Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีแก้ปัญหา svchost.exe ใช้งาน 100% และ กินแรมผิดปกติ เพื่อแก้ปัญหาคอมค้าง, หน่วง

ใครที่ใช้ Windows 7 อยู่หรือที่ต่ำกว่านั้น อาจจะเคยเจอปัญหาไฟล์ svchost.exe(netsvcs) ใช้งาน CPU 100% โดยที่ยังไม่ได้ทำอะไร แถมยังกินแรมไปเยอะอีกด้วย svchost.exe คือ Process ที่เป็น host สำหรับจัดการรวบรวมเอา services ต่าง ๆ ของ windows มา

005 2

ใครที่ใช้ Windows 7 อยู่หรือที่ต่ำกว่านั้น อาจจะเคยเจอปัญหาไฟล์ svchost.exe(netsvcs) ใช้งาน CPU 100% โดยที่ยังไม่ได้ทำอะไร แถมยังกินแรมไปเยอะอีกด้วย svchost.exe คือ Process ที่เป็น host สำหรับจัดการรวบรวมเอา services ต่าง ๆ ของ windows มา run บนตัวมัน เพื่อให้จัดการการทำงานดีขึ้น

คือ แทนที่แต่ละ service จะ run แยก ๆ กันไป และแต่ละ services ก็จอง memory ของตัวเอง ซึ่งจะทำให้เปลือง ตัว svchost จะสร้าง environment ขึ้นมา แล้วก็เอา service ต่างๆ มา run โดยอาการที่เกิด 100% มักจะเกิดขึ้นกับเครื่องที่ติดไวรัสหรืออาจจะกำลังอัพเดต Windows อยู่ทำให้เกิดอาการใช้ CPU 100% โดยอาจทำให้คอมของเราค้างได้

วิธีแก้ไข svchost.exe ใช้ CPU 100%

1.พิมพ์ Windows + R จากนั้นใส่ services.msc แล้วกด OK

untitled11

2.ค้นหา Windows Update จากนั้น คลิกขวาเลือก Stop เพื่อหยุดการทำงาน

001 1

3.ค้นหา Windows Search จากนั้น คลิกขวาเลือก Stop เพื่อหยุดการทำงาน

02 4

4.ค้นหา Superfetch จากนั้น คลิกขวาเลือก Stop เพื่อหยุดการทำงาน

003 2

5.เลือก services ที่ เรา stop ไปก่อนหน้านี้ เรียงตามนี้ Windows Search,Windows Update,Superfetch จากนั้นให้คลิกขวาเลือก Properties

570

6.สังเกตุที่ Startup type: ให้เปลี่ยนเป็น Disabled ทั้ง 3 Services คือ Windows Search,Windows Update,Superfetch ให้เรียบร้อย จากนั้นให้ทำการ Restart เครื่องใหม่อีกครั้ง

windows search properties local computer 1

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเทคนิคแก้ปัญหา svchost.exe 100% จะเห็นว่าไม่ยากเลยใช่ไหมครับ การแก้ไขด้วยวิธีนี้เป็นการปิด Process ที่ไม่จำเป็นออก ไม่มีผลกับตัวเครื่องแน่นอนครับ

สำหรับใครที่ติดปัญหาหรือติดขัดตรงส่วนไหนสามารถแสดงความคิดเห็นไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

CONTENT

ยุคนี้ที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์กันเยอะจนบางทีก็ลืมเวลาหรือบางทีก็ดูหนังเพลินจนหลับคาคอมพิวเตอร์ไปเลยก็มี ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการตั้งเวลาปิดคอมเอาไว้เท่านี้ก็ช่วยให้เราไม่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เพลินจนลืมเวลาแล้วและเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย สำหรับวิธีการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ทั้ง 4 วิธี นั้นจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เราจะมาบอกวิธีการทำทีละขั้นตอนให้เราทำตามได้ง่าย ๆ ได้เลย  4 วิธีตั้งเวลาปิดคอม เปิด Run มาทำงาน สร้าง Shortcut ทิ้งไว้เลย ตั้ง Task Scheduler โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง ตั้งเวลาปิดคอมวิธีที่ 1 –...

Tips & Tricks

โดยปกติหากคุณใช้งานคอมพิวเตอร์แบบจอเดียว ก็คงไม่ได้มีอะไรยุ่งยาก ที่จะให้คุณได้ปรับเปลี่ยนมากมายนัก แต่พอคุณต้องการใช้จอมอนิเตอร์มากกว่า 1 จอขึ้นไปหรือทำงานในแบบมัลติมอนิเตอร์ ก็จะต้องมีรายละเอียดในการตั้งค่าอยู่บ้าง

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D