Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Windows Tips] ซ่อมระบบ แก้ไข Repair Windows 10 พัง เอ๋อ ด้วย Automatic Repair ไฟล์เสีย Crash!

หลายๆ คนอาจเคยเจอกับปัญหาเวลาที่เครื่องคอมทำงานผิดปกติหรือไม่สามารถใช้งานได้ชั่วขณะ หลังจากติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์หรือเกิดจากปัญหาอื่นๆ ซึ่งมักจะเกิดซ้ำๆ ทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา แต่ในกรณีที่ระบบสามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้

หลายๆ คนอาจเคยเจอกับปัญหาเวลาที่เครื่องคอมทำงานผิดปกติหรือไม่สามารถใช้งานได้ชั่วขณะ หลังจากติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์หรือเกิดจากปัญหาอื่นๆ ซึ่งมักจะเกิดซ้ำๆ ทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา แต่ในกรณีที่ระบบสามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้ และยังพอทำงานต่อได้ ก็ควรจะต้องหาทางแก้ไขหรือปรับปรุงให้ระบบกลับมาทำงานได้ตามปกติ เราสามารถใช้วิธีการ Automatic Repair หรือ Repair Startup ได้ด้วยวิธีการไม่กี่ขั้นตอน

repair windows 10

วิธีการทำ repair windows 10 ให้กับระบบ แก้ปัญหาคอมผิดปกติ

เริ่มต้นด้วยการเปิดเข้าสู่ Settings App ด้วยการกดปุ่ม Windows + I บนคีย์บอร์ด

repair windows 10

จากนั้นให้เลือกไปที่ Update & Security เพื่อเข้าสู่โหมดการทำงาน

เลือกที่ Advance Startup ให้คลิกที่ Restart Now ระบบจะทำการรีสตาร์ท เพื่อเริ่มต้นสู่การแก้ไข

เมื่อเข้าสู่หน้า Choose Option หน้านี้ให้เลือกที่ Troubleshoot

และเลือกที่ Advance options

ในหน้านี้จะมีให้เลือกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น System Restore, System Image Recovery และอื่นๆ ให้เราเลือกที่ Startup Repair

จากนั้นระบบจะแจ้งว่ามีผู้ดูแลหรือ Administrator ซึ่งปรากฏชื่อให้เห็น หากมีหลายคน ก็จะมีชื่อเพิ่มขึ้น ในส่วนนี้ให้เราคลิกที่ชื่อได้เลย เช่นในเครื่องนี้จะเป็น CSSSD เป็นต้น

จากนั้นระบบจะให้เราใส่ Password ซึ่งก็เป็นรหัสประจำตัวที่เราใช้ในการ Log-in ปกติ

repair windows 10

จากนั้นเมื่อระบบทำการปรับปรุงหรือแก้ไขแล้ว ก็จะรายงานข้อมูลให้เราได้ทราบ แต่ถ้าในกรณีที่ไม่มี Error ใดเกิดขึ้น ก็จะไม่มีรายงานความผิดปกติ

repair windows 10

แต่ถ้าในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนหรือคืนค่าเดิมทั้งหมดของระบบ ให้กลายเป็นเหมือนการติดตั้งวินโดวส์ใหม่ๆ ก็สามารถเลือก Reset this PC แต่สิ่งที่จำเป็นคือ ควรบันทึกไฟล์ข้อมูลสำคัญเอาไว้ด้วย

repair windows 10

เมื่อเสร็จจากขั้นตอนหรือกระบวนการต่างๆ เรียบร้อยให้เลือก Continue เพื่อกลับเข้าสู่ Windows 10 อีกครั้งหนึ้ง

repair windows 10

ด้วยขั้นตอนดังกล่าวนี้ ก็จะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาในการทำงานของวินโดวส์ที่ผิดปกติ ด้วยการใช้ Startup Repair หรือ Automatic Repair Windows 10

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย