Home » Beginner Zone

HDMI และ DisplayPort ต่างกันอย่างไร? อย่างไหนเหมาะกับการใช้งานแบบใด?

30 Jan 12 - By l

คงต้องยอมรับนะครับว่าในปัจจุบันพอร์ตเชื่อมต่อภายนอกเพื่อแสดงผลอย่าง HDMI ได้รับความนิยมอย่างมาก (ย่อมาจาก High-Definition Multimedia Interface) ดูได้จากจำนวนโน้ตบุ๊กที่มีพอร์ต HDMI ไว้ใช้งาน เรียกว่าแทบจะมาทดแทนพอร์ตเก่าอย่าง VGA เลยทีเดียว อย่างที่เห็นได้จากการที่ Ultrabook หรือโน้ตบุ๊กบางตัวไม่มีพอร์ต VGA นี้แล้ว ด้วยความที่มีคุณสมบัติที่ได้การยอมรับไปทั่วทั้งในเรื่องของอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานของ HDTV อาทิ LCD TV, LED TV, Plasma TV และอุปกรณ์ AV อื่นๆ อีกทั้งยังเป็นพอร์ตแบบดิจิตอลที่ให้ความละเอียดของภาพที่สูง และสามารถเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊กไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งพอร์ตมาตรฐานดิจิตอลที่ได้รับความนิยมอย่างเงียบๆ อย่าง DisplayPort ที่เรามักจะเห็นใน MacBook กับโน้ตบุ๊กระดับสูง หรือไม่ก็เป็นโน้ตบุ๊กที่เน้นงานกราฟิก รวมไปถึงการ์ดจอระดับกลางๆ ขึ้นไป และมินเตอร์ระดับมืออาชีพ ด้วยคุณสมบัติหลายอย่างที่เหนือกว่า HDMI แต่เหมาะสำหรับใช้งานมืออาชีพเป็นหลัก ทำให้ความนิยมนั้นสู้ในฝั่งของพอร์ต HDMI ไม่ได้

ว่าแล้วทางทีมงาน Notebookspec ก็เลยจัดตารางเปรียบเทียบมาให้ได้ดูกัน ว่า HDMI และ DisplayPort มีข้อเด่นข้อจำกัดอะไรบ้าง เผื่อว่ามีหลายๆ ท่านคงอยากทราบกัน รวมไปถึงเป็นข้อมูลในการประกอบตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานซักหนึ่งเครื่องครับ

?

ประเภทพอร์ต ? ? ? ? ? ? ?HDMI ? ? ? ? ?DisplayPort
รูปลักษณ์ภายนอก


จำนวนพิน 19 พิน 20 พิน
ความละเอียดสูงสุด 4096 x 2160 พิกเซล ที่ 24Hz 3840 x 2160 พิกเซล ที่ 60Hz
แบนด์วิดท์สูงสุด 10.2 Gbit/s 8.64 Gbit/s
การส่งข้อมูล ทำได้ทางเดียว ทำได้สองทาง
รองรับเป็น USB Hub ได้ ไม่รองรับ รองรับ
ควบคุมอุปกรณ์ A/V รองรับ ยังไม่รองรับ
อัตราการใช้พลังงาน มากกว่า น้อยกว่า
รองรับเทคโนโลยี HDCP รองรับ รองรับ
ความยาวสูงสุดของสาย 15 เมตร 15 เมตร
ความยาวสายที่ดีที่สุด 5 เมตร 3 เมตร
เปลี่ยนสายเป็นใยแก้วนำแสง ปลี่ยนไม่ได้ เปลี่ยนได้
จำนวนอุปกรณ์ที่รองรับ มากกว่า น้อยกว่า

 

นอกเหนือจากนี้แล้วยังมีในส่วนของประเภทพอร์ตต่างๆ ที่แยกออกมาอย่าง HDMI ขนาดมาตรฐาน (Type A) ก็จะมี Mini HDMI (Type C) และ Micro HDMI (Type D) ที่จะเน้นไว้ใช้กับอุปกรณ์พกพา อาทิ สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และกล้องดิจิตอล ซึ่งในเรื่องของคุณสมบัติความสามารถต่างๆ นั้นมีความเหมือนกันทั้ง แต่ที่แตกต่างจะเป็นเพียงเรื่องของรูปแบบหน้าตาของพอร์ตเท่านั้น โดยปัจจุบันเวอร์ชั่นของพอร์ต HDMI ตามโน้ตบุ๊กหรืออุปกรณ์ต่างๆ จะอยู่ที่ 1.4 เกือบทั้งหมดแล้ว แน่นอนว่าในเรื่องของการเชื่อมต่อ 3 มิติ นั้นไม่ต้องกังวลว่าจะไม่รองรับ

อีกทั้งสำหรับ DisplayPort (เวอร์ชั่นปัจจุบันคือ 1.2) นอกเหนือจากที่มี DisplayPort ขนาดปกติแล้วที่ไว้เชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊กที่มีพอร์ตนี้แล้ว ก็ยังมีแบบขนาดเล็กที่ใช้ชื่อว่า Mini DisplayPort ไว้เชื่อมต่อกับ MacBook หรือ iMac ของ Apple อีกทั้งในส่วนของ Mac รุ่นใหม่ๆ Mini DisplayPort ยังมีหน้าตาเหมือนกันกับพอร์ตเชื่อมต่อความเร็วสูงอย่าง Thunderbolt (รูปสายฟ้า)

พร้อมความสามารถที่ต่อออกได้หลายจอพร้อมๆ กันโดยการพ่วง (จอนั้นต้องรองรับการพ่วง) โดยที่ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล ต่อได้ 2 จอ และที่ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล ต่อได้ถึง 4 จอ

 

 

อย่างไรก็ตามทั้งพอร์ด HDMI และ DisplayPort สามารถแปลงเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบ DisplayPort to HDMI หรือ HDMI to DisplayPort ผ่านตัวแปลงต่างๆ ที่ทำออกมาจำหน่าย ฉะนั้นไม่ต้องคิดมากเท่าไหร่หากโน้ตบุ๊กที่เราซื้อว่าเป็นพอร์ตอีกอย่างแล้วอุปกรณ์ที่เราต้องเชื่อมต่อเป็นพอร์ตอีกอย่าง

ด้านการเชื่อมต่อไปยังโน้ตบุ๊กไม่ว่าจะเป็น HDMI หรือ DisplayPort ก็ทำได้ง่ายๆ เพราะด้วยความที่เป็นพอร์ตดิจิตอลสามารถคุยรู้เรื่องกับโน้ตบุ๊กอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ผ่านทางซอฟต์แวร์ของโน้ตบุ๊กได้ทันที เพียงเสียบสายเชื่อมต่อเสร็จก็ปรับความละเอียดหน้าจอตามที่เราต้องการ แต่แนะนำว่าเพื่อความคมชัดสูงสุดและสัดส่วนที่ถูกต้อง ควรปรับความละเอียดไปที่ความละเอียดสูงสุดของหน้าจอนั้นๆ ด้วย (อ่านขั้นตอนการต่อเข้าทีวีแบบละเอียดได้ที่นี่)

สุดท้ายนี้ก็ขอแนะนำว่าให้ซื้อโน้ตบุ๊กที่มีพอร์ต HDMI มาให้เป็นมาตรฐานจะดีกว่าสำหรับการใช้งานทั่วไปรวมไปถึงเอาไว้เชื่อมต่อ HDTV หรืออุปกรณ์ AV เพื่อใช้งานเ้านความบันเทิง แต่ในส่วนใครที่รู้ว่าตนเองต้องใช้งานด้านกราฟิกหรือเป็นมืออาชีพที่จำเป็นต้องใช้ DisplayPort แล้วล่ะก็ แนะนำว่าให้ซื้อโน้ตบุ๊กที่มี DisplayPort มาเลยนะครับ เพื่อในการใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด© Copyright - Notebookspec.com All Rights