Home » Tag » Recycle Bin

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Recycle Bin

ลบไฟล์

สำหรับใครที่เพิ่งลง Windows 10 มาใหม่ๆ คงทราบดีว่า เวลา ลบไฟล์ เมื่อลบจะไม่มีการถามยืนยัน จะลบไฟล์ทิ้งไปดื้อๆกันเลยทีเดียว ปัญหาที่เผลอกด Delete ก็เกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อเผลอไปกดลบก็จะเข้าไปอยู่ใน ถังขยะ (Recycle Bin) แล้วก็เรียกกลับคืนได้ แต่จะดีกว่าไหม ถ้ามีหน้าต่างให้คลิกยืนยันก่อนจะลบไฟล์ลงในถังขยะ

สำหรับใครที่กำลังใช้งานหรือคิดว่าจะติดตั้ง Windows 8 แต่ยังติดขัดเรื่องการใช้งาน ยังไม่มั่นใจว่าจะใช้งานได้สะดวกหรือไม่ วันนี้เรารวบรวมเอาเทคนิคการใช้งาน การปรับแต่งและการจูนอัพระบบ รวมถึงการแก้ปัญหาเบื้องต้นในการใช้งาน Windows 8 มาให้ได้ดูกัน รับรองว่าคุณจะใช้งานได้คล่องตัวและสนุกมากยิ่งขึ้นแน่นอน

สำหรับฟังก์ชันของถังขยะหรือ Recycle Bin บนวินโดวส์นั้น เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับ Windows มายาวนาน จนมาถึง Windows 8 นี้ ด้วยรูปแบบการทำงานที่รองรับระบบการลบไฟล์ ซึ่งเป็นการสำรองไฟล์ขยะ หลังจากที่ลบทิ้ง ป้องกันการลบไฟล์ผิด เป็นถังที่พักไฟล์เอาไว้ ในกรณีที่ต้องการเรียกกลับมาใช้ก็ยังทำได้ โดยฟังก์ชันสำหรับการใช้งานร่วมกับ Recycle Bin นั้นมีอยู่มากมายเลยทีเดียว เช่นการที่จะลบไฟล์ที่อยู่ใน Bin ทั้งหมด ก็สามารถคลิกขวา แล้วเลือกที่ Empty Recycle Bin แล้วคลิก Yes ก็เป็นอันเรียบร้อย แต่ในกรณีที่ต้องการจะย้ายพื้นที่ในการทิ้งหรือจะเพิ่มพื้นที่สำหรับถังขยะใบนี้ก็ทำได้เช่นกัน

การทำความสะอาดระบบ ลบข้อมูล?เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่พึงกระทำ เพราะจะนำมาซึ่งเสถียรภาพและประสิทธิภาพในการทำงาน จุดประสงค์ก็คือ การลบล้างและลดโปรแกรมบางส่วนลง ให้ระบบมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียทรัพยากรไปโดยเปล่าประโยชน์ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น เพิ่มความเร็วในการทำงานที่ดี ด้วยการ คืนพื้นที่?ขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน ก็ทำให้คอมพ์ระบบทำงานได้ดีขึ้น

image

หลายๆ ท่านที่ใช้งานคอมพิวเตอร์คงประสบปัญหาฮาร์ดดิสก์เต็ม โดยเฉพาะหลายๆ ท่านที่เปลี่ยนมาใช้ SSD ที่มักจะมีความจุไม่เยอะมาก สาเหตุที่อยู่ดีๆ ฮาร์ดดิสก์ก็เต็มขึ้นมา หรือเกิดความจุลดลงก็มีหลายสาเหตุนะครับ ทั้งจากตัวผู้ใช้ และตัวของเครื่องเอง วันนี้ผมเลยมี ทิปดีๆ มาแนะนำช่วยเพิ่มที่ว่างหรือ?คืนพื้นที่?ให้ฮาร์ดดิสก์

Recycle Bin สำหรับผู้ที่ใช้วินโดวส์จะต้องรู้จักดี ก็เป็นถังขยะเอาไว้เก็บไฟล์ที่เราลบทิ้ง ใน Windows 8 ก็มีเจ้าถังขยะใบนี้ วันนี้เรามาทำความรู้จักการใช้งาน Recycle Bin ของ Windows 8 กัน บางท่านจะบอกว่าคุ้นเคยอยู่แล้ว ก็ถือเสียว่าเรามาทบทวนความรู้กัน สำหรับบางท่านที่เป็นมือใหม่ก็อาจยังไม่รู้การใช้งานบางอย่างของ Recycle Bin ก็มาเรียนรู้เพิ่มเติมกัน ถ้า Recycle Bin หายจะเอากับมาอย่างไร จากประสบการณ์คิดว่าบางท่านต้องเคยเจอมาบ้างกับปัญหานี้ เจ้า Recycle Bin ปกติจะอยู่ที่หน้าเดสก์ทอป วันดีคืนดีกลับหายไปจะด้วยสาเหตุใดไม่ทราบหรือเป็นเพราะเผลอลบไป จะการเอากลับมาก็ให้คลิกขวาที่หน้าเดสก์ทอปเลือกคำสั่ง Personalize

ปกติ Recycle Bin ของ Windows จะอยู่ที่หน้าเดสก์ทอปเสมอ แต่ถ้าคุณๆ ต้องการให้มาอยู่ที่ โฟลเดอร์ Computer ที่คนส่วนใหญก็จะต้องเปิดที่โฟลเดอร์เป็นประจำอยู่แล้ว เพื่อการใช้งานอีกจุดหนึ่ง ก็สามารถทำได้ ดังนี้ 1.พิมพ์ regedit ลงที่ช่องว่าง Search ของ Start Menu แล้วกดคีย์ Enter 2.เมื่อหน้าต่าง Registry Editor เปิดขึ้นมาให้คลิกไปตามคีย์ย่อยตามนี้ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\MyComputer\NameSpace

dis_properties_recycle_01

Recycle Bin หรือ ถังขยะของ Windows ที่มีหน้าที่เก็บไฟล์หรือข้อมูลที่ถูกลบไว้ชั่วคราว ก่อนที่จะดำเนินการใดๆ ต่อไป ใน Recycle Bin มีที่ให้คุณๆ สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ได้อีก เช่น ปรับพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ที่สำรองไว้ในการเก็บไฟล์ชั่วคราวที่ลบ หรือ การตั้งค่าให้ลบแบบถาวรไม่ต้องเก็บไว้ที่ Recycle Bin เป็นต้น ซึ่งการเข้าถึงการปรับแต่งค่าเหล่านี้ สามารถเข้าได้โดยคลิกขวาที่ Recycle Bin แล้วเลือคำสั่ง Properties ถ้าคุณไม่ต้องการให้ใครมายุ่งหรือเปลี่ยนค่าที่คุณได้ปรับแต่งไว้แล้วก็สามารถเอาคำสั่ง Properties ของ Recycle Bin ออกได้

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Recycle Bin

แก้ปัญหาไอคอน Recycle Bin ไม่รีเฟรชตัวเอง

2
Jul 2010
3588 day ago
คุณๆ ที่ใช้ Windows เคยประสพปัญหาเกี่ยวกับ Recycle Bin ที่หน้าจอ Desktop คือเมื่อเวลาคุณสั่ง Empty Recycle Bin แล้วไอคอนของ Recycle Bin ก็ยังเป็นไอคอนแบบถังขยะเต็ม ฃึ่งปกติไอคอนต้องเปลี่ยนเป็นถังขยะที่ว่างเปล่า ปัญหานี้สามารถแก้ได้ครับ…วิธีแก้ไ
30 Jul 2010 - Laem
  0 Comments

ลบไฟล์แบบไม่เก็บที่ Recycle Bin

1
Jul 2010
3591 day ago
ปกติการลบไฟล์หรือข้อมูลต่างๆ ใน Windows จะเป็นการลบไฟล์แบบชั่วคราว คือ Windows จะเก็บไฟล์ของคุณไว้ที่ Recycle Bin เพื่อประโยชน์ในการเรียกกลับใช้ใหม่ได้ ซึ่งจุดนี้ก็จะเป็นข้อเสียอย่างหนึ่ง คือระบบต้องกันพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ไว้ส่วนหนึ่งสำหรับการสำรองข้อ
27 Jul 2010 - Laem
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights