Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

วิธีล้างเครื่อง โน๊ตบุ๊ค เคลียร์ไฟล์ขยะ ให้เครื่องลื่นเหมือนใหม่ อัปเดต 2022

แนะนำวิธีล้างเครื่อง โน๊ตบุ๊ค เคลียร์ไฟล์ขยะ ให้เครื่องลื่นเหมือนซื้อใหม่ อัปเดต 2022

ล้างเครื่อง โน๊ตบุ๊ค ลบไฟล์ขยะ

โน๊ตบุ๊คนั้น เมื่อเราใช้งานเป็นเวลานาน แน่นอนว่าย่อมผ่านการดาวน์โหลดไฟล์ เก็บไฟล์ ดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ มากมายม หรือดีไม่ดี บางทีเราดาวน์โหลดข้อมูลมา ก็ได้ของแถมอย่างพวก มัลแวร์ ไวรัส มาด้วย ทำให้เครื่องเราเกิดอาการหน่วง เครื่องช้า เครื่องอืด หรือบางทีไฟล์ขยะก็ทำให้พื้นที่ในเครื่องเราเหลือน้อยลงพอสมควร วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC ก็เลยอยากมาแชร์วิธีการล้างเครื่อง โน๊ตุบุ๊ค ที่ไม่ใช่แค่การล้างเครื่อง แต่ยังรวมไปถึงการเคลียร์ไฟล์ จัดการกับไฟล์ขยะ ไฟล์แคช ให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ด เหมือนใหม่ด้วย


ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการล้างเครื่องกันนั้น ทีมงานก็อยากจะแนะนำตั้งแต่การเคลียร์ ลบไฟล์ขยะ บน Windows กันก่อน เพราะเราจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาในการตั้งค่า ลงโปรแกรมใหม่ การลบไฟล์ขยะ ก็ถือเป็นวิธีที่น่าสนใจ ช่วยให้เราได้กำจัดไฟล์แคช ไฟล์ขยะ แถมยังได้พื้นที่เพิ่มขึ้นด้วย

Advertisement

1. ตั้งค่า Storage Sense

c2 1

ต้องบอกก่อนเลยว่าใน Windows รุ่นใหม่ๆ นั้น ถือว่ามีระบบที่เข้ามาช่วยจัดการทำความสะอาด เคลียร์ไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกไปได้มากยิ่งขึ้น ลดภาระให้กก่ผู้ใช้งาน แถมยังช่วยคืนพื้นที่ให้กับโน๊ตบุ๊ค หรือ PC ของเราอีกด้วย อย่างใน ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11 นั้น ก็มีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Storage Sense ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการกำจัดไฟล์ขยะ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาเพิ่มเลย

 • การเข้าไปยัง Storage Sense นั้นก็ง่ายมากๆ เพียงแต่เรา คลิกขวาที่ Start >> เลือก Settings >> จากนั้นเลือก System >> Storage >> Storage Sense
 • ในส่วนของ Storage Sense นี้เอง ที่เมื่อเราเปิดใช้งาน เราสามารถเลือกเปิดการทำงานของ Storage Sense ว่าให้ทำงาแบบ Every day, Every week, Every month หรือจนกว่าพื้นที่ของเราจะเหลือน้อย
  • โดยในส่วนของไฟล์ที่ Storage Sense จะทำการลบให้เรานั้น หลักๆ แล้ว ก็คือไฟล์ที่อยู่ใน Recycle Bin และ Downloads นั้นเอง
c3 1

นอกจากนี้ เวลาที่เราทำการอัพเดตวินโดวส์ หรือโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึงการดาวน์โหลดไฟล์ ก็มักจะมีไฟล์ขยะหรือไฟล์แคชติดมา เราสามารถคืนพื้นที่ให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้

 • วิธีการก็ง่ายๆ เลย ให้เรา คลิกขวาที่ Start >> เลือก Settings >> จากนั้นไปที่ System >> เลือกที่ Storage
 • ระบบจะปรากฏข้อมูลของ Drive หลักๆ ที่เราใช้งานอย่าง Drive C, Apps & Features, Others ทั้งในส่วนที่ได้ใช้งานไปแล้ว และส่วนของหน่วยความจำที่ยังเหลืออยู่ ให้เราเลือกที่ Temporary files ซึ่งจะเป็นไฟล์จำพวกไฟล์ขยะ ไฟล์แคช ที่มาจากระบบ การอัพเดต Windows ถือว่าไม่มีความจำเป็นกับคอมพิวเตอร์ของเรา
 • เมื่อเราคลิกเข้าไป ระบบจะทำการโหลดข้อมูลครู่หนึ่ง แล้วจะปรากฏขนาดของไฟล์ทั้งหมดเมื่อเรากดลบ เราสามารถลบไฟล์ขยะ ได้โดยการกดที่ Remove Files เพียงเท่านี้ก็สามารถเคลียร์ไฟล์ขยะให้โน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ของเราได้แล้ว

2. Disk Cleanup

มาต่อกันด้วย วิธีที่สามารถเคลียร์ไฟล์ขยะ ลบไฟล์แคชที่ไม่จำเป็นออกจาก Drive ของเราได้ง่ายๆ กันเลย วิธีการเข้าไปกด Disk Cleanup นั้น ก็สามารทำได้ดังนี้เลย

ล้างเครื่อง โน๊ตบุ๊ค
 • เริ่มต้นนั้น เราสามารถทำการค้นหาผ่านฟีเจอร์ Search ของ Windows ผ่านการกด Windows Key + Q หรือ Windows Key + S >> จากนั้น พิมพ์ Disk Cleanup แล้วตามด้วยปุ่ม Enter จะปรากฏ Disk Cleanup ขึ้นมา ในลักษณะเป็นแอพพลิเคชัน ซึ่งใน Disk Cleanup นี้ เราสามารถเลือกลบไฟล์ขยะ ไฟล์ระบบ ต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Cleanup, Windows upgrade log files, Language resource files, Recycle Bin และ Temporary files
 • อีกวิธีก็คือ ไปที่ This PC จากนั้นก็เลือกไดรฟ์ (Drive) ที่เราต้องการจะกำจัดไฟล์ขยะ >> คลิกขวาที่ไดรฟ์นั้นๆ แล้วเลือก Properties (ในส่วนของ Windows รุ่นใหม่ๆ อย่าง Windows 11 นั้น เมื่อคลิกขวาที่ Drive แล้ว ให้เราเลือก Show more options แล้วจึงเลือก Properties) >> ดูในส่วนของ General แล้วเลือก  Disk Cleanup ที่อยู่ทางขวาของกราฟวงกลมแสดงสถานะของ Storage จากนั้นก็ทำการลบไฟล์ขยะได้เลย (สามารถทำวิธีนี้กับไดรฟ์อื่นๆ ได้ด้วย แต่จะมองเห็นเพียงแค่ Recycle Bin เท่านั้น)

3. จัดการไฟล์ขยะ ใน Folder Temp

มาต่อกันด้วยวิธีที่จะทำให้เราจัดการกับไฟล์ขยะได้โดยง่าย คล้ายๆ กับการเคลียร์ Recycle Bin แต่วิธีนี้จะเป็นการจัดการกับไฟล์ขยะที่เกิดมาจากระบบของ Windows โดยเราจะเข้าไปเคลียร์ไฟล์เหล่านี้โดยตรง

c4 1
 • เริ่มจั้นนั้น ให้เราไปที่ This PC >> จากนั้น ให้เราคลิกเลือกที่ Drive ที่เราได้ติดตั้ง Windows เอาไว้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็คือ Drive C นั่นเอง >> จากนั้นให้เราเลือกที่โฟลเดอร์ Windows
 • เมื่อเราเข้ามาในโฟลเดอร์ Windows แล้ว ให้เรากดเลือกที่โฟลเดอร์ Temp หากมีข้อความเป็นเชิงอนุญาตการเข้าถึง ให้เราเลือก Continue ได้เลย
 • จากนั้น ให้เรา เลือกไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในโฟลเดอร์ Temp (หรือกด Ctrl + A) >>จากนั้นกด Shift + Delete เพื่อลบไฟล์ขยะ ทั้งหมดออกจากคอมพิวเตอร์ของเรา

อีกวิธีการที่ง่ายมากๆ ในการเข้าไปลบหรือเคลียร์ไฟล์ขยะใน โฟลเดอร์ Temp นั่นก็คือ

 • ให้เรากดปุ่ม Windows + R >> จากนั้นระบบก็จะปรากฏหน้าต่าง Run ขึ้นมา >> ให้เราพิมพ์ ‘ %temp% ‘ >> แล้วจึงกดปุ่ม Enter หรือคลิกที่ปุ่ม OK
 • จะมีหน้าต่างโฟลเดอร์ Temp ขึ้นมา >> ให้เรากด ‘Ctrl + A’ เพื่อทำการเลือกไฟล์ทั้งหมด >> จากนั้น กดปุ่ม ‘Shift + Delete’ บนแป้นพิมพ์ แล้วกดตกลง ก็จะเป็นการลบและเคลียร์ไฟล์ขยะในโฟลเดอร์ ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเรียบร้อยแล้ว

4. Reset this PC

c5 1

ถือเป็นเรื่องดีที่โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันนั้น เราไม่ต้องทำการหาตัว Windows แท้ มาลงเอง เพราะส่วนใหญ่ก็จะมีติดเครื่องมาให้อยู่แล้ว ทำให้เราล้างเครื่องได้อย่างไม่ต้องกังวล เมื่อเราทำการล้างเครื่อง ตัว Windows ก็จะติดตั้งให้เราโดยอัตโนมัติ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็น Windows 10 ซึ่งเราก็จะต้องทำการอัพเกรดตัววินโดวส์ ให้เป็น Windows 11 นั่นเอง

ในส่วนของวิธีการ Reset โน๊ตบุ๊ค/คอมพิวเตอร์ ที่เราเรียกกันติดปากว่า ล้างเครื่อง นั้น ใน Windows รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เลย

 • เริ่มต้นนั้นให้เรา คลิกว่าที่ปุ่ม Start >> จากนั้นเลือก Settings >> เลือกที่ System >> Recovery >> Reset This PC
 • หรืออีกวิธีก็คือการ กดปุ่ม Windows + S/Q เพื่อเปิดเครื่องมือสำหรับค้นหา >> จากนั้นพิมพ์ Reset This PC เพียงเท่านี้เราก็จะเข้าสู่หน้าสำหรับการรีเซ็ตเครื่องของเราเรียบร้อยแล้ว

สำหรับการล้างเครื่อง โน๊ตบุ๊ค/คอมพิวเตอร์ นั้น หลักๆ แล้วก็จะมีให้เราเลือกอยู่ 2 ตัวเลือก ก็คือ

 • Keep my files : จะเป็นการลบโปรแกรม รวมไปถึงการตั้งค่าต่างๆ ที่เราได้เคยตั้งค่าไว้ออกไป โดยจะกลับมาใช้งานค่าเริ่มต้นของ Windows แต่จะไม่ลบไฟล์ส่วนตัวที่เราได้ทำการเก็บไว้ในเครื่อง ข้อดีก็คือเราไม่ต้องสูญเสียไฟลืที่เราเก็บไว้ แต่อย่างไรก็ตาม หากเครื่องติดไวรัส วิธีนี้ก็อาจจะไม่ส่งผลดีเท่าไหร่ เนื่องจากว่าไวรัสอาจจะไปฝังตัวอยู่ในโฟลเดอร์ หรือไฟล์ส่วนตัวของเราได้
 • Remove Everything : ตัวเลือกนี้จะเป็นการลบข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรม การตั้งค่า รวมไปถึงไฟล์ส่วนตัวของเราด้วย เรียกง่ายๆ ก็คือเป็นการ ลง Windows ใหม่นั่นเอง วิธีนี้จะมีข้อเสียก็คือ สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าๆ ที่ไม่ได้มีคีย์ Windows ฝังมากับตัวเครื่อง ก็อาจจะต้องไปหาคีย์มาใส่ รวมถึงคอมพิวเตอร์แบบ PC ด้วยเช่นกัน

และทั้งหนดมนี้ก็เป็นวิธีการล้างเครื่อง เคลียร์/จัดการ กับไฟล์ขยะ ใน Windows 11, Windows 10 ที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่ปัจจุบันนั้นมีการฝังคีย์ Windows แท้ มาให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ เรียบร้อยแล้ว เราสามารถที่จะล้างเครื่องได้บ่อยตามที่เราต้องการ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปหาคีย์ Windows แท้มาลง แต่ก็อาจจะเสียเวลาตรงที่ต้องควร Update ตัว Windows ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่อยู่เสมอๆ รวมไปถึงการอัปเกรดจาก Windows 10 เป็น Windows 11 ด้วย อย่างไรก็ตาม หากไม่ถึงขั้นติดไวรัส ก็อยากแนะนำให้ลองจัดการกับไฟล์แคช ไฟล์ขยะในเครื่องดูก่อนที่จะตัดสินใจล้างเครื่อง เพื่อไม่ต้องคอยมานั่งลงโปรแกรมต่างๆ ใหม่ด้วย


อ่านบทความเพิ่มเติม / เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

online photos editor website
หูฟัง เซเว่น
ลืมรหัส iCloud iPhone
กล้องวงจรปิดไร้สาย ดูผ่านโทรศัพท์
หูฟังไร้สายยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง
คีย์บอร์ด บลูทูธ, Bluetooth Keyboard

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เปลี่ยนภาษา เพิ่มภาษาไทยบน Windows 11 และ Windows 10 เปลี่ยนปุ่มสลับภาษาง่ายๆ อัพเดต 2023 ก่อนไป Windows 12 เปลี่ยนภาษา ในการตั้งค่าปุ่มหรือสลับปุ่มเปลี่ยนภาษา ไปใช้ปุ่มตัวหนอน หรือ “Grave Accent” เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้คนที่ต้องเปลี่ยนสลับภาษาหรือพิมพ์งานได้รับความสะดวกมากกว่า โดยเฉพาะหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว ระบบจะให้ใช้ปุ่มอื่น ซึ่งจะเริ่มต้นเป็น Alt+Shift...

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา Advertisement ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก