Home » Tag » Touch ID

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Touch ID

  หนึ่งในเรื่องที่มักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมากที่สุดของ Apple ก็คงจะเป็น Touch ID ที่ถูกแทนด้วย Face ID ใน iPhone รุ่นใหม่ ๆ แถมทาง Apple ก็ดูเหมือนจะไม่มีแผนที่จะฝัง Touch ID ไว้ใต้จอเหมือนอย่าง Samsung ด้วย แต่ล่าสุดมีข่าวลือวงในออกมาว่า Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้า Apple ที่มีความแม่นยำที่สุดในขณะนี้ ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงดีไซน์ของ New iPhone ที่จะคาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาสของปี 2021 ว่า Touch ID จะกลับมา โดยจะฝังอยู่ในส่วนของปุ่ม Power ที่อยู่ด้านข้างของตัวเครื่อง โดยจะเป็นแบบ capacitive และจะมีดีไซน์ใหม่เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้  Kuo ยังได้กล่าวถึง จอ LCD display ที่จะถูกใส่มาใน iPhone รุ่นประหยัดอีกด้วย แม้จะไม่ใช่ครั้งแรกที่ Kuo ได้พูดเรื่อง Touch ID แต่เป็นครั้งแรกที่เขาพูดถึงจอ LCD ที่จะไปอยู่ในรุ่นราคาประหยัด ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 แหล่งข่าวจากหลายแหล่งได้บอกเล่าถึงแนวคิดเรื่องการย้ายเซ็นเซอร์ Touch ID ไปที่ปุ่ม Power ว่า  Apple จะย้ายใน iPhone 8 ซึ่งก็ไม่ได้เกิดขึ้น แต่บางทีในปี 2021 อาจเป็นเวลาเหมาะสมที่ Touch ID จะกลับมาก็เป็นได้   ที่มา: Bgr  

ebay_touch_id

พอเข้าใจว่าบางครั้งที่การต้องมาคอยใส่ Password บนสมาร์ทโฟนตลอดเวลา ก็ดูจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ยิ่งถ้าคุณมีตัวเลขรหัสที่ยาวหลายตัว นั่นแทบจะเรียกว่าเกือบเซ็ง แต่ถ้านำสิ่งที่หลายคนมีอยู่ในสมาร์ทโฟนอย่างชุดสแกนลายนิ้วมือหรือที่เรียกว่า fingerprint scan อยู่แล้ว วันนี้มีการนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างจริงจังแล้ว สำหรับการซื้อของออนไลน์หรือกลายเป็นลายเซ็นที่ใช้ร่วมกับแอพฯ ในบริการต่างๆ

touch-id-patent 600

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับปุ่ม Home ที่เป็น Touch ID อาจจะมีการเพิ่มเติมฟังก์ชันให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ตามสิทธิบัตรนั้นอ้างว่าปุ่ม Touch ID ตะสามารถที่กระทำการต่างๆ ได้โดยการเปลี่ยนลายนิ้วสัมผัส(หรือสามารถสั่งการตัวเครื่องให้ทำงานที่แตกต่างกันไปโดยใช้วิธีแยกจากลอยนิ้วมือของแต่ละนิ้วที่แตกต่างกัน) รวมไปถึงยังได้มีการอธิบายเพิ่มเอาไว้ด้วยใว้ด้วยว่า Apple นั้นอาจจะเพิ่มเซ็นเซอร์ในการแยกแยะแรงกดที่ทำให้ Touch ID สามารถที่จะทำงานได้เหมือน 3D Touch ได้อีกด้วยครับ

touchID could be apple TV killer app 600 01

จากสิทธิบัตรที่เพึ่งจะถูกตีพิมพ์เมื่อไม่นานมานี้พบว่า Apple อาจจะมีการเพิ่มความสามารถอย่าง Touch ID fingerprint sensor เข้าไปในรีโมทของ Apple TV ครับ ซึ่งถึงแม้ว่าหลักการทำงานของมันนั้นจะไม่เหมือนกับ Touch ID ที่อยู่บน iPhone และ iPad ที่ตัวเซนเซอร์จะเอาไว้ใช้งานในการปลดล๊อคอุปกรณ์ของคุณ แต่ว่าตามสิทธิบัตรนั้น Touch ID บนรีโมทของ Apple TV จะช่วยให้คุณสามารถที่จะรู้ได้อย่างรวดเร็วว่าใครกำลังดูทีวีผ่าน Apple TV อยู่ไม่ว่าจะเป็นเวลาใดก็ตาม

touch-id1

เป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจทีเดียวกับในส่วนของเทคโนโลยี Touch ID ของ Apple ซึ่งปกติแล้วที่ผ่านมาจะอยู่บน iPhone และ iPad แต่มาในตอนนี้ได้มีแหล่งข่าวต่างประเทศอย่าง Apple.Club.tw ได้รายงานถึงความเป็นไปได้ที่เทคโนโลยี Touch ID จะมาอยู่บนเครื่อง MacBook, iMac รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอย่าง Macgic Mouse, Magic TrackPad เช่นกัน

Screen-Shot-2014-11-30-at-11.43.37-AM

คุณเคยคิดอยากที่จะปลดล๊อคเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณด้วยวิธีง่ายๆ อย่างการใช้ Touch ID ไหมครับ ถ้าใช่คุณอาจจะเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คของ Dell หรือ Lenovo ที่มาพร้อมกับระบบการปลดล๊อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือ แต่ถ้าคุณเป็นแฟนของฝั่ง Apple แล้วหล่ะก็คุณอาจจะต้องร้องรอไปก่อน เพราะยังไม่มีข่าวคราวครับว่าเมื่อไรที่ Apple จะนำระบบสแกนลายนิ้วมือมาใช้บนเครื่อง Mac สักที แต่ถ้าคุณไม่อยากรอและมีอุปกรณ์ที่สามารถใช้ระบบ Touch ID ของทาง Apple (อย่างสมาร์ทโฟน iPhone 5s ขึ้นไป) คุณสามารถที่จะเข้าไปซื้อแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า FingerKey มาใช้งานเพื่อที่จะใช้อุปกรณ์ที่มีระบบ Touch ID เป็นที่ปลดล๊อคเครื่อง Mac ของคุณได้แล้วครับ

ก่อนหน้างานที่ Apple ส่งบัญเชิญอย่างเป็นทางการเพียงไม่กี่วันนั้นก็ได้มีชุดภาพที่ทางผู้ปล่อยยืนยันว่าเป็นส่วนประกอบของ iPad Air 2 หลุดออกมาครับ โดยภาพชุดนี้นั้นได้ถูกโพสขึ้นไปที่ apple.club.tw ประกอบไปด้วยภาพ logic board, ปุ่ม Home แบบใหม่, กระจกคลุมหน้าจอ และส่วนประกอบของส่วนที่ควบคุมเสียงครับ ที่เด็กที่สุดคงหนีไม่พ้นภาพที่แสดงให้เห็นหน่วยประมวลผลของ iPad Air 2 ครับ ซึ่งในตอนแรกนั้นไม่สามารถดูได้ชัดนัก แต่เมื่อซูมเข้าไปจะเห็นว่าเป็น A8X ครับ ซึ่งแน่นอนว่าก็ตรงกับที่นักวิเคราะห์หลายๆ สำนักได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมภาพกันเลยครับ

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาหนาหูมากครับว่า iPhone รุ่นถัดไปอย่าง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการจ่ายเงินผ่านมือถือได้ทันที ซึ่งข่าวลือนี้นั้นก็เป็นเรื่องจริงแล้วครับจากงานเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่พึ่งผ่านไปเมื่อวันที่ 9 เดือนกันยายนนี้ แน่นอนว่าเมื่อมีระบบจ่ายเงินผ่านมือถือดังนั้น iPhone 6 ทั้ง 2 รุ่นจึงมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อแบบ NFC ครับ และระบบการจ่ายเงินด้วย iPhone นั้นก็ถูกเรียกว่า Apple Pay ครับ ระบบ Apple Pay นั้นจะใช้งานผ่านทางฟีเจอร์ บนเครื่อง iPhone รุ่นใหม่ทั้งหมดด้วยกัน 3 ฟีเจอร์ครับ ได้แก่?NFC, Touch ID และ?Secure Element chip วิธีการใช้งานก็คือคุณต้องทำการเพิ่มบัตรเครดิตลงไปบนบัญชีการใช้งาน iTunes และเพิ่มเข้าไปที่แอป Passport จากนั้นคุณก็จะสามารถใช้งานการจ่ายเงินผ่าน iPhone ได้แล้วครับ หากเครื่องหายก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะคุณสามารถที่จะทำการนำบัตรเครดิตออกจากระบบได้ทั้งผ่านทางบัญชี iTunes หรือไม่ก็เอาออกจากแอป Passport ผ่านทางระบบ Find My iPhone ครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights