Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

ทำไมต้อง Apple Mac M1 ชิป ARM?

เบื้องหลังเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac M1 ตัวใหม่จาก Apple ลึก ๆ แล้วมีอะไรซ่อนอยู่ในการพัฒนานี้บ้าง มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

คงไม่ต้องบอกว่าเครื่อง Mac M1 รุ่นใหมที่ Apple เปิดตัวมานั้นเรียกกระแสได้แรงขนาดไหน เพราะใคร ๆ ก็ต่างฮือฮากับประสิทธิภาพของมัน ที่ไม่มีใครคิดว่ามันจดีไปกว่าชิป Intel เดิมได้ แต่ก็ดูเหมือนว่า Apple ได้แสดงให้เห็นแล้ว ว่าสามารถทำได้จริง ไม่เหมือนกับความน่าผิดหวังที่ Microsoft เคยพยายามทำกับ Surface และผลงานของมันนั้นก็ไม่ดีเอาซะเลย

Mac M1

หลายคนมองว่า Mac M1 นี้คือก้าวเริ่มต้นเข้าสู่ยุคใหม่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล มันจะมาปฏิวัติวงการสู่หน้าใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่จริง ๆ แล้ว เบื้องหลังมันมีอะไรมากกว่านั้น ขอพามาเจาะลึกดูกันซะหน่อย ว่าเบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงนี้ของ Apple Mac M1 มันมีอะไรที่ดูเกี่ยวข้อง และน่านำมาวิเคราะห์ประกอบกันบ้าง

เบื้องหลังการพัฒนาเครื่อง Mac M1 ชิป ARM มีอะไรซ่อนอยู่บ้าง

คงไม่ต้องบอกว่าอุปกรณ์มากมายที่ Apple ผลิตออกมาจำหน่ายนั้น ได้รับความนิยมมากขนาดไหนกัน โดยเฉพาะกับอุปกรณ์พกพาชิ้นไม่ใหญ่มาก อย่าง iPhone, iPad หรือ Apple Watch อุปกรณ์เหล่านี้สร้างรายได้ให้ Apple จำนวนมหาศาล มากกว่าที่เครื่อง Mac ทำได้ถึงกว่า 10 เท่าตัว หลายคนคงจะคิดว่าเครื่อง Mac ราคาสูงจะตาย นี่น่าจะเป็นรายได้หลักของ Apple แน่ ๆ แต่ความเป็นจริงแล้วมันตรงกันข้ามเลย เครื่อง Mac ไม่ได้สร้างรายได้ให้ Apple ได้เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไปแล้ว

aapl revenue by source ending mar2020

ลองดูได้จากชาร์ตนี้ ที่ดึงมาจากยอดขายช่วงเวลา 6 เดือน นับถึงวันที่ 31 มีนาคม 2020 จะเห็นว่ากว่าครึ่งของรายได้ Apple มาจากเครื่อง iPad, iPhone ส่วนที่รองลงมาก็คือบริการต่าง ๆ แต่กับเครื่อง Mac นั้น เรียกว่าน้อยที่สุดในชาร์ต ทำได้อยู่เพียงราว ๆ 8.33 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น 

และถ้าหากว่าย้อนกลับไปดูสัก 5 ปีก่อน ส่วนแบ่งรายได้ที่ Mac ทำได้ก็ต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์มานานแล้ว และแถมปัจจุบันนี้ยังน้อยกว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้วเสียอีก Apple เองก็เลิกรายงานตัวจำนวนเครื่อง Mac ที่ขายได้มาตั้งแต่ต้นปี 2019 แล้ว ซึ่งอาจเดาได้ว่ามันเป็นตัวเลขที่ลดลง ที่ไม่น่าเอาออกมาโชว์เลย

ยิ่งไปกว่านั้น Apple ยังวางตำแหน่ง iPad เอาไว้เป็นคู่แข่งเครื่อง Mac อีก อย่างที่เราน่าจะได้เห็นการทำอุปกรณ์เสริมออกมาเป็นแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดพร้มมแทรกแพดเหมือนบนเครื่อง MacBook ให้ฟีลลิ่งเหมือนเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ที่จะมาแทนเครื่อง Mac เดิม

apple ipad is the computer

การทำเครื่อง Mac M1 ชิป ARM นั้น ก็ดูจะเป็นอะไรที่เหมาะสมเข้ามาเติมเต็มช่องว่างที่ขาดหายอยู่ของ Apple โดยเล็งไปที่กลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการ Ecosystem ขนาดใหญ่ที่มีอยู่บน iPad แต่บางครั้งก็ต้องใช้งานโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์บ้าง และยังต้องการตัวเครื่องมีมาในรูปแบบโน้ตบุ๊กจริง ๆ มากกว่าที่จะเป็นการเอา iPad มาทำให้เหมือนเป็นโน้ตบุ๊ก

นอกจากนั้นยังมีเหตุผลที่ Apple ต้องการทำเครื่อง Mac M1 ที่สามารถใช้แอปของ iPad ได้ คือช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา รายได้จากการขาย Service หรือบริการต่าง ๆ ก็ทำได้ดีไม่น้อย สามารถทำกำไรได้เป็น 2 เท่าของกำไรจากการขายตัวเครื่องเลยทีเดียว การจับแอป iPad ในอยู่บนเครื่อง Mac M1 ชิป ARM ก็หมายถึงการเพิ่มความสะดวกง่ายดายในการเข้าถึงบริการของ Apple ได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

apple m1 board.0

ส่วนเครื่อง Mac ที่ยังใช้ชิปแบบเดิม x86 ก็จะยังไม่ได้ไปไหน ซึ่ง Apple ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะยังคงพัฒนาระบบ macOS สำหรับเครื่อ Mac ที่ใช้ชิป Intel อยู่ แต่ตัวเครื่อง Mac ที่จะยังใช้ชิป Intel นั้น คาดว่าจะมีอยู่เฉพาะบนกลุ่ม High-End หรือเครื่อง Workstation ระดับสูง ราคาแพง สำหรับงานประมวลผลหนัก ๆ เท่านั้น สำหรับกลุ่มตลาดผู้ใช้งานมืออาชีพ ที่ใช้ทำงานสร้างสรรค์ต่าง ๆ และกำลังในการจ่ายที่สูง โดยเฉพาะกับงานที่ต้องใช้คู่กับชิป GPU กราฟิกตัวแรง ๆ

ทั้งหมดนี่จึงเป็นเหตุผลที่ลงตัวพอเหมาะพอดีกับการพัฒนาเครื่อง Mac M1 ชิป ARM ตัวนี้ออกมานั่นเอง และแน่นอนว่านี่ยังไม่ใช่ทั้งหมดของ Apple เพราะแม้ว่าเพิ่งจะเปิดตัวขายเจ้าเครื่อง Mac M1 ตัวนี้ไปไม่ทันไร แต่ก็มีข่าวจากวงในมาแล้วว่า ชิปตัวต่อไปยังใช้ชื่อว่า Apple M1X ที่จะถูกใช้ในเครื่อง MacBook Pro 16 นิ้ว ที่สายข่าวว่าแรงกว่า Mac M1 แบบเหลือหลาย ตั้งใจออกแบบมาเพื่องานมืออาชีพโดยเฉพาะเลยทีเดียว มารอดูกันว่าประสิทธิภาพมันนั้น จะแรงกว่า Mac M1 กันขนาดไหน

ที่มา: ZDNet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...