Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Special] สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Touchpad และ Trackpad กับอีกหนึ่งอุปกรณ์หลักที่เราใช้ควบคุมโน๊ตบุ๊ค

อุปกรณ์สำหรับชี้เลือกนั้นถือว่าอยู่คู่กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปีตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์เปลี่ยนจาก text base มาเป็น GUI ครับ แน่นอนว่าในการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop นั้นเรามีเมาส์สำหรับใช้ในการชี้

อุปกรณ์สำหรับชี้เลือกนั้นถือว่าอยู่คู่กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปีตั้งแต่ที่ระบบปฎิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์เปลี่ยนจาก text base มาเป็น GUI ครับ แน่นอนว่าในการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop นั้นเรามีเมาส์สำหรับใช้ในการชี้ซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ในส่วนของโน๊ตบุ๊คนั้นเราก็มี Touchpads และ Trackpads ที่ใช้ในการชี้เลือกเช่นเดียวกันครับ

maxresdefault 3

Advertisement

สำหรับบนโน๊ตบุ๊คที่มีทั้ง Touchpads และ Trackpads นั้นถือได้ว่ามีการพัฒนามาตลอดเวลาครับ ในวันนี้นั้นเราจะขอมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Touchpads และ Trackpads ว่าทั้ง 2 นี้มีวิวัฒนาการมาอย่างไรและการใช้งานของทั้ง Touchpads และ Trackpads แตกต่างกันอย่างไรครับ

Traditional Touchpads

สำหรับ Touchpads แบบทั่วไปนั้นจะมาพร้อมกับรูปลักษณ์เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมด้วย touch-sensitive pad ซึ่งโดยทั่วไปนั้นจะวางตัวอยู่ที่ตรงกลางด้านล่างคีย์บอร์ด ด้านล่างของ pad นั้นจะมาพร้อมกับปุ่ม 2 – 3 ปุ่ม(แล้วแต่รุ่น) ที่ใช้แทนการคลิก โดยจะมีปุ่มทางด้านซ้าย, ขวา และตรงกลางครับ

Dell Latitude E5570 Touchpad

traditional touchpad นั้นถือว่ามีความนิยมในการใช้งานมาอย่างยาวนานครับ โดยถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นความนิยมในการใช้งานของ traditional touchpad จะลดน้อยถอยลงไปบ้างเพราะมี buttonless touchpads ออกมาให้ได้ใช้งานกัน ทว่าก็ยังมีโน๊ตบุ๊คหลายๆ ยี่ห้อที่ยังคงใช้งาน traditional touchpad ตัวอย่างเช่น Dell Latitude E5570 เป็นต้นครับ

ข้อดีของ traditional touchpad นั้นก็คือมันสามารถที่จะใช้งานได้ง่าย, มีความเชื่อถือได้และก็มีความถูกต้องในการใช้ชี้เลือกค่อนข้างที่จะมากทีเดียวครับ สาเหตุก็เนื่องมาจากว่าปุ่มคลิกไม่ว่าจะซ้ายและขวานั้นแยกออกจากกันอย่างชัดเจนกับส่วนของ pad ที่เอาไว้ใช้ในการบังคับตัวชี้เลือกครับ

จุดเด่นของ traditional touchpad นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • พื้นผิวการใช้งานเรียบ : พื้นผิวสำหรับบังคับตัวชี้นั้นค่อนข้างที่จะมีความไหลลื่นไม่มีความฝืดครับ
 • การควบคุมมีขอบมุมต่างๆ ระบุการใช้งานของ Pad อย่างชัดเจน : ด้วยความที่ traditional touchpad นั้นมีการแยกส่วนของตัวบังคับการชี้เลือกอย่างชัดเจนทำให้ผู้ใช้นั้นสามารถที่จะทำการใช้งานได้ไม่ยากเสมือนกับว่าใช้งานเมาส์อยู่ครับ
 • มีขนาดที่เหมาะสม : traditional touchpad นั้นจะมีขนาดของตัว pad ที่ได้รับการออกแบบมาให้มีอัตราส่วนที่พอๆ กันกับหน้าจอซึ่งนั่นทำให้การใช้งานนั้นเป็นไปด้วยความสะดวกครับ
 • ปุ่มกดที่มีเสียงเงียบ : ปุุ่มกดของ traditional touchpad นั้นจะมาพร้อมกับเสียงที่ค่อนข้างจะเบามากในระดับที่หากไม่สังเกตแล้วล่ะก็อาจจะไม่ได้ยินเสียงในการใช้งานเลยหล่ะครับ

Buttonless Touchpads/Clickpads

ด้วยระยะเวลาที่ผ่านไปรวดเร็วนั้น traditional touchpad ก็เริ่มที่จะมีให้ใช้ลดลงและกลายมาเป็นช่วงเวลาของ Buttonless Touchpads/Clickpads แทนครับ โดยเจ้า Buttonless Touchpads/Clickpads นั้นถูกเริ่มต้นใช้งานในช่วงยุค 2000s โดยมีผู้นำอย่าง Apple ที่นำมาใช้กับ MacBook ของตัวเองครับ

Lenovo Yoga 910 Clickpad

ลักษณะโดยทั่วไปของ Buttonless Touchpads/Clickpads นั้นก็ไม่ได้ต่างอะไรมากนักจาก traditional touchpad ครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ถูกพัฒนามากขึ้นก็คือปุ่มกดคลิกนั้นได้หายไปจาก Buttonless Touchpads/Clickpads โดยผู้ใช้สามารถที่จะใช้การคลิกได้จากทาง Buttonless Touchpads/Clickpads โดยตรง ซึ่งจุดเด่นของ Buttonless Touchpads/Clickpads นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • การคลิกมีความแม่นยำ : ด้วยความที่ Buttonless Touchpads/Clickpads นั้นสามารถที่จะคลิกจากส่วนใดก็ได้ของ pad ทำให้ในแต่ละครั้งของการคลิกนั้นมีความแม่นยำเป็นอย่างมากแถมผู้ใช้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องยกนิ้วเพื่อที่จะไปกดปุ่มคลิกเหมือนกับ traditional touchpad ครับ
 • มีการแยกโซนการคลิกซ้ายขวาอย่างชัดเจน : จริงๆ แล้วจุดด้อยของ Buttonless Touchpads/Clickpads นั้นก็มีอยู่บ้างครับตรงที่การคลิกซ้ายและขวานั้นอาจจะทำให้ผู้ใช้สับสนขึ้นมาได้ว่าจะต้องทำการคลิกที่ตรงไหน ดังนั้นแล้วผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คจึงได้ทำการแบ่งเส้นของคลิกซ้ายและขวาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นอย่างเช่นบน Gigabyte P55W หรือ Lenovo Yoga 910 convertible เป็นต้นครับ
 • แรงกดที่ใช้ในการคลิกนั้นเท่ากันในทุกๆ ส่วนของ pad : ข้อนี้นั้นถือได้ว่าเป็นทั้งจุดเด่นและจุดด้อยของ Buttonless Touchpads/Clickpads ครับ โดยทั่วไปแล้วแรงที่จะใช้งานการกดคลิกของ Buttonless Touchpads/Clickpads นั้นจะเท่ากันทั้งหมดในส่วนของบน Pad อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็อาจจะสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้งานได้เช่นเดียวกันเนื่องจากว่าผู้ใช้บางรายอาจจะแยกแรงกดได้ลำบากกว่าปกติครับ
 • อย่าเผลอสัมผัส pad หากไม่ได้ใช้งาน : สำหรับข้อนี้นั้นถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของ Buttonless Touchpads/Clickpads เลยก็ว่าได้ครับ ด้วยความที่ Buttonless Touchpads/Clickpads นั้นมีความ sensitive เป็นอย่างมากในการสัมผัส ทำให้ทุกครั้งที่คุณเผลอไปสัมผัสส่วนของ pad เข้าตัวชี้เลือกก็อาจจะเลื่อนไปจากจุดที่ควรจะเป็นได้ครับ

Gigabyte P55W Clickpad

จากที่ได้บอกไปแล้วครับว่า Buttonless Touchpads/Clickpads นั้นมีความ sensitive เป็นอย่างมากต่อการสัมผัส ดังนั้นแล้วในการใช้งานจริงอาจจะทำให้ผู้ใช้บางคนเกิดปัญหาในการใช้งานขึ้นมาได้ ซึ่งนั่นจะทำให้ถึงขั้นประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้บางคนนั้นไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็นและถึงขั้นอาจจะทำให้ไม่ชอบ Buttonless Touchpads/Clickpads ขึ้นมาก็ได้ครับ

Static/Haptic Feedback Touchpads

HP EliteBook Folio 1040 Forcepad

static touchpad และ Haptic Feedback Touchpads นั้นมีความเหมือนกับ Buttonless Touchpads/Clickpads ค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ แต่จุดที่พัฒนาขึ้นมานั้นจะมีในส่วนของการเคลื่อนที่ของนิ้ว(การใช้แรงลาก) น้อยกว่า Buttonless Touchpads/Clickpads เป็นอย่างมาก ข้อเสียของมันนั้นก็คือการที่ไม่มีแรงตอบกลับทำให้ผู้ใช้อาจจะไม่รู้สึกได้เลยในการสัมผัสซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของการพัฒนาต่อเป็น Haptic Feedback Touchpads ครับ(แต่ก็ใช่ว่าจะมีอยู่บนทุกเครื่องที่ใช้ static touchpad นะครับ

Pointing Sticks

Lenovo ThinkPad T460s UltraNav

ท้ายสุดกับ Pointing Sticks ที่มี IBM เป็นผู้นำ(ในปัจจุบันยังพบได้บน Lenovo ThinkPad) ซึ่งการบังคับตัวชี้เลือกนั้นจะทำผ่าน Pointing Sticks ซึ่งแยกออกมาจาก Touchpads ซึ่งข้อดีของ Pointing Sticks นั้นก็คือคุณไม่จำเป็นที่จะต้องนำมือออกจากส่วนของคีย์บอร์ดเพื่อที่จะทำการบังคับตัวชี้เลือกครับ(แถมปุ่มสำหรับคลิกก็จะถูกย้ายมาอยู่ทางด้านบนของ Touchpad ซึ่งทำให้การคลิกเลือกนั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมครับ)

สรุป

แน่นอนครับว่า Touchpad แต่ละรูปแบบนั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ความสะดวกสบายในการใช้งานนั้นน่าจะขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของผู้ใช้มากกว่าว่าจะเคยชินหรือชอบ Touchpad แบบใด อย่างไรก็ตามแต่ในปัจจุบันนั้นผู้ผลิตต่างก็มีความพยายามเป็นอย่างมากในการพัฒนา Touchpad ให้ออกมาใช้งานได้ง่ายมากขึ้น ที่เหลือก็อยู่ที่ตัวของผู้ใช้แล้วล่ะครับว่าจะชอบการใช้งาน Touchpad แบบไหน

ที่มา : notebookreview

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

เรื่องของปัญหาในการใช้ทัชแพด (Touch pad) บนโน๊ตบุ๊คนั้น ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของระบบโดยรวม ซึ่งทำหน้าที่แทนเมาส์ไปในตัว

Tips & Tricks

ในกรณีที่ใช้งานทัชแพดได้ แต่มีปัญหาที่ว่า ปุ่มสวิทช์ซ้ายขวาของ Touch pad ใช้ไม่ได้ หรือเรียกว่าคลิกซ้าย ขวาบนทัชแพดไม่ได้ อาจมีสาเหตุจากหลายประการ ซึ่งบางครั้ง

Windows Zone

หากเพื่อนๆ เกิดปัญหา Touchpad ในโน๊ตบุ๊ค หยุดทำงาน เวลาที่กำลังใช้งานอยู่ และ ไม่มีเมาส์สำรองไว้ใช้ ในวันนี้ทางทีมงานได้รวมรวม วิธีแก้ไข เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น

Other News

ทัชแพ็คแม้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานน้อยมากหากเพื่อนๆใช้เมาส์แยก ส่วนใหญ่เลือกที่จะเป็นทัชแพ็ดไปเลย แต่จะดีกว่าไหมละถ้าเราเป็นทัชแพ็ดเป็น Numpad เพื่อพิมพ์ตัวเลขได้ทันที โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาษาหรือต่อ Numpad ให้เกะกะ เหมอะกับเครื่องไวท์เล็กที่ไม่มี Numpad ยิ้งนักAdvertisement ขอแนะนำ Nums แผ่นเปลี่ยนทัชแพ็ดของ MacBook เป็นแป้นพิมพ์ตัวเลข แค่แปะก็พร้อมใช้งานได้ทันที ซึ่งเจ้าแผ่น Nums นี้จะเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ เอาไว้แปะทับบน Trackpad พร้อมแอปพลิเคชันที่ทำงานด้วยระบบอัลกอริทึม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก