Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Drive C เต็ม! ใน Windows 10, Windows 8.1 และ Windows 7 ให้พื้นที่กลับคืนมา

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน Drive C เต็ม พื้นที่หายไปเยอะมากอีกด้วย! แบบนี้แก้ไขได้

Drive C เต็ม

ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดรฟ์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10, Windows 8.1 และ Windows 7 อีกด้วย

วิธีแก้ไข Windows 10 เนื้อที่ใน Drive C เต็ม

เกิดจากการอัปเดต Windows

อาจเกิดจากการอัปเดต Windows 7 > Windows 10 , Windows 8.1 > Windows 10 หรือจะเป็นการ Update Windows 10 > Windows 10 ที่เป็นคนละ Build กันเช่น 1709 > 1803 เป็นต้น โดยจะสังเกตเห็นโฟลเดอร์ Windows.old ก็แปลว่า Windows เราได้ถูกอัพเกรดเรียบร้อยแล้ว สำคัญมาก ห้ามลบโดยตรงเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้

วิธีลบ Windows.old ออกจาก Windows 7 , Windows 8.1 และ Windows 10

*การลบไฟล์ Windows.old ออก หมายความว่าเพื่อนๆจะไม่สามารถย้อนเวอร์ชันใน Windows 10 ได้

1

ไปที่ This PC > ทำการคลิกขวาที่ Drive C > ทำการเลือก Properties

Drive C เต็ม
2

 ทำการคลิก Disk Cleanup

Drive C เต็ม
3

ทำการคลิก Clean up System File

03 6
4

ทำการเลือก (/) Previous Windows installation จากนั้นทำการคลิก Delete Files

Drive C เต็ม

จากนั้นระบบจะทำการลบ Folder Windows.old ออกจาก Drive C และเมื่อทำการลบข้อมูลใน Windows.old เสร็จหมดเรียบร้อย เราก็จะได้พื้นที่เพิ่มคืนมาใน Drive C จากนั้นให้รีสตาร์ทเครื่องให้เรียบร้อย

ไฟล์ขยะที่มีมากเกินไป

คอมพิวเตอร์ของเรานั่นมีการลงโปรแกรมต่างๆทำให้มีไฟล์ Cache ต่างๆอยู่ในระบบบนเครื่องคอมพิวเตอร์ค้างอยู่เยอะมากหากไม่มีการลบ โดยเราสามารถทำการลบไฟล์ขยะออกไปจาก Windows ตามขั้นตอนด้านล่าง

วิธีการลบไฟล์ Temp ใน Windows

1

ไปที่ Start > คลิกขวาเลือก Run

990 2
2

ทำการพิมพ์ %temp% และทำการ Enter

04 5
3

จากนั้นจะเห็นไฟล์ขยะต่างๆ ที่ระบบ Windows สร้างให้ ให้เราลบทุกไฟล์ที่อยู่ในนี้ได้หมด

โดยให้เราทำการไล่ลบไฟล์ต่างๆเหล่านี้ออกให้หมด โดยทำการกด Ctrl + A และทำการคลิกขวาแล้วเลือก Delete (ไม่มีปัญหากับ Windows)

Drive C เต็ม
4

ไฟล์ไหนที่ลบไม่ได้จะขึ้นตามภาพด้านล่าง เพราะเป็นไฟล์ขยะที่ใช้อยู่ให้ทำการเลือก (/) Do this for all current items และเลือก skip

Drive C เต็ม

โดยทางทีมงานแนะนำว่าให้ทำการลบไฟล์เหล่าๆนี้ทุกๆเดือนก็ได้

โปรแกรมอะไรที่ไม่ได้ใช้ก็ลบออก

หลายๆ ท่านชอบโหลดโปรแกรมต่างๆ มาลงในเครื่อง และก็ปล่อยมันอยู่ในเครื่องโดยที่ไม่ลบมันออกไป โปรแกรมสมัยนี้บางโปรแกรมกินพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ 1-2 GB ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเกมเดี๋ยวนี้ ใช้พื้นที่ไปไม่น้อยกว่า 10-20 GB กันเลยทีเดียว

Uninstall program

เกิดจากการอัปเดตแพทซ์ของ Windows

เวลาที่เพื่อนๆอัปเดต Patch Windows 10 / 8.1 / 7 แล้วทาง Windows ไม่ทำการล้าง patch ให้ ทำให้เพื่อนๆมีพื้นที่ในการเก็บ Patch เยอะ ทำให้ Drive C เต็ม โดยสามารถทำการลบ History Patch ออกได้ เพราะเป็นแพทช์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว โดยให้เพื่อนๆไปที่ C:\Windows\SoftwareDistribution\Download และทำการลบไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ใน Folders นี้

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ จะเห็นได้ว่าไม่ยากเกินไปเลยใช่ไหมครับ หากทำตามวิธีด้านบนมั่นใจได้เลยว่าเพื่อนๆจะได้พื้นที่กลับมาไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ สำหรับใครที่สงสัยหรือติดปัญหาขั้นตอนไหนสามารถแสดงความคิดเห็นไว้ด้านล่างได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...