Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] ล้างบางให้เด็ดขาด ลบไฟล์ Temp บน Windows 10 ไม่เหลือซากไว้ขุดคุ้ย

การลบไฟล์ Temporary ของระบบ นอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเรียกพื้นที่ว่างในคอมให้กลับมาใช้ได้แล้ว ก็ยังช่วยลดปัญหาของการล้วงแคะแกะเกาของคนบางกลุ่มที่มุ่งหาข้อมูลสำคัญในคอมพิวเตอร์ของเรา

การลบไฟล์ Temporary ของระบบ นอกจากจะเป็นวิธีที่ช่วยเรียกพื้นที่ว่างในคอมให้กลับมาใช้ได้แล้ว ก็ยังช่วยลดปัญหาของการล้วงแคะแกะเกาของคนบางกลุ่มที่มุ่งหาข้อมูลสำคัญในคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย เพราะเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้อมูลการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ที่ใช้หรือการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่ถูกจัดเก็บเอาไว้รอการใช้งานของเราอีกครั้ง

Lenovo PC-15 (Custom)

Advertisement

การลบ Temporary file เหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทำงานและให้วินโดวส์หายใจได้สะดวกขึ้นอีกครั้ง แต่เพื่อความปลอดภัยในการลบ เผื่อว่าเราอาจจะไม่ค่อยชำนาญบน Windows 10 คุณสามารถเข้าไปจัดการได้ที่ Settings app ในการ Clear temporary file ได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งอื่นๆ

delete-temporary-files-Windows-10-safety-1

1.ขั้นแรกให้เปิด Settings ด้วยการคลิกไอคอนบนด้านซ้ายของ Pane จาก Start menu

delete-temporary-files-Windows-10-safety-2

2.เลือกไปที่หน้าของ Settings app แล้วคลิกที่ไอคอน System

delete-temporary-files-Windows-10-safety-3

3.คลิกที่ Storage ในส่วนของ Storage นี้เอง ให้คลิกที่ไดรฟ์ที่ติดตั้ง Windows 10 เอาไว้ แนะนำว่าดูง่ายๆ เลยคือบนไดรฟ์ที่ติดตั้ง Windows 10 จะแสดงเป็นโลโก้ Windows อยู่หน้าไดรฟ์ที่ใช้งานอยู่นั่นเอง

delete-temporary-files-Windows-10-safety-4

4.จากนั้นให้คลิกที่ไดรฟ์ระบบที่ติดตั้ง Windows คุณจะเห็นหน้า Storage usage ในหน้านี้จะแสดงพื้นที่ที่ใช้งาน โดยบอกรายละเอียดต่างๆ คือ apps & games, documents, pictures, music, videos, mail, desktop, other users, maps, OneDrive, และ temporary files.

delete-temporary-files-Windows-10-safety-5

5.เช่นเดียวกับที่คุณเห็นในรูปภาพ ในส่วนของ Temporary file จะแสดงพื้นที่การใช้งานอยู่ ในตัวอย่างนี้ จะถูกใช้งานไปถึง 11.5GB ซึ่งในแอคเคาต์ดังกล่าวจะเป็นพื้นที่จากโฟลเดอร์ดาวน์โหลด, Recycle bin รวมถึงไฟล์ของ Windows.old ที่เป็นเวอร์ชั่นเก่า เมื่อรวมๆ ดูแล้วจะใช้พื้นที่เยอะเป็นพิเศษ ตรงจุดนี้ให้คลิกที่ Temporary files

delete-temporary-files-Windows-10-safety-6

6.ต่อจากนั้น ในหน้าของ Temporary files ใส่เครื่องหมายหน้าช่อง Temporary files และให้กดปุ่ม Delete เพื่อลบไฟล์ออกไปจาก Windows 10 จะเห็นกล่องยืนยันการทำงาน ให้คลิก Yes หรือ Ok เพื่อเริ่มการลบไฟล์ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ที่มา : intowindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก