Home » Tag » windows8

เทียบรุ่นต่อรุ่นกับ Windows 8 Editions

ช่วงนี้ถึงจะเป็นช่วงที่ Windows 8 ยังเป็นเวอร์ชัน Consumer Preview อยู่ แต่ก็มีข่าวจากไมโครซอฟท์ออกมาแล้วว่าในการทำตลาดจะมี Windows 8 ออกมา 4 เวอร์ชัน ซึ่งได้แก่ ?Windows 8 (32-bit และ 64-bit), Windows 8 Pro (32-bit และ 64-bit), และ ?Windows 8 RT (ARM) ทั้ง 3 เวอร์ชันนี้จะออกมาเพื่อทำตลาดผู้ใช้ทั่วไป และอีกหนึ่งเวอร์ชัน? Windows 8 Enterprise จะเป็นเวอร์ชันสำหรับตลาดด้านองค์กร

?

มาทำความรู้จักแต่ละเวอร์ชันพอสังเขป

สำหรับคอมพิวเตอร์ที่เป็น PC และ แท็บแลท (Tablet) ที่ใช้หน่วยประมวลผลแบบ x86 (ทั้ง 32 และ 64 บิต)? Windows 8 และ Windows 8 Pro จะถูกออกแบบมาให้เหมาะสมที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ประเภทนี้ ตัว Windows 8 ถึอว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ตามเวอร์ชันแล้วถือว่าต่ำสุดในเวอร์ชันทั้งหมดของชุด Windows 8 เทียบได้กับ Windows 7 Basic แต่ใน Windows 8 จะมีการปรับปรุงที่ดีกว่าในเรื่องของฟีเจอร์อย่าง Windows Explorer, Task Manager, การรองรับการใช้หลายจอทั้งยังรองรับการเปลี่ยนภาษาได้ซึ่งใน Windows 7 จะใช้ได้เฉพาะเวอร์ชัน Ultimate และ Enterprise เท่านั้น

Windows 8 Pro?ออกแบบมาเพื่อช่วยผู้ที่ชื่นชอบด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ นักธุรกิจ และ ช่างเทคนิคด้านเทคโนโลยี ได้ใช้งานที่กว้างขึ้นกว่าเดิม ด้วยฟีเจอร์ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าวินโดวส์ในเวอร์ชันก่อน อาทิเช่น Encryption, Virtualization, PC management และ การเชื่อมต่อด้านโดเมน ทั้งยังมี Windows Media Center ที่ปรับปรุงให้หน้าใช้ขึ้น

Windows 8 RT?เวอร์ชันใหม่ของโอเอสตระกูล Windows ออกแบบมาเพื่อใช้ในอุปกรณ์ที่เป็น ARM (Advanced RISC Machine) ก็คือหน่วยประมวลผลที่นิยมใช้ในอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กอย่างเช่น เกมส์บอย หรือ PDA และที่ฮิตที่สุดในช่วงนี้ก็คือ แท็บเลทและโทรศัพท์มือถือ Windows 8 RT ออกแบบมาให้ใช้กับอุปกรณ์เหล่านี้ คุณจะใช้วินโดวส์ได้อย่างสบายๆ ทุกทีเพราะสามารถถือไปมาได้ทุกหนแห่งได้ตลอดด้วยฟีเจอร์ที่ประหยัดพลังงานกินไฟจากแบตเตอรี่น้อยมาก ทั้งยังคงไว้ด้วยความสามารถของวินโดวส์รุ่นใหญ่นั้นคือคุณสามารถใช้ Microsoft Word, Excel , PowerPoint และ Onenote ได้ รวมทั้ง Apps ใหม่ๆที่ออกแบบมาเพื่อ Windows RT อีกมากมายในอนาคต

Windows 8 Enterprise?มีฟีเจอร์ต่างๆ เหมือนกับ Windows 8 Pro ทุกประการ แต่เน้นไปที่ลูกค้าระดับองค์กร โดยเพิ่มฟีเจอร์ด้าน IT organizations , PC management , การรักษาความปลอดภัยขั้นสูง และอื่นๆอีกมาก

 

 

Windows 8

Windows 8 Pro

Windows 8 RT (ARM)

Windows 8 Enterprise

Upgrades from Windows 7 Starter, Home Basic, Home Premium

YES

YES

NO

?

Upgrades from Windows 7 Professional, Ultimate

NO

YES

NO

?

Start screen, Semantic Zoom, Live Tiles

YES

YES

YES

?

Windows Store

YES

YES

YES

YES

Apps (Mail, Calendar, People, Messaging, Photos, SkyDrive, Reader, Music, Video)

YES

YES

YES

YES

Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint, OneNote)

NO

NO

YES

?

Internet Explorer 10

YES

YES

YES

YES

Device encryption

NO

NO

YES

YES

Installation of x86/64 and desktop software

YES

YES

NO

YES

Updated Windows Explorer

YES

YES

NO

YES

Windows Defender

YES

YES

YES

YES

SmartScreen

YES

YES

YES

YES

Windows Update

YES

YES

YES

YES

Enhanced Task Manager (Metro)

YES

YES

YES

YES

Switch languages on the fly (Language Packs)

YES

YES

YES

YES

Better multiple monitor support

YES

YES

YES

YES

Storage Spaces

YES

YES

NO

YES

Windows Media Player

YES

YES

NO

YES

Exchange ActiveSync

YES

YES

YES

YES

File history

YES

YES

YES

YES

ISO / VHD mount

YES

YES

YES

YES

Mobile broadband features

YES

YES

YES

YES

Picture password

YES

YES

YES

YES

Play To

YES

YES

YES

YES

Remote Desktop (client)

YES

YES

YES

YES

Reset and refresh your PC

YES

YES

YES

YES

Snap

YES

YES

YES

YES

Touch and Thumb keyboard

YES

YES

YES

YES

Trusted boot

YES

YES

YES

YES

VPN client

YES

YES

YES

YES

BitLocker and BitLocker To Go

NO

YES

NO

YES

Boot from VHD

NO

YES

NO

YES

Client Hyper-V

NO

YES

NO

YES

Domain Join

NO

YES

NO

YES

Encrypting File System

NO

YES

NO

YES

Group Policy

NO

YES

NO

YES

Remote Desktop (host)

NO

YES

NO

YES

Windows To Go

NO

NO

NO

YES

DirectAccess

NO

NO

NO

YES

BranchCache

NO

NO

NO

YES

AppLocker

NO

NO

NO

YES

VDI enhancements

NO

NO

NO

YES

App Deployment

NO

NO

NO

YES

 

 

ViStart-Start Menu_1

ก็เป็นที่เข้าใจกันว่า Windows 8 หรือ Windows 8.1 เอง ไม่ได้มาพร้อม Start Menu เหมือนกับใน Windows 7 บางคนอาจจะยังใช้งานไม่คล่องตัวกัน แต่ไม่เจ็บใจกับการที่กลายเป็นว่ากระแสเรียกร้อง ก็ทำให้ Windows 10 ที่เพิ่งออกมา ใส่ Start Menu มาให้ แล้วคนที่ใช้วินโดวส์ 8 อย่างเราจะทำอย่างไร เห็นสวยๆ น่าใช้ ก็อยากจะได้เอามาประดับบารมีสักหน่อย ใครที่เป็นแบบนี้ ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะมีทางเลือกให้ได้ใช้กันแล้ว ด้วยโปรแกรมที่ชื่อว่า ViStart สามารถดาวน์โหลดได้ ที่นี่ แต่บอกในเบื้องต้นไว้ก่อนว่า โปรแกรมยังไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก และรูปแบบของเมนู เป็นแบบ Skin อาจจะไม่สามารถใช้งานได้ทุกฟังก์ชั่นโดยละเอียดแบบ Windows 10 ตัวจริง แต่ก็พอให้ปรับใช้งานได้บ้าง ใครสนใจก็ทำตามขั้นตอนนี้กันได้เลย

The Verge ได้รายงานว่า Microsoft เตรียมวางแผนที่จะปล่อยระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 with Bing ที่เป็นระบบปฏิบัติการเปิดให้ใช้ฟรีรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมชุดซอฟแวร์สำคัญๆ และ Service ที่จำเป็นๆจาก Windows 8.1 ตัวเต็ม  

เชื่อได้ว่าเหล่าสมาชิก NBS และท่านผู้อ่านหลายๆท่านต้องมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือโน๊ตบุ๊คเครื่องโปรดใช้งานกันอยู่แล้วใช่ไหมละครับ ซึ่งผมเชื่อว่าเครื่องคอมฯเหล่านั้นต่างก็ต้องใช้ระบบปฏิบัติการยอดฮิตติดตราตึงใจอย่าง Windows ที่ก็สุดแล้วแต่ว่าท่านจะใช้ Windows เวอร์ชั่นอะไร แต่ที่เห็นยอดนิยมที่สุดหนีไม่พ้น Windows XP , Windows 7 และ Windows 8 กันใช่ไหมละครับ ซึ่งผมเชื่อว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่น่าจะใช้ Windows เวอร์ชั่นปลอมแท้ๆกันอย่างแน่นอน ซึ่งมันอาจจะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยทางด้านธุรกรรมการเงินและข้อมูลความลับต่างๆของผู้ใช้อย่างมาก แต่แค่พูดลอยคงจะโน้มน้าวใจไม่ได้ ผมจึงขออนุญาตเขียนบทความ "5 เหตุผลที่ควรที่ใช้ Windows แท้" ให้ท่านผู้อ่านพิจารณ์และหันมาใช้ Windows ลิขสิทธิ์กัน  

BGR และ Neowin ที่ได้เปิดเผยความเห็นจากนักออกแบบ Microsoft UX อย่าง Jacob Miller ที่ได้อธิบายว่าทำไม Microsot ถึงได้ออกแบบให้ Windows 8 ให้มี 2 ตัวเลือกเลือกในการเข้าใช้งาน ทั้งหน้าตาแบบเก่า รวมไปถึงการติดสินใจบูทเข้าหน้า Metro UI ก่อนเป็นอันดับแรกและพยายามที่จะสร้างระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันแต่นำมารวมกันให้ใช้งานโดยการรันแค่ระบบปฏิบัติการเดียว  

ในช่วงเดือนมิถุนยนปี 2013 ที่ผ่านมา ทาง Microsoft ได้เปิดเผยว่า Windows 8 ลิขสิทธิ์มีจำนวนยอดขายทั้งหมด 100 ล้านชุดซึ่งในขณะนั้นถือว่ามากแล้ว แต่ล่าสุดในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2014 ได้มีการสำรวจยอดขายซอฟแวร์ Windows 8 ลิขสิทธิ์อีกครั้ง ปรากฏว่ายอดขายในคราวนี้พุ่งมากขึ้นกว่าเดิมถึงเท่าตัวไปจบอยู่ที่ 200 ล้านชุด! ซึ่งได้รับการยืนยันจากนาย Tami Reller รองประธานฝ่ายบริหารการตลาดของ Microsoft

เพิ่งจะได้รายงานถึงตัวอัพเดท Windows 8.1 กันไปไม่นานเท่าไหร่ มาตอนนี้ ก็มีการค้นพบอะไรใหม่ๆเพิ่มเติมกันอีกแล้ว คือไอคอนของเจ้าแอพฯแบบ Metro ที่ถูกปัดหมุดเอาไว้ที่ Taskbar ด้านล่างของหน้าจอนั้น จะรองรับฟีเจอร์ Jump List ด้วย แบบเดียวกันกับแอพฯที่เราเคยได้ใช้งานกันแบบเวอร์ชั่น Desktop ปกติ ตามตัวอย่างในภาพด้านล่างนี้ Adobe Reader เวอร์ชั่น Metro และ PDF Reader ของ Microsoft

หลังจากที่อยู่ในขั้นตอนพัฒนากันมานานแสนนาน ล่าสุด Mozilla ก็ภูมิใจนำเสนอ Firefox ที่สามารถใช้งานในรูปแบบสัมผัสได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่ออกแบบมาสำหรับ Windows 8 โดยเฉพาะ  

การอัพเดทของระบบ Windows 8 ครั้งใหญ่ตัวแรก เราก็ได้เห็นกันไปแล้วกับ Winodws 8.1 นั่นเอง และมาถึงตอนนี้ ก็ดูจะเริ่มมีข้อมูลของตัวอัพเดท ที่ตามต่อมาให้กับเจ้า 8.1 นี้กันอีกแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ windows8

Microsoft มีผลตอบรับดีขึ้นหลากผลิตภัณฑ์ ยกเว้น Office และ Windows 8

40
Jan 2014
2438 day ago
สำหรับ Microsoft นั้น ช่วงที่ผ่านมานี้ ก็ดูเหมือนว่าจะผ่านอะไรๆมามากมายพอสมควรทีเดียว ตั้วแต่เริ่มมีการเปิดตัว CEO คนใหม่อย่าง Steve Ballmer ไปจนถึงการหันมาทำฮาร์ดแวร์
28 Jan 2014 - Laem
  1 Comments

วงในบอก Windows 8.2 ถูกยกเลิก เพื่อเว้นระยะห่างให้ Windows 9 มาปี 2015

39
Jan 2014
2452 day ago
น่าสนใจมากทีเดียวที่ล่าสุดได้มีข่าววงในจากทาง Microsoft ออกมาว่ายืนยันความเป็นไปได้ถึงข่าว Windows 9 ที่ NBS ได้นำเสนอไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยระบุว่า
15 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  4 Comments

[CES 2014] มีเหมือนกัน! AMD จับมือ Bluestacks พัฒนา Dual OS โดยใช้ Kaveri เป็นหลัก

38
Jan 2014
2457 day ago
เมื่อสองวันที่ผ่านมา NBS ได้นำเสนอข่าวเรื่อง Intel วางแผนเตรียมทำคอม Dual OS ใช้ Android และ Windows ไว้ในเครื่องเดียว ซึ่งคาดว่า Intel อาจจะนำมาเปิดตัว
10 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

ChrisPC Win Experience Index เรียกคืน Windows Experience Index บน Windows 8.1

37
Jan 2014
2458 day ago
สำหรับบางคนแล้ว Windows Experience Index เป็นเหมือนเครื่องมือง่ายๆ ชิ้นหนึ่งที่ช่วยให้สามารถวัดผลในการอัพเกรดอุปกรณ์แต่ละครั้งทำได้ง่ายขึ้น
8 Jan 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

สรุปยอดผู้ใช้ OS ท้ายปี 2013 : Windows 8.1 ทะยาน , Linux พอไหว , Mac ร่วง

36
Jan 2014
2465 day ago
แหล่งข่าวอย่าง The Next Web ได้รายงานส่วนแบ่งการตลาดระบบปฏิบัติการบนเครื่องคอมพิวเตอร์กันอีกระรอกแล้ว โดยในคราวนี้จะเป็นการรายงานผลสิ้นปี 2013
2 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

เก็บตังค์รอได้เลย! Acer Iconia W4 แท็บเล็ต Windows 8.1 คาดเตรียมมาไทยเร็วๆ นี้

35
Dec 2013
2471 day ago
หลังจากที่ NBS ได้นำเสนอข่าวคราวของ แท็บเล็ต Windows 8.1 ประสิทธิภาพสูงของ Acer อย่าง Iconia W4 ตัวใหม่ล่าสุด ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้
27 Dec 2013 - AdminPong_NBS
  2 Comments

Acer FT200HQL จอแสดงผลทัชสกรีน Windows 8 ตามหลักการยศาสตร์ สนนราคา 6,500 บาท

34
Dec 2013
2476 day ago
โดย Acer FT200HQL จะเป็นจอแสดงผลแบบสัมผัส 10 จุดขนาดหน้า 20 นิ้ว ที่รองรับการใช้งานควบคู่กับ Windows 8 ออกแบบมาให้มีมุมมองในการมองที่ถนอมสายตา
21 Dec 2013 - AdminPong_NBS
  0 Comments

แนวคิดเยี่ยม! Microsoft เปิดตัว Project Siena แอพฯ ที่จะให้คุณสร้างแอพฯ Windows ได้ด้วยตัวเอง

33
Dec 2013
2477 day ago
Microsoft ได้เปิดเผยว่าตนกำลังพัฒนาแอพลิเคชั่นของ Windows 8.1 ที่มีชื่อว่า Project Siena โดยเจ้า Project Siena นั้นจะเป็นแอพฯง่ายๆ ที่ให้คุณสามารถสร้างแอพฯ
21 Dec 2013 - AdminPong_NBS
  4 Comments

10 คำถามที่เจอบ่อยในเรื่องของ Harddisk Notebook

32
Dec 2013
2480 day ago
จะว่ากันไป เรื่องของการใช้งาน Harddisk นั้น กลายเป็นสิ่งที่มีบทบาทอย่างยิ่งในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Notebook ก็ต่างใส่ใจในเรื่องพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลอย่าง Hard disk กันมากขึ้น
18 Dec 2013 - LKT-NBS
  17 Comments

สารพัดวิธีเปิด File Explorer บน Windows 8

31
Dec 2013
2481 day ago
สำหรับคนที่เพิ่งได้ลองใช้ Windows 8 หรือ Windows 8.1 นอกจากเรื่องของ Start Menu ที่หายไปแล้ว บางครั้งการเรียกใช้ฟังก์ชันก็พลอยยากไปด้วย อย่างเช่น Windows Explorer หรือ File Explorer ก็เช่นกัน
17 Dec 2013 - LKT-NBS
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights