Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] ล้างบางให้เด็ดขาด ลบไฟล์ Temp บน Windows 10 ไม่เหลือซากไว้ขุดคุ้ย

การลบไฟล์ Temporary ของระบบ นอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเรียกพื้นที่ว่างในคอมให้กลับมาใช้ได้แล้ว ก็ยังช่วยลดปัญหาของการล้วงแคะแกะเกาของคนบางกลุ่มที่มุ่งหาข้อมูลสำคัญในคอมพิวเตอร์ของเรา

การลบไฟล์ Temporary ของระบบ นอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเรียกพื้นที่ว่างในคอมให้กลับมาใช้ได้แล้ว ก็ยังช่วยลดปัญหาของการล้วงแคะแกะเกาของคนบางกลุ่มที่มุ่งหาข้อมูลสำคัญในคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย เพราะเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้อมูลการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ที่ใช้หรือการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่ถูกจัดเก็บเอาไว้รอการใช้งานของเราอีกครั้ง

Lenovo PC-15 (Custom)

การลบ Temporary file เหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทำงานและให้วินโดวส์หายใจได้สะดวกขึ้นอีกครั้ง แต่เพื่อความปลอดภัยในการลบ เผื่อว่าเราอาจจะไม่ค่อยชำนาญบน Windows 10 คุณสามารถเข้าไปจัดการได้ที่ Settings app ในการ Clear temporary file ได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งอื่นๆ

delete-temporary-files-Windows-10-safety-1

1.ขั้นแรกให้เปิด Settings ด้วยการคลิกไอคอนบนด้านซ้ายของ Pane จาก Start menu

delete-temporary-files-Windows-10-safety-2

2.เลือกไปที่หน้าของ Settings app แล้วคลิกที่ไอคอน System

delete-temporary-files-Windows-10-safety-3

3.คลิกที่ Storage ในส่วนของ Storage นี้เอง ให้คลิกที่ไดรฟ์ที่ติดตั้ง Windows 10 เอาไว้ แนะนำว่าดูง่ายๆ เลยคือบนไดรฟ์ที่ติดตั้ง Windows 10 จะแสดงเป็นโลโก้ Windows อยู่หน้าไดรฟ์ที่ใช้งานอยู่นั่นเอง

delete-temporary-files-Windows-10-safety-4

4.จากนั้นให้คลิกที่ไดรฟ์ระบบที่ติดตั้ง Windows คุณจะเห็นหน้า Storage usage ในหน้านี้จะแสดงพื้นที่ที่ใช้งาน โดยบอกรายละเอียดต่างๆ คือ apps & games, documents, pictures, music, videos, mail, desktop, other users, maps, OneDrive, และ temporary files.

delete-temporary-files-Windows-10-safety-5

5.เช่นเดียวกับที่คุณเห็นในรูปภาพ ในส่วนของ Temporary file จะแสดงพื้นที่การใช้งานอยู่ ในตัวอย่างนี้ จะถูกใช้งานไปถึง 11.5GB ซึ่งในแอคเคาต์ดังกล่าวจะเป็นพื้นที่จากโฟลเดอร์ดาวน์โหลด, Recycle bin รวมถึงไฟล์ของ Windows.old ที่เป็นเวอร์ชั่นเก่า เมื่อรวมๆ ดูแล้วจะใช้พื้นที่เยอะเป็นพิเศษ ตรงจุดนี้ให้คลิกที่ Temporary files

delete-temporary-files-Windows-10-safety-6

6.ต่อจากนั้น ในหน้าของ Temporary files ใส่เครื่องหมายหน้าช่อง Temporary files และให้กดปุ่ม Delete เพื่อลบไฟล์ออกไปจาก Windows 10 จะเห็นกล่องยืนยันการทำงาน ให้คลิก Yes หรือ Ok เพื่อเริ่มการลบไฟล์ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ที่มา : intowindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่าย ๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ...

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...