Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Repair Windows 10 พัง เอ๋อ ซ่อมระบบ แก้ไข ด้วย Automatic Repair

หลายๆ คนอาจเคยเจอกับปัญหาเวลาที่เครื่องคอมทำงานผิดปกติหรือไม่สามารถใช้งานได้ชั่วขณะ หลังจากติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์หรือเกิดจากปัญหาอื่นๆ ซึ่งมักจะเกิดซ้ำๆ ทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา แต่ในกรณีที่ระบบสามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้

หลายๆ คนอาจเคยเจอกับปัญหาเวลาที่เครื่องคอมทำงานผิดปกติหรือไม่สามารถใช้งานได้ชั่วขณะ หลังจากติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์หรือเกิดจากปัญหาอื่นๆ ซึ่งมักจะเกิดซ้ำๆ ทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา แต่ในกรณีที่ระบบสามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้ และยังพอทำงานต่อได้ ก็ควรจะต้องหาทางแก้ไขหรือปรับปรุงให้ระบบกลับมาทำงานได้ตามปกติ เราสามารถใช้วิธีการ Automatic Repair หรือ Repair Startup ได้ด้วยวิธีการไม่กี่ขั้นตอน

repair windows 10

วิธีการทำ repair windows 10 ให้กับระบบ แก้ปัญหาคอมผิดปกติ

เริ่มต้นด้วยการเปิดเข้าสู่ Settings App ด้วยการกดปุ่ม Windows + I บนคีย์บอร์ด

repair windows 10

จากนั้นให้เลือกไปที่ Update & Security เพื่อเข้าสู่โหมดการทำงาน

Automatic Repair Windows10 2

เลือกที่ Advance Startup ให้คลิกที่ Restart Now ระบบจะทำการรีสตาร์ท เพื่อเริ่มต้นสู่การแก้ไข

Automatic Recovery Windows 10 2
Automatic Recovery Windows 10 3

เมื่อเข้าสู่หน้า Choose Option หน้านี้ให้เลือกที่ Troubleshoot

Automatic Recovery Windows 10 5

และเลือกที่ Advance options

Automatic Recovery Windows 10 6

ในหน้านี้จะมีให้เลือกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น System Restore, System Image Recovery และอื่นๆ ให้เราเลือกที่ Startup Repair

Automatic Recovery Windows 10 7

จากนั้นระบบจะแจ้งว่ามีผู้ดูแลหรือ Administrator ซึ่งปรากฏชื่อให้เห็น หากมีหลายคน ก็จะมีชื่อเพิ่มขึ้น ในส่วนนี้ให้เราคลิกที่ชื่อได้เลย เช่นในเครื่องนี้จะเป็น CSSSD เป็นต้น

Automatic Recovery Windows 10 8

จากนั้นระบบจะให้เราใส่ Password ซึ่งก็เป็นรหัสประจำตัวที่เราใช้ในการ Log-in ปกติ

repair windows 10

จากนั้นเมื่อระบบทำการปรับปรุงหรือแก้ไขแล้ว ก็จะรายงานข้อมูลให้เราได้ทราบ แต่ถ้าในกรณีที่ไม่มี Error ใดเกิดขึ้น ก็จะไม่มีรายงานความผิดปกติ

repair windows 10

แต่ถ้าในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนหรือคืนค่าเดิมทั้งหมดของระบบ ให้กลายเป็นเหมือนการติดตั้งวินโดวส์ใหม่ๆ ก็สามารถเลือก Reset this PC แต่สิ่งที่จำเป็นคือ ควรบันทึกไฟล์ข้อมูลสำคัญเอาไว้ด้วย

repair windows 10

เมื่อเสร็จจากขั้นตอนหรือกระบวนการต่างๆ เรียบร้อยให้เลือก Continue เพื่อกลับเข้าสู่ Windows 10 อีกครั้งหนึ้ง

repair windows 10

ด้วยขั้นตอนดังกล่าวนี้ ก็จะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาในการทำงานของวินโดวส์ที่ผิดปกติ ด้วยการใช้ Startup Repair หรือ Automatic Repair Windows 10

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...