Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] Windows Journal ฟีเจอร์จดบันทึกน่าใช้ ใช้ง่าย เก็บสะดวกบน Windows 10

Windows Journal นับเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ช่วยในการจดบันทึกด้วยการใช้เมาส์หรือทัชสกรีนบนหน้าจอของ Windows 10 ซึ่งน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง แต่อาจจะไม่ค่อยมีคนที่ได้สังเกตนัก

Windows Journal นับเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ช่วยในการจดบันทึกด้วยการใช้เมาส์หรือทัชสกรีนบนหน้าจอของ Windows 10 ซึ่งน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง แต่อาจจะไม่ค่อยมีคนที่ได้สังเกตนัก เนื่องจากส่วนใหญ่จะหันไปใช้ลูกเล่นของ Sticky Note กัน อย่างไรก็ดี

ด้วยข้อจำกัดบางอย่างของ Note คุณสามารถนำเอา Windows Journal มาใช้งานแทนได้ เนื่องจากมีของให้คุณได้ใช้มากมาย โดยเฉพาะการลากนิ้วหรือเมาส์บนหน้าจอสำหรับการวาดเขียนตัวอักษรและยังไฮไลต์สิ่งที่ต้องการบนหน้าจอได้เหมือนกับเราบันทึกลงบนกระดาษ

การใช้งานก็เพียงพิมพ์ Journal ลงไปในช่อง Search box ของ Start menu แล้วเลือกที่ Windows Journal ได้ทันที

Note2-1

หน้าตาของ Windows Journal จะเป็นเหมือนกระดาษที่มีเส้นบรรทัดให้เราได้เขียนลงไปในหน้านั้นๆ

Note2-2

เมนูการใช้งานแถบด้านบน ที่สามารเลือกการใช้งานได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Pen, Hiเ้light หรือ Eraser เป็นต้น

Note2-3

ในส่วนของเส้นสายในการเขียน เลือกได้ตามถนัด เส้นเล็กใหญ่ เลือกกันเป็นขนาดจุดความหนา

Note2-4

เลือกความหนาของไฮไลต์ก็ได้เช่นกัน ตามรูปแบบที่ต้องการ

Note2-5

ยางลบมีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ดูตามความเหมาะสมของเส้นที่เขียนและหน้าจอ

Note2-6

Selection ใช้ในการเลือกออพเจกต์ที่ต้องการ ด้วยการลากแล้วครอบลงไป และเลือกแก้ไขหรือย้ายไปยังบริเวณที่ต้องการได้

Note2-7

นอกจากนี้ยังรองรับการเพิ่มรูปภาพเข้าไปในเอกสารได้ด้วย

Note2-8

ใช้งานร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษร ภาพหรือไฮไลต์ ทุกอย่างสามารถผสมกันได้ตามความเหมาะสม

Note2-9

ก็เรียกว่าเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าคุณจะใช้งานเองหรือจะเอาไว้สำหรับสอนเด็กๆ ในการวาดเขียนได้ตามความเหมาะสม เพราะสามารถใช้งานบนระบบทัชสกรีนได้ คำสั่งก็เป็นแบบง่ายๆ เลือกใช้งานได้ทันที

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...