Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

วิธีเปลี่ยน DPI ของเมาส์สำหรับผู้ใช้งาน Windows 11

มาดูวิธีการปรับค่า DPI ของเมาส์แบบละเอียดยิ่งกว่าที่เราจะสามารถทำการปรับบนตัวเมาส์ที่กำหนดเป็นค่าเฉพาะที่เมาส์บังคับไว้บน Windows 11 กัน

เปลี่ยน DPI ของเมาส์สำหรับผู้ใช้งาน Windows 11
เปลี่ยน DPI ของเมาส์สำหรับผู้ใช้งาน Windows 11

เป็นเรื่องปกติที่แต่ละท่านนั้นจะมี “จุด DPI ของเมาส์ที่ถนัดมากที่สุด” สำหรับความไวของเมาส์ในการเฉพาะของแต่ละท่าน หากความไวนั้นเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยคุณจะสังเกตเห็นได้ในทันที เพื่อให้ได้ความไวที่สมบูรณ์แบบ คุณอาจต้องเปลี่ยนการตั้งค่า DPI ของเมาส์เมื่อสลับระหว่างเมาส์และเมื่อใช้คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

ข่าวดีก็คือการเปลี่ยน DPI ของเมาส์นั้นง่ายมากใน Windows 11 อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถเลือกค่า DPI แบบเดิมได้ เนื่องจาก Windows 11 มีช่วงความไวตั้งแต่ 1-20 เท่านั้น คุณจะต้องเปลี่ยนการตั้งค่าในแต่ละเกมหรือใช้ซอฟต์แวร์ของผู้ผลิตรายอื่นเพื่อปรับค่า DPI ของเมาส์ตัวเองออกมาให้ถูกใจที่สุด

Advertisement

สำหรับผู้ใช้งาน Windows 11 ที่อยากปรับแต่ง DPI ให้เหมาะสมกับความต้องการของตัวเอง ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับวิธีปรับ DPI ของเมาส์กัน จะมีวิธีใดบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยวิธีเปลี่ยน DPI ของเมาส์ใน Windows 11

Mouse DPI หรือ ความไวของเมาส์นั้นจะอยู่ในเมนูการตั้งค่าใน Windows 11 มีแถบเลื่อนง่ายๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้เพิ่มหรือลดความไวของเมาส์ได้ การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นทันที ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องบันทึกการเปลี่ยนแปลงหรือออกจากเมนูเพื่อทดสอบความเร็วเคอร์เซอร์ สำหรับวิธีการนั้นให้ท่านดำเนินการดังวิธีต่อไปนี้

change mouse DPI on Windows 002
change mouse DPI on Windows 003
 • เปิดเมนูการตั้งค่า(Settings) ใน Windows 11
 • คลิกบลูทูธและอุปกรณ์ > เมาส์(Bluetooth & devices Mouse) เพื่อเข้าถึงการควบคุม DPI เต็มรูปแบบ(full DPI controls)
change mouse DPI on Windows 004
 • ใช้แถบเลื่อนถัดจากความเร็วของตัวชี้เมาส์เพื่อปรับ DPI การเลื่อนแถบเลื่อนไปทางซ้ายจะทำให้เคอร์เซอร์เคลื่อนที่ช้าลง ในขณะที่การเลื่อนไปทางขวาจะทำให้เคอร์เซอร์เคลื่อนที่เร็วขึ้น
 • อย่าลืมกด Apply หรือใช้งาน เพื่อบันทุกการเปลี่ยนแปลงเอาไว้

วิธีเปลี่ยน DPI ของเมาส์ในเกม

นอกจากนี้คุณยังสามารถเปลี่ยน DPI ของเมาส์ในวิดีโอเกมผ่านเมนูการตั้งค่าภายในตัวเกมได้อีกด้วยต่างหาก แต่ทั้งนีั้ทั้งนั้นแล้วไม่ใช่ทุกเกมที่รองรับการปรับแต่งนี้นี้ ทว่าโดยทั่วไปแล้วเกมแอคชั่นจะสนับสนุน วิธีการนี้ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการปรับความไว เนื่องจากการเล่นเกมจะได้รับประโยชน์จากการเคลื่อนไหวที่ช้าลง โดยเฉพาะเกมที่ใช้เมาส์ในการเล็ง อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้เคอร์เซอร์มีความเร็วต่ำขนาดนั้นเมื่อเรียกดูหรือทำงานบนคอมพิวเตอร์ของตน ซึ่งการปรับแต่งแบบนี้นั้นจะเป็นการปรับแต่ง DPI เฉพาะเมื่อคุณเล่นเกมนั้นเท่านั้น วิธีดำเนินการนั้นจะมีดังต่อไปนี้

change mouse DPI on Windows 005
 • เปิดเกมด้วยการควบคุม DPI ของเมาส์ในเกม
 • ไปที่เมนูการตั้งค่าในเกม
change mouse DPI on Windows 006
 • ค้นหาตัวควบคุมและการตั้งค่าอินพุต(controller and input)
change mouse DPI on Windows 007
change mouse DPI on Windows 008
 • ปรับ DPI ของเมาส์ขึ้นหรือลงตามต้องการ
 • ออกจากเมนูการตั้งค่าและเริ่มเล่นเกมได้เลย

วิธีเปลี่ยน DPI ของเมาส์ด้วยซอฟต์แวร์ของผู้พัฒนารายอื่น

ผู้ผลิตเมาส์สำหรับการเล่นเกมบางราย อย่างเช่น EVGA มีซอฟต์แวร์ควบคุมเมาส์ของตนเองที่ช่วยให้ผู้ใช้ปรับ DPI ได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น นอกจากนี้คุณสามารถสร้างขั้นตอนที่ตั้งไว้ล่วงหน้า DPI เพื่อสลับระหว่างระดับความไวต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ตัวอย่างที่เรายกมานั้นจะเป็นเมาส์สำหรับการเล่นเกมของทาง EVGA ซึ่งวิธีการนั้นจะคล้ายๆ กับเมาส์สำหรับการเล่นเกมรายอื่นๆ ที่มีโปรแกรมเป็นของตัวเอง วิธีการดำเนินการนั้นจะมีดังต่อไปนี้

change mouse DPI on Windows 009
 • เปิดซอฟต์แวร์ควบคุมเมาส์ของคุณ
 • ไปที่เมนูการตั้งค่า DPI
change mouse DPI on Windows 010
 • ปรับ DPI ของเมาส์
change mouse DPI on Windows 011
 • ใช้การเปลี่ยนแปลงและออกจากโปรแกรม

ที่มา : xda

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เมาส์ไร้สาย ใช้ไม่ได้ แก้ใน 8 ขั้นตอน เช็คให้ดี ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เชื่อมต่อไม่ได้ เมาส์ไร้สาย ใช้ไม่ได้ 8 วิธีตรวจเช็คแก้ไขให้ใช้ได้แบบประหยัด แม้ว่าทุกวันนี้เมาส์รุ่นธรรมดาราคาแค่หลักร้อย แต่หลายคนก็มองว่าถ้าซ่อมหรือพอแก้ไขได้ ก็ช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ ส่วนแนวทางแก้ไขก็พอมี ตั้งแต่การตรวจเช็คทั่วไป จนถึงการแกะซ่อม อยู่กับว่าปัญหาเกิดจากอะไร เพราะบางครั้งเกิดจากการเชื่อมต่อทั่วไป หรือความผิดปกติของชุดถ่านหรือแบตเตอรี่ ก็ยังพอหาเปลี่ยนได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องของวงจร ชิ้นส่วนบางชิ้นที่เสียหายไปแล้ว...

Buyer's Guide

เมาส์ทำงานใครว่าไม่สำคัญ ใครเป็น Office Syndrome ควรเปลี่ยนด่วน! เรื่องสุขภาพร่างกายกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างเมาส์ทำงานในตอนแรกหลายคนอาจคิดว่ามันห่างเหินกันมากจนไม่น่าเกี่ยวข้องกันได้ แต่ในยุคนี้เมื่อคนทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อตจน Office Syndrome ถูกเลื่อนขั้นมาเป็นโรคยอดฮิตแล้ว นอกจากออกกำลังกายก็ต้องใส่ใจเรื่องอุปกรณ์ทำงานประจำตัวอย่างเมาส์ด้วย ถ้าเลือกเมาส์ดีถูกหลักสรีรศาสตร์นอกจากจะป้องกันยังบรรเทาอาการ Office Syndrome ที่เป็นอยู่ได้ด้วย แม้ราคาสูงแต่ก็เป็นการลงทุนในระยะยาวที่ดี 8 เมาส์ทำงานคุณภาพ บอกลาออฟฟิศซินโดรม ฟีเจอร์อย่างเยอะ ใช้งานอย่างลื่น!! นอกจากเมาส์เกมมิ่งบนโต๊ะคอมเล่นเกมที่บ้านแล้ว ชีวิตวันทำงานก็ต้องมีเมาส์ทำงานดีๆ เอาไว้ใช้สักตัวให้ทำงานได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นและลดโอกาสเกิด...

Buyer's Guide

แนะนำเมาส์บลูทูธ iPad น่าใช้งาน เชื่อมต่อง่าย ราคาเริ่มต้นหลักร้อย อัปเดต 2023 iPad ในปัจจุบันนั้น มีฟีเจอร์ที่รองรับการทำงานร่วมกับเมาส์ทั้งแบบมีสายและไร้สาย ซึ่งช่วยให้การทำงานหรือการใช้งานต่างๆ นั้น สะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเมาส์ไร้สายอย่างเมาส์แบบบลูทูธนั้นก็มีหลากหลายแบบให้เลือกซื้อมาใช้งาน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเมาส์บลูทูธ iPad เชื่อมต่อง่าย ใช้งานได้จริง ราคาเริ่มต้นแค่หลักร้อย สลับอุปกรณ์ก็ง่าย ทั้งยังสามารถปรับความเร็วเมาส์ได้อีกด้วย คุ้มค่า...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่น ไม่เกิน 1,000 ปี 2023 เลือกแบบไหนดี สวย ทน แบตอึด กระชับมืองบไม่บาน เมาส์ไร้สาย จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและผู้ใช้งาน Notebook หลายท่านก็มักจะพกพาไปใช้งานข้างนอก ดังนั้นนอกจากเรื่องของการพกพาแล้วยังมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานหลายสัปดาห์มาเป็นอีกสิ่งที่ใช้พิจารณาอีกด้วย ในปี 2023 มี Wireless mouse ให้เลือกหลายรุ่น โดยเฉพาะเมาส์ไร้สายที่พกพาสะดวกและแบบอึดในราคาสบายกระเป๋า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก