Home » Tag » PCIe

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  PCIe

Average Rating

Lenovo-Yoga-910-inside-9

สำหรับผู้ใช้งานกระเป๋าแบนๆ การซื้อโน้ตโน้ตบุ๊คสักเครื่องก็คงเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย ต้องใช้เงินอย่างน้อยๆหมื่นสองหมื่นลงไปก็ถือว่าหนักเอาเรื่อง แต่ก็ใช้ว่าจะเพียงพอกับการใช้งานเสียทีเดียวเมื่อเครื่องเริ่มอืดเริ่มช้า หรือใช้งานไม่ได้ดั่งใจการอัพเกรทหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจดีกว่าซื้อโน้ตบุ๊คใหม่ แต่ด้วยเบี้ยน้อยหอยน้อย จะเลือกอัพเกรทอะไรดีละระหว่าง ฮาร์ดดิสค์ และแรม ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ทั้งคู่

Kingston HyperX Predator 480GB-card

ในปัจจุบันตลาดของ SSD มีการพัฒนามากขึ้น จึงมี SSD หลายรูปแบบมาเป็นตัวเลือกนอกเหนือจาก SSD ที่ใช้บนพอร์ต SATA ทั่วไป เช่นเดียวกับผู้ใช้พีซีที่เวลานี้ มีทั้ง mSATA, M.2 และ PCI-e SSD ที่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการทำงานระดับ Advance ก็มีตัวเลือกที่เป็น PCI-e SSD ในการตอบสนองการใช้งาน ด้วยความเร็วที่เหลือเชื่อ

hyperX

ถ้าหากเป็น SSD แน่นอนว่าเพื่อประสิทธิภาพที่เหนือกว่าไปอีกขั้น มันก็ต้องใช้เป็นการเชื่อมต่อแบบ PCIe และตอนนี้ Kingston ก็ได้เปิดตัว HyperX Predator PCIe มาอีกตัวแล้ว กับ SSD ที่อยู่ในสายตระกูลสุดแรงของค่าย ทำความเร็วในการอ่านได้สูงถึง 1.4GB/s และเขียนถึง 1GB/s

WD-PCIe-sata-01-600

มาตรฐานการเชื่อมต่อฮาร์ดดิสแบบ SATA Express นั้นถือว่าเป็นของใหม่ครับ แต่จากการเปิดตัวชิปเซ็ท Intel รุ่นที่ 9 ที่มีมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ SATA Express เป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักออกมาแล้ว (และจะมี mainboard ที่ใช้ชิปเซ็ทนี้ลงวางตลาดในอนาคตอันใกล้นี้) ย่อมทำให้สถานการณ์ของฮาร์ดดิสที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ SATA Express เปลี่ยนไปครับ ผู้ผลิตฮาร์ดดิสชั้นนำอย่าง Western Digital จึงไม่รอช้าใช้โอกาสในงาน Computex 2014 นี้ทำการสาธิตฮาร์ดดิสที่ใช้มาตรฐานการเชื่อมต่อ SATA Express ตัวแรกของบริษัทครับ

RevoDrive-350-600

เป็นที่รู้กันดีครับว่า PCIe (PCI-Express) นั้นมี bandwith กว้างกว่า SATA มากซึ่งก็มี SSD จำนวนไม่น้อยที่ถูกออกแบบมาให้มีการเชื่อมต่ออยู่ในรูปแบบของ PCIe นี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ SSD ให้มากที่สุด (และแน่นอนเป็นการขจัดปัญหาของการใช้ SSD บน PC เนื่องจาก PC รุ่นที่ใช้เคสแบบธรรมดาหรือเคสเก่านั้นมักจะไม่สามารถต่อ SSD ที่มีขนาด 2.5 นิ้วได้) โดยทาง OCZ ก็ได้เปิดตัว RevoDrive 350 แบบ PCIe ออกมาครับ ซึ่งเจ้า RevoDrive 350 นี้นั้นใช้ NAND memory จาก Toshiba ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 19 มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลแบบต่อเนื่องสูงถึง 1.8 GB/s การเขียนข้อมูลแบบสุ่ม IOPS สูงถึง?140,000 4K?

Logo_PLEXTOR

ในช่วงปีที่ผ่านมาจากเดิม SSD คือทางเลือกสำหรับการจัดเก็บข้อมูลสำหรับงานเฉพาะ SSD ได้กลายเป็นหน่วยจัดเก็บข้อมูลที่นิยมพบเห็นได้ใน PC ทั่วไปมากขึ้น และเมื่อเทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้า SSD ประสิทธิภาพสูง เช่น Plextor M5 Pro Xtreme สามารถทำความเร็วได้ถึง 6Gb/s (600MB/s) ซึ่งเป็นความเร็วสูงสุดที่ SATA Revision 3.0 สามารถรับได้ ทางออกคือการพัฒนา PCIe SSDs ที่สามารถใช้ bandwidthที่สูงของ PCIe ได้เหมือน graphics cards. SSDs เหล่านี้จะก้าวข้ามข้อจำกัดคอขวด SATA และรับอานิสงค์ของนวัตกรรมและอุปกรณ์ใหม่ๆ. วันนี้เราจะมาดูประโยชน์ของ PCIe และข้อได้เปรียบของ PCIe SSDs.

ทุกวันนี้ การหา SSD ที่ใช้งานผ่านการเชื่อมต่อ PCI-Express สำหรับเพิ่มอัพเกรดประสิทธิภาพความเร็วของเครื่องให้มากขึ้น มีตัวเลือกให้เลือกอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น Fusion-io, Micron และ ASUS และโดยเฉพาะชื่อหลังสุดนี้ ที่ได้ทำการเปิดตัวรุ่นใหม่ล่าสุดออกมา ในชื่อว่า RAIDR Express โดยถือเป็น SSD PCI-e ตัวแรก ที่สามารถทำงานได้กับทั้งบนระบบ BIOS แบบ legacy และ UEFI ด้วยเทคโนโลยีจาก DuoMode ผสมกับความจุที่มีมาให้ 240GB พร้อมความเร็วสูงสุด ที่ทำถึงระดับ 830MB ต่อวินาทีสำหรับการอ่าน และ 810MB ต่อวินาทีสำหรับการเขียน ?

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ PCIe

LSI ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ nytro PCIe Flash Adapters

4
Jul 2013
1809 day ago
LSI Corporation ประกาศขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ LSI nytro ประเภท PCIe Flash Adapters รุ่นใหม่,?high-capacity 3.2TB nytro WarpDrive accelerator card, กำลังเร่งกระบวนผลิตและขยายตัวเชื่อมซอฟต์แวร์ Nytro MegaRAID product family ที่กว้างในอุตสาหกรรมของสินค้าประเ
9 Jul 2013 - clubnotebook
  0 Comments

SSD ใหม่ Samsung มาแบบมาตรฐานการเชื่อมต่อ PCIe เร็วกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

3
Jun 2013
1829 day ago
Samsung Electronics Co., Ltd., ผู้นำด้านเทคโนโลยีหน่วยความจำที่เรารู้จักกันดี ประกาศเปิดตัวสายการผลิต solid state drive
18 Jun 2013 - Laem
  6 Comments

“CoreStore” SSD สายพันธุ์ใหม่ เชื่อมต่อได้ด้วย PCI-Express

2
Aug 2010
2854 day ago
Super Talent หนึ่งในผู้นำตลาดหน่วยความจำ ได้แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ของตน นั่นคือ CoreStore ซึ่ง เป็น SSD รุ่นใหม่ในตลาด SSD ปัจจุบัน โดยการทำงานจะถูกควบคุมด้วยชิป Marvell 88NV9143 นอกจากนี้ยังมีการใช้หน่วยความจำแบบใหม่นั่นคือ DDR ONFi 2 และส่วนที่แปลกใหม่
28 Aug 2010 - clubnotebook
  0 Comments

Belkin เปิดตัว USB 3.0 PCIe/Express Card Adapter

1
Aug 2009
3218 day ago
Belkin ได้เปิดตัว USB 3.0 PCIe/Express Card Adapter สำหรับทั้งเดสทอปกับโน้ตบุ๊ค
29 Aug 2009 - clubnotebook
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights