Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – เปลี่ยนชื่อ Drive Letter ที่ตั้งจาก E: เป็น D:

วิธี เปลี่ยนชื่อ Drive Letter สำหรับบางคนที่ถนัดไดรฟ์ D: แต่เปิดเครื่องมากับพบว่าไม่มี ไดรฟ์ D: กลายเป็น C: กับ E: แทน โดย Drive Letter จะเป็นการกำหนดลำดับของ Drive ต่างๆ (C:, D:, E:, ….,Z:)

วิธี เปลี่ยนชื่อ Drive Letter สำหรับบางคนที่ถนัดไดรฟ์ D: แต่เปิดเครื่องมากับพบว่าไม่มี ไดรฟ์ D: กลายเป็น C: กับ E: แทน โดย Drive Letter จะเป็นการกำหนดลำดับของ Drive ต่างๆ (C:, D:, E:, ….,Z:) เพื่อนๆ สามารถเปลี่ยนได้ตามต้องการครับ โดยในวันนี้เราจะมาสอนวิธีการตั้งชื่อ Drive Letter กันใหม่

คำเตือน :: ห้ามเปลี่ยนชื่อไดรฟ์ C: โดยเด็ดขาด

เปลี่ยนชื่อ Drive

วิธีการ เปลี่ยนชื่อ Drive Letter ใน Windows 10

1.กดคีย์ลัด Windows + R จากนั้นจะปรากฏช่อง Run ขึ้นมาให้พิมพ์ “diskmgmt.msc” ตามด้วย enter

01 10

2.ที่ Disk Management จะแสดง hdd ทั้งหมดที่มีในเครื่อง จากนั้นให้หา พาทิชั่น ที่ต้องการจะเปลี่ยนชื่อ จากนั้นให้คลิกขวาที่ พาทิชั่นที่ต้องการจะเปลี่ยน และเลือก Change Drive Letter and Paths

Untitled

3.จากนั้น คลิกปุ่ม Change

02 7

4.เลือกชื่อไดร์ฟ ที่ต้องการจะเปลี่ยน

551

5.คลิ๊กปุ่ม OK เพื่อยอมรับ จากนั้นมีหน้าต่างถามขึ้นมาให้กด Yes

552

6.หากมีไดรฟ์อื่นๆ อีก ที่ต้องการจะแก้ ก็สามารถปรับได้ตามขั้นตอนด้านบน

999

7.กลับไปตรวจสอบดูที่ My Computer / This PC จะเห็นไดรฟ์เรียงกัน และชื่อก็เป็นตามที่เราตั้งไปอีกด้วย

Screenshot 1 3

แค่นี้ก็เรียบร้อย สำหรับวิธีการเปลี่ยนชื่อ Drive Letter จะเห็นว่าไม่ยากเลยใช่มั้ย

ปล. ชื่อไดร์ฟที่จะเปลี่ยนต้องไม่มีอันไหนที่ใช้งานอยู่ ซึ่งหากมีต้องเปลี่ยนไดร์ฟนั้นเป็นชื่ออื่นก่อน แล้วค่อยมาเปลี่ยนที่ไดร์ฟที่ต้องการ อีกครั้ง สำหรับวิธีการ แบ่งพาทิชั่นสามารถดูได้ที่ การแบ่งพาทิชั่นได้อย่างง่ายๆ

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

CONTENT

ยุคนี้ที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์กันเยอะจนบางทีก็ลืมเวลาหรือบางทีก็ดูหนังเพลินจนหลับคาคอมพิวเตอร์ไปเลยก็มี ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการตั้งเวลาปิดคอมเอาไว้เท่านี้ก็ช่วยให้เราไม่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เพลินจนลืมเวลาแล้วและเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย สำหรับวิธีการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ทั้ง 4 วิธี นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เราจะมาบอกวิธีการทำทีละขั้นตอนให้เราทำตามได้ง่าย ๆ ได้เลย  4 วิธีตั้งเวลาปิดคอม เปิด Run มาทำงาน สร้าง Shortcut ทิ้งไว้เลย ตั้ง Task Scheduler โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง ตั้งเวลาปิดคอมวิธีที่ 1 –...

Tips & Tricks

โดยปกติหากคุณใช้งานคอมพิวเตอร์แบบจอเดียว ก็คงไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก ที่จะให้คุณได้ปรับเปลี่ยนมากมายนัก แต่พอคุณต้องการใช้จอมอนิเตอร์มากกว่า 1 จอขึ้นไปหรือทำงานในแบบมัลติมอนิเตอร์ ก็จะต้องมีรายละเอียดในการตั้งค่าอยู่บ้าง

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D