Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

วิธีการตั้งค่าง่าย ๆ ให้สามารถกด f1-f12 ได้ โดยไม่ต้องใช้ปุ่ม Fn Key

กด f1-f12 ได้ โดยไม่ต้องใช้ปุ่ม Fn Key

เคยเป็นไหม โดยเฉพาะเวลาเล่นเกมกับ Notebook ที่เมื่อเราต้องการที่จะใช้ปุ่ม f1-f12 แต่ก็ดันต้องกดปุ่ม fn (ปุ่มฟังก์ชัน) ก่อนตลอด เช่น ในสถานการณ์รีบ ๆ หรือกำลังเข้าด้ายเข้าเข็มก็อาจทำให้เราลืมกดปุ่ม fn แทนที่จะเป็น f7 ก็กลายเป็นปุ่มลดเสียงไปเสียอย่างนั้น การกดผิดแบบนี้ก็อาจทำให้เราพลาดอะไร ๆ ในเกมไปเยอะเลยทีเดียว ทางทีมงาน Notebookspec จึงนำวิธีการง่าย ๆ ในการตั้งค่าให้เรากลับมาใช้ f1-f12 ได้ตามปกติโดยไม่ต้องคอยกดปุ่ม fn key อยู่ตลอดเวลา โดยเราต้องเข้าไปเปลี่ยนการตั้งค่าจากการตั้งค่า BIOS ซึ่งเราสามารถทำได้ด้วยวิธีการดังนี้

วิธีกด f1-f12 ได้ โดยไม่ต้องใช้ปุ่ม Fn Key

ปิดคอมพิวเตอร์แล้วเปิดใหม่ ในขณะที่เปิดคอมพิวเตอร์ให้กดปุ่ม f10 ซ้ำ ๆ กันทันที (ในบางยี่ห้ออย่างเช่น Lenovo หรือ Acer อาจจะเป็นปุ่ม f2 ส่วนของ HP เป็นปุ่ม f10) เพื่อเปิดการตั้งค่า BIOS ขึ้นมา

* แต่ละยี่ห้อมีเมนูของ Bios ที่อาจแตกต่างกันไป ในที่นี้ใช้คอมพิวเตอร์ HP *

เลือกเมนู System Configuration >> เลือก Action Keys Mode >> กดปุ่ม Enter จะมีตัวเลือก Enabled / Disabled ขึ้นมา >> เลือก Disabled (เพื่อที่จะต้องกดปุ่ม fn ก่อนเพื่อใช้ฟังก์ชันที่อยู่บนปุ่มฟังก์ชัน)

กด f1-f12 ได้ โดยไม่ต้องใช้ปุ่ม Fn Key

กด f1-f12 ได้ โดยไม่ต้องใช้ปุ่ม Fn Key

แต่ถ้าหากเราต้องการให้กลับไปเป็นเหมือนเดิมก็สามารถเลือก Enabled ได้ เพื่อที่จะไม่ต้องไม่ต้องกดปุ่ม fn ก่อนที่จะใช้ฟังก์ชันที่อยู่บนปุ่มฟังก์ชัน

** ยี่ห้อ Acer การตั้งค่าจะอยู่ที่ Main >> Function key behavior >> Function key **

*** ยี่ห้อ Lenovo การตั้งค่าจะอยู่ที่ Configuration >> HotKey Mode >> Disabled ***

**** อัปเดตเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าไปตั้งค่า BIOS ในคอมพิวเตอร์แต่ละยี่ห้อ ****

กด f1-f12 ได้ โดยไม่ต้องใช้ปุ่ม Fn Key

credit: JIB

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ไปที่ Exit >> Exit Saving Changes >> Yes

กด f1-f12 ได้ โดยไม่ต้องใช้ปุ่ม Fn Key

จากนั้นระบบจะกลับเข้าสู่ Windows ตามปกติ ให้เราลองกดปุ่ม f1-f12 ดูก็จะพบว่าพวกฟังก์ชั่นต่าง ๆ เช่นการเพิ่ม-ลดแสงของหน้าจอ หรือ เพิ่ม-ลดเสียงนั้น จะต้องกดปุ่ม fn key ก่อน นั่นจึงหมายความว่าเราสามารถใช้ปุ่ม f1-f12 ได้ตามปกติแล้ว แค่เพียงขั้นตอนง่าย ๆ เท่านี้เราก็สามารถที่จะใช้ปุ่ม f1-f12 ได้โดยไม่ต้องกดปุ่ม fn ก่อนแล้ว

ข้อมูลอ้างอิง: JIB

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...