Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ไม่คิดว่า PCI Express 4.0 จะจำเป็นพร้อมเหตุผลรองรับ แม้ Mainboard ที่รองรับ PCIe 4.0 จะขายแล้ว

หลังจากผ่านการทดสอบมากมาย Intel ได้สรุปว่าแบนด์วิด PCIe 3.0 x16 (126.4 Gbps) และ PCIe 3.0 x8 (63.2 Gbps) นั้นเพียงพอสำหรับเกม 4K UHD HDR ที่ 144 FPS

หลังจากผ่านการทดสอบมากมาย  Intel ได้สรุปว่าแบนด์วิด PCIe 3.0 x16 (126.4 Gbps) และ PCIe 3.0 x8 (63.2 Gbps) นั้นเพียงพอสำหรับเกม 4K UHD HDR ที่ 144 FPS

pci express 4.0 2

Mainboard ที่รองรับ PCIe 4.0 นั้นพร้อมวางจำหน่ายในปีนี้เพื่อนำมาแทนที่ PCIe 3.0 ที่มีอายุการใช้งานถึง 8ปี โดย UL Benchmarks จะแนะนำ benchmark ใหม่นี้ให้กับ 3DMark เพื่อเหล่าผู้ที่ชื่นชอบในการทดสอบประสิทธิภาพของ PC ที่ติดตั้ง PCIe 4.0 ตัวใหม่นี้

Intel Gaming Performance E32019 04

วิธีทดสอบมีชื่อเรียกว่า 3DMark PCI Express feature test โดยจะวัดแบนด์วิดที่ GPU สามารถใช้งานผ่านอินเตอร์เฟส PCIe เพื่อเปรียบเทียบกับแบนด์วิดธ์ PCIe หลายๆรุ่นก่อนหน้า โดย PCIe 4.0 นั้นมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลมากกว่า PCIe 3.0 ถึง 2 เท่า (16 GT/s vs. 8 GT/s) ซึ่ง GPU, SSD, และ Ethernet controllers จะสามารถใช้งานได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามคาดว่าผู้ผลิต PC รายใหญ่อย่างน้อยหนึ่งรายจะไม่ได้รับผลประโยชน์จากการเล่นเกมด้วย PCIe 4.0

Intel Gaming Performance E32019 05 Intel Gaming Performance E32019 02

จากภาพของ Intel เกมและ NAND SSD ส่วนใหญ่จะไม่รองรับอะไรที่เร็วกว่า PCIe 3.0 x4 โดย Intel ได้เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง PCIe 3.0 x8 และ PCIe 3.0 X16 แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพแทบไม่ได้ต่างกันเลย ดังนั้นจึงไม่ควรคาดหวังในประสิทธิภาพขณะเล่นเกม แม้ว่าค่า benchmark ของ 3D Mark จะบบอกอีกอย่างก็ตาม เช่นเดียวกับการทดสอบ DLSS ที่ช่วงแรกก็เจอคำถามแบบเดียวกันนี้  เป็นไปได้ว่าอีกไม่กี่ปีนักพัฒนาเกมและผู้ผลิต SSD จะต้องหันมาใช้ประโยชน์จากแบนด์วิดท์ที่สูงขึ้นจาก PCIe 4.0 แน่นอน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...

PR-News

อินเทลเปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ ซีพียู คอร์ x86 สองรุ่น, ระบบ SoCs สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์สองรุ่น, GPU แบบแยกส่วนได้ และสถาปัตยกรรมไฮบริดแบบมัลติคอร์ที่ปฏิวัติวงการสำหรับกลุ่มลูกค้า สถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนการเล่นแร่แปรธาตุ คือเป็นการรวบรวมทรานซิสเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องจักรที่ถูกกำหนด นำมาเชื่อมต่อกันผ่านบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ควบรวมกับแบนด์วิธสูง (high-bandwidth) แคชพลังงานต่ำ (low-power caches) จากนั้นติดตั้งทั้งหมดเข้ากับหน่วยบันทึกความจำความจุสูง และเชื่อมต่อกันด้วยความหน่วงที่ต่ำ เพื่อสร้างคลัสเตอร์การประมวลผลแบบไฮบริดในแพ็คเกจเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแน่ใจว่าซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะเร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น...