Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

ทำไมต้อง Apple Mac M1 ชิป ARM?

เบื้องหลังเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac M1 ตัวใหม่จาก Apple ลึก ๆ แล้วมีอะไรซ่อนอยู่ในการพัฒนานี้บ้าง มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

คงไม่ต้องบอกว่าเครื่อง Mac M1 รุ่นใหมที่ Apple เปิดตัวมานั้นเรียกกระแสได้แรงขนาดไหน เพราะใคร ๆ ก็ต่างฮือฮากับประสิทธิภาพของมัน ที่ไม่มีใครคิดว่ามันจดีไปกว่าชิป Intel เดิมได้ แต่ก็ดูเหมือนว่า Apple ได้แสดงให้เห็นแล้ว ว่าสามารถทำได้จริง ไม่เหมือนกับความน่าผิดหวังที่ Microsoft เคยพยายามทำกับ Surface และผลงานของมันนั้นก็ไม่ดีเอาซะเลย

Mac M1

Advertisement

หลายคนมองว่า Mac M1 นี้คือก้าวเริ่มต้นเข้าสู่ยุคใหม่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล มันจะมาปฏิวัติวงการสู่หน้าใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่จริง ๆ แล้ว เบื้องหลังมันมีอะไรมากกว่านั้น ขอพามาเจาะลึกดูกันซะหน่อย ว่าเบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงนี้ของ Apple Mac M1 มันมีอะไรที่ดูเกี่ยวข้อง และน่านำมาวิเคราะห์ประกอบกันบ้าง

เบื้องหลังการพัฒนาเครื่อง Mac M1 ชิป ARM มีอะไรซ่อนอยู่บ้าง

คงไม่ต้องบอกว่าอุปกรณ์มากมายที่ Apple ผลิตออกมาจำหน่ายนั้น ได้รับความนิยมมากขนาดไหนกัน โดยเฉพาะกับอุปกรณ์พกพาชิ้นไม่ใหญ่มาก อย่าง iPhone, iPad หรือ Apple Watch อุปกรณ์เหล่านี้สร้างรายได้ให้ Apple จำนวนมหาศาล มากกว่าที่เครื่อง Mac ทำได้ถึงกว่า 10 เท่าตัว หลายคนคงจะคิดว่าเครื่อง Mac ราคาสูงจะตาย นี่น่าจะเป็นรายได้หลักของ Apple แน่ ๆ แต่ความเป็นจริงแล้วมันตรงกันข้ามเลย เครื่อง Mac ไม่ได้สร้างรายได้ให้ Apple ได้เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไปแล้ว

aapl revenue by source ending mar2020

ลองดูได้จากชาร์ตนี้ ที่ดึงมาจากยอดขายช่วงเวลา 6 เดือน นับถึงวันที่ 31 มีนาคม 2020 จะเห็นว่ากว่าครึ่งของรายได้ Apple มาจากเครื่อง iPad, iPhone ส่วนที่รองลงมาก็คือบริการต่าง ๆ แต่กับเครื่อง Mac นั้น เรียกว่าน้อยที่สุดในชาร์ต ทำได้อยู่เพียงราว ๆ 8.33 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น 

และถ้าหากว่าย้อนกลับไปดูสัก 5 ปีก่อน ส่วนแบ่งรายได้ที่ Mac ทำได้ก็ต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์มานานแล้ว และแถมปัจจุบันนี้ยังน้อยกว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้วเสียอีก Apple เองก็เลิกรายงานตัวจำนวนเครื่อง Mac ที่ขายได้มาตั้งแต่ต้นปี 2019 แล้ว ซึ่งอาจเดาได้ว่ามันเป็นตัวเลขที่ลดลง ที่ไม่น่าเอาออกมาโชว์เลย

ยิ่งไปกว่านั้น Apple ยังวางตำแหน่ง iPad เอาไว้เป็นคู่แข่งเครื่อง Mac อีก อย่างที่เราน่าจะได้เห็นการทำอุปกรณ์เสริมออกมาเป็นแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดพร้มมแทรกแพดเหมือนบนเครื่อง MacBook ให้ฟีลลิ่งเหมือนเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ที่จะมาแทนเครื่อง Mac เดิม

apple ipad is the computer

การทำเครื่อง Mac M1 ชิป ARM นั้น ก็ดูจะเป็นอะไรที่เหมาะสมเข้ามาเติมเต็มช่องว่างที่ขาดหายอยู่ของ Apple โดยเล็งไปที่กลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการ Ecosystem ขนาดใหญ่ที่มีอยู่บน iPad แต่บางครั้งก็ต้องใช้งานโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์บ้าง และยังต้องการตัวเครื่องมีมาในรูปแบบโน้ตบุ๊กจริง ๆ มากกว่าที่จะเป็นการเอา iPad มาทำให้เหมือนเป็นโน้ตบุ๊ก

นอกจากนั้นยังมีเหตุผลที่ Apple ต้องการทำเครื่อง Mac M1 ที่สามารถใช้แอปของ iPad ได้ คือช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา รายได้จากการขาย Service หรือบริการต่าง ๆ ก็ทำได้ดีไม่น้อย สามารถทำกำไรได้เป็น 2 เท่าของกำไรจากการขายตัวเครื่องเลยทีเดียว การจับแอป iPad ในอยู่บนเครื่อง Mac M1 ชิป ARM ก็หมายถึงการเพิ่มความสะดวกง่ายดายในการเข้าถึงบริการของ Apple ได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

apple m1 board.0

ส่วนเครื่อง Mac ที่ยังใช้ชิปแบบเดิม x86 ก็จะยังไม่ได้ไปไหน ซึ่ง Apple ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะยังคงพัฒนาระบบ macOS สำหรับเครื่อ Mac ที่ใช้ชิป Intel อยู่ แต่ตัวเครื่อง Mac ที่จะยังใช้ชิป Intel นั้น คาดว่าจะมีอยู่เฉพาะบนกลุ่ม High-End หรือเครื่อง Workstation ระดับสูง ราคาแพง สำหรับงานประมวลผลหนัก ๆ เท่านั้น สำหรับกลุ่มตลาดผู้ใช้งานมืออาชีพ ที่ใช้ทำงานสร้างสรรค์ต่าง ๆ และกำลังในการจ่ายที่สูง โดยเฉพาะกับงานที่ต้องใช้คู่กับชิป GPU กราฟิกตัวแรง ๆ

ทั้งหมดนี่จึงเป็นเหตุผลที่ลงตัวพอเหมาะพอดีกับการพัฒนาเครื่อง Mac M1 ชิป ARM ตัวนี้ออกมานั่นเอง และแน่นอนว่านี่ยังไม่ใช่ทั้งหมดของ Apple เพราะแม้ว่าเพิ่งจะเปิดตัวขายเจ้าเครื่อง Mac M1 ตัวนี้ไปไม่ทันไร แต่ก็มีข่าวจากวงในมาแล้วว่า ชิปตัวต่อไปยังใช้ชื่อว่า Apple M1X ที่จะถูกใช้ในเครื่อง MacBook Pro 16 นิ้ว ที่สายข่าวว่าแรงกว่า Mac M1 แบบเหลือหลาย ตั้งใจออกแบบมาเพื่องานมืออาชีพโดยเฉพาะเลยทีเดียว มารอดูกันว่าประสิทธิภาพมันนั้น จะแรงกว่า Mac M1 กันขนาดไหน

ที่มา: ZDNet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

CONTENT

ในงาน WWDC 2023 ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศเปิดตัว MacOS Sonoma ที่จะปล่อยให้อัปเดต และใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ โดยหนึ่งในไฮไลท์ที่ดึงความสนใจของผู้ชม รวมถึงนักพัฒนาสายเกม ก็คือการเปิดตัวชุดพัฒนา Game Porting Toolkit ที่จะนักพัฒนาในการพอร์ตเกมพีซีของตนเอง ให้มาทำงานกับระบบปฏิบัติการ MacOS ได้ และทำให้ Mac เล่นเกมพีซีได้ในที่สุด โดยอาศัยการปรับจูนอีกเล็กน้อยเท่านั้น...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วย Advertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก