Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] ล้างบางให้เด็ดขาด ลบไฟล์ Temp บน Windows 10 ไม่เหลือซากไว้ขุดคุ้ย

การลบไฟล์ Temporary ของระบบ นอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเรียกพื้นที่ว่างในคอมให้กลับมาใช้ได้แล้ว ก็ยังช่วยลดปัญหาของการล้วงแคะแกะเกาของคนบางกลุ่มที่มุ่งหาข้อมูลสำคัญในคอมพิวเตอร์ของเรา

การลบไฟล์ Temporary ของระบบ นอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเรียกพื้นที่ว่างในคอมให้กลับมาใช้ได้แล้ว ก็ยังช่วยลดปัญหาของการล้วงแคะแกะเกาของคนบางกลุ่มที่มุ่งหาข้อมูลสำคัญในคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย เพราะเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้อมูลการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ที่ใช้หรือการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่ถูกจัดเก็บเอาไว้รอการใช้งานของเราอีกครั้ง

Lenovo PC-15 (Custom)

Advertisement

การลบ Temporary file เหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทำงานและให้วินโดวส์หายใจได้สะดวกขึ้นอีกครั้ง แต่เพื่อความปลอดภัยในการลบ เผื่อว่าเราอาจจะไม่ค่อยชำนาญบน Windows 10 คุณสามารถเข้าไปจัดการได้ที่ Settings app ในการ Clear temporary file ได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งอื่นๆ

delete-temporary-files-Windows-10-safety-1

1.ขั้นแรกให้เปิด Settings ด้วยการคลิกไอคอนบนด้านซ้ายของ Pane จาก Start menu

delete-temporary-files-Windows-10-safety-2

2.เลือกไปที่หน้าของ Settings app แล้วคลิกที่ไอคอน System

delete-temporary-files-Windows-10-safety-3

3.คลิกที่ Storage ในส่วนของ Storage นี้เอง ให้คลิกที่ไดรฟ์ที่ติดตั้ง Windows 10 เอาไว้ แนะนำว่าดูง่ายๆ เลยคือบนไดรฟ์ที่ติดตั้ง Windows 10 จะแสดงเป็นโลโก้ Windows อยู่หน้าไดรฟ์ที่ใช้งานอยู่นั่นเอง

delete-temporary-files-Windows-10-safety-4

4.จากนั้นให้คลิกที่ไดรฟ์ระบบที่ติดตั้ง Windows คุณจะเห็นหน้า Storage usage ในหน้านี้จะแสดงพื้นที่ที่ใช้งาน โดยบอกรายละเอียดต่างๆ คือ apps & games, documents, pictures, music, videos, mail, desktop, other users, maps, OneDrive, และ temporary files.

delete-temporary-files-Windows-10-safety-5

5.เช่นเดียวกับที่คุณเห็นในรูปภาพ ในส่วนของ Temporary file จะแสดงพื้นที่การใช้งานอยู่ ในตัวอย่างนี้ จะถูกใช้งานไปถึง 11.5GB ซึ่งในแอคเคาต์ดังกล่าวจะเป็นพื้นที่จากโฟลเดอร์ดาวน์โหลด, Recycle bin รวมถึงไฟล์ของ Windows.old ที่เป็นเวอร์ชั่นเก่า เมื่อรวมๆ ดูแล้วจะใช้พื้นที่เยอะเป็นพิเศษ ตรงจุดนี้ให้คลิกที่ Temporary files

delete-temporary-files-Windows-10-safety-6

6.ต่อจากนั้น ในหน้าของ Temporary files ใส่เครื่องหมายหน้าช่อง Temporary files และให้กดปุ่ม Delete เพื่อลบไฟล์ออกไปจาก Windows 10 จะเห็นกล่องยืนยันการทำงาน ให้คลิก Yes หรือ Ok เพื่อเริ่มการลบไฟล์ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ที่มา : intowindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ปี 2023 ต้องทำอะไรบ้าง 7 ขั้นตอนจัดการให้โน๊ตบุ๊คพร้อมทำงาน สะดวกและเพิ่มความเร็ว ซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2023 หลายคนนิยมซื้อจากหน้าร้านออนไลน์กันมากขึ้น ข้อดีก็คือ ไม่ต้องไปที่ร้าน อีกอย่างออนไลน์ก็ซื้อง่าย ผ่อนได้ แถมยังได้โค๊ตส่วนลดอีก เลยช้อปกันสนุก การไม่ได้ไปซื้อที่หน้าร้านหรือไปรับของด้วยตัวเอง ก็มีข้อด้อยคือ คุณต้องเช็คของเอง และการเซ็ตค่าต่างๆ บน Windows 11 ของเครื่อง อาจจะดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่...

PC Buyer's Guide

โปรโมชั่นเด็ดคอมประกอบ 100 สเปคใน Commart Crazy Deal 2023 เริ่มแค่ 8xxx บาท รวมโปรโมชั่น คอมประกอบ Commart Crazy Deal 2023 รวบรวมมาให้กว่า 100 สเปคจากค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด Banana, Advice, JIB, IT City...

CONTENT

Windows เองนั้นยังถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการในการเล่นเกมที่ดีที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ มาดูกันดีกว่าว่าเราจะปรับแต่ง Windows อย่างไรเพื่อให้ได้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุด Windows นั้นถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ PC อย่างไรก็ตามบางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการ Windows นั้นมีการปรับแต่งหลายๆ อย่างสำหรับการเล่นเกมเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดซ่อนเอาไว้อยู่ ในบทความนี้เราจะขอรวมเอาวิธีการปรับแต่ง Windows ทั้ง Windows 10 และ Windows 11 เพื่อให้ผลลัพธ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดออกมาให้ทุกท่านได้ทำการปรับแต่งเพื่อให้ Windows ขับเคลื่อนเอาประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเล่นเกมออกมาไม่ว่าคุณจะพึ่งซื้อคอมมาใหม่หรือว่าใช้มาได้สักพักแล้ว...

CONTENT

การเล่นเกมในคอม นอกเหนือจากฮาร์ดแวร์ สเปคเครื่องที่แรงเพียงพอกับการเล่นเกมแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการจะเล่นเกมให้ลื่นก็คือซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะฝั่งของระบบปฏิบัติการที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำหน้าที่ในการประสานงานกับฮาร์ดแวร์ เพื่อการรีดประสิทธิภาพได้แบบเต็มกำลังที่สุด ซึ่งในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ Microsoft เองก็ได้เปิดตัวชุด API คำสั่งที่ชื่อว่า DirectStorage ออกมา เพื่อที่จะทำให้สามารถโหลดข้อมูลเกมได้เร็วขึ้น ในบทความ เราจะมาทำความรู้จักกันว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไร มีผลอะไรกับการเล่นเกมบ้าง และจะเปิดใช้งานได้ยังไง Advertisement DirectStorage คืออะไร ทำงานอย่างไร...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก