ตบุ๊ค แล้วไม่ให้ Sleep โดยที่เครื่องยังทํางานอยู่ปกติ ไว้ต่อจอภายนอก หรือโหลดไฟล์ทิ้งไว้

1005

ใครที่ใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ คงจะทราบว่าหากพับหน้าจอ หรือปิดหน้าจอโน๊ตบุ๊คลง จะทำให้เข้าสู่โหมด Sleep เครื่องจะหยุดทำงานชั่วคราวในช่วงที่หน้าจอยังปิดอยู่ และจะเริ่มทำงานเมื่อเปิดหน้าจอ สำหรับวันนี้ทีมงานมีเทคนิคน่ารู้ดีๆ ในการปิดจอโน๊ตบุ๊คหรือ พับลง แล้วไม่ให้เข้าโหมด sleep สำหรับบางคนที่ต้องการปิดจอ หรือเพื่อไม่ให้โปรแกรมที่เปิดไว้หยุดการทำงานไปในช่วงที่ปิดจอโน๊ตบุ๊ค

โดยสามารถใช้ได้กับ Windows 7 / 8.1 / 10

วิธีพับหน้าจอโน๊ตบุ๊คโดยที่ไม่ให้เครื่อง sleep

1

เปิด Control Panel จากนั้นคลิกที่ Power Options

 

001 5

2

ที่หน้า Power Options ให้คลิกที่ Change what closing the lid does

 

002 5

3

ที่หน้า System Settings จะเห็น On battery แบบที่ใช้ไฟจาก battery และ Plugged in แบบที่ใช้ไฟจากไฟบ้าน จากนั้นให้ตั้งค่า what closing the lid: เป็น Do nothing เสร็จแล้วคลิกที่ Save changes

ปล. สามารถเลือกตั้งค่าเฉพาะ On battery หรือ Plugged in อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้หรือเลือกทั้งคู่ก็ได้

003 5

เพิ่มเติม ตัวเลือกต่างๆ
Do nothing – เมื่อพับหน้าจอยกไปมา จะไม่มีการปิดหน้าจอหรือหยุดการทำงานใดๆทั้งสิ้น
Sleep – เมื่อมีการพับหน้าจอปิดลงมา เครื่องจะเข้าสู่โหมด Sleep เครื่องจะพักการทำงานทั้งหมด รวมทั้งโปรแกรมต่างๆ จะไม่ทำงานต่อ
Hibernate – เป็นการปิดเครื่อง แต่ไม่ปิดโปรแกรม ข้อมูลที่เราทำงานอยู่จะไม่ปิดไป เป็นการคงสถานะการทำงานปัจจุบันทั้งหมดไว้ เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาอีกครั้ง สามารถทำงานต่อได้เลย
Shutdown – การตั้งค่านี้คงจะทราบกันดี คือ การปิดเครื่องโดยสมบูรณ์

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับสำหรับเทคนิคง่ายๆที่บางคนอาจจะยังไม่ทราบ คราวนี้ก็สามารถพับหน้าจอได้อย่างสบายใจกันแล้ว สำหรับใครที่มีปัญหาตรงไหน หรือ สงสัยอะไรสามารถแสดงความคิดเห็นได้ข้างล่างเลยครับ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

CONTENT

ยุคนี้ที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์กันเยอะจนบางทีก็ลืมเวลาหรือบางทีก็ดูหนังเพลินจนหลับคาคอมพิวเตอร์ไปเลยก็มี ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการตั้งเวลาปิดคอมเอาไว้เท่านี้ก็ช่วยให้เราไม่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เพลินจนลืมเวลาแล้วและเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย สำหรับวิธีการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ทั้ง 4 วิธี นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เราจะมาบอกวิธีการทำทีละขั้นตอนให้เราทำตามได้ง่าย ๆ ได้เลย  4 วิธีตั้งเวลาปิดคอม เปิด Run มาทำงาน สร้าง Shortcut ทิ้งไว้เลย ตั้ง Task Scheduler โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง ตั้งเวลาปิดคอมวิธีที่ 1 –...

Tips & Tricks

โดยปกติหากคุณใช้งานคอมพิวเตอร์แบบจอเดียว ก็คงไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก ที่จะให้คุณได้ปรับเปลี่ยนมากมายนัก แต่พอคุณต้องการใช้จอมอนิเตอร์มากกว่า 1 จอขึ้นไปหรือทำงานในแบบมัลติมอนิเตอร์ ก็จะต้องมีรายละเอียดในการตั้งค่าอยู่บ้าง

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D