Home » Tag » repair startup

Repair startup กู้คืนระบบ แก้ไขการรีสตาร์ท

Average Rating

ในบางครั้งเมื่อไม่สามารถบูตเข้าสู่ระบบได้ตามปกติ เราก็ไม่สามารถที่จะใช้งานวินโดวส์ได้ จึงจำเป็นต้องหาทางแก้ไข เพื่อที่จะใช้ระบบได้อีกครั้ง โดยที่มีวิธีที่เรียกว่า Repair Startup หรือการแก้ไขระบบการบูตเครื่องเสียใหม่ จึงจะสามารถทำให้ระบบกลับมาทำงานได้อีกครั้ง โดยเทคนิคในการจัดเตรียมง่ายๆ และทำได้ในไม่กี่ขั้นตอน

Notebook-Windows-6

อย่าลืมว่าในการแก้ไขปัญหาการเข้าวินโดวส์ ด้วยวิธีที่เรียกว่า Repair Startup นั้น ต้องมีการเตรียมพร้อม ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการบูตเครื่อง ไฟล์วินโดวส์และการเตรียมเครื่องให้พร้อมสำหรับการแก้ไข โดยเฉพาะการตั้งค่าให้ระบบนั้นบูตจากอุปกรณ์ที่เตรียม ไม่ว่าจะเป็นแฟลชไดรฟ์หรือแผ่นดีวีดีจากออพติคอลไดรฟ์

Windows-8.1

Windows 7 USB DVD Download Tool เครื่องมือง่ายๆ สร้างตัวบูตให้ระบบ
ในกรณีที่ต้องการสร้างตัวบูตจากแฟลชไดรฟ์ ก็อาจจะเลือกใช้ โปรแกรมเล็กๆ ที่ใช้สำหรับการทำแผ่นบูตหรือแผ่นติดตั้งของ Windows 7 ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแผ่น DVD และ USB Flash Drive ที่ชื่อ Windows 7 USB DVD Download Tool มาใช้ ซึ่งเป็นโปรแกรมในการนำวินโดวส์เข้ามาใส่ไว้ในแฟลชไดรฟ์หรือแผ่นดีวีดี และใส่ระบบแผ่นวินโดวส์เข้าไป แต่ต้องใช้ไฟล์ที่เป็น ISO ใส่เข้าไปในตัวอุปกรณ์เพื่อเตรียมการบูตระบบ ซึ่งก็มีขั้นตอนง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมไว้ก็คือ อุปกรณ์บูต แผ่นระบบปฏิบัติการและโปรแกรม Windows 7 USB DVD Download Tool ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้ง Windows 7 และ Windows 8

Notebook-Boot-3

ปัญหาโน๊ตบุ๊ค เปิดติดมีภาพเข้าไบออสได้แต่เข้า Windows ไม่ได้
โดยที่วิธีการ Repair Startup นั้น นอกจากจะสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการบูตเครื่องได้แล้ว ก็ยังช่วยแก้ไขปัญหาบางอย่าง เช่น การเข้าวินโดวส์ไม่ได้หรือบูตเข้าได้ แต่ไม่แสดงผล รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากโปรแกรมบางอย่าง ก็ใช้วิธีนี้ในการแก้ปัญหาได้อีกด้วย อย่างเช่น อาการการที่มีการตรวจพบฮาร์ดดิสก์และตั้งค่าบูตได้ถูกต้อง แต่ไม่สามารถบูตเข้าระบบได้ ซึ่งอาจจะติดค้างอยู่ ณ จุดใดระหว่างการบูตก็ตาม อาจจะต้องตรวจเช็คว่ามีการตั้งค่าบูต USB หรือไม่ รวมถึงมีอุปกรณ์ USB ติดตั้งอยู่ในพอร์ตใดหรือเปล่า หากมีก็ให้ถอดออกแล้วลองบูตใหม่หรือถ้าไม่ได้ ก็ลองใช้การ Repair Startup ได้เช่นกัน

Flash_W8_Boot_8

ซ่อมระบบ Windows 8 ด้วย Automatic Repair
Automatic Repair เป็นฟีเจอร์หนึ่งในหลายๆ ฟีเจอร์ที่มีหน้าที่ซ่อมแซมระบบของ Windows 8 จะทำการซ่อมแซมระบบขณะที่บูตเครื่องเพื่อแก้ปัญหาบ้างประการโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบปัญหา อาทิ เช่น ไฟล์ระบบที่ใช้ในการบูตเสียหาย แต่ไม่ได้หมายรวมถึงไฟล์ที่โดยไวรัสหรือปัญหาด้านฮาร์แวร์ เมื่อระบบทำการ Automatic Repair เสร็จแล้ว ก็จะให้เราทำการ Restart หรือทำตามขั้นตอนอื่นใดที่แนะนำให้ต่อไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ด้วยกระบวนการเหล่านี้ก็จะช่วยให้การทำงานนั้นกลับสู่สภาพเดิมโดยไว ซึ่้งจะทำงานคล้ายกับระบบ Repair Startup ที่ใช้กันบนวินโดวส์ 7 นั่นเอง

Notebook-Display-0

โน๊ตบุ๊คบูตเครื่องไม่ได้ เปิดไม่ติด ตรวจสอบเองได้แบบง่ายๆ
หลายต่อหลายครั้ง ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คเริ่มประสบปัญหา กับอาการที่เรียกว่า เปิดเครื่องขึ้นมาแล้วไม่แสดงผลหรือไม่ขึ้นภาพ บางทีก็เปิดไม่ติดเข้าระบบไม่ได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยังใช้งานได้ตามปกติ โดยที่ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด จนไม่สามารถทำงานต่อได้ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น อาจเกิดได้หลายสาเหตุ วิธีแก้ไขการบูตเครื่องไม่ได้ ในเบื้องต้น ทำได้ด้วยการใช้วิธี Repair Startup โดยใส่แผ่นบูตเข้าไปในไดรฟ์ จากนั้นบูตระบบเพื่อติดตั้งแล้วเลือกฟังก์ชั่น Repair Startup

Notebook-Shutdown-1

เช่นเดียวกับอาการเครื่องค้าง เครื่องแฮงก์หรือหยุดทำงานดื้อๆ เป็นอาการที่ผู้ใช้ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คต่างต้องเคยเจอกันอยู่บ้างในการทำงาน แม้แต่ในปัจจุบันที่สเปคคอมพิวเตอร์จะเร็วแรงไปไกลแล้วก็ตาม รวมถึงระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย เพราะถ้าหากใช้งานเพียงอย่างเดียว แล้วขาดการดูแลเอาใจใส่ ก็อาจจะเกิดปัญหาได้ไม่ต่างจากโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่า เพียงแต่เป็นปัญหาในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องของฮาร์ดแวร์เสียทีเดียว แต่อาจจะเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์หรือไดรเวอร์และอะไรต่างๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ถ้าพูดถึงโดยรวมๆ ของอาการเครื่องค้าง ระบบแฮงค์ ที่พบเห็นกันบ่อยๆ บนโน๊ตบุ๊ค ก็ยังพอมีแนวทางแก้ไข เพื่อช่วยลดอาการเครื่องค้าง และความผิดปกติต่างๆ ให้หมดไป ซึ่งการเตรียมตัวก็มีเพียง เครื่องมือ ซอฟต์แวร์ ด้วยวิธีที่เรียกว่า Repair Stratup นั่นเอง

 

หลายๆ คนอาจเคยเจอกับปัญหาเวลาที่เครื่องคอมทำงานผิดปกติหรือไม่สามารถใช้งานได้ชั่วขณะ หลังจากติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์หรือเกิดจากปัญหาอื่นๆ ซึ่งมักจะเกิดซ้ำๆ ทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา แต่ในกรณีที่ระบบสามารถบูตเข้าวินโดวส์ได้ และยังพอทำงานต่อได้ ก็ควรจะต้องหาทางแก้ไขหรือปรับปรุงให้ระบบกลับมาทำงานได้ตามปกติ เราสามารถใช้วิธีการ Automatic Repair หรือ Repair Startup ได้ด้วยวิธีการไม่กี่ขั้นตอน

Notebook-Windows-6

ในบางครั้งเมื่อไม่สามารถบูตเข้าสู่ระบบได้ตามปกติ เราก็ไม่สามารถที่จะใช้งานวินโดวส์ได้ จึงจำเป็นต้องหาทางแก้ไข เพื่อที่จะใช้ระบบได้อีกครั้ง โดยที่มีวิธีที่เรียกว่า Repair Startup หรือการแก้ไขระบบการบูตเครื่องเสียใหม่ จึงจะสามารถทำให้ระบบกลับมาทำงานได้อีกครั้ง โดยเทคนิคในการจัดเตรียมง่ายๆ และทำได้ในไม่กี่ขั้นตอน

notebook-boot-0

หลายต่อหลายครั้ง ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คเริ่มประสบปัญหา กับอาการที่เรียกว่า เปิดเครื่องขึ้นมาแล้วไม่แสดงผลหรือไม่ขึ้นภาพ บางทีก็เปิดไม่ติดเข้าระบบไม่ได้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยังใช้งานได้ตามปกติ โดยที่ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุใด จนไม่สามารถทำงานต่อได้ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น อาจเกิดได้หลายสาเหตุ ?

เป็นอาการที่เกิดขี้นได้ทุกขณะที่ใช้งานโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ไวรัส และระบบปฏิบัติการ โดยเฉพาะหากไม่ได้มีการป้องกันที่ดีหรือมีการติดตั้งซอฟต์แวร์อยู่บ่อยครั้ง โดยไม่ได้มีการคัดกรองในการใช้งานหรือมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและใช้งานอุปกรณ์ร่วมกับคนอื่น โดยไม่มีการป้องกันที่ดี ก็อาจทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ได้

เชื่อว่าอาการเครื่องค้าง เครื่องแฮงก์หรือหยุดทำงานดื้อๆ โน๊ตบุ๊ค ติดไวรัส?เปิดไม่ติด เข้าเกม ไม่ได้ เปิดโปรแกรมช้า?เป็นอาการที่ผู้ใช้ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คต่างต้องเคยเจอกันอยู่บ้างในการทำงาน แม้แต่ในปัจจุบันที่สเปคคอมพิวเตอร์จะเร็วแรงไปไกลแล้วก็ตาม รวมถึงระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย

Automatic Repair เป็นฟีเจอร์หนึ่งในหลายๆ ฟีเจอร์ที่มีหน้าที่ซ่อมแซมระบบของ Windows 8 จะทำการซ่อมแซมระบบขณะที่บูตเครื่องเพื่อแก้ปัญหาบ้างประการโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบปัญหา อาทิ เช่น ไฟล์ระบบที่ใช้ในการบูตเสียหาย แต่ไม่ได้หมายรวมถึงไฟล์ที่โดยไวรัสหรือปัญหาด้านฮาร์แวร์ ถ้าเรารู้สึก Windows 8 ของเราเมื่อมันบูตขึ้นมาแล้วทำงานผิดปกติในบ้างอย่าง และต้องการจะใช้ Automatic Repair ก็สามารถทำได้ดังนี้ 1.ให้กดคีย์ Windows + I เพื่อเรียก Start Charms bar ออกมา แล้วคลิกที่ Change PC settings

ไมโครซอฟต์เป็นบริษัท ที่ผลิตซอฟต์แวร์ดีๆ มาออกจำหน่าย จนใหญ่โตเรียกว่าเป็นอันดับหนึ่งของโลกก็ว่าได้ แต่ในความเป็นจริงทางไมดครซอฟต์ ก็ไม่ได้ทิ้งการที่จะผลิตซอฟต์แวร์แบบฟรีๆ ออกมาให้ใช้อยู่มากมาย ซึ่งซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะเครื่องมือที่ช่วยเหลือลูกค้าของไมโครซอฟต์ วันนี้ผมจะมาแนะนำโปรแกรมเล็กๆ ที่ใช้สำหรับการทำแผ่นบูตหรือแผ่นติดตั้งของ Windows 7 ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแผ่น DVD และ USB Flash Drive ที่ชื่อ Windows 7 USB DVD Download Tool คุณๆที่อ่าน อาจจะเห็นว่าโปรแกรมประเภทนี้มีมากมายในอินเตอร์เน็ตจะหาดาวน์โหลดที่ไหนก็ได้ ซึ่ง ผมผู้เขียนบทความก็ไม่เถียง ในประเด็นนี้ แต่ที่จะมาแนะนำปีโปรแกรมนี้ก็เพราะ 1.เป็นโปรแกรมที่ฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 2.เป็นโปรแกรมที่ผลิตโดยไมโครซอฟต์ชึ่งมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากโปรแกรมแอบแฝงที่ไม่ผึ่งประสงค์ที่มักจะมาจากโปรแกรมที่เขียนจากนักเขียนทั่วๆไปในอินเตอร์เน็ต ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางที่ดีและปลอดภัย ก่อนอื่นต้องไปเยี่ยมชม Microsoft Store ที่นี่ครับ http://www.microsoftstore.com/store/msstore/html/pbPage.Help# ส่วนที่นี่เป็นลิงค์ราบละเอียดของโปรแกรม http://www.microsoftstore.com/store/msstore/html/pbPage.Help_Win7_usbdvd_dwnTool ลิงค์ดาวน์โหลด http://download.cnet.com/3001-18513_4-10972600.html?spi=1bfd3db405f1baf05e8a158157826165

create_system_repair_01

System Repair Disc เป็นทูลของ Windows 7 ที่มีมากับแผ่นติดตั้ง โดยที่ผู้ที่ใช้หลายท่านที่ไม่รู้ว่ามีอยู่ ทูลมือนี้เป็นสิ่งที่ควรจะมีติดตัวไว้ สำหรับใช้แก้ปัญหาระบบ Windows 7 โดยเฉพาะกรณีที่ไม่สามารถบูตเข้า Windows 7 ได้ตามปกติ ?System Repair Disc ?ประกอบไปด้วย Startup Repair System Restore System Image Recovery Windows Memory Diagnostic Command Prompt ชึ่งทูลเหล่านี้ตอนคุณติดตั้งสังเกตุดู จะเห็นว่ามีอยู่ในแผ่น ติดตั้ง Windows 7 อยู่แล้ว เพียงแค่มีแผ่นติดตั้งคุณก็มีเครื่องมือนี้ใช้แล้ว แต่ถ้าคุณไม่มีแผ่นติดตั้ง Windows 7 หรือคุณใช้คอมพิวเตอร์ ที่ได้ติดตั้ง Windows 7 มาพร้อมเครื่อง จะไปหาทูลนี้ที่ไหน  

© Copyright - Notebookspec.com All Rights