Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ไม่คิดว่า PCI Express 4.0 จะจำเป็นพร้อมเหตุผลรองรับ แม้ Mainboard ที่รองรับ PCIe 4.0 จะขายแล้ว

หลังจากผ่านการทดสอบมากมาย Intel ได้สรุปว่าแบนด์วิด PCIe 3.0 x16 (126.4 Gbps) และ PCIe 3.0 x8 (63.2 Gbps) นั้นเพียงพอสำหรับเกม 4K UHD HDR ที่ 144 FPS

หลังจากผ่านการทดสอบมากมาย  Intel ได้สรุปว่าแบนด์วิด PCIe 3.0 x16 (126.4 Gbps) และ PCIe 3.0 x8 (63.2 Gbps) นั้นเพียงพอสำหรับเกม 4K UHD HDR ที่ 144 FPS

pci express 4.0 2

Advertisement

Mainboard ที่รองรับ PCIe 4.0 นั้นพร้อมวางจำหน่ายในปีนี้เพื่อนำมาแทนที่ PCIe 3.0 ที่มีอายุการใช้งานถึง 8ปี โดย UL Benchmarks จะแนะนำ benchmark ใหม่นี้ให้กับ 3DMark เพื่อเหล่าผู้ที่ชื่นชอบในการทดสอบประสิทธิภาพของ PC ที่ติดตั้ง PCIe 4.0 ตัวใหม่นี้

Intel Gaming Performance E32019 04

วิธีทดสอบมีชื่อเรียกว่า 3DMark PCI Express feature test โดยจะวัดแบนด์วิดที่ GPU สามารถใช้งานผ่านอินเตอร์เฟส PCIe เพื่อเปรียบเทียบกับแบนด์วิดธ์ PCIe หลายๆรุ่นก่อนหน้า โดย PCIe 4.0 นั้นมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลมากกว่า PCIe 3.0 ถึง 2 เท่า (16 GT/s vs. 8 GT/s) ซึ่ง GPU, SSD, และ Ethernet controllers จะสามารถใช้งานได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามคาดว่าผู้ผลิต PC รายใหญ่อย่างน้อยหนึ่งรายจะไม่ได้รับผลประโยชน์จากการเล่นเกมด้วย PCIe 4.0

Intel Gaming Performance E32019 05 Intel Gaming Performance E32019 02

จากภาพของ Intel เกมและ NAND SSD ส่วนใหญ่จะไม่รองรับอะไรที่เร็วกว่า PCIe 3.0 x4 โดย Intel ได้เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง PCIe 3.0 x8 และ PCIe 3.0 X16 แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพแทบไม่ได้ต่างกันเลย ดังนั้นจึงไม่ควรคาดหวังในประสิทธิภาพขณะเล่นเกม แม้ว่าค่า benchmark ของ 3D Mark จะบบอกอีกอย่างก็ตาม เช่นเดียวกับการทดสอบ DLSS ที่ช่วงแรกก็เจอคำถามแบบเดียวกันนี้  เป็นไปได้ว่าอีกไม่กี่ปีนักพัฒนาเกมและผู้ผลิต SSD จะต้องหันมาใช้ประโยชน์จากแบนด์วิดท์ที่สูงขึ้นจาก PCIe 4.0 แน่นอน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

PR-News

ในงาน Mobile World Congress 2024 อินเทลได้ประกาศ แพลตฟอร์ม โซลูชัน และบริการใหม่ ๆ ที่ครอบคลุม เครือข่ายและ Edge AI โปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra และ “AI PC” (หรือ “คอมพิวเตอร์ AI”) และอื่น ๆ อีกมากมาย ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์สามารถคงความเป็นผู้นำในตลาด อินเทลกำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันสำหรับลูกค้า คู่ค้า และอีโคซิสเต็มที่กว้างขวาง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสใหม่...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก