Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – เปลี่ยนชื่อ Drive Letter ที่ตั้งจาก E: เป็น D:

วิธี เปลี่ยนชื่อ Drive Letter สำหรับบางคนที่ถนัดไดรฟ์ D: แต่เปิดเครื่องมากับพบว่าไม่มี ไดรฟ์ D: กลายเป็น C: กับ E: แทน โดย Drive Letter จะเป็นการกำหนดลำดับของ Drive ต่างๆ (C:, D:, E:, ….,Z:)

วิธี เปลี่ยนชื่อ Drive Letter สำหรับบางคนที่ถนัดไดรฟ์ D: แต่เปิดเครื่องมากับพบว่าไม่มี ไดรฟ์ D: กลายเป็น C: กับ E: แทน โดย Drive Letter จะเป็นการกำหนดลำดับของ Drive ต่างๆ (C:, D:, E:, ….,Z:) เพื่อนๆ สามารถเปลี่ยนได้ตามต้องการครับ โดยในวันนี้เราจะมาสอนวิธีการตั้งชื่อ Drive Letter กันใหม่

คำเตือน :: ห้ามเปลี่ยนชื่อไดรฟ์ C: โดยเด็ดขาด

เปลี่ยนชื่อ Drive

วิธีการ เปลี่ยนชื่อ Drive Letter ใน Windows 10

1.กดคีย์ลัด Windows + R จากนั้นจะปรากฏช่อง Run ขึ้นมาให้พิมพ์ “diskmgmt.msc” ตามด้วย enter

01 10

2.ที่ Disk Management จะแสดง hdd ทั้งหมดที่มีในเครื่อง จากนั้นให้หา พาทิชั่น ที่ต้องการจะเปลี่ยนชื่อ จากนั้นให้คลิกขวาที่ พาทิชั่นที่ต้องการจะเปลี่ยน และเลือก Change Drive Letter and Paths

Untitled

3.จากนั้น คลิกปุ่ม Change

02 7

4.เลือกชื่อไดร์ฟ ที่ต้องการจะเปลี่ยน

551

5.คลิ๊กปุ่ม OK เพื่อยอมรับ จากนั้นมีหน้าต่างถามขึ้นมาให้กด Yes

552

6.หากมีไดรฟ์อื่นๆ อีก ที่ต้องการจะแก้ ก็สามารถปรับได้ตามขั้นตอนด้านบน

999

7.กลับไปตรวจสอบดูที่ My Computer / This PC จะเห็นไดรฟ์เรียงกัน และชื่อก็เป็นตามที่เราตั้งไปอีกด้วย

Screenshot 1 3

แค่นี้ก็เรียบร้อย สำหรับวิธีการเปลี่ยนชื่อ Drive Letter จะเห็นว่าไม่ยากเลยใช่มั้ย

ปล. ชื่อไดร์ฟที่จะเปลี่ยนต้องไม่มีอันไหนที่ใช้งานอยู่ ซึ่งหากมีต้องเปลี่ยนไดร์ฟนั้นเป็นชื่ออื่นก่อน แล้วค่อยมาเปลี่ยนที่ไดร์ฟที่ต้องการ อีกครั้ง สำหรับวิธีการ แบ่งพาทิชั่นสามารถดูได้ที่ การแบ่งพาทิชั่นได้อย่างง่ายๆ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...