Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ลักไก่ !!! ไหง iPhone 7 / 7Plus รุ่น 32GB กลับเขียนข้อมูลได้ช้ากว่าถึง 8 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นอื่น

เป็นประเด็นอีกจนได้สำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากทาง Apple ที่ในตอนนี้ได้มีคนพบปัญหาว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รุ่นขนาดความจุ 32GB ที่เป็นขนาดเริ่มต้นนั้น

เป็นประเด็นอีกจนได้สำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากทาง Apple ที่ในตอนนี้ได้มีคนพบปัญหาว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รุ่นขนาดความจุ 32GB ที่เป็นขนาดเริ่มต้นนั้น มีประสิทธิภาพที่ด้อยกว่า รุ่นขนาดความจุ 64GB และ 128GB ถึง 8 เท่าด้วยกัน แน่นอนว่าไม่ใช่การพูดลอยๆ ขึ้นมา แต่มีคลิปแสดงผลการทดสอบด้วยและโปรแกรมกัน Benchmark มายืนยันด้วย

29795971723_679def58e3_z

อย่างที่พอจะทราบกันมาบ้างแล้ว ว่าทาง Apple ได้ตัดความจุเริ่มต้น 16GB ออกไป แล้วแทนที่ด้วย 32GB แน่นอนว่าราคานั้นคือเท่าเดิม มันเหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่ถูกที่สุด แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ประสิทธิภาพที่ลดลงด้วย ซึ่งจากผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Basemark OS II Memory พบว่า…

iPhone 7 Plus ความจุ 32GB (839 คะแนน) มีคะแนนความเร็วการเขียนข้อมูลน้อยกว่า iPhone 7 ความจุ 128GB (1721 คะแนน) และ iPhone 6s Plus รุ่นเก่าความจุ 64GB (1422 คะแนน) จากตรงนี้ทำให้เราเห็นถึงความแปลกที่ว่าทำไม iPhone 7 ที่เป็นรุ่นใหม่แท้ๆ กลับทำงานได้ช้ากว่า iPhone 6s

gsmarena_001

นอกเหนือจากนี้อีกหนึ่งผลการทดสอบที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ ขนาดข้อมูลที่เขียนในแต่ละวินาที (PassMark Storage Write) แสดงให้เห็นถึง iPhone 7 Plus ความจุ 32GB มีการเขียนข้อมูลได้เพียง 39.6 Mbyte/s ซึ่งน้อยกว่า iPhone 7 ความจุ 128GB ที่เขียนข้อมูลได้ 308 Mbyte/s และยังน้อยกว่า iPhone 6s Plus รุ่นเก่าความจุ 64GB ที่เขียนข้อมูลได้ 200.6 Mbyte/s โดยเทียบแล้วจะเห็นเป็นข้อมูลว่า รุ่นความจุ 32GB ช้ากว่ารุ่นความจุ 64GB เกือบๆ 8 เท่าทีเดียว !!!

มาถึงตรงนี้หลายๆ คนอาจจะบอกว่าไม่ซีเรียสเท่าไหร่ เพราะใช้งานจริงๆ อาจจะไม่เห็นผลว่ามันช้ามากนัก ว่าแล้วก็มีการทดสอบลักษณะใช้งานจริง ด้วยการเชื่อมต่อ iPhone 7 ทั้งสองความจุ เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อทำการซิงค์ข้อมูลที่เป็นไฟล์วีดีโอขนาด 4.2GB โดย iPhone 7 ความจุ 32GB ใช้เวลาไป 3 นาที 40 วินาที ความจุ 256GB ใช้เวลาไปเพียง 2 นาที 43 วินาทีเท่านั้น !!!

screen-shot-2559-10-20-at-13-28-24

เชื่อได้ว่าหลายคนที่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์คงจะทราบสาเหตุกันบ้างแล้ว เพราะด้วยความที่เป็นแฟลชเมโมรี่ ตามหลักแล้วไม่แปลกเลยที่ขนาดความจุที่ใหญ่กว่าจะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า ที่เห็นได้ชัดก็ SSD นั่นเอง เพราะว่าการที่มีความจุที่สูงเราจำเป็นต้องมีช่องทางในการถ่ายโอนข้อมูลภายในที่เยอะขึ้น (Channel) ฉะนั้นเมื่อเทียบ iPhone ที่มีความจุใหญ่กว่า ก็ต้องเร็วกว่าเป็นธรรมดา หรือถ้าเหตุผลนอกจากนี้ก็จะเป็นในเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ Apple เลือกใช้ ตัว 32GB อาจจะเลือกรุ่นที่ถูกกว่าเท่านั้นเอง…ทั้งนี้ก็ยังสรุปอะไรไม่ได้นะครับ เพราะ Apple ยังไม่ได้ประกาศอะไรออกมา ว่าแล่วตอนนี้ไปชมวีดีโอกันก่อนเลย

ที่มา : thenextwebgsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...