Home » Tag » Smart Glass

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Smart Glass

Average Rating

อุปกรณ์สวมใส่ในปัจจุบันนี้หลายๆ คนคงจะคิดถึง smartwatch เป็นส่วนใหญ่ครับ แต่ว่าจริงๆ แล้วเรายังมีอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่อยู่ในรูปของแว่นตาอย่าง Google Glass ที่มาแรงไม่แพ้กันเลยทีเดียว โดยในปัจจุบันนี้ไม่ได้มีเพียงแต่ Google เท่านั้นที่ลงเล่นในตลาดของเล่นตาอัจฉริยะครับ แต่ทาง Toshiba เองก็ลงเล่นในตลาดนี้ด้วยเช่นเดียวกัน และในงาน CEATEC ที่จัดขึ้นในญี่ปุ่นที่ผ่านมานั้นทาง Toshiba ก็ได้มีการนำตัวต้นแบบของ Toshiba Glass มานำเสนอครับ

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ชื่อดังจากแดนโสม Korea Times ได้รายงานว่า Samsung กำลังซุ่มพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะ (Smart Glass) หรือ Galaxy Glass เพื่อออกมาแข่งขันโดยตรงกับเจ้า Google Glass และตั้งเป้าจะเปิดตัวแว่นตา Galaxy Glass ในงาน IFA หรืองาน มหกรรมเทคโนโลยีระดับโลกประจำปี 2014 ในเดือนกันยายนนี้  

ออกตัวก่อนเลยนะครับว่านี่ไม่ใช่ Google Glass ในรูปแบบของคอนแทคเลนส์ แต่นี่เป็นเพียงก้าวแรกที่สำคัญทีเดียวของ Google โดยได้เปิดเผยผ่านทาง Blog ของ Google ว่าเจ้าคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ หรือ Smart Contact Lens ตัวนี้จะสามารถช่วยผู้ป่วยเบาหวาน โดยมันสามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือด และแจ้งเตือนได้ถ้ามีระดับน้ำตาลสูงเกินไป  

ข่าววงในของ Microsoft ล่าสุด ได้มีการพูดถึงเรื่องผู้จัดการฝ่าย Xbox ที่ถือว่าเป็นผู้ให้กำเนิดระบบ Kinect ที่เราได้เห็นอยู่ทุกวันนี้ ว่าได้กำลังพัฒนาในโครงการใหม่ล่าสุดให้กับบริษัทอยู่ โดยเป็นโครงการพัฒนาอุปกรณ์ชนิดใหม่ ที่สามารถนำเอามาสวมใส่ในร่างกายได้ และนอกจากนั้น ยังมีแผนที่จะพัฒนาระบบ Windows ให้สามารถนำเอามาใช้งานกับหน้าจอที่มีขนาดเล็กนี้ได้อีกด้วย

สำหรับข่าวลือล่าสุดของแฟนๆ Nokia นั้น ดูเหมือนว่าเรื่องที่มีความพยายามจะหันมาทำเครื่องระบบ Android ของ Google ตามตลาดของคู่แข่งอื่นๆนั้น จะล้มเลิกความตั้งใจเสียแล้ว แต่สิ่งที่จะหันมาให้ความสนใจการพัฒนาแทน ก็คืออุปกรณ์ชนิดใหม่ ที่สามารถสวมใส่ได้

สำหรับแว่นตา Google Glass นั้น เราก็คงจะพอได้เห็นวิดีโอนำเสนอแนวคิดในการใช้งานของมันมามากมายแล้ว เพราะว่าหลายๆฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นในวงการไหนๆ ต่างก็เริ่มที่จะมองเห็นช่องทางในการนำเอาเจ้าแว่นอัจฉริยะแนวใหม่นี้ ไปใช้งานกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารด้านต่างๆมากยิ่งขึ้น

อย่างที่เคยได้รายงานกันก่อนหน้านี้ไปแล้ว ว่าอุปกรณ์อย่างแว่นตา ที่มีการใส่เทคโนโลยีไฮเทค ในการเชื่อมต่อแสดงผลข้อมูลกับอุปกรณ์ต่างๆ หรือโลกอินเตอร์เน็ตได้ด้วยนั้น เป็นหนึ่งในเทรนด์ที่ได้รับความสนใจจากเหล่าบริษัท IT ชั้นนำทั่วโลก ซึ่งเราก็ได้เห็น Glass จาก Google กันไปแล้วนั่นเอง

ใช่ว่าจะมีเพียงแค่ Google เท่านั้น ที่พุ่งเป้าการพัฒนาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ส่วมใส่ได้อย่าง Google Glass เพราะว่าล่าสุด Intel ก็ได้เปิดเผยข้อมูลออกมาแล้ว ว่าบริษัท กำลังลงทุนพัฒนากับ Recon Instrument ที่เป็นบริษัทผู้พัฒนาแว่นตาอัจฉริยะแนวเดียวกันนี้เหมือนกัน

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Smart Glass

เทรนด์ใหม่ของการใช้งานอุปกรณ์ IT เก็บข้อมูลจากร่างการ และนำมารายงานเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

2
Jul 2013
2028 day ago
ในช่วงระยะหลังนี้ เราจะสังเกตเห็นได้ว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์ IT รายใหญ่ๆ ต่างคิดค้นนำเอาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานด้วยร่างของเราออกมาให้เห็นมากมาย
31 Jul 2013 - Laem
  0 Comments

Google Glass แว่นอัจฉริยะจับแยกชิ้นส่วน เผยให้เห็นสเปกและรายละเอียดด้านใน

1
Jun 2013
2074 day ago
เพิ่งเปิดตัวกันได้ไม่นานสำหรับแว่นอัจฉริยะ Google Glass ที่ตอนนี้โดน Mr. Star Simpson กับ Mr. Scott Torborg แห่งเว็บไซต์ Catwig.com
14 Jun 2013 - clubnotebook
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights