Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิว Logitech MX Anywhere 3 เมาส์พกพาที่ดีที่สุด ??

ส่วนตัวใช้ Logitech MX Anywhere มาตั้งแต่ตัวแรก จนถึงตัวล่าสุดที่รีวิวในวันนี้อย่าง MX Anywhere 3 บอกเลยว่าลองมาหลายตัวแล้ว ไม่มีเมาส์ตัวไหนที่ออกแบบมาเพื่อการพกพา และใช้งานได้ดีเท่าเมาส์ซีรีย์นี้แล้ว ซึ่งได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และตัวนี้ก็ไม่พลาดที่จะซื้อมาใช้งาน

logitech MX Anywhere 3

Advertisement

ผมใช้เมาสืมาก็หลายตัว แต่ก็ไม่มีเมาส์รุ่นไหนที่ถูกใจเท่า Logitech MX Anywhere ตัวแรก ที่ยังใช้แบตแยกและไม่มี Bluetooth ใช้นานมากราว 3-4 ปีได้จนพัง จากนั้นก็เปลี่ยนมาใช้รุ่น 2 ที่ทุกวันนี้ก้ยังใช้ได้ และเลือกรุ่น 2S มาประจำการ จนล่าสุดเห็นในคอมมาร์ท Logitech MX Anywhere 3 ลดเหลือ 2,490 บาท เลยต้องซื้อมารีวิว และใช้งานเองสักหน่อย ขอดีของซีรีย์นี้คือเรื่องของกะทักรัด พกพาสะดวก วัสดุดี เสถียรมากและทนทานจริงๆ

Logitech MX Anywhere 3 เป็นรุ่นล่าสุดของ Logitech MX Anywhere จะบอกว่าเป็นรุ่นที่ 3 ก็ไม่ถูกเสียทีเดียว จริงๆต้องบอกว่าเป็นรุ่นที่ 4 และ เพระาก่อนหน้านี้มีรุ่น 2S ออกมาขั้นกลาง โดยยังคงใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกน้ำหนักเบา ปรับดีไซน์เล็กน้อย แบตเตอรี่ภายในความจุ 500 mAh เท่าๆรุ่นก่อน แต่ปรับพอร์ตชาร์ตมาเป็น USB-C และปรับลูกกลิ้ง Scroll จากเดิมที่จะมี 2 โหมดคือหมุ่นเป็นสเตป กับหมุนแบบลื่นโดยการกดเข้าไปกลางปุ่ม Scroll แต่ตัวนี้ปรับ Scroll มาเป็นเทคโนโลยี MagSpeed ให้ความมแม่นยำมากพอที่จะหยุดเลื่อนในระดับพิกเซล และเร็วมากพอที่จะเลื่อน 1,000 บรรทัดได้ในหนึ่งวินาที โดยที่ไม่ต้องกดปุ่ม Scroll เพื่อเปลี่ยนโหมดเลย

Logitech MX Anywhere 3

ขนาด
 • ความสูง: 100.5 มม.
 • ความกว้าง: 65 มม.
 • ความลึก: 34.4 มม.
 • น้ำหนัก: 99 กรัม
ตัวรับสัญญาณ USB Unifying
 • ความสูง: 18.4 มม.
 • ความกว้าง: 14.4 มม.
 • ความลึก: 6.6 มม.
 • น้ำหนัก: 2 กรัม
ตัวรับสัญญาณ USB Unifying
Bluetooth
เทคโนโลยีเซ็นเซอร์
เทคโนโลยีเซ็นเซอร์: Darkfield ที่มีความแม่นยำสูง
 • ค่าที่กำหนด: 1000 dpi
 • DPI (ค่าต่ำสุดและสูงสุด): 200-4000 dpi (สามารถตั้งค่าให้เพิ่มทีละ 50 dpi)
ปุ่ม
ปุ่ม: 6 ปุ่ม (คลิกซ้าย/ขวา, ย้อนกลับ/ไปข้างหน้า, เปลี่ยนโหมดล้อเลื่อน, คลิกกลาง)
 • ล้อเลื่อน: ใช่ มีการเปลี่ยนอัตโนมัติ
 • การเลื่อนแนวนอน: ใช่ โดยการกดปุ่มข้างค้างไว้ขณะหมุนล้อ
แบตเตอรี่
แบตเตอรี่: แบตเตอรี่ Li-Po (500 mAh) แบบชาร์จไฟได้
 • แบตเตอรี่: สูงสุด 70 วันจากการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ชาร์จหนึ่งนาที ใช้ได้สามชั่วโมง
ซอฟต์แวร์เสริม: Logitech Options และ Logitech Flow
สิ่งที่บรรจุในกล่อง
 • เมาส์
 • ตัวรับสัญญาณ USB Unifying
 • สายชาร์จ (USB-C เป็น USB-A)
 • เอกสารคู่มือสำหรับผู้ใช้

logitech MX Anywhere 3 01

logitech MX Anywhere 3 02 logitech MX Anywhere 3 03

หน้าตากล่องของ Logitech MX Anywhere มาพร้อมหน้าตาและสเปคชัดเจน

logitech MX Anywhere 3 04

อุปกรณ์ภายในกล่อง

logitech MX Anywhere 3 10

logitech MX Anywhere 3 12 logitech MX Anywhere 3 13

Logitech MX Anywhere 3 มีขนาดประมาณฝ่ามืออย่างที่กล่าวไปข้างต้น โทนสีโดยรวมจะเป็นเทาเข้มๆ ไปจนเกือบดำ วัสดุภายนอกเป็นพลาสติกที่มีการทำผิวให้แต่ละโซนมีความแตกต่างกันเล็กน้อย อย่างในส่วนด้านบนที่เป็นสีเข้มกว่าจะเป็นผิวเรียบลื่น แถบสีอ่อนกว่าด้านข้างที่ตัดเหลี่ยนมุมลงไปจะมีความเป็นพลาสติกมากกว่าเล็กน้อย ด้านข้างจะเป็นผิวยางที่มีการทำ texture ที่เป็นแบบ polygon ส่วนด้านล่างเลยก็จะเป็นพลาสติกที่มีผิวสากกว่าจุดอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด นับว่าเป็นเมาส์ที่มีการปรับใช้พื้นผิวของวัตถุดิบได้ค่อนข้างหลากหลายมากจริงๆ

โดย Logitech MX Anywhere 3 จะมีสี ชมพูและขาวให้เลือกซื้ออีกด้วย

logitech MX Anywhere 3 15

ลักษณะของตัวเมาส์เองจัดว่าค่อนข้างแบนกว่าเมาส์ไร้สายของ Logitech ในรุ่นอื่นๆ อยู่เล็กน้อย ซึ่งน่าจะมีผลมาจากการใช้แบตเตอรี่ Li-Polymer ที่มีขนาดบางและเบากว่าการใช้ถ่าน AA หรือ AAA มาก ทำให้คนที่ชอบเมาส์น้ำหนักเบาและทรงแบนน่าจะชอบ Logitech MX Anywhere 3 กันอย่างแน่นอน

logitech MX Anywhere 3 16

ส่วนที่น่าสนใจก็จะอยู่ตรงบริเวณปลายนิ้วครับ ปุ่มคลิกซ้าย/ขวาถูกออกแบบมาให้มีสโลปไล่ลงมาจากขอบริมซ้ายขวาของแต่ละปุ่มเอง ทำให้ตัวปุ่มแต่ละข้างโอบรับกับนิ้วชี้และนิ้วกลางพอดี เสียงการคลิกจัดว่าได้ยินชัดเจนเหมือนเมาส์ปกติ ไม่ได้เก็บเสียงแต่อย่างใด

วงล้อตรงกลางหรือ Scroll สำหรับเลื่อนหน้าก็ใช้วัสดุหลักเป็นโลหะสีเงินสวยงาม หุ้มตรงกลางด้วยแถบยาง สามารถเลื่อนวงล้อไปทางซ้าย/ขวาเพื่อเลื่อนหน้าตามทิศทางที่ต้องการได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์พิเศษอีก นั่นคือ MagSpeed ให้ความมแม่นยำมากพอที่จะหยุดเลื่อนในระดับพิกเซล และเร็วมากพอที่จะเลื่อน 1,000 บรรทัดได้ในหนึ่งวินาที และแทบจะไม่มีเสียงเลย 

ซึ่งสามารถหมุนไปได้เรื่อยๆ จนกว่าแรงเฉื่อยจะหมดกันเลยทีเดียว เหมาะมากสำหรับการใช้งานที่ต้องสกรอลเลื่อนหน้าขึ้น/ลงเป็นระยะทางไกลๆ เช่น หากต้องการเลื่อนฟีด Facebook กลับขึ้นมาด้านบนโดยไม่กดรีเฟรชหน้าใหม่ ก็ปรับโหมดของวงล้อ ไถวงล้อแรงๆ แล้วรอจนกว่าแรงเฉื่อยจะหมดได้เลย

ปุ่มสีเหลี่ยมที่อยู่ถัดมาจากวงล้อก็เป็นปุ่มพิเศษซึ่งค่าเริ่มต้นจะถูกตั้งมาให้เป็นปุ่มสำหรับการใช้งาน gesture ครับ วิธีใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่กดปุ่มนี้ค้างไว้ แล้วเลื่อนเมาส์ไปด้านบน ซ้าย ขวา หรือล่าง เพื่อใช้งานฟังก์ชันที่ถูกตั้งค่าไว้กับแต่ละทิศทาง เช่น เราอาจจะตั้งด้านขวาไว้สำหรับสลับโปรแกรม เวลาจะใช้งานก็คือกดปุ่มสี่เหลี่ยมนี้ไว้ แล้วเลื่อนเมาส์ไปทางขวา

ซึ่งการใช้งาน gesture นี้ ขณะที่มือเลื่อนเมาส์จริงๆ ตัว cursor ลูกศรบนหน้าจอจะไม่ขยับไปตามทิศทางการเลื่อนเมาส์นะครับ หรือหากคิดว่าคงไม่ค่อยได้ใช้งานฟีเจอร์นี้ซักเท่าไหร่ จะปรับหน้าที่ของปุ่มนี้เป็นอย่างอื่นก็ทำได้ผ่านโปรแกรม Logitech Options เช่นกัน

logitech MX Anywhere 3 14

หันมาดูด้านข้างกันบ้าง เริ่มจากด้านซ้ายซึ่งสามารถสังเกตได้ง่ายจากปุ่มควบคุมด้านข้างที่ให้มา 2 ปุ่ม โดยค่าเริ่มต้นของตัวเมาส์จะให้มันเป็นปุ่มย้อนกลับ (Back) กับปุ่มไปข้างหน้า (Forward) ที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับเว็บเบราเซอร์ แต่ผู้ใช้งานก็สามารถปรับเปลี่ยนหน้าที่ของแต่ละปุ่มได้จากในโปรแกรม Logitech Options ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งตัวผมเองก็ปรับให้แทนปุ่มคลิกกลาง และอีกปุ่มก็แทนการทำงานของปุ่ม Cmd+R ซึ่งใน macOS มันคือการรีเฟรชหน้าเว็บนั่นเอง

 logitech MX Anywhere 3 07

ต่อกันที่ด้านล่างครับ ทั้งสี่มุมจะมีฟีตพลาสติกมาให้ ถัดลงมาเล็กน้อยก็จะเป็นชื่อรุ่น MX Anywhere 3 พร้อมโลโก้บอกว่าเมาส์ตัวนี้รองรับทั้งการเชื่อมต่อไร้สายผ่านทั้ง Unifying USB และ Bluetooth ใกล้ๆ กันก็เป็นสวิตช์เปิด/ปิดเมาส์ ส่วนที่เป็นช่องตรงกลางค่อนไปข้างล่างก็คือช่องสำหรับเซ็นเซอร์ Darkfield ที่ใช้ตรวจจับความเคลื่อนไหวของเมาส์ครับ โดยเวลาใช้งาน จะไม่มีแสงที่เห็นด้วยตาเปล่าออกมาเลย

หลักการของเทคโนโลยี Darkfield ก็คือตัวเซ็นเซอร์จะสร้างแผนที่จำลองของพื้นผิวที่ใช้งานขึ้นมา เพื่อทำให้การตรวจจับแสงเพื่อประมวลผลออกมาเป็นทิศทางการเคลื่อนที่ทำได้อย่างแม่นยำ จึงส่งผลให้สามารถใช้เมาส์ได้ในแทบทุกพื้นผิวสัมผัส แม้กระทั่งกระจกใส แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อยครับ คือถ้าหากพื้นผิวเป็นกระจกใส จะต้องมีความหนาไม่ต่ำกว่า 4 มิลลิเมตร จึงจะสามารถใช้งานได้

ถัดลงมาจากชุดเซ็นเซอร์ก็คือปุ่มสลับอุปกรณ์ โดยสามารถเชื่อมต่อเมาส์ Logitech MX Anywhere 3 กับอุปกรณ์อื่นพร้อมกันได้สูงสุด 3 ชิ้น แต่ควบคุมได้แค่ทีละ 1 ชิ้นเท่านั้น เช่น หากต่อเมาส์ไว้กับโน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต มือถือ ขณะที่ใช้เมาส์กับโน๊ตบุ๊คอยู่ หากต้องการสลับเอาเม้าส์ไปใช้กับแท็บเล็ต ก็เพียงแค่กดปุ่มนี้เพื่อสลับไปยังอุปกรณ์ที่จับคู่ไว้ตามลำดับ ก็จะสามารถสลับการควบคุมได้ในแทบจะทันทีเลยทีเดียว

ฝาปิดเมาส์ด้านล่างนี้ไม่สามารถแกะออกได้ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่านอีกต่อไป รวมถึงมันยังไม่มีช่องเก็บตัวรับส่งสัญญาณ Unifying USB อีกด้วย !!

logitech MX Anywhere 3 09

โดยจากในภาพด้านบน จะเห็นว่าส่วนสันบนของเมาส์จะมีช่อง USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่อยู่ ซึ่งสามารถใช้สาย Micro USB ปกติที่ชาร์จมือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ Micro USB แทนได้เช่นกัน ทำให้มั่นใจได้ว่าแม้แบตของเมาส์จะหมดขณะอยู่นอกสถานที่ ก็น่าจะสามารถหาสายชาร์จได้สะดวก แถมยังชาร์จกับอะแดปเตอร์ของมือถือได้สบาย เพราะมันต้องการไฟแค่ 5V 0.5A เท่านั้น อีกทั้งยังสามารถใช้งานระหว่างชาร์จได้อีกด้วย

logitech MX Anywhere 3 17

ไฟสีเขียวที่เห็นในภาพ ไฟนี้เป็นไฟแสดงสถานะของแบตเตอรี่ ซึ่งจะติดขึ้นมาหลังจากเปิดสวิตช์เมาส์ และคงอยู่แค่ประมาณ​ 5 วินาที จากนั้นก็จะดับไป

logitech MX Anywhere 3 24

แต่ถ้าหากคอมพิวเตอร์ของคุณไม่มี Bluetooth หรือไม่ต้องการใช้งาน ก็สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเมาส์ Logitech MX Anywhere 3 ผ่านทาง Unifying USB ได้เช่นกัน ส่วนถ้าหากเมาส์เชื่อมต่อกับคอมผ่านทาง Bluetooth อยู่ แล้วลองเสียบ Unifying USB เข้าไปอีก หลังจากตั้งค่าการเชื่อมต่อ Unifying แล้ว หากกดสวิตช์เลือกอุปกรณ์ไปยังตัวอื่น แล้วช่องนั้นยังไม่มีลงทะเบียนอุปกรณ์ไว้ หรืออุปกรณ์ไม่อยู่ในบริเวณนั้น ระบบจะยึดช่องการเชื่อมต่อนั้นมาให้กับอุปกรณ์ที่เสียบ Unifying USB ทันที โดยในโปรแกรม Options จะมีจุดที่แสดงสถานะให้เห็นว่าตอนนี้เชื่อมต่อกับเมาส์ผ่านรูปแบบใดอยู่ด้วย

logitech MX Anywhere 3 30

logitech MX Anywhere 3 33 logitech MX Anywhere 3 34

ด้วยขนาดที่กะทัดรัดทำให้เหมาะจะเป็นเมาส์สำหรับการพกพาไปทำงานที่ต่างๆ

logitech MX Anywhere 3 39

logitech MX Anywhere 3 40 logitech MX Anywhere 3 44

logitech MX Anywhere 3 41 logitech MX Anywhere 3 45

Logitech MX Anywhere 3 เทียบกับ Logitech MX Anywhere 2S จะเห็นว่าขนาดไม่ได้ต่างกันมาก แต่มีดีไซน์บางส่วนที่เปลี่ยนไปพอสมควร

logitech MX Anywhere 3 43

ในส่วนของพอร์ตชาร์ตที่เปลี่ยนจาก Micro USB เป็น USB-C

logitech MX Anywhere 3 42

ด้านล่างที่โดยหลักๆคล้ายๆกัน แต่มีการปรับส่วนของยางรอง และเลย์เอ้าบางอย่าง

logitech MX Anywhere 3 46

logitech MX Anywhere 3 49 logitech MX Anywhere 3 50

มาดูเรื่องการจับเมาส์ การใช้งาน Logitech MX Anywhere 3 กันบ้าง ด้วยความที่มันถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานได้หลายๆ สถานที่ ทำให้มันต้องสามารถพกพาได้สะดวก ซึ่งก็ส่งผลให้ขนาดตัวเมาส์จะค่อนข้างกะทัดรัด และอาจจะไม่ค่อยถูกใจคนที่ชอบเมาส์ใหญ่เต็มมือกันซักหน่อย โดยเวลาใช้งานจริงด้วยมือผู้ชาย หากวางปลายนิ้วชี้และนิ้วกลางให้อยู่ตรงกับปลายปุ่มคลิกซ้าย/ขวาเลย พบว่าปลายอีกด้านของตัวเมาส์จะอยู่ที่บริเวณกึ่งกลางอุ้งมือเท่านั้น ซึ่งหากมองว่าตัวเมาส์เล็กไป ก็อาจจะต้องไปลองอีกรุ่นที่เป็นรุ่นใหญ่กว่าอย่าง Logitech MX Master 3 ได้เลยครับ อันนั้นใหญ่ อลังการกว่ามาก มีแป้นรองรับนิ้วหัวแม่มือด้วย แต่ก็มาพร้อมราคาที่สูงกว่ารุ่นนี้พอสมควร

บริเวณของปุ่มด้านข้างจะอยู่เหนือนิ้วหัวแม่มือพอดี แต่ถ้าหากจะกดใช้งาน จากตำแหน่งนั้นจะเป็นการกดลงไปบนขอบล่างของปุ่มที่โดดออกขึ้นมาเป็นสัน ซึ่งให้ความรู้สึกที่แปลกไปจากการกดปุ่มเล็กน้อย แต่ถ้าจะขยับนิ้วขึ้นมาเพื่อกดกลางปุ่มจริงๆ ก็ไม่สะดวกเช่นกัน นับว่าเป็นจุดที่อาจทำให้ใช้งานปุ่มด้านข้างได้ไม่ไหลลื่นอย่างที่ควรจะเป็น

สำหรับการควบคุม การใช้งานจริง พบว่าความเร็ว ความแม่นยำของเมาส์อยู่ในเกณฑ์ดีสมราคา น้ำหนักก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่หนักและไม่เบาเกินไป แต่ถ้าเทียบกับกลุ่มของเมาส์ไร้สายด้วยกันที่มีขนาดไล่เลี่ยกัน MX Anywhere 3 จะเบากว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ทำให้การควบคุมดูกลวงๆ เพราะการถ่ายเทน้ำหนัก จุดสมดุลต่างๆ ของเมาส์ทำออกมาได้ดี

โปรแกรม Logitech Options

Logitech Options 4 16 2022 1 17 50 PM

เปิดโปรแกรมจะเห็นเมาส์ทั้งหมดที่เราเคยใช้งานไว้ ทีมงานมีครบทั้ง 3 ตัวตั้งแต่ 2 > 2S และ 3 (จริงๆ 1 ก็มีแต่มันไม่โชว์ในโปรแกรม)

Logitech Options 4 16 2022 1 09 30 PM

มาถึงโปรแกรมที่ใช้ร่วมกับเม้าส์บ้าง นั่นคือ Logitech Options ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ Logitech เลย

หลังจากติดตั้งและจับคู่เม้าส์กับคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันแล้ว หน้าโปรแกรม Options ก็จะแสดงรุ่นเม้าส์ สถานะการเชื่อมต่อ ปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือ รวมถึงความสามารถในการปรับตั้งค่าต่างๆ ให้ใช้งานกันได้ทันที อย่างในภาพด้านบนก็คือสามารถคลิกที่วงกลมสีขาวซึ่งล้อมรอบแต่ละจุดอยู่ เพื่อปรับเปลี่ยนหน้าที่การทำงานของแต่ละปุ่มได้เลย ส่วนมุมขวาบนของโปรแกรมที่มีคำว่า All Applications นั้น คือฟังก์ชันที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าการทำงานของแต่ละปุ่มให้เปลี่ยนไปตามโปรแกรมที่ใช้งานได้ ซึ่งเรียกง่ายๆ ก็คือการตั้งโปรไฟล์ให้เม้าส์ เช่น ผมอาจจะตั้งค่ากลางๆ ไว้ให้ปุ่มหน้าของปุ่มข้างทำหน้าที่แทนการย้อนกลับ แต่พอในโปรแกรม Photoshop ผมอาจจะปรับให้มันแทนชุดคำสั่งเพื่อการเซฟภาพแบบ Save for web ก็ได้ ซึ่งมันจะทำหน้าที่นั้นเฉพาะขณะที่ผมใช้งาน Photoshop อยู่ เป็นต้น

 Logitech Options 4 16 2022 1 11 28 PM

ด้านบนนี้ก็เป็นตัวอย่างหน้าจอการปรับเปลี่ยนหน้าที่ของแต่ละปุ่มครับ ภาพแรกคือชุดคำสั่ง gesture ที่เป็นค่าเบื้องต้นมาสำหรับใช้งานปุ่มฟังก์ชันพิเศษบนเม้าส์ ส่วนการตั้งค่าอื่นๆ ก็สามารถทำได้หลากหลาย จะให้แทนชุดการกดปุ่มคีย์ลัด แทนปุ่ม Alt แทนการคลิก หรือใช้เปิดโปรแกรมที่ต้องการก็ได้ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละท่านเลย

Logitech Options 4 16 2022 1 09 34 PM

ด้านของการปรับความเร็วเม้าส์ทั้งการเคลื่อนที่และการเลื่อนสกรอลก็ปรับได้จากเมนูนี้ แต่จะไม่มีบอกค่า DPI นะครับ และหากใครที่ต้องการปรับความลื่นหรือความหนืดของปุ่ม Scroll ก็ปรับได้จากหัวข้อ Scroll Force เลย ถ้าปรับทางด้านซ้ายมากขึ้นปุ่มจะลื่นขึ้น ส่วนถ้าปรับไปทางขวาปุ่มจะลีอคมากขึ้นเหมือน Scroll ของเมาส์ทั่วไป

logitech MX Anywhere 3 38

Logitech MX Anywhere 3 นับว่าเป็นเมาส์ที่ดีรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว โดยเฉพาะท่านที่ต้องพกเมาส์ไปใช้งานด้วยตลอด เพราะด้วยขนาด และน้ำหนักที่กะทัดรัดมากๆ ใส่กระเป๋าได้ไม่รู้สึกถึงการมีอยู่ เชื่อมต่อได้ง่าย รองรับทั้ง Windows และ Mac

นอกจากนั้นตัวฟังค์ชั่นของเมาส์เองก็ออกแบบให้ใช้งานได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ดีไซน์และวัสดุที่ช่วยให้จับได้อย่างกระชับมือ แม้อาจจะเล็กไปหน่อยสำหรับผู้ชาย แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถจับใช้งานได้อย่างสะดวก ปุ่มมาโคร 2 ปุ่มที่เพียงพอสำหรับการปรับแต่งใช้งาน รองรับการใช้งานได้ทุกพื้นผิว และปุ่ม Scroll ที่ปรับปรุ่งใหม่ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น และเป็นเอกลักษณ์ในแบบ Logitech MX Series

Logitech MX Anywhere มาในราคาปัจจุบันที่เหลือราว 2,799 บาท อาจจะดูว่าสูง แต่บอกเลยว่าซื้อตัวเดียวจบ ใช้งานได้อีกหลายปี ดีกว่าซื้อเมาส์ไรสายถูกๆที่พังง่ายซื้อไม่รู้จบ

ถ้าคุณมีตัว 2S แล้วถามว่าเปลี่ยนไป 3 เลยดีไหม ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็นครับ เพราะฟังคืชั่นการใช้งานหลักๆยังเหมือนเดิม ต่างแค่ออปชั่นนิดหน่อย แต่ถ้าใช้ตัว 2 แล้วจะเปลี่ยนไป 3 ก็สามารถเปลี่ยนได้อยู่

ข้อดี

 • ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักพอดีมือ ปุ่มควบคุมให้มาเหลือเฟือ วงล้อสามารถปรับรูปแบบการหมุนได้
 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ได้พร้อมกันถึง 3 อุปกรณ์ และยังเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Unifying USB ได้อีก
 • เซ็นเซอร์ Darkfield ที่ทำให้ใช้งานได้แทบทุกพื้นผิว
 • ฟีเจอร์ Logitech Flow ที่ทำให้ควบคุมคอมพิวเตอร์พร้อมกันได้ 2 เครื่อง ทั้งยังก็อปปี้ไฟล์ข้ามกันได้อีก
 • แบตเตอรี่ทน ใช้งานได้นาน ชาร์จง่ายๆ ผ่าน USB-C

ข้อสังเกต

 • ไม่มีช่องเก็บ Unifying USB ในตัว
 • ปุ่มด้านข้างกดได้ไม่สะดวกเท่าไหร่
 • เสียงคลิกอยู่ในระดับเดียวกับเม้าส์ทั่วๆ ไป ด้วยราคาระดับนี้ น่าจะใช้สวิตช์ภายในแบบเก็บเสียงเหมือนที่ใช้ในรุ่น Silent มาซะหน่อย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่นปี 2022 ในงบไม่เกิน 500 บาท พกพาง่าย ได้ทั้งงานและความบันเทิง เมาส์ไร้สาย เป็นอะไรที่หลายคนต้องมีติดโต๊ะคอม หรือกระเป๋าโน๊ตบุ๊คเอาไว้เสมอ เพราะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากกว่าเดิมไม่น้อย ลดการใช้ทัชแพดไปได้มากพอสมควร จึงทำให้งานเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ท่องอินเทอร์เน็ตหรือจะใช้เทรดหุ้น คริปโตก็ตาม ส่วนการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ใช้แต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมิติ การจับถนัดมือ การเชื่อมต่อ หรือเซ็นเซอร์ความแม่นยำ ไปจนถึงเทคโนโลยีที่มีอยู่ในตัว...

CONTENT

เมาส์ไร้สาย ไฟติด แต่ไม่ขยับ 2022 แก้ไขและตรวจเช็คฟรี! ใน 7 ขั้นตอน เมาส์ไร้สาย ไฟติด แต่ไม่ขยับ เคยเจอกันมั้ยครับกับอาการแบบนี้ ที่อยู่ๆ หยิบเมาส์ที่วางทิ้งไว้บนโต๊ะทำงาน ซึ่งยังเคยใช้งานมาก่อนหน้านี้ อยู่ดีๆ ก็ใข้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เลื่อนไม่ไป เคอร์เซอร์บนหน้าจอก็ไม่เลื่อน หรือบางครั้งก็ทำเอาคีย์บอร์ดไร้สายที่ใช้อยู่ด้วย ไม่ติดเช่นเดียวกัน อาการแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากแบตหรือถ่านที่อยู่ในเมาส์หมดหรือเสื่อม หรืออาจจะเกิดจากเซ็นเซอร์บนตัวเมาส์ไม่ทำงาน...

CONTENT

Logitech G303 Shroud Edition เกมมิ่งเมาส์ไร้สาย สายพันธุ์แกร่งจากเกมเมอร์ระดับตำนาน Logitech G303 Shroud edition เกมมิ่งเมาส์ในสไตล์สุดคลาสสิคที่ทาง Logitech พัฒนาขึ้นมาร่วมกับเกมเมอร์ระดับตำนานอย่าง SHROUD ในการรังสรรค์เมาส์ที่ได้รับการปรับจูนรูปแบบให้เหมาะและตรงใจ ใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ของเค้าเอง และถ่ายทอดความเป็นเกมมิ่งเมาส์ที่ดีที่สุดสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการคว้าชัยชนะหรือก้าวสู่การเป็นโปรเกมเมอร์ มาพร้อมน้ำหนัก 75 กรัม และรูปลักษณ์ที่จับกระชับมือ ทำงานในแบบไร้สาย พร้อมเทคโนโลยี LIGHTSPEED...

CONTENT

Logitech G PRO X Superlight & G840 XL Magenta เกมมิ่งเมาส์และเมาส์แพดระดับโปร Logitech G PRO X Superlight เกมมิ่งเมาส์อย่าง Logitech G series น่าจะเป็นที่หมายปองของเกมเมอร์หลายๆ ท่าน ที่หันมาเป็นจริงจังเกมเมอร์ เน้นการเล่นเกมเป็นหลัก เรื่องงานอื่นรองลงมา...