Home » PC Review

Review – MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z สวย หล่อ ลื่น

20 Feb 19 - By l

เมื่อมาถึงยุดใหม่ของการ์ดจออย่าง RTX Series แต่ละแบรนดืก็ต้องพัฒนาชุดระบายความร้อนและหน้าตาเอง เพราะ Nvidia ได้แยกการ์ดของตัวเองไปผลิตขายแยก ทำให้แต่ละแบรนด์ก็ล้วนแต่พัฒนาให้เกิดความแตกต่างไม่เหมือนใคร ทั้งความสวยงามและประสิทธิภาพการระบายความร้อนที่ถือเป็นตัวเลือกสำคัญที่ผู้ใช้จะเลือกการ์ดจอสักตัว อย่างการ์ดจอที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้กับ MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z

MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z เป็นการ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกแบบมารองรับกับชิปการ์ดจออย่าง RTX 2060 กับประสิทธิภาพระดับกลางค่อนไปทางสูงเล่นเกมใช้งานลื่นไหลกว่ารุ่นเก่าอย่าง GTX 1060 อยู่เยอะในราคาที่ไม่ต่างกันมาก อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Ray Tracing ที่ช่วยเพิ่มแสงเงาความสมจริงในเกมได้มากขึ้น มาพร้อมแรมรุ่นใหม่อย่าง GDDR6 ที่ความจุ 6 GB นอกจากตัวชิปแล้วที่โดนเด่นไม่แพ้กันคือชุดระบายความร้อนที่ออกแบบมาได้สวยงามโฉบเฉี่ยว พัดลมคู่ พร้อมไฟ RGB สวยงามปรับแต่งได้ตามต้องการในราคาค่าตัวที่ไม่ไกลเกินเอื้อม

Core/Memory

 • Boost Clock / Memory Speed
 • 1830 MHz / 14 Gbps
 • 6GB GDDR6
 • DisplayPort x 3 / HDMI x 1

Twin Frozr 7 Thermal Design

 • TORX Fan 3.0
  • Dispersion fan blade: Steep curved blade accelerating the airflow.
  • Traditional fan blade: Provides steady airflow to massive heat sink below.
 • Mastery of Aerodynamics: The heatsink is optimized for efficient heat dissipation, keeping your temperatures low and performance high.
 • Zero Frozr technology: Stopping the fan in low-load situations, keeping a noise-free environment.

RGB Mystic Light

 • Customize colors and LED effects with exclusive MSI software and synchronize the look & feel with other components.

Dragon Center

 • 1 click to optimize all you need for smooth gaming.

รุ่นที่ 7 ของ MSI TWIN FROZR Thermal Design เทคโนโลยีขั้นสูงสุดเพื่อประสิทธิภาพการทำความเย็นสูงสุด มันมีคุณสมบัติใหม่ของ TORX FAN 3.0 ที่มาพร้อมกับการออกแบบแอโรไดนามิกที่ก้าวล้ำ ทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ดี รับประกันความเงียบ ด้วยอุณหภูมิต่ำกว่าชุดระบายความร้อนทั่วไป

พัดลม MSI TORX รุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงประสิทธิภาพการระบายความร้อนที่ดียิ่งกว่าที่เคยมีมา ใบพัดลมแบบดั้งเดิมที่สร้างการไหลของอากาศ โดยใบพัดแบบใหม่นี้จะช่วยกระจายเพื่อเพิ่มแรงลม

ให้ชีวิตมีมีสีสันโดยใช้ยูทิลิตี้ MSI Mystic Light เลือกรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณจากสีที่มีให้เลือกหลายล้านสีและให้เอฟเฟกต์ภาพเคลื่อนไหวที่กำหนดได้ตามต้องการ รูปลักษณ์และความรู้สึกใหม่ที่สดใหม่อยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่คลิก

MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z มาในกล่องที่เป็นเอกลักษณ์ โชว์หน้าตาการ์ดที่สุดสวยงาม พร้อมระบุฟีเจอร์เด็ดครบครันเน้นระบบระบายความร้อนที่ไม่เหมือนใคร อุปกรณ์ภายในกล่องมีทั้งคู่มือ แผ่นไดร์ฟเวอร์ และสติ๊กเกอร์น่ารักให้เอาไปติดเล่น

MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z มาในขนาดการ์ดที่ไม่ใหญ่มาก โดยมาพร้อมชุดเด่นที่ชุดระบายความร้อนแบบพัดลมคู่ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมโครงพัดลมที่ออกแบบได้โฉบเฉี่ยวสวยงาม พร้อมไฟ RGB ตามตำแหน่งต่างๆ

พัดลมระบายความร้อนทั้ง 2 ตัว ออกแบบมาพิเศษขนาด 90 มิลลิเมตร เป็นใบพัดถี่ขนาดเล็ก พร้อมออกแบบให้ใบพัดมีจุดที่นูนขึ้นมา เพื่อเพิ่มอากาศถ่ายเทให้ากขึ้น โดยที่ยังให้เสียงที่เงียบกว่าอีกด้วย

ขอบด้านบนจะมีโลโก้ MSI TWIN FROZR 7 มีไฟ RGB โชว์ด้วย พร้อมโชว์ฮีทซิงค์ระบายความร้อนขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ออกแบบมาให้สามารถถ่ายเทความร้อนได้อย่างดี ใช้หัวจ่ายไฟแบบ 8 พิน

ด้านหลังจะมีแบ็คเพลทอลูมิเนียมที่ช่วยทั้งระบายความร้อน เพิ่มความสวยงาม อีกทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงป้องกันน๊อตร่วงมาให้เกิดอาการช๊อตด้วย

ขอบด้านล่างจะเห็นชุดระบายความร้อนได้อย่างชัดเจน เป็นจุดที่ถ่ายเทอากาศร้อนออกมา จะเห็นได้ถึงขนาดของซิงค์ที่ใหญ่ทีเดียว ช่วยระบายความร้อนได้อย่างดี

ตัวการ์ดใช้พื้นที่ติดตั้ง 2 สล๊อตครึ่งเพื่อการระบายความร้อนที่ดี มีช่องให้อากาสเย็นเข้าจากด้านข้าง พอร์ตเชื่อมต่อจอภาพมีทั้ง Display-Port 3 พอร์ต และ HDMI อีก 1 พอร์ต

ไฟ RGB จะมีอยู่ 3 ตำแหน่งหลักๆเลยก็คือ ตัวขอบการืดจอด้านบน ขอบพัดลม และบริเวรด้านล่าง สว่างสวยงามประมาณนึงเลยทีเดียว ถ้าตั้งเป็นการ์ดจอแนวตั้งน่าจะช่วยโชว์ความสวยงามมากขึ้นได้อีก

สเปคทดสอบ

 • VGA : MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z 6GB GDDR6
 • CPU : AMD Ryzen 5 1500X
 • RAM : G.SKILL Flare X 16GB (2 x 8GB) DDR4 SDRAM DDR4 3200
 • SSD : Crucial MX300 525GB SATA 2.5″
 • M/B : MSI B450-A PRO
 • PSU : Power Supply : Thermaltake Smart Pro RGB 1200W
 • OS : Windows 10 Pro

โปรแกรมศูนยืกลางจักรวาล MSI Dragon Center เช็คเครื่อง ปรับแต่งอุปกรณ์

สเปคเครื่องทดสอบมากับซีพียู AMD Ryzen 5 1500X มาพร้อมกับแรม 16GB DDR4 3200MHz บนเมนบอร์ด MSI B450

สเปคการ์ดจอที่เราจะทดสอบกันในวันนี้ MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z มาพร้อมแรมความจุ 6GB แบบ GDDR6 ออปชั่นจัดเต็มไม่แพ้ RTX รุ่นพี่เลย

ทดสอบกับโปรแกรม FINAL FANTASY XV BENCHMARK เล่นที่ Full HD ได้สบายๆ ส่วน 4K นั้น อยู่ในระดับพอเล่นได้แต่ไม่แนะนำเท่าไร

ทดสอบที่ความละเอียด Full HD ผ่านสบายๆทั้งการทดสอบ DirectX และ Open GL เฟรมเฉลี่ยอยู่ระดับ 100 FPS ส่วนการทดสอบที่ 4K กับ Open GL ก้ยังไหวระดับ 43 เฟรม อาจจะไม่สูงมาก แต่ก็อยู่ในระดับที่สบายๆไม่ได้ต่ำเกินไป

เกม FARCRY 5 ที่ความละเอียด Full HD ปรับภาพระดับกลางๆเล่นลื่นที่เฉลี่ย 86 เฟรม จากนั้นเพิ่มคุณภาพเป็นระดับ Ultra เฉลี่ย 43 เฟรม ก็ยังเล่นได้อยู่ พอๆกับที่ความละเอียด 4K คุรภาพระดับกลางได้ที่ 49 เฟรม

GTA5 เริ่มด้วยความละเอียด Full HD จะได้เฉลี่ยอยู่ที่ 50 เฟรม เล่นได้สบายๆ แต่พอปรับ 4K จะอยุ่ที่ราวๆ 23 เฟรม เล่นไม่ค่อยได้ดีนัก อาจจะเพราะแค่ซีพียูที่เป็นเพียง 1500X

ในส่วนของการระบายความร้อน MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z ที่เน้นชุดระบายความร้อน เริ่มต้นที่การทำงานทั่วไปอุณหภูมิเฉลี่ยอยุ่ที่ 47 องศา จากนั้นรัน GPU ทำงาน 100% เป็นเวลา 30 นาที อุณหภูมิเฉลี่ยขึ้นมาเป็น 69 องศา ขึ้นมา 20 กว่าองศา แต่ก็ไม่ได้ร้อนไปกว่านี้แล้ว ถือว่าเป็นชุดระบายความร้อนที่จัดการได้ดีทีเดียวเลย ถ้าเป้นแบรนดือื่นบางตัวอาจจะทะลุไป 80 90 องศาก็เป็นได้

MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z เป็นอีกหนึ่งการ์ดจอที่ต้องบอกว่านอกจากประสิทธิภาพการเล่นเกมที่ลื่นไหล ออปชั่นเยอะปรับแต่งได้ไม่แพ้ RTX รุ่นพี่เลย โดยเฉพาะออปชั่น ray tracing ที่เพิ่มความสมจริงในเกมด้วยแสงและเงา แต่แน่นอนว่าก็ต้องแลกมาด้วยเฟรมในเกมที่ดร๊อปลงไปบ้าง ถ้าพูดถึงประสิทธิภาพ RTX 2060 ถือว่าเชื่อถือได้ แต่ที่เด็ดสุดของ MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z คงต้องเป็นชุดระบายความร้อนที่ครบครันทั้งประสิทธิภาพแม้ทำงานหนักการ์ดจอก็ไม่ร้อนมาก การออกแบบที่สวยงามทั้งลายเส้นรอบตัวการ์ดและไฟ RGB แต่แน่นอนว่าด้วยชุดระบายความร้อนนี้ทำให้เป็นการ์ดจอ RTX 2060 ที่มีราคาสูงประมาณหนึ่งเลย แต่ถ้าท่านไม่เกี่ยงเรื่องราคาและต้องการการ์ดจอประสิทธิภาพสูง สวยงาม ระบายความร้อนดีด้วยละก็ MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

MSI GeForce RTX 2060 GAMING Z วางจำหน่ายแล้วในราคา 15,500 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่

จุดเด่น

 • ออกแบบได้สวยงามลงตัว
 • ไฟ RGB ปรับแต่งได้ตามต้องการ
 • ชุดระบายความร้อนมีประสิทธิภาพ
 • RTX 2060 เล่นเกมได้สบายราคาไม่สูงเกินไป

ข้อสังเกตุ

 • แพงกว่าคู่แข่งที่เป็น RTX 2060 หลายเจ้า


© Copyright - Notebookspec.com All Rights