Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

ปัญหา โน๊ตบุ๊ค Touchpad ใช้ไม่ได้ Windows 10 แก้ไขด้วยตัวเองแบบ Easy

เรื่องของปัญหาในการใช้ทัชแพด (Touch pad) บนโน๊ตบุ๊คนั้น ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของระบบโดยรวม ซึ่งทำหน้าที่แทนเมาส์ไปในตัว

เรื่องของปัญหาในการใช้ทัชแพด Touchpadใช้ไม่ได้ บนโน๊ตบุ๊คนั้น ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของระบบโดยรวม ซึ่งทำหน้าที่แทนเมาส์ไปในตัว ยิ่งคนที่ใช้งานจนถนัดแล้ว ก็แทบจะไม่อยากไปใช้งานเมาส์ในการควบคุมเลยด้วยซ้ำ ซึ่งปัญหาจากการใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้ทั้ง ความเสียหายจากการทำงาน ความเสื่อมสภาพและการไม่ได้ดูแลรักษา

touchpad windows10 cov

ดังนั้นการแก้ไขจึงต้องมีการตรวจเช็คเมื่อ Touchpad ใช้ไม่ได้อย่างเป็นระบบ เริ่มจากการแก้ไขโดย

1.การตรวจสอบการทำงานของซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ ให้มีการทำงานอย่างถูกต้อง
2.การแก้ไขที่ฮาร์ดแวร์ จะเป็นเรื่องของการซ่อมและมีค่าใช้จ่ายตามมานั่นเอง

Touchpad ใช้ไม่ได้
?
Touchpad ใช้ไม่ได้
1
อาการ Touchpad ใช้ไม่ได้ ขั้นแรกอย่าตกม้าตาย ให้ดูที่ปุ่มที่เป็นคีย์ลัดของระบบ ว่าเราไปกดหยุดหรือ Disable การทำงานเอาไว้หรือไม่ ซึ่งหากมีการกดปิดเอาไว้ ก็ให้เลือกกดไปที่ปุ่มเพื่อ Enable หรือเปิดการทำงานตามปกติ ในโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นก็อาจจะมีฟังก์ชันดังกล่าวต่างกันออกไป สมมติว่าเป็นปุ่ม F6 ก็ต้องกดปุ่ม Fn + F6 เป็นต้น
?
?
Touchpad ใช้ไม่ได้
?
2
อีกส่วนหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามกันไป ก็คงเป็นเรื่องของการเข้าไปตรวจเช็คในไบออส สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่า ซึ่งจะมีฟังก์ชันสำหรับการเปิด-ปิดการใช้งานของทัชแพด แต่ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จะตั้งค่าได้จากซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ที่ติดตั้งลงบนระบบ สำหรับการเลือกใช้งาน
?
?
Notebook touchpad 3
?
3
ถัดมาให้หันมามองกันที่การติดตั้งไดรเวอร์ ด้วยการเข้าไปที่ Device Manager แล้วดูที่ Mice and other pointing device ว่ามีการติดตั้งถูกต้องหรือไม่ หากไม่มีให้หาดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ผู้ผลิต หากไม่มีไดรเวอร์จากแผ่นติดตั้งที่ได้มา ซึ่งส่วนใหญ่จะระบุไว้ที่ไฟล์ว่าเป็น Touchpad หรือ Pointing
?
?
Notebook touchpad 4
?
4
แต่ในบางกรณีทั้งกดปุ่มแล้วและติดตั้งไดรเวอร์เข้าไปเรียบร้อย แต่ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ สาเหตุนั้นอาจเกิดจากอุปกรณ์บางชิ้นเกิดขัดข้อง เช่นหน้าสัมผัส ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุหรือเกิดจากความเสียหายจากสารเคมีบางชนิด แบบนี้ก็ต้องส่งซ่อมเพียงอย่างเดียว เพราะเป็นที่ฮาร์ดแวร์โดยตรง
?
?
Notebook touchpad 5
?
5
แต่ถ้าหากไม่สามารถใช้งานคลิกบนทัชแพดได้นั้น ต้องเข้าไปตั้งค่าเพื่อระบุการทำงานเสียก่อน อย่างเช่น หากเป็น Windows 7 ให้คลิกขวาที่ Synapatics Pointing Device แล้วเลือก Tap to Click หรือจะใช้การคลิกขวาที่ Synapatics > Pointing Device Properties > Device Setting > Setting แล้วเลือก Taping จากนั้นเลือกด้วยการใส่เครื่องหมายหน้า Enable Taping
?
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...