Home » Tag » PCIe

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  PCIe

Average Rating

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการซื้อพีซีหรือโน้ตบุ๊คสักเครื่อง อีกปัจจัยนึงที่ต้องพิจารณาในการซื้อคือฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่เข้ามีบทบาทในมากในวงการพีซีปัจจุบัน แน่นอนว่าความจุต่อราคาที่สูงกว่า แต่ก็แลกมากับความเร็วในการใช้งานที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด เปิดเครื่องปุ๊ปติดปั๊ป เปิดโปรแกรมหรือหาไฟล์ต่างๆก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งการพัฒนาของ SSD แบบ M.2 ยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและความเร็วไปอีกขั้นตั้งแต่แบบ M.2 SATA เมื่อ 2-3 ปีก่อน ที่ช่วยให้โน้ตบุ๊คบางเบาขึ้น หรือบางรุ่นสามารถใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 2 ลูก (แบบ 2.5 นิ้ว และ M.2) จนมาถึง M.2 แบบ PCIe รุ่นแรกที่ทำความเร็วการอ่านเขียนได้ถึงระดับ 1000 MB/s ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใน SSD PCIe ที่มาพร้อมชิป NVMe ในปัจจุบัน และล่าสุดก็ได้พัฒนาขึ้นมาอีกระดับด้วยความเร็วที่สูงถึง 3,400 MB/s อย่างใน WD Black NVMe SSD 1TB ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้

Lenovo-Yoga-910-inside-9

สำหรับผู้ใช้งานกระเป๋าแบนๆ การซื้อโน้ตโน้ตบุ๊คสักเครื่องก็คงเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย ต้องใช้เงินอย่างน้อยๆหมื่นสองหมื่นลงไปก็ถือว่าหนักเอาเรื่อง แต่ก็ใช้ว่าจะเพียงพอกับการใช้งานเสียทีเดียวเมื่อเครื่องเริ่มอืดเริ่มช้า หรือใช้งานไม่ได้ดั่งใจการอัพเกรทหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจดีกว่าซื้อโน้ตบุ๊คใหม่ แต่ด้วยเบี้ยน้อยหอยน้อย จะเลือกอัพเกรทอะไรดีละระหว่าง ฮาร์ดดิสค์ และแรม ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ทั้งคู่

Kingston HyperX Predator 480GB-card

ในปัจจุบันตลาดของ SSD มีการพัฒนามากขึ้น จึงมี SSD หลายรูปแบบมาเป็นตัวเลือกนอกเหนือจาก SSD ที่ใช้บนพอร์ต SATA ทั่วไป เช่นเดียวกับผู้ใช้พีซีที่เวลานี้ มีทั้ง mSATA, M.2 และ PCI-e SSD ที่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการทำงานระดับ Advance ก็มีตัวเลือกที่เป็น PCI-e SSD ในการตอบสนองการใช้งาน ด้วยความเร็วที่เหลือเชื่อ

hyperX

ถ้าหากเป็น SSD แน่นอนว่าเพื่อประสิทธิภาพที่เหนือกว่าไปอีกขั้น มันก็ต้องใช้เป็นการเชื่อมต่อแบบ PCIe และตอนนี้ Kingston ก็ได้เปิดตัว HyperX Predator PCIe มาอีกตัวแล้ว กับ SSD ที่อยู่ในสายตระกูลสุดแรงของค่าย ทำความเร็วในการอ่านได้สูงถึง 1.4GB/s และเขียนถึง 1GB/s

WD-PCIe-sata-01-600

มาตรฐานการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสแบบ SATA Express นั้นถือว่าเป็นของใหม่ครับ แต่จากการเปิดตัวชิปเซ็ท Intel รุ่นที่ 9 ที่มีมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ SATA Express เป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักออกมาแล้ว (และจะมี mainboard ที่ใช้ชิปเซ็ทนี้ลงวางตลาดในอนาคตอันใกล้นี้) ย่อมทำให้สถานการณ์ของฮาร์ดดิสที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ SATA Express เปลี่ยนไปครับ ผู้ผลิตฮาร์ดดิสชั้นนำอย่าง Western Digital จึงไม่รอช้าใช้โอกาสในงาน Computex 2014 นี้ทำการสาธิตฮาร์ดดิสที่ใช้มาตรฐานการเชื่อมต่อ SATA Express ตัวแรกของบริษัทครับ

RevoDrive-350-600

เป็นที่รู้กันดีครับว่า PCIe (PCI-Express) นั้นมี bandwith กว้างกว่า SATA มากซึ่งก็มี SSD จำนวนไม่น้อยที่ถูกออกแบบมาให้มีการเชื่อมต่ออยู่ในรูปแบบของ PCIe นี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ SSD ให้มากที่สุด (และแน่นอนเป็นการขจัดปัญหาของการใช้ SSD บน PC เนื่องจาก PC รุ่นที่ใช้เคสแบบธรรมดาหรือเคสเก่านั้นมักจะไม่สามารถต่อ SSD ที่มีขนาด 2.5 นิ้วได้) โดยทาง OCZ ก็ได้เปิดตัว RevoDrive 350 แบบ PCIe ออกมาครับ ซึ่งเจ้า RevoDrive 350 นี้นั้นใช้ NAND memory จาก Toshiba ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 19 มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลแบบต่อเนื่องสูงถึง 1.8 GB/s การเขียนข้อมูลแบบสุ่ม IOPS สูงถึง?140,000 4K?

Logo_PLEXTOR

ในช่วงปีที่ผ่านมาจากเดิม SSD คือทางเลือกสำหรับการจัดเก็บข้อมูลสำหรับงานเฉพาะ SSD ได้กลายเป็นหน่วยจัดเก็บข้อมูลที่นิยมพบเห็นได้ใน PC ทั่วไปมากขึ้น และเมื่อเทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้า SSD ประสิทธิภาพสูง เช่น Plextor M5 Pro Xtreme สามารถทำความเร็วได้ถึง 6Gb/s (600MB/s) ซึ่งเป็นความเร็วสูงสุดที่ SATA Revision 3.0 สามารถรับได้ ทางออกคือการพัฒนา PCIe SSDs ที่สามารถใช้ bandwidthที่สูงของ PCIe ได้เหมือน graphics cards. SSDs เหล่านี้จะก้าวข้ามข้อจำกัดคอขวด SATA และรับอานิสงค์ของนวัตกรรมและอุปกรณ์ใหม่ๆ. วันนี้เราจะมาดูประโยชน์ของ PCIe และข้อได้เปรียบของ PCIe SSDs.

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ PCIe

ASUS RAIDR Express กับ SSD เชื่อมต่อแบบ PCI-e เขียนอ่านระดับ 800MB/s

5
Jul 2013
1908 day ago
ทุกวันนี้ การหา SSD ที่ใช้งานผ่านการเชื่อมต่อ PCI-Express สำหรับเพิ่มอัพเกรดประสิทธิภาพความเร็วของเครื่องให้มากขึ้น
30 Jul 2013 - Laem
  1 Comments

LSI ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ nytro PCIe Flash Adapters

4
Jul 2013
1929 day ago
LSI Corporation ประกาศขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ LSI nytro ประเภท PCIe Flash Adapters รุ่นใหม่,?high-capacity 3.2TB nytro WarpDrive accelerator card, กำลังเร่งกระบวนผลิตและขยายตัวเชื่อมซอฟต์แวร์ Nytro MegaRAID product family ที่กว้างในอุตสาหกรรมของสินค้าประเ
9 Jul 2013 - clubnotebook
  0 Comments

SSD ใหม่ Samsung มาแบบมาตรฐานการเชื่อมต่อ PCIe เร็วกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

3
Jun 2013
1950 day ago
Samsung Electronics Co., Ltd., ผู้นำด้านเทคโนโลยีหน่วยความจำที่เรารู้จักกันดี ประกาศเปิดตัวสายการผลิต solid state drive
18 Jun 2013 - Laem
  6 Comments

“CoreStore” SSD สายพันธุ์ใหม่ เชื่อมต่อได้ด้วย PCI-Express

2
Aug 2010
2975 day ago
Super Talent หนึ่งในผู้นำตลาดหน่วยความจำ ได้แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ของตน นั่นคือ CoreStore ซึ่ง เป็น SSD รุ่นใหม่ในตลาด SSD ปัจจุบัน โดยการทำงานจะถูกควบคุมด้วยชิป Marvell 88NV9143 นอกจากนี้ยังมีการใช้หน่วยความจำแบบใหม่นั่นคือ DDR ONFi 2 และส่วนที่แปลกใหม่
28 Aug 2010 - clubnotebook
  0 Comments

Belkin เปิดตัว USB 3.0 PCIe/Express Card Adapter

1
Aug 2009
3339 day ago
Belkin ได้เปิดตัว USB 3.0 PCIe/Express Card Adapter สำหรับทั้งเดสทอปกับโน้ตบุ๊ค
29 Aug 2009 - clubnotebook
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights