Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค Touchpad ใช้ไม่ได้ Windows 10 แก้ไขด้วยตัวเองแบบ Easy

เรื่องของปัญหาในการใช้ทัชแพด (Touch pad) บนโน๊ตบุ๊คนั้น ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของระบบโดยรวม ซึ่งทำหน้าที่แทนเมาส์ไปในตัว

เรื่องของปัญหาในการใช้ทัชแพด Touchpadใช้ไม่ได้ บนโน๊ตบุ๊คนั้น ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของระบบโดยรวม ซึ่งทำหน้าที่แทนเมาส์ไปในตัว ยิ่งคนที่ใช้งานจนถนัดแล้ว ก็แทบจะไม่อยากไปใช้งานเมาส์ในการควบคุมเลยด้วยซ้ำ ซึ่งปัญหาจากการใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้ทั้ง ความเสียหายจากการทำงาน ความเสื่อมสภาพและการไม่ได้ดูแลรักษา

touchpad windows10 cov

ดังนั้นการแก้ไขจึงต้องมีการตรวจเช็คเมื่อ Touchpad ใช้ไม่ได้อย่างเป็นระบบ เริ่มจากการแก้ไขโดย

1.การตรวจสอบการทำงานของซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ ให้มีการทำงานอย่างถูกต้อง
2.การแก้ไขที่ฮาร์ดแวร์ จะเป็นเรื่องของการซ่อมและมีค่าใช้จ่ายตามมานั่นเอง

Advertisement
Touchpad ใช้ไม่ได้
?
Touchpad ใช้ไม่ได้
1
อาการ Touchpad ใช้ไม่ได้ ขั้นแรกอย่าตกม้าตาย ให้ดูที่ปุ่มที่เป็นคีย์ลัดของระบบ ว่าเราไปกดหยุดหรือ Disable การทำงานเอาไว้หรือไม่ ซึ่งหากมีการกดปิดเอาไว้ ก็ให้เลือกกดไปที่ปุ่มเพื่อ Enable หรือเปิดการทำงานตามปกติ ในโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นก็อาจจะมีฟังก์ชันดังกล่าวต่างกันออกไป สมมติว่าเป็นปุ่ม F6 ก็ต้องกดปุ่ม Fn + F6 เป็นต้น
?
?
Touchpad ใช้ไม่ได้
?
2
อีกส่วนหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามกันไป ก็คงเป็นเรื่องของการเข้าไปตรวจเช็คในไบออส สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่า ซึ่งจะมีฟังก์ชันสำหรับการเปิด-ปิดการใช้งานของทัชแพด แต่ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จะตั้งค่าได้จากซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ที่ติดตั้งลงบนระบบ สำหรับการเลือกใช้งาน
?
?
Notebook touchpad 3
?
3
ถัดมาให้หันมามองกันที่การติดตั้งไดรเวอร์ ด้วยการเข้าไปที่ Device Manager แล้วดูที่ Mice and other pointing device ว่ามีการติดตั้งถูกต้องหรือไม่ หากไม่มีให้หาดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ผู้ผลิต หากไม่มีไดรเวอร์จากแผ่นติดตั้งที่ได้มา ซึ่งส่วนใหญ่จะระบุไว้ที่ไฟล์ว่าเป็น Touchpad หรือ Pointing
?
?
Notebook touchpad 4
?
4
แต่ในบางกรณีทั้งกดปุ่มแล้วและติดตั้งไดรเวอร์เข้าไปเรียบร้อย แต่ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ สาเหตุนั้นอาจเกิดจากอุปกรณ์บางชิ้นเกิดขัดข้อง เช่นหน้าสัมผัส ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุหรือเกิดจากความเสียหายจากสารเคมีบางชนิด แบบนี้ก็ต้องส่งซ่อมเพียงอย่างเดียว เพราะเป็นที่ฮาร์ดแวร์โดยตรง
?
?
Notebook touchpad 5
?
5
แต่ถ้าหากไม่สามารถใช้งานคลิกบนทัชแพดได้นั้น ต้องเข้าไปตั้งค่าเพื่อระบุการทำงานเสียก่อน อย่างเช่น หากเป็น Windows 7 ให้คลิกขวาที่ Synapatics Pointing Device แล้วเลือก Tap to Click หรือจะใช้การคลิกขวาที่ Synapatics > Pointing Device Properties > Device Setting > Setting แล้วเลือก Taping จากนั้นเลือกด้วยการใส่เครื่องหมายหน้า Enable Taping
?
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เสียบ USB ไม่ขึ้น 10 วิธีแก้ ไม่เจอแฟลชไดรฟ์ พอร์ตใช้ไม่ได้ Windows 10 มองไม่เห็น เสียบ USB ไม่ขึ้น เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้ USB Flash drive ในการโอนถ่ายข้อมูล หรือจัดเก็บข้อมูลไฟล์อยู่ในอุปกรณ์เหล่านี้เป็นประจำ ซึ่งโอกาสที่จะเกิดความเสียหาย หรือโดนไวรัสเล่นงาน รวมไปถึงเรื่องของการจ่ายไฟของพอร์ต USB...

Tips & Tricks

ในกรณีที่ใช้งานทัชแพดได้ แต่มีปัญหาที่ว่า ปุ่มสวิทช์ซ้ายขวาของ Touch pad ใช้ไม่ได้ หรือเรียกว่าคลิกซ้าย ขวาบนทัชแพดไม่ได้ อาจมีสาเหตุจากหลายประการ ซึ่งบางครั้ง

Tips & Tricks

การแก้ปัญหาเรื่องของ Keyboard ที่ใช้ไม่ได้บนโน๊ตบุ๊คนั้น ดูจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสาหัสทีเดียวสำหรับคนที่ต้องใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ในทุกวัน

Windows Zone

หากเพื่อนๆ เกิดปัญหา Touchpad ในโน๊ตบุ๊ค หยุดทำงาน เวลาที่กำลังใช้งานอยู่ และ ไม่มีเมาส์สำรองไว้ใช้ ในวันนี้ทางทีมงานได้รวมรวม วิธีแก้ไข เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก