Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เผยผลทดสอบชิป A14 Bionic ของ iPad Air 4 มีประสิทธิภาพสูงกว่า CPU Intel’s 10th Gen

เมื่อช่วงที่ผ่านมาทาง Apple ได้เปิดตัว iPad Air 4 ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผลตัวใหม่อย่าง A14 Bionic ที่ก็ได้เรียกเสียงฮือฮาจากเหล่าแฟน ๆ Apple ได้พอสมควร และล่าสุดนั้น ก็ได้มีคะแนน benchmark จากการทดสอบผ่านแอพพลิเคชัน Geekbench ออกมา ซึ่งเจ้าชิปประมวลผล A14 ตัวนี้ก็ทำคะแนนได้สูงเลยทีเดียว

ชิป A14 Bionic

Cr: iphonehacks

จากการทดสอบประสิทธิภาพของชิปประมวลผล A14 จากแอพพลิเคชั่น Geekbench พบว่า ชิป A14 นั้นสามารถทำคะแนนไปได้ถึง 1583 คะแนน สำหรับ Single-Core และทำได้ 4198 ในส่วนของ Multi-Core เมื่อเปรียบเทียบกับ ชิป A12Z Bionic ที่อยู่ใน iPad Pro 2020 นั้น พบว่าทำได้ดีกว่าในส่วนของ Single-Core ซึ่ง iPad Pro ทำได้ 1119 คะแนน แต่ในส่วนของ Multi-Core นั้นยังแพ้ A12Z อยู่ โดยคะแนนที่ iPad Pro 2020 ทำได้ในส่วนของ Multi-Core นั้นอยู่ที่ 4542 คะแนน

นอกจากนี้ ชิปปะมวลผล A14 นี้ยังมีการคาดการณ์ว่าจะถูกใส่เข้ามาใน iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ด้วย และหากเปรียบเทียบคะแนนที่ได้จากการทดสอบในครั้งนี้กับชิปประมวลผล A13 Bionic ที่อยู่ใน iPhone 11 นั้น ชิป A14 ทำคะแนนได้สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยชิป A13 Bionic ทำได้ 1334 คะแนน สำหรับ Single-Core และทำได้ 3512 สำหรับ สำหรับ Multi-Core

ผลทดสอบชิป A14 Bionic ของ iPad Air 4

ชิป A14 Bionic

Cr: iphonehacks

ในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกานั้น A14 มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2.99GHz เพิ่มขึ้นจาก A13 Bionic ใน iPhone 11 Pro ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.67GHz และจากคะแนนผลการทดสอบประสิทธิภาพดังกล่าว จะเห็นได้ว่า Apple ได้จัดการทำให้ประสิทธิภาพของชิปประมวลผลเพิ่มขึ้นประมาณ 20-30%

ทางเว็บไซต์ iPhoneHacks ยังได้กล่าวอีกว่า คะแนนของชิป A14 ในส่วน Single-Core นั้นสูงกว่า CPU Intel Core i7-10700 8-core แต่คะแนน Multi-Core ของ CPU Intel นั้นยังคงทำได้ดีกว่า จึงเป็นที่น่าจับตามองว่าใน MacBook ที่จะออกมาในอนาคตนั้นจะมีประสิทธิภาพสูงดีที่ดีขึ้นและสามารถจัดการกับความร้อนได้ดีขึ้นเพียงไหน

อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบนี้เป็นเพียงผลการทดสอบผ่านแอพพลิเคชันเท่านั้น และในส่วนของคะแนนที่ทาง iPhoneHacks ได้นำไปเทียบกับชิปประมวลผลของ Intel นั้น เป็นเพียงการเทียบเคียงด้านตัวเลข ในส่วนของประสืทธิภาพและการทำงานค่อนข้างแตกต่างกันไปตามประเภทของการใช้งาน โดย CPU Intel นั้นเป็นชิปประมวลผลที่ทำงานในคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ส่วน A14 ที่นำมาทดสอบนั้น เป็นชิปประมวลผลที่ทำงานใน iPad Air 4 ดังนั้น ประสิทธิภาพการใช้งานจริง ๆ นั้นก็คาดว่าน่าจะมีแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานในอุปกรรณ์แต่ละประเภท

ที่มา: iPhoneHacks

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...

INTEL

ตลาดซีพียูโน๊ตบุ๊คตอนนี้เราจะเห็นว่า AMD Ryzen นั้นมาแรงมาก คู่แข่งอย่าง Intel จึงส่งซีพียูใหม่รุ่นที่ 11 รหัส Intel Tiger Lake-H ลงสนามเช่นกัน โดยซีพียูนี้จะมีค่า TDP 35W และ 45W โดยเป้าหมายคือตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั่นเอง โดย Intel เผยว่าตอนนี้ทางบริษัทได้แบ่งกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คออกเป็น 4 กลุ่มหลัก...

INTEL

กระแสความแรงของ Apple M1 เป็นเหตุจน Intel ต้องส่งผลคะแนน Benchmark เทียบระหว่างซีพียู Intel รุ่นที่ 11 “Tiger Lake” ออกมาเทียบกับ Apple M1 ใน MacBook Air, MacBook Pro ในทันทีเหมือนกับที่เคยเทียบกับซีพียูของ AMD ในอดีตที่ผ่านมานั่นเอง...