Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

MacBook Air vs Pro รุ่นไหนเวิร์ค ซื้อ Apple M1 ไปเลยดีไหม?

เวลาจะซื้อ MacBook เครื่องใหม่มาใช้ ก็มักเลี่ยงการเอา MacBook Air Vs Pro ไม่ได้ ยิ่งถ้ามีคนใกล้ตัวเชียร์เพิ่มอีกสักหน่อย ก็มักไปจบกับ MacBook Pro อยู่หลายครั้งเพราะคิดว่าจะซื้อเผื่อเอาไว้ก่อน เวลาจำเป็นก็ใช้ได้เลยไม่ต้องกังวล ซึ่งบางคนแค่ MacBook Air ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

ในบทความนี้เราจะหยิบ MacBook Air vs Pro กัน ว่าจะมีจุดเด่นในส่วนไหนและควรพิจารณาอะไรก่อนจะเลือกซื้อมาใช้งาน จะได้คุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานของเรา โดยรุ่นที่นำมาเทียบกันมี MacBook Air ชิป Apple M1, MacBook Pro 13 นิ้ว ชิป Apple M1, MacBook Pro 13 นิ้ว ซีพียู Intel Core i5 รุ่นที่ 10 และ MacBook Pro 16 นิ้ว ซีพียู Intel Core i7 รุ่นที่ 9 

Advertisement

macbook air vs pro

สำหรับผู้อ่านที่อยากรู้เรื่องชิป Apple M1 ก่อนเปรียบเทียบ MacBook Air Vs Pro สามารถอ่านได้ที่นี่

เทียบสเป็ก MacBook Air Vs Pro

  MacBook Air MacBook Pro 13 นิ้ว MacBook Pro 13 นิ้ว  MacBook Pro 16 นิ้ว
ซีพียู Apple M1 Apple M1 Intel Core i5 รุ่นที่ 10 Intel Core i7 รุ่นที่ 9
แรม 8GB สูงสุด 16GB 8GB สูงสุด 16GB 16 GB สูงสุด 32GB 16GB สูงสุด 64GB
หน้าจอ

13.3 นิ้ว
(2560 x 1600)

13.3 นิ้ว
(2560 x 1600)
13.3 นิ้ว
(2560 x 1600)
16 นิ้ว
(3072 x 1920)
พอร์ต Thunderbolt 3 x 2 ช่อง + หูฟัง Thunderbolt 3 x 2 ช่อง + หูฟัง Thunderbolt 3 x 4 ช่อง + หูฟัง Thunderbolt 3 x 4 ช่อง + หูฟัง
Touchbar ไม่มี มี มี มี
การ์ดจอ GPU 7 หรือ 8 แกน ในชิป M1 GPU 8 แกนในชิป M1 Intel Iris Plus Graphics AMD Radeon Pro 5300M (4GB)
SSD สูงสุด 2TB สูงสุด 2TB สูงสุด 4TB สูงสุด 10TB
น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม 1.4 กิโลกรัม 1.4 กิโลกรัม 1.9 กิโลกรัม
ราคาเริ่มต้น 32,900 บาท 42,900 บาท 59,900 บาท 75,900 บาท

MacBook Air

MacBook รุ่นเริ่มต้นมีน้ำหนักเบาพกพาสะดวกทำให้ใคร ๆ ก็มักคิดถึงอยู่เสมอ ในรุ่นนี้ที่ใช้ Apple M1 แล้วทำให้ตัวเครื่องมีประสิทธิภาพดีและประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น สื่อต่างประเทศได้ทดสอบระยะเวลาใช้งานของ MacBook Air เมื่องานทั่วไปแบบต่อเนื่องจะอยู่ได้ราว 14 ชั่วโมง ถ้าใช้งานทั่ว ๆ ไป ไม่ได้เป็นงานหนัก เช่น การเรนเดอร์วิดีโอก็จะใช้งานได้นานกว่านั้นอีก

สำหรับ MacBook Air นั้นเหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปและนักเรียนนักศึกษา เพราะสเป็กนี้เพียงพอสำหรับการใช้ทำงานเอกสาร, ท่องเว็บไซต์, แต่งภาพ, ตัดต่อวิดีโอ Vlog สั้น ๆ ก็ยังได้ แถมยังรองรับแอพจาก iPhone, iPadOS ได้อีกด้วย 

macbook air

จุดพิจารณา คือ MacBook Air รุ่นเริ่มต้นนั้นจะใช้ชิป Apple M1 รุ่น GPU 7 แกนเท่านั้น ส่วนรุ่นราคา 41,400 บาท จะได้ชิปรุ่นที่ GPU 8 แกน ซึ่งผู้ใช้งานแอพฯ แต่งภาพหรือตัดต่อวิดีโอค่อนข้างบ่อยก็ควรเลือกใช้เป็นรุ่นนี้น่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีกว่า 

MacBook Pro 13 นิ้ว (Apple M1)

ถ้าเพิ่มเงินอีก 1,500 บาท เป็น 42,900 บาท จะได้ขยับจาก MacBook Air รุ่น GPU 8 แกน เป็น MacBook Pro 13 นิ้ว ชิป Apple M1 ซึ่งนี่เป็นรุ่นสุดคุ้ม ตอบโจทย์คนรับฟรีแลนซ์แต่งภาพ, ตัดต่อคลิปและผู้ใช้งานโปรแกรม 3 มิติ เช่น Maya ก็ใช้งานได้ 

ส่วนของฮาร์ดแวร์จะได้ฟีเจอร์เสริมอย่าง Touch Bar เอามาใช้งานควบคู่กับแอพฯ ต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งในตอนแรกอาจจะต้องปรับตัวบ้าง และเมื่อคุ้นเคยก็น่าจะได้ใช้งานเป็นระยะ ๆ ตัวเครื่องมีน้ำหนักมากกว่า MacBook Air แค่ 0.2 กิโลกรัม ระยะเวลาใช้งานที่สื่อต่างประเทศได้ทดสอบได้ผลว่า MacBook Pro ใช้งานได้นานกว่า MacBook Air 2 ชั่วโมง รวมเป็น 16 ชั่วโมง และอาจจะนานกว่านั้นตามการใช้งาน

macbook pro

ข้อสังเกตจุดเดียวคือ MacBook Pro 13 นิ้ว ชิป Apple M1 จะมีพอร์ต Thunderbolt 3 เพียง 2 ช่องเหมือนกับ MacBook Air ส่วน MacBook Pro ซีพียู Intel จะมีพอร์ต Thunderbolt 3 เป็น 4 ช่อง ถ้าต้องเเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมหลายชิ้นอาจจะอึดอัดสักหน่อย

MacBook Pro 13 นิ้ว (Intel Core i5)

MacBook Pro ซีพียู Intel Core i5 รุ่นที่ 10 ก็ยังเป็นตัวเลือกหลักของผู้ใช้หลาย ๆ คนอยู่ เพราะยังรองรับการทำงานกับแอพฯ ต่าง ๆ ได้ดีและโปรแกรมเมอร์ยังใช้เขียนโปรแกรมภาษาต่าง ๆ ได้โดยสมบูรณ์ เพราะชิปของ Apple ยังไม่รองรับการ Coding กับบางภาษา รวมถึง Docker ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาให้ทำงานร่วมกับชิปรุ่นนี้อยู่ นอกจากนี้ยังมีบั๊กระหว่าง Coding อยู่ประปราย

ข้อดีอีกอย่างคือในรุ่นนี้จะติดตั้งพอร์ต Thunderbolt 3 มาครบ 4 ช่อง ทำให้ต่ออุปกรณ์เสริมหลายชิ้นโดยไม่อึดอัด ได้ SSD ความจุ 512GB อีกด้วย ส่วนรุ่น Apple M1 จะมีความจุเริ่มต้นเพียง 256GB เท่านั้น

macbook pro intel

แบตเตอรี่ของ MacBook Pro รุ่นนี้จะใช้งานต่อเนื่องได้ราว 10 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นอาจจะต้องเตรียมสายชาร์จเผื่อเอาไว้ถ้าต้องทำงานต่อเนื่องหลายชั่วโมง รวมทั้งราคารุ่น Intel Core i5 ยังสูงถึง 59,900 บาท เมื่อสั่งอัพเกรดราคาก็จะแพงขึ้นอีก

MacBook Pro 16 นิ้ว

MacBook Pro 16 นิ้ว เป็น MacBook สเป็กแรงจัดเต็ม ช่วยให้ทำงานกราฟิกสามมิติหรือตัดต่อไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงรวมทั้งเขียนโปรแกรมขนาดใหญ่ได้สบาย ๆ เหมาะกับคนที่มีโจทย์ว่าอยากได้ MacBook ไว้ทำงานโปรเจคใหญ่ ๆ และต้องพกพาติดตัวไปได้ด้วย

รุ่นเริ่มต้นใช้ซีพียู Intel Core i7 รุ่นที่ 9 มีแรมในรุ่นเริ่มต้นสูงถึง 16GB ติดตั้งกราฟิกการ์ดแยก AMD Radeon Pro 5300M ทำให้ตัดต่อไฟล์และเรนเดอร์หนัง 4K ได้รวดเร็ว ซึ่งเป็นจุดที่รุ่น 16 นิ้ว เหนือกว่ารุ่น 13 นิ้ว ที่เลือกติดตั้งกราฟิกการ์ดแยกไม่ได้แล้ว หน้าจอมีความละเอียดสูงสุดในกลุ่ม MacBook ด้วยกันที่ 3072 x 1920 พิกเซล ส่วนแบตเตอรี่เมื่อใช้งานต่อเนื่องจะใช้ได้ราว 10 ชั่วโมง

ถ้าสเป็กเริ่มต้นยังไม่แรงพอ ยังเลือกอัพเกรดเป็น Intel Core i9 รุ่นที่ 9 และกราฟิกการ์ดเป็น AMD Radeon Pro 5500M แรมการ์ดจอ 4 หรือ 8GB ก็ได้ ถ้าเป็น AMD Radeon Pro 5600M จะได้เป็นหน่วยความจำแบบ HBM2 แทน ทำให้ทำงานได้ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นอีก

macbook pro 16
 (เครดิตภาพทั้งหมดจาก Apple)

จุดพิจารณาเดียวของ MacBook Pro 16 นิ้ว คือราคาที่เริ่มต้นสูงถึง 75,900 บาท แต่ก็มีประสิทธิภาพสูงจนไม่ต้องอัพเกรดเป็นรุ่นใหม่ได้อีกหลายปี อย่างไรก็ตามรุ่นนี้มีตัวเลือกให้อัพเกรดเครื่องได้หลากหลายมาก ถ้าเลือกสเป็กสูงสุดทุกรายการจะมีราคาสูงถึง 226,400 บาท

นาทีนี้ Apple M1 หรือ Intel?

เราจะเห็นว่าตอนนี้ Apple พยายามเปลี่ยนซีพียูบน MacBook จาก Intel มาใช้ชิปของตัวเองให้หมดภายใน 2 ปี ตามที่ประกาศเอาไว้ในงาน WWDC2020 และชิป Apple M1 ก็มีประสิทธิภาพดีมากทั้งการทำงานและรองรับแอพฯ ต่าง ๆ ของใน iOS, iPadOS ได้อีกด้วย จึงเป็นข้อได้เปรียบที่เห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตามซีพียู Intel ก็ไม่ใช่จะไม่ดีเสียทีเดียว เนื่องจากตัวชิปนั้นยังรองรับการทำงานกับโปรแกรมทั่วไปได้ดีและมีบั๊กน้อยกว่าการทำงานผ่าน Rosetta 2 รวมทั้งการเขียนโปรแกรมในภาษาต่าง ๆ ซึ่งโปรแกรมเมอร์ยังจำเป็นต้องใช้เพื่อให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ทว่าราคาก็ยังสูงและประมวลผลได้ช้ากว่า Apple M1 อย่างเห็นได้ชัดจนประสิทธิภาพต่อราคาดูจะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่

macbook programming
(เครดิตภาพจาก pixabay)

แต่นักพัฒนาโปรแกรมและภาษาโปรแกรมมิ่งต่าง ๆ ก็ไม่นิ่งนอนใจและประกาศพัฒนาตัวภาษาและโปรแกรมของตัวเองให้รองรับการทำงานกับ Apple M1 แบบ native เช่นกัน เพื่อลดบั๊กจากการประมวลผลผ่าน Rosetta 2 ตัวอย่างเช่น The Verge ที่ทดลองใช้ Adobe รันผ่าน Rosetta 2 บน Apple M1 ก็ยังพบปัญหาเรื่อง bitrate เพี้ยนอยู่บ้างเช่นกัน

รวมภาษาและ Dev tools หลัก ๆ ใช้งานได้/ไม่ได้บน Apple m1

Virtualization

 • Docker – ยังใช้ไม่ได้เพราะรอ Golang อยู่  คาดว่าจะรองรับแบบ native ก่อนกุมภาพันธ์ 2021
 • VMWare – ยังใช้ไม่ได้ กำลังพัฒนาให้รองรับแบบ native อยู่ ยังไม่ประกาศวันเวลาชัดเจน
 • Parallels Desktop – ยังใช้ไม่ได้ รอพัฒนาให้รองรับ native แต่ไม่รู้เวลาชัดเจน
 • VirtualBox – ไม่รองรับและไม่ประกาศเวลารองรับ

Tools

 • Homebrew – ยังไม่รองรับแต่ใช้งานผ่าน Rosetta 2 ได้ ทว่าประสบการณ์ใช้งานไม่ดี

IDEs

 • Eclipse – ใช้งานบน Rosetta 2 ได้แล้ว
 • Visual Studio Code – ใช้งานผ่าน Rosetta 2 ได้แล้ว มีเวอร์ชั่นทดสอบเพื่อ Apple M1 ด้วย และเช็คปัญหาได้ผ่านทาง GitHub
 • JetBrains IDEs – ส่วนใหญ่ใช้งานผ่าน Rosetta 2 ได้แล้ว แต่ยังไม่เป็น native เช็คสถานะที่หน้าเว็บ JetBrains
 • Android Studio – ส่วนของ IDE ใช้งานได้ ส่วน Android emulators ยังไม่ได้

ภาษาต่าง ๆ

 • Java – ใช้งานได้แบบ native
 • Node.js – ใช้งานผ่าน Rosetta 2 ได้แต่ไม่เป็น native เช็คสถานะได้ที่ GitHub
 • Python – ใช้งานได้ใกล้เคียง native แต่ยังเจอปัญหาอยู่บ้าง อ่านได้ที่นี่
 • R – ใช้งานได้แต่ไม่เป็น native สามารถเช็คได้ที่บล็อกนี้
 • Golang – มีบั๊กการทำงานกับ Rosetta 2 แต่ประกาศรองรับ native ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021
 • Rust – ใช้งานบน Rosetta 2 ได้แต่ไม่ทราบเวลาพัฒนาให้เป็น native

Frameworks

 • .NET / .NET Core – .NET 5 ใช้งานได้ผ่าน Rosetta 2 แต่ .NET 6 ยังใช้งานได้บางส่วน อ่านรายละเอียด
 • Flutter – ใช้งานผ่าน Rosetta 2 ได้แต่ต้องเป็นเครื่องจริงไม่ใช่ Virtual Machine สามารถอ่านปัญหาได้ที่ GitHub
 • Electron – รองรับแบบ native ตั้งแต่เวอร์ชั่น 11.0.0. เป็นต้นไป 

Libraries

บทสรุป MacBook Air Vs Pro ซื้อตัวไหน?

สุดท้ายการเลือกซื้อ MacBook หรือโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่มาใช้งานแล้วก็ต้องดูตามประเภทงานของเราเป็นหลัก ซึ่งประสิทธิภาพการทำงานของชิป Apple M1 นั้นนับว่าเหนือกว่า Intel อย่างเห็นได้ชัดและคุ้มราคากว่าอีกด้วย

จากมุมมองของผู้เขียนจะจำแนกกลุ่มผู้ใช้ว่าเหมาะกับ MacBook รุ่นไหนออกเป็นดังนี้;

MacBook Air (Apple M1) – พนักงานออฟฟิศทั่วไปและนักเรียนนักศึกษาที่ใช้เพื่อการเรียนและตัดต่อคลิปบ้างเป็นบางโอกาส ไม่ได้ใช้โปรแกรมที่กินทรัพยากรมากบ่อย ๆ โดยแอพฯ หลักที่ใช้จะเป็นกลุ่มเว็บเบราเซอร์, Office และ แอพฯ ติดเครื่องของ Apple เป็นหลัก

MacBook Pro 13 นิ้ว (Apple M1) – เช่นเดียวกับกลุ่มบน หากมีกำลังการซื้อมากพอสามารถเลือกรุ่นนี้ได้เลย รวมทั้งกลุ่มรับงานถ่ายภาพ, ตัดต่อวิดีโอแบบฟรีแลนซ์ก็เหมาะเช่นกัน เพราะแบตเตอรี่ใช้งานได้นานกว่าอีก 2 ชั่วโมง ทำให้ทำงานได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

MacBook Pro 13 นิ้ว (Intel Core i5 รุ่น 10) – กลุ่มโปรแกรมเมอร์ เนื่องจากตอนนี้ชิป Apple M1 ยังรองรับการทำงานกับภาษาและโปรแกรมต่าง ๆ ได้ไม่เต็มที่เท่าซีพียู Intel ที่รองรับได้ทั้งหมด แต่แบตเตอรี่จะใช้งานได้เพียง 10 ชั่วโมงเท่านั้น 

MacBook Pro 16 นิ้ว (Intel Core i7 รุ่น 9) – กลุ่มโปรแกรมเมอร์, ครีเอทีฟและคนทำภาพยนตร์ที่ต้องรันโปรเจคงานใหญ่ที่กินทรัพยากรมาก ๆ เหมาะสมกับรุ่นนี้ที่สุด เพราะประสิทธิภาพสูงที่สุดในกลุ่มในทุกด้าน แลกกับราคาของตัวเครื่องที่สูงสักหน่อย

สุดท้ายเมื่อเลือก MacBook ที่เข้ากับการใช้งานของเราแล้ว และบางคนที่ปรับลดสเป็กของตัวเองลงมาก็สามารถนำเงินส่วนต่างไปเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น USB-C Hub และอื่น ๆ เพื่อช่วยให้เราทำงานได้สะดวกขึ้นก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเช่นกัน 

ส่วนผู้อ่านที่ต้องการอัพเดทข่าวสารและบทความใหม่ ๆ เกี่ยวกับ Apple สามารถคลิกอ่านได้ที่นี่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำฟิล์มกระจกไอโฟน ราคาดี ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยขีดข่วน อัปเดต 2023 ต้องยอมรับว่า สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นใช้งานระบบสัมผัสเป็นหลัก จึงทำให้มีหน้าจอขนาดใหญ่ และยิ่งหน้าจอมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการการปกป้องที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับ iPhone สมาร์ทโฟนจาก Apple ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำฟิล์มกระจก iPhone ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอ iPhone...

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

CONTENT

ในงาน WWDC 2023 ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศเปิดตัว MacOS Sonoma ที่จะปล่อยให้อัปเดต และใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ โดยหนึ่งในไฮไลท์ที่ดึงความสนใจของผู้ชม รวมถึงนักพัฒนาสายเกม ก็คือการเปิดตัวชุดพัฒนา Game Porting Toolkit ที่จะนักพัฒนาในการพอร์ตเกมพีซีของตนเอง ให้มาทำงานกับระบบปฏิบัติการ MacOS ได้ และทำให้ Mac เล่นเกมพีซีได้ในที่สุด โดยอาศัยการปรับจูนอีกเล็กน้อยเท่านั้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก