Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

MSI Katana A15 AI ครบเครื่องเพื่อเกมเมอร์ AMD Ryzen 7 + RTX4060 ไฟ RGB มี AI

MSI Katana A15 AI จอใหญ่ 144Hz เล่นเกมลื่น AMD Ryzen 7 + RTX4060 คีย์บอร์ด RGB ในงบ 4 หมื่น

MSI Katana A15

MSI Katana A15 AI เป็นอีกหนึ่งเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีเสน่ห์ดึงดูดอยู่ไม่น้อย ทั้งในด้านการออกแบบ ฟีเจอร์และสเปค ที่ทุกครั้งจะทำออกมาเพื่อคอเกมที่จะเริ่มเทิร์นโปร ต้องการจอใหญ่ สเปคค่อนข้างดี มีความสวยงาม และเล่นเกมได้ในงบประมาณไม่สูงจนเกินไป อย่างในซีรีส์ที่เราจัดมาให้วันนี้ ราคาประมาณ 45,000 บาทเท่านั้น แต่ได้จอใหญ่ 15.6″ 1080p 144Hz และซีพียูระดับ AMD Ryzen 7 8845HS รวมถึงการ์ดจอแยก GeForce RTX4060 อีกด้วย ซึ่งถ้ามองในตลาดเวลานี้ ต้องบอกว่าทำราคาและสเปคแบบที่คู่แข่งมีสะดุ้งแน่ เพราะงานนี้ MSI เพิ่มลูกเล่นอย่างคีย์บอร์ด RGB 4-zone ปรับแต่งได้มาให้ เช่นเดียวกับระบบระบายความร้อน CoolerBoost 5 ที่เรียกว่าอุ่นใจได้กับการเล่นเกมแบบต่อเนื่อง เพราะดูจากฮีตไปป์และพัดลมที่มีให้นั้น การเล่นเกมแบบโหลดหนักๆ จัดว่าวางใจได้เลย กับการรับประกัน 2 ปี เป็นแบบ Global Warranty อีกด้วย


MSI Katana A15 AI


NBS Verdicts

MSI Katana A15

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราได้เห็น MSI Katana A15 ที่มาพร้อมขุมพลัง AMD Ryzen 8040HS กันไปบ้างแล้ว ซึ่งเป็น AMD Ryzen AI แรกๆ ที่ลงมาทำตลาดเพื่อฟาดฟันคู่แข่งกันอย่างเดือดๆ ซึ่งราคาในเวลานั้นก็เริ่มที่ 4 หมื่นกว่าบาทเช่นกัน แต่มาในเวลานี้ MSI ก็ได้นำ Ryzen 8045 มาลงตลาดร่วมด้วย ควบคู่กันไป 8045HS มีค่า TDP สูงกว่าเล็กน้อย ก็ทำให้สัญญาณนาฬิกาในบางช่วงจะขยับขึ้นไป จึงเป็นทางเลือกให้กับคอเกมได้อิ่มเอมกับการเล่นได้มากขึ้น โดยในเวอร์ชั่นที่เราได้รับมาทดสอบนี้ มีด้วยกัน 4 โมเดล ตั้งแต่ตัวท็อปจอใหญ่ 17.3″ FHD 144Hz ที่มาพร้อม AMD Ryzen 9 กับ GeForce RTX4070 แรม DDR5 16GB ราคาอยู่ที่ 59,990 บาท ส่วนสเปคเดียวกัน แต่จอ 15.6″ FHD และ RTX4070 ราคาใกล้เคียง ราวๆ 48,490 บาท และโมเดลที่เราทดสอบ 15.6″ AMD Ryzen 7 และ RTX4060 ราคาเบาสุด 45,490 บาท แต่ถ้าเป็นสอปคเดียวกันจอ 17.3″ จะเพิ่มขึ้นมาอีกประมาณพันกว่าบาท ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคอเกมที่อยากได้ไปแทนพีซี จบได้ในตัว

Advertisement

ส่วนฟีเจอร์ที่ทาง MSI ให้มา มีน่าสนใจหลายจุด ตั้งแต่คีย์บอร์ดไฟ RGB 4-zone ที่กดสนุก เหมาะกับการเล่นเกม ระยะการกดไม่ได้ลึกมาก แต่ก็ไม่ตื้นจนหมดสนุกไวไปหมดทุกระยะ แต่ความนุ่มและตอบสนองได้ดี คือความเด่นของชุดคีย์บอร์ดนี้ และยังคงความเป็นปุ่มเต็ม ฟอนต์สวย มองง่าย ไฟลอดคมชัด ปรับระดับแสงได้แบบสวยๆ โดยเฉพาะปุ่ม WASD ที่ทำออกมาพิเศษ สะดุดตา แบบไม่ต้องเพ่งหรือกรอกสายตามากด ทำให้ช่วงระหว่างเล่นเกมทำได้ต่อเนื่อง และกดแม่นยำ ปุ่ม Numpad ก็จัดเรียงมาแบบครบๆ ไฮไลต์ของปุ่มลูกศร ยังเสริมฟังก์ชั่้นไว้ให้ใช้งานอีกด้วย การปรับแสงบนปุ่มก็แค่กดฮอตคีย์หรือจะใช้ซอฟต์แวร์อย่าง MSI Center ก็ได้เช่นกัน

จอแสดงผลอาจไม่ได้ว้าวนัก สำหรับบางคน เพราะได้เป็น Full-HD แต่ก็ให้อัตรารีเฟรชเรตมา 144Hz ถ้าดูจากสเปคที่ให้มา ก็เรียกว่าสอดคล้องกันดี กับการเล่นเกมที่คุณจะสามารถปรับ Medium หรือ High ในระดับ 1080p ในหลายๆ เกม ที่เล่นได้ลื่น อย่างที่เราได้ทดสอบไป มีให้เห็นอย่างน้อยๆ 80fps. ที่ให้คุณเพลินได้มากกว่าการเล่นบน 1440p ที่อาจจะได้เฟรมเรตไม่สูงหากจะเล่นแบบ Native และที่สำคัญคุณยังเปิด DLSS เพื่อให้ภาพและเฟรมเรตดีขึ้นอีกด้วย และการกางหน้าจอได้ 180 องศา ก็เรียกว่าหาได้ยากบนโน๊ตบุ๊คในระดับเดียวกัน ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายทีเดียว เรื่องภาพผมถือว่า MSI ทำออกมาเพื่อคอเกมและการทำงานได้ลงตัว

จุดสังเกตของ MSI Katana A15 AI พอมีให้เห็นบ้างประปราย แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ หากยึดเอาเรื่องของเกมเป็นหลัก ตามพื้นฐานของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ในแง่ของประสิทธิภาพกับค่าใช้จ่ายได้ซีพียูรุ่นรองท็อปกับการ์ดจอระดับกลางมา กับการเล่นเกม Full-HD แบบลื่นๆ มีลูกเล่นมาให้ ซอฟต์แวร์ปรับแต่งได้สะดวก และการระบายความร้อนที่วางใจได้ ที่สำคัญคืออัพเกรดเพิ่มได้ทั้งแรม และ Storage จะมีอยู่ 2-3 จุดคือ เรื่องแรกกางจอได้ 180 องศา แต่น่าจะให้ปุ่ม Flip & Share มาให้ก็จะดี ต่อมาคือปุ่ม F12 ที่เป็นปุ่มเปล่าๆ มา และอยากให้มีม่านชัตเตอร์ปิดกล้องมาบ้าง เพราะบางครั้งระหว่างการใช้เปิด-ปิดบ่อยๆ ก็ไม่ต้องไปกดปุ่ม ปิดชัตเตอร์แล้วฟังเสียงก็โอเคอยู่นะ

จุดเด่น

 • ขุมพลัง AMD Ryzen 7 8845HS ใหม่ล่าสุด มาพร้อม AI ในตัว รองรับทั้งงานและการเล่นเกม
 • มิติไม่เทอะทะ แม้จะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค พกพาได้บนน้ำหนัก 2.2Kg. ไม่รวมอแดปเตอร์
 • มาพร้อมการ์ดจอแยก GeForce RTX4060 เล่นเกมลื่นๆ
 • จอ 15.6″ Full-HD พื้นฐาน แต่ให้รีเฟรชเรตสูง 144Hz เพื่อการเล่นเกมที่สบายตา
 • อัพเกรดได้ทั้ง RAM และ Storage เพิ่ม SSD จาก M.2 ที่มีให้ 2 สล็อต
 • มีซอฟต์แวร์ MSI Center เพิ่มความสะดวก เมื่อต้องปรับแต่ง
 • ปุ่มคีย์บอร์ดสวย ไฟลอดคมชัดทั้ง TH และ EN มาพร้อมแสงไฟ RGB 4-zone ปรับแต่งได้
 • ปุ่ม WASD ทำมาให้แตกต่าง กดได้แม่นยำ แบบไม่ต้องมองปุ่ม
 • ปุ่ม Numpad ใช้สะดวก มีฟังก์ชั่นบนปุ่ม Arrow อีกด้วย
 • กางหน้าจอได้ 180 องศา
 • พอร์ตต่อพ่วงครบครัน USB มีให้ถึง 4 พอร์ต รวม USB-C
 • ต่อใช้งานได้ 3 จอพร้อมกัน จอโน๊ตบุ๊ค, HDMI และ USB-C DP

ข้อสังเกต

 • จอภาพที่เน้นเล่นเกมเป็นหลัก ขอบเขตสีไม่กว้างนัก
 • ไม่ได้มีม่านชัตเตอร์มาด้วย แต่มี AI คอนโทรลภาพได้
 • อุณหภูมิบริเวณด้านใต้จอสูงเล็กน้อย จากจุดที่ติดตั้งซีพียู การ์ดจอ
 • กางจอได้ 180 องศา น่าจะมี Flip & Share มาด้วย

Specification

Description
CPU AMD Ryzen 7 8845HS, 3.8 – 5.1GHz
Display 15.6″ FHD IPS-Level Panel 144Hz 45% NTSC
RAM 16GB (8GB*2) DDR5 5600MHz
Storage 1TB NVMe SSD Gen4x4
VGA NVIDIA® GeForce RTX™ 4060 Laptop GPU 8G GDDR6
Keyboard 4 zone RGB keyboard with Anti-Ghost key (99 Key)
Speaker 2x 2W
LAN Gigabit LAN
WiFi AMD RZ616 Wi-Fi 6E, BT 5.3
Webcam 720p HD Webcam
USB 2x USB 3.2 Gen1,
1x USB 2.0,
1x USB 3.2 Gen1 w/DP 1.4
Video port HDMI v 2.1 8K@60Hz 4K@120Hz
Adaptor 200W
Battery 3-cell 53.5Whr Li-Polymer
Weight 2.27 กิโลกรัม (อแดปเตอร์ชาร์จไฟ 700 กรัม)
Warranty2 ปี (1 ปี Global Warranty + 1 ปี ศูนย์ไทย)
Price45,490 บาท

Source: MSI


Hardware & Design

MSI Katana A15 AI ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ จะยังคงบอดี้พื้นฐานจากโมเดลช่วงต้นปีมาเกือบทั้งหมด เรียกว่าแทบไม่ได้เปลี่ยนแปลง ซึ่งก็เป็นข้อดีคือ รูปลักษณ์ยังคงดูทันสมัย และเรียบง่าย ไม่ดูล้ำจนแปลกตา ที่ชอบเลยคือ สามารถนำไปใช้ได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะไปทำงาน พบลูกค้า เล่นเกม หรือจะชิลๆ อยู่ร้านกาแฟ แม้จะไม่ได้บางเหมือนกับ MSI Thin หรือ GF63 Thin แต่ผมก็ยังรู้สึกสบายๆ กับรุ่นนี้ กับโทนสีเทาดำ ตลอดทั้งบอดี้ ความแข็งแรงอยู่ในเกณฑ์ที่ดีจับถือได้แบบมั่นๆ ไม่กรอบแกรบ โดยเฉพาะบานพับที่แน่น กับภายในที่จะทำให้คุณรู้สึกประหลาดใจ เพราะสวยสะดุดตา ต่างจากเปลือกนอก เหมาะกับเกมเมอร์ที่ไม่ชอบเส้นสายที่เยอะเกินไป แต่อยากได้อะไรที่สัมผัสกับการใช้งานโดยตรง

MSI Katana A15

ภาพแรกที่ได้เห็นจาก Cover นั่นคือ โลโก้ Dragon อันเป็นเอกลักษณ์ของ MSI ไร้ซึ่งสีสันและแสงไฟ แต่กลายเป็นเรียบแต่โก้ ดูแล้วมีเสน่ห์แบบขรึมๆ สไตล์เกมเมอร์ซ่อนคมไว้ในฝัก พร้อมจัดหนัก เมื่อลุยเกม บานพับหน้าจอแข็งแรง กางได้ 180 องศา แม้จะไม่ได้มีผลต่อการเล่นเกมมากนัก แต่ก็ทำให้คุณปรับโหมดการใช้งานได้มากกว่าเดิม อยากจะตั้งบนแท่นวาง กางให้เป็นจอที่มองง่ายขึ้นก็ทำได้ ไม่โยกคลอนได้ง่าย นี่จะเป็นอีกช่องทางการจัดวางให้เข้ากับสายตาของคุณได้ดีทีเดียว

MSI Katana A15

ฝาหลังหรือ Cover นั้นจะยังคงเป็นทรงนิยม คล้ายกับ MSI Raider และ MSI Thin แต่ต่างตรงที่ไม่ได้ใส่พอร์ตบริเวณด้านท้ายมาให้ เพราะใช้เป็นช่องระบายลมร้อน 2 ช่องซ้าย ขวา อาจจะดูเล็กไปบ้าง แต่ถ้าดูจากทิศทางลม และแรงลมแล้ว ถือว่าจัดจ้านพอสมควร เท่าที่ได้ลองดูช่วงพัดลม 2 ตัวที่จัดเรียงมาอย่างดี และอุณหภูมิที่ลดลงไปได้รวดเร็ว ถือว่า MSI ออกแบบทางลมได้เป็นอย่างดี

MSI Katana A15

ด้านใต้เครื่องมี 2 จุดที่น่าสนใจคือ แนวช่องลมเย็นที่ถูกดูดเข้าไป ยังคงเป็นแบบเดียวกับที่เราได้เห็นอยู่ในเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของ MSI หลายๆ รุ่น ไม่ได้เป็นแนวตรงแบบสมมาตร แต่ใช้วิธีการดึงลมเย็นไปยังจุดสำคัญโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นฮีตไปป์ หรือชิปเซ็ตและโมดูลต่างๆ นับว่าเป็นข้อดี เพราะก่อนจะไปยังพัดลม ก็สามารถนำความร้อนจากสิ่งเหล่านี้ไปยังพัดลมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้บริเวณขอบหรือตรงกลาง ยังมีตัวยกเป็นฐานเล็กๆ ไม่ให้ด้านใต้แนบกับพื้นโต๊ะมากไป และทำให้มีลมผ่านเข้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


Screen & Speaker

MSI Katana A15

หน้าจอแสดงผลของ MSI Katana A15 AI เป็นแบบ 15.6″ ความละเอียด Full-HD 1080p พาแนล IPS กับอัตรารีเฟรชเรต 144Hz เอาใจเกมเมอร์ได้ดี ต้องถือว่าเป็นตัวเริ่มต้นของหลายๆ คนได้ แต่ถ้าคุณอยากได้ความเฉียบคม เพื่อสนองกับการเล่นเกมที่จัดจ้านมากขึ้น MSI Raider ที่มาพร้อมความละเอียด 2K 240Hz ก็เป็นคำตอบที่น่าสนใจ แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น กับฟีเจอร์ที่เสริมมาให้อย่าง Crosshair เป้าเล็งศูนย์ เพื่อการบอกตำแหน่งชี้เป้าในเกม แต่ด้วยความเป็นเกมมิ่ง กับค่าความแม่นยำสีอยู่ในเกณฑ์พื้นฐาน เน้นพรีวิวเป็นหลัก ทาง MSI เคลมในสเปคไว้ที่ 45% NTSC สอดคล้องจากการทดสอบของทีมงาน นั่นคือ sRGB, ได้เกือบๆ 60% ส่วน AdobeRGB และ DCI-P3 ได้มากกว่า 40% ขึ้นไป ถ้าจะเน้นทำงาน อยากให้ลองหาจอมาต่อเพิ่ม อย่าง MSI Pro หรือ Modern series ครับ

ส่วนความสว่าง ยังคงวางใจได้สู้แสงได้ดีในระดับหนึ่งกับตัวเลข 258.40cd/m2 ที่อาจจะไม่มาก หากเทียบกับรุ่นพี่ๆ แต่ในแง่ของการใช้งาน ในห้องทำงาน ห้องเรียน หรือที่ร่มจัดว่าสบายๆ หรือจะไปข้างนอก เร่งความสว่างอีกหน่อย ก็พร้อมจะลุยกับเกมโปรดนอกสถานที่ได้แล้ว ด้วยการเป็น Anti-Glare หรือลดแสงสะท้อนก็พอช่วยในเรื่องของการมองได้ดีขึ้น ความชัดเจนกับการมองด้านข้าง ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี อย่าว่าแต่การพรีเซนเทชั่นงานกับเพื่อนๆ หรือในสำนักงาน แต่กับการใช้ระหว่างเดินทางก็สะดวกครับ

ลำโพงมาแบบคู่ เป็นแบบ 2W x2 ลำโพงจัดวางไว้ด้านใต้ใกล้กับตัวยกโน๊ตบุ๊คใต้ที่วางมือซ้ายและขวา ให้ทิศทางเสียงได้มาตรฐาน ระบบเสียง Nahimic 3 ปรับจูนได้สนุกๆ พร้อมโพรไฟล์เสียงให้ใช้งานง่าย และรองรับ Hi-Res Audio อีกด้วย ซึ่งอารมณ์เสียงจากที่ลอง ยังคงแปลกใจว่าให้ฟิลแบบเดียวกับโน๊ตบุ๊ครุ่นพี่ๆ ได้เลย เพราะกลางมาชัด เสียงร้องเน้นๆ เอฟเฟกต์เสียงจะเล่นเกม หรือดูหนัง นี่ทำมาเอาใจสายบันเทิงแบบชัดเจน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะรักในความห้าวๆ แบบชาว Rock หรือจะชอบความนุ่มๆ สไตล์ Jass และความบึ้มบั้มของการเล่นเกม และฉากสงครามในหนังเรื่องโปรด คุณจะจบทุกอารมณ์ไว้ที่ MSI เครื่องนี้ได้ ถ้าปรับจูนให้ดี แต่ที่สำคัญดัน Volume ได้เยอะ แทบไม่แตกพล่าให้ได้ยิน

MSI Katana A15

Keyboard & Touchpad

MSI Katana A15

มาที่ไฮไลต์ของ MSI Katana A15 AI รุ่นนี้กัน คีย์บอร์ดถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของคอเกม กรณีที่ไม่ได้ต่อคีย์บอร์ดภายนอก การที่โน๊ตบุ๊คมาพร้อมกับคีย์บอร์ดที่วางใจได้ เล่นเกมได้ทันที ไม่ต้องหาต่อเพิ่มย่อมดีกว่า โดยพื้นฐานถ้าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงๆ ค่ายนี้ มักจะใช้บริการของ SteelSeries ที่เป็นค่ายเกมมิ่งเกียร์ระดับโลกมาจัดลงให้คอเกมได้อิ่มเอมไปกับการเล่น แต่ราคาก็จะขยับไปอีกระดับ แต่ในงบประมาณระดับ 4 หมื่นกว่าบาทแบบนี้ ก็ยังได้คีย์บอร์ดตัวกลั่นมาให้ได้ใช้งานกัน ความมันส์ในการเล่นก็ไม่แพ้ใคร ด้วยปุ่มที่ส่วนตัวชอบมาก คือแบบ Full-size มีทั้งคีย์ปกติและใส่ Numpad มาด้วย ระยะกดอยู่ที่ 1.7mm เท่านั้น เรียกว่าทั้งแนว Action, FPS หรือจะเป็น Adventure ก็บันเทิงได้เหมือนกัน ปุ่มใหญ่ตามสไตล์ของ MSI เร้าใจได้เหมือนเคย

MSI Katana A15

แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะยังมีลูกเล่นของปุ่มให้สนุกได้อีก ว่าตั้งแต่เรื่องของแสงสี เพราะมีไฟ RGB 4-zone มาให้ แสงสว่างชัด ปุ่มตัวอักษรชัดเจนทั้ง TH และ ENG ไม่มีมาแบ่งแยกว่าใครจะคมกว่ากัน ทั้งนี้ปุ่ม WASD กลับพิเศษมากขึ้น เพราะเป็นแบบโปร่งแสง ให้ไฟ RGB ทะลุปุ่ม ยิงเข้าหน้าให้สาแก่ใจ ไม่ต้องมองปุ่ม ก็ยังกดได้แม่นยำ แต่เท่านั้นยังไม่พอ ปุ่มฮอตคีย์มีมาให้อย่างครบครัน จะเลือกปรับแสง สี เสียง ไมค์ ลำโพง ความสว่าง และอื่นๆ ก็มีให้เกือบครบ แต่มาติดเล็กน้อยปุ่ม F12 ที่มาแบบว่างๆ อย่างนั้น น่าจะใส่มาให้ครบๆ หน่อย

เลย์เอาท์ปุ่มแบบสี่เหลี่ยมเกือบจัตุรัส ให้สัมผัสสะดุดนิ้วเล็กน้อย อารมณ์แบบมือมันมือลื่น ก็ไม่มีผล เกมเมอร์กินขนมก็พร้อมเล่นได้ และปุ่ม Arrow ที่เป็นซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง ก็ยังทำหน้าที่ได้ดี แถมยังมีฟังก์ชั่นมาให้ เพราะคุณจะเลือกใช้การเปิด Crosshair, Play/ Pause, หรือจะเพิ่มรอบพัดลมแบบด่วนๆ กดปุ๊บพัดลมเร่งรอบให้ปั๊บ เอาใจกันสุดๆ และยังเป็นแบบเกือบเต็มปุ่ม ไม่มีมาแบ่งครึ่งให้น่ารำคาญ นี่คือเหมาะทั้งการเล่นเกมและทำงานได้เต็มที่

MSI Katana A15

การปรับแต่งแสงไฟ ให้ไปที่โปรแกรม MSI Center ที่จะมีติดตั้งมาให้บนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ แนะนำว่าให้อัพเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนใช้งาน การปรับแต่งไม่ได้ซับซ้อน เข้าไปในหัวข้อ Feature จากนั้นเลือก Mystic Light อ่อ ถ้าคุณมีอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง คีย์บอร์ด เมาส์ และอื่นๆ จากทาง MSI และรองรับ คุณสามารถเชื่อมโยงใช้แสงไฟจากอุปกรณ์ทุกอย่างให้ซิงก์กันบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ได้สวยๆ ครับ

MSI Katana A15

การปรับเปลี่ยนให้เลือกจากโพรไฟล์พื้นฐาน ที่มีให้เลือก 4-5 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Steedy, Breath, Color Cycle, Wave หรือจะปิดไฟก็ได้ในช่วงที่อยากทำงาน ซึ่งแต่ละแบบจะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบสไตล์แบบไหนมากที่สุด และยังเลือกได้ 4 โซน ด้วยการปรับแบบ Manual อีกด้วย ส่วนถ้าจะปรับระดับความสว่าง จะเลือกจาก MSI Center ก็ได้ หรือจะใช้ปุ่ม F8 บนคีย์บอร์ดก็ได้เช่นกัน

MSI Katana A15

สำหรับทัชแพดบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ไม่ได้เพิ่มเติมลูกเล่นอื่นมาแต่อย่างใด ความแม่นยำกับการรองรับ Gesture Control ยังทำได้ดีเช่นเคย พื้่นที่ไม่ได้ใหญ่มาก เพราะเข้าใจว่าไม่ได้เน้นการทำงานเป็นหลัก ส่วนระยะจะเอียงไปทางด้านซ้ายมือ ให้การวางมือเมื่อกดปุ่มเวลาที่เล่นเกมทำได้ง่ายขึ้น ไม่เกะกะ บริเวณด้านข้างจะเป็นสติกเกอร์ AMD Ryzen และ nVIDIA GeForce รวมถึงทางด้านขวา จะใส่เป็นฟีเจอร์หลักของโน๊ตบุ๊ค MSI Katana A15 AI รุ่นนี้มาให้ โดยเฉพาะ AI ที่โดดเด่น

MSI Katana A15

Connector, Thin & Weight

ด้วยความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เรื่องของพอร์ตต่อพ่วง จึงไม่ได้มีข้อจำกัดมากนัก ต่างจากโน๊ตบุ๊คทำงาน และโน๊ตบุ๊คบางเบา ที่มักให้มาไม่ค่อยพอใช้ โดย MSI Katana A15 AI รุ่นนี้ จัดหนักมาเช่นเคย แบบเดียวกับโมเดลก่อนหน้านี้ เพื่อให้ผู้ใช้ลดข้อจำกัดในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการต่ออุปกรณ์ หรือการโอนถ่ายข้อมูลก็ตาม

MSI Katana A15

ด้านซ้ายมือ มีเป็น DC-In, USB 3.2 Type-A และ USB 2.0 Type-A ครับ จะโอนถ่ายข้อมูลหรือต่อเมาส์ ช่องทางนี้ได้เลย

MSI Katana A15

ด้านขวามือ จะมีทั้ง USB 3.2 Type-A และ USB 3.2 Type-C ซึ่งรองรับ DP ต่อจอนอกเวลาเล่นเกมจอใหญ่ได้เลย และ RJ-45 กับการต่อเครือข่าย Gigabit LAN และ 3.5mm สำหรับ Combo jack หูฟังและไมโครโฟนแยก

MSI Katana A15

นอกจากนี้ ยังต่อจอเพิ่มได้ ไม่ว่าจะเป็น HDMI ต่อจอระดับ 8K ได้ อันนี้ผมชอบนะ ทำหลายอย่างพร้อมกัน ต่อได้ 3 จอ แบบอิสระ จะเลือกเป็น Expand ก็ได้หรือจะใช้เป็น Duplicate ก็สะดวก

MSI Katana A15

น้ำหนักของตัวเครื่องนั้น จัดว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ก็จัดว่าค่อนข้างเบากว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับ 15.6″ เดียวกัน ซึ่ง MSI เคลมไว้ 2.25Kg. จากการชั่งของเราได้อยู่ที่ราว 2.254Kg. ก็ถือว่าตรงตามที่ระบุ ถือว่าสามารถใส่กระเป๋าเป้ และเดินทางไปได้ กรณีที่ไม่ต้องสะพายตลอดเวลา วางบนตักบ้าง หิ้วบ้าง ทำได้ครับ แต่เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ 200W ที่มีให้ รวมแล้วเป็น 3Kg พอดี การพกไปอาจไม่เหมาะนัก ยกเว้นว่าคุณจะมีการพาหนะที่สะดวกต่อการเดินทาง เหมาะกับเกมเมอร์สายลุยและคนทำงาน ส่วนสาวๆ หรือ Working woman และนักศึกษาอาจจะตึงๆ ถ้าต้องเคลื่อนย้ายไปด้วยบ่อยๆ


Inside & Upgrade

ส่วนหนึ่งที่ผมชอบความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็คือ อัพเกรดได้ มากน้อย ส่วนใหญ่ก็พอที่จะเพิ่มเติมความจุเข้าไปได้ บางรุ่นอาจจะเพิ่มแรม บางรุ่นใส่ SSD M.2 ได้ แต่ถ้าให้ดีก็ต้องได้ทั้งคู่ MSI Katana A15 AI รุ่นนี้ ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังครับ เพราะอัพเกรดได้ แถมยังแกะฝาหลังเพื่อใส่อุปกรณ์ได้ง่ายอีกด้วย ด้วยความที่ไม่มีโมดูลอะไรซับซ้อน อย่างเช่นบางรุ่นมีแถบไฟ RGB มาด้วย สำหรับรุ่นนี้ไขน็อตประมาณ 12 ตัว และใช้แผ่นพลาสติกบางๆ เซาะตามร่องขอบโดยรอบ ก็สามารถแกะฝาหลังออกมาได้แล้ว แต่ต้องระวังบริเวณใกล้ๆ กับพอร์ต เพราะบางจุดมีความบางพอสมควร และอีกจุดหนึ่งคือ น็อตบางตัวจะสั้นยาวไม่เท่ากัน แนะนำให้จัดเรียงไว้ให้ดีๆ

MSI Katana A15

บริเวณที่อัพเกรดของ MSI รุ่นนี้ มีอยู่ 2 ส่วนด้วยกันประกอบด้วย แรมรองรับ SO-DIMM DDR5 แต่เนื่องจากรุ่นที่เราได้รับมานี้ เป็นแรมความจุ DDR5 5300 16GB เป็นแบบ 8GB จำนวน 2 โมดูล หากคุณต้องการอัพเกรด จะต้องถอดแรมเดิมออก แล้วใส่เพิ่มเติมเข้าไป รองรับได้สูงสุดถึง 64GB ซึ่งก็มากพอสำหรับการเล่นเกมหรือทำงานที่หนักขึ้นในปัจจุบัน

แต่สำหรับการอัพเกรด SSD จะมีสล็อต M.2 PCIe 4.0 x4 เหลืออีก 1 สล็อต จากเดิมที่ติดตั้งมาให้แล้ว 512GB โดยเลือกที่จะเปลี่ยนจากตัวเดิม เป็นความจุที่มากขึ้น หรือจะเพิ่มเติมเป็นอีกโมดูลก็ได้ อัพเกรดได้รวมกัน 2TB หากมองในแง่ของการใช้งาน เรียกว่านำมาสำรองข้อมูลได้เต็มที่ หรือจะลงโปรแกรมขนาดใหญ่ก็ยังสบาย และคอเกมก็จะไม่อึดอัด เพราะคุณเลือกติดตั้งเกมโปรดได้มากกว่า 5 เกมเลยทีเดียว แต่อาจจะต้องเช็คข้อมูลจากทาง MSI ในเรื่องของโมดูล SSD และความจุอีกครั้ง เพื่อประสิทธิภาพและความเข้ากันได้ในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น


Performance & Software

หัวใจหลักในด้านการประมวลผลของเกมมิ่้งโน๊ตบุ๊ค MSI Katana A15 AI รุ่นนี้ อยู่ที่ซีพียู AMD Ryzen 7 8845HS เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ที่เป็น Zen 4 แล้ว ทำงานในแบบ 8 core/ 16 thread เป็นรุ่นที่ใช้ค่า TDP 45W และกระบวนการผลิต 4nm โดยมี L3-cache 16MB และกราฟิก Radeon 780M มาในตัว โดยปกติแล้ว ซีพียูรุ่นนี้ หากอยู่ในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คทำงาน จอใหญ่ กราฟิกนี้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างน่าสนใจ เรียกว่าด้านงานกราฟิก ทำงาน และความบันเทิงจัดให้ครบ

MSI Katana A15

พร้อมกันนี้ยังมีแรมมาให้ถึง 16GB แล้วในแบบ DDR5 5600 กับค่า CL 46-45-45-90 กับแรม SK Hynix ซึ่งมีมาให้ 2 โมดูล ใส่มาแล้ว 2 สล็อต หากต้องการจะอัพเกรด สามารถเพิ่มได้ถึง 64GB ถ้าใช้แบบเดิมๆ สำหรับเล่นเกม เท่าที่ทดสอบ ค่อนข้างเหลือเฟือกับการเล่นในหลายๆ เกม อีกทั้งการ์ดจอแยกก็มี VRAM มาด้วยถึง 8GB ทำให้การทำงานค่อนข้างไหลลื่น

MSI Katana A15

กับการทดสอบในเบื้องต้นกับ CPUz ก็เรียกว่าเป็นซีพียูโมบายยุคใหม่ ที่ให้ศักยภาพได้ดี เหนือกว่าซีพียูพีซีเดสก์ทอปอดีตตัวคุ้มรุ่นเก๋าอย่าง Ryzen 7 3700X ที่เป็นแบบ 8 core/ 16 thread เช่นเดียวกัน ทั้งในด้าน Single-thread กับงานทั่วไป รวมถึงบางแอพที่มุ่งพลังของสัญญาณนาฬิกาสูงบนแกนหลักเดียว และใน Multi-thread ก็เช่นกัน ที่ AMD Ryzen 7 8845HS ก็กระชากคะแนนแซงไปอย่างขาดลอย ดังนั้นผู้ใช้วางใจได้กับการทำงานแบบมัลติทาส์กหรือการใช้หลายแกนหลักในการประมวลผลที่ทำได้เต็มที่

MSI Katana A15

GPUz แจ้งรายละเอียดของการ์ดจอแยกมาอย่างชัดเจน nVIDIA GeForce RTX4060 รุ่นนี้เป็นรหัส AD107 ที่ให้ GPU clock สูงกว่ากับค่า TDP ที่สูงทำให้รองรับการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น Shader 3072 ชุดและมี VRAM GDDR6 8GB รองรับบรรดา API ในปัจจุบันได้เกือบทั้งหมด ตรงนี้จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ทาง MSI เพิ่มเติมในส่วนของชุด Cooling ทั้งฮีตไปป์และพัดลม เพื่อให้คอเกมสนุกได้มากกว่าเดิม แบบไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนหรือขีดจำกัด ไม่ส่งผลต่อเฟรมเรต เมื่อต้องเล่นบนโหมด Detail สูงๆ

MSI Katana A15

ในเรื่องของ Storage ที่มี SSD M.2 NVMe PCIe 4.0 x4 ที่ให้มานี้ เป็นแบบ 2280 ความจุ 512GB ส่วนตัวเท่าที่ทดสอบ ตัวเลขยังแตะอยู่ที่ราวๆ 4,100MB/s สำหรับ Read ส่วน Write อยู่ที่ราว 1,700MB/s อยู่ในระดับเริ่มต้นของกลุ่มเกมมิ่ง แต่ที่น่าสนใจคือ ตัวเลข Random 4K ออกมาได้ค่อนข้างดี คือข้ามเส้น 600MB/s Read ก็ถือว่ารองรับไฟล์ขนาดใหญ่และไฟล์จำนวนมากๆ ได้ดีในระดับหนึ่งที่เดียว แต่ถ้าคุณอยากจะใช้งานให้หนักกว่านี้ อาจจะขยับไป SSD ตัวรองท็อปความจุ 1TB ก็จะช่วยงานและการติดตั้งเกมได้ดียิ่งขึ้น

MSI Katana A15
MSI Katana A15

การทดสอบ 3DMark นั้น MSI Katana A15 AI รุ่นนี้ เรียกคะแนนมาได้น่าพอใจ แบบไม่ต้องสืบกับคะแนน Graphic และ CPU ที่แตะระดับ 10,000 คะแนนไปแล้วบนโหมดทดสอบ 1080p สำหรับ Time Spy ส่วน Fire Strike จะอยู่ที่ราวๆ 4,800 – 5,500 คะแนน และนี่เป็นการทดสอบแบบดิบๆ เดิมๆ ไม่ได้มีการปรุงแต่งอะไร ยกเว้นการเปิดใช้โหมด Performance และสลับ MUX switch เพื่อเรียกใช้การ์ดจอแยก RTX4060 เต็มรูปแบบเท่านั้น

ส่วนการทดสอบด้วยเกมแบบจริงจัง ด้วยการทดสอบแบบจับเฟรมเรต และการ Benchmark ประกอบไปด้วย 3 เกมหลักๆ คือ

MSI Katana A15

Call of Duty Warfare II ในการเล่นแนะนำว่าเปิด Ultra settings ได้เลยครับสำหรับเกมนี้ ได้จอ 144Hz แบบนี้ภาพดูสวยลื่นน่าสนใจ แม้เจอเอฟเฟกต์หนักๆ ก็ยังไปต่อได้เฟรมแทบไม่ตก แต่ถ้าคุณ อยากจะเล่นแบบ 100 เฟรมอัพ ลื่นตลอดทั้งเกม แล้วยังปรับสุด ลองเปิด DLSS เข้าไปครับ เฟรมจะขยับไปเกือบ 150fps. เลยทีเดียว ส่วนผมลองปรับเพิ่ม Texture อยากเห็นรายละเอียดเยอะอีกหน่อย ก็ยังได้ 150fps. ดังนั้นเกมนี้เล่นได้แบบเนียนๆ

MSI Katana A15

Forza Horizon 5 สำหรับเกมแข่งรถที่มาพร้อมภาพที่สวยหมดจดเช่นนี้ แค่เล่นในโหมดพื้นฐาน Medium ก็สวย และลื่นหัวแตกอยู่แล้วกับ 166fps. แต่จะแนะนำว่าในการเล่นคุณยังเพิ่มความสวยงามได้ แบบที่ภาพยังไหลลื่น เพราะจากการทดสอบ คุณสามารถเล่นบนโหมด Extreme คือปรับสุด และเปิด Ray-tracing ไปพร้อมกัน และใช้ DLSS มาช่วย เฟรมเรตยังได้ในระดับ 100fps. เลยทีเดียว ส่วนถ้าจะเอาเซฟๆ เล่นลื่น เอฟเฟกต์เปลี่ยนฉากไว ไม่สะดุด เปิด Ultra ครับ แล้วเปิด Ray tracing และ DLSS ไปพร้อมกัน เฉลี่ยได้มากกว่า 140fps. ลื่นสวย

MSI Katana A15

Spider-Man Remastered กับการเล่น Spider-Man ภาคนี้ ผมว่าใครที่ชื่นชอบเกมภาพสวยๆ MSI รุ่นนี้เป็นตัวจบได้ครับ เพราะเฟรมเรตเฉลี่ยยังเกือบ 100fps. ในโหมดการเล่น Very High เปิด Ray-tracing แบบสวยๆ เพิ่มความเนียนด้วย DLSS เฉลี่ยแล้ว 81fps. แต่ถ้ารู้สึกไม่โดนใจอยากได้เกิน 100fps. ชัวร์ ไหลทั้งเกม แนะนำปิด Ray-tracing ครับ บนโหมด Very High เฉลี่ยได้ถึง 120fps. เลยครับ สรุปคือเล่นเกมนี้ มองข้าม Medium, High ไปได้เลย ปรับสุด สวยลื่นได้

MSI Katana A15

PCMark10 จัดว่าตัวเลขออกมาค่อนข้างสวยทีเดียว เพราะแตะเส้น 8,000 point ของบรรดาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเริ่มต้นมาแล้ว ได้ทั้งซีพียู AMD Ryzen 7 8845HS และการ์ดจอ RTX4060 มาคู่กัน กับแรม DDR5 16GB ตัวเลขที่เห็นได้ชัดคือ งานด้าน Digital Content Creation ก็ทำได้น่าประทับใจทีเดียว และและการมาของ XDNA ในซีพียู จึงรองรับการทำงานของ AI ร่วมกับ AMD Ryzen AI ก็สามารถช่วยงานและการจัดการหลายอย่างในยุค AI แบบนี้ได้เยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น Application การเล่นเกม ระบบพลังงาน ไปจนถึงการครีเอตงานต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

MSI Katana A15

สำหรับงาน Motion Graphic เช่นนี้ แม้จะเป็นโน๊ตบุ๊ค แต่ประสิทธิภาพ ก็จัดว่าไม่ได้ด้อยลงไปเลย ผมว่าการทำงานของซีพียู ยังคงสื่อสารร่วมกับงาน Create เหล่านี้ได้ไม่ยาก จากตัวเลขการทำงานที่ได้จาก CINEBench R23 และ R24 ที่ว่าโหดหินแล้ว MSI รุ่นนี้ ก็ยังทำผลงานออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะในส่วนของ Multi-Core ตัวเลขค่อนข้างโดดเด่น เมื่อเทียบกับซีพียู AMD mobile U series ที่เราเคยได้ทดสอบก่อนหน้านี้ ประสิทธิภาพจึงไม่ใช่แค่การพรีวิวเท่านั้น แต่รวมถึงงาน Edit ที่คุณสามารถใช้โน๊ตบุ๊ครุ่นนี้จัดการได้

MSI Katana A15

AIDA64 ตรงนี้อยากให้เห็นแบนด์วิทธ์ของแรม ที่พุ่งทะยานไปกว่า 60,000 สำหรับ Read และ Write เองก็ไม่ได้น้อยไปกว่า ซึ่งแซงหน้าแรม DDR4 ไปมากทีเดียว เป็นตัวบอกว่า ถ้าคุณขยับมาโน๊ตบุ๊คยุคใหม่แรม DDR5 เรื่องของการจัดการไฟล์ขนาดใหญ่ ไฟล์จำนวนมาก และการส่งดาต้าเพื่อประมวลผลมากๆ ต่อเนื่อง ก็จะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป

MSI Katana A15

Coronabench 1.3 เป็นตัวแทนงานด้าน 3D Graphic ได้ดีทีเดียวครับ ซึ่งผลทดสอบที่ได้ เมื่อนำมาเทียบกับซีพียูโมบายรุ่นอื่นๆ ที่เคยได้ทดสอบ AMD Ryzen 5 7540U + กราฟิก Radeon ใช้เวลาในการเรนเดอร์ประมาณ 2.54 นาที หรือ Ryen 5 7535U + การ์ดจออนซีพียูเช่นกัน ใช้เวลาไป 2.49 นาที ส่วนผลที่ได้จาก AMD Ryzen 7 8845HS บนโน๊ตบุ๊ค MSI รุ่นนี้ ใช้เวลาแค่ 1.33 นาที เท่านั้น เร็วกว่าเกือบสองเท่า กับโมเดลเล็กๆ แบบนี้ ถ้าเป็นสเกลงานที่ใหญ่ขึ้น ก็จะช่วยลดเวลาเรนเดอร์งานไปได้ไม่น้อยทีเดียว

MSI Katana A15

Battery & Heat & Noise

มากันที่การทดสอบการระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ ด้วยการรันโหลดแบบโหดๆ กับโหมด Performance ซีพียูทำงานในระดับ 90% อุณหภูมิสูงสุดนั้นไปแตะที่ราว 85 องศาเซลเซียส แต่ก็ลดลงมาเหลือแค่ 67-71 องศาเซลเซียสเท่านั้น ด้วยรอบพัดลมประมาณ 3,200rpm ทั้งการเช็คบน Core-Temp รวมถึง OCCT แต่ก็เชื่อว่าจะทำได้ดีกว่านี้ กับการกำหนดรอบพัดลมให้สูงขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเสียงในขณะที่ใช้งานเพิ่มขึ้น ซึ่งก็เชื่อว่าเหล่าเกมเมอร์ที่ใส่หูฟัง เล่นเกมแบบเพลินๆ ก็แทบจะไม่ได้สนใจเรื่องเสียงแต่อย่างใด แต่ได้ Performance กลับมาคุ้มค่า แต่ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง และต้องการเล่นเกมต่อเนื่องแนะนำว่าให้เพิ่ม Cooling Pad มาเป็นตัวช่วยครับ

MSI Katana A15

เพิ่มเติมอุณหภูมิในช่วงเล่นเกม จุดที่เป็นพื้นที่คีย์บอร์ดส่วนใหญ่เย็นไปทางอุ่นนิดๆ โดยในช่วงที่เกมโหลดหนักๆ จะมีโซนที่ความร้อนเพิ่มขึ้นอยู่บ้าง ตรงคีย์บอร์ด 2 แถบบนคือ ฮอตคีย์กับตัวเลข ซึ่งส่วนใหญ่เราไม่ค่อยได้ไปใช้งานหรือวางนิ้วเป็นเวลานานๆ ระหว่างที่เล่นเกมอยู่แล้ว ผมว่าก็เป็นเรื่องปกติ ไม่มีผลต่อการเล่นเกมแต่อย่างใด

MSI Katana A15

MSI Katana A15 AI มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดกลางๆ สำหรับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ในระดับ 53.5Whr เท่าที่ได้ลองทดสอบ เรื่องระยะเวลาในการทำงานพอวางใจได้ สำหรับใครที่ต้องพกพาไป แล้วไม่ต้องการที่ชาร์จไปเป็นภาระ ระยะเวลาทำงาน รวมต่อ WiFi เปิดจอ ดูหนัง อยู่ได้เกือบ 5 ชั่วโมง ถือว่าทำได้ดีในแง่ของแบตระดับนี้ ผมแนะนำว่า ไม่ต้องไปยุ่งยากกับการปรับจูนอะไรมากนัก ทำ 3 สเตปนี้ ลดการใช้พลังได้เยอะเลย นั่นคือ ไปเลือกเป็นโหมด Super Battery ใน MSI Center อย่าลืมปิดไฟ RGB บน Keyboard ด้วยการกด F8 และลดความสว่างหน้าจอ และลดเสียงให้พอใช้ เท่านี้ก็ใช้งานได้นานขึ้นแล้ว

MSI Katana A15

จากภาพจะเห็นได้ว่าทาง MSI จัดเตรียมการระบายความร้อนมาเป็นอย่างดีบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ แทบจะใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊ครุ่นพี่อย่าง MSI Raider อีกด้วย โดยใช้เทคโนโลยี Cooler Boost 5 กับฮีตไปป์ทองแดง 5 เส้นขนาดใหญ่ ที่วิ่งคู่กันไประหว่างพัดลมทั้ง 2 ตัว แบ่งเป็นฝั่งของซีพียูและการ์ดจอ ซึ่งจะมีไปป์ 4 เส้นผ่านไปยังชุดครีบระบายความร้อนของพัดลม และเป่าออกทางด้านหลังของเครื่อง ถ้ามองในรูปแบบนี้ ดูเหมือนจะได้หน้าสัมผัสจากฮีตไปป์ที่มากกว่า ทำให้การดึงความร้อนเป็นไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากระยะที่สั้น แต่ได้พื้นที่สัมผัสบนชิปที่มากขึ้นนั่นเอง

เสียงรบกวนมีอยู่บ้าง ในขณะที่ทำงานหนักๆ โดยเฉพาะเมื่อคุณจะเปิดโหมดของพัดลมไปสุด ตรงจุดนั้นมีการระบายความร้อนได้ดีทีเดียว ทำให้การเล่นเกมต่อเนื่องได้ แถมลมยังไม่ไปเป่ามือให้เสียอารมณ์อีกด้วย เสียงในช่วงที่โหลดหนักๆ ถ้าคุณเปิดลำโพงไปด้วย หรือใส่หูฟังก็แทบจะไม่เป็นสิ่งที่รบกวนการเล่นของคุณได้เลย


User Experience

ผมว่า MSI Katana A15 AI เครื่องนี้ เป็นได้ทั้งโน๊ตบุ๊คเครื่องแรก หรือเครื่องที่สอง สำรองเอาไว้สำหรับการเดินทาง ไปทำงานนอกบ้าน หรือการเล่นเกมสนุกๆ ได้อย่างลงตัวทีเดียว เพราะเริ่มต้นตั้งแต่เปิดราคามาก็น่ารักแล้ว 4 หมื่นกลางๆ ได้ซีพียูรุ่นใหม่ AMD Ryzen 7 8845HS ตัวแรง เน้นประสิทธิภาพ มี AI ใช้งานร่วมกับบรรดา AI Generator หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ดี กับการ์ดจอ GeForce RTX4060 GDDR6 8GB และแรม DDR5 16GB จัดว่าพอรีดเฟรมเรตในการเล่นเกมได้อย่างสนุก อย่างที่ได้เห็นกันในการทดสอบ เฟรมเรตระดับ 100fps. หรือมากกว่า ไม่ใช่เรื่องยาก บนโหมด 1080p และรีเฟรชเรต 144Hz ของจอ ที่ทำให้การเล่นเกมดูต่อเนื่องดีขึ้น

MSI Katana A15

และจุดที่น่าสนใจคือ การทำน้ำหนักให้เกาะอยู่ในกลุ่มการพกพาได้ จึงกลายมาเป็นของหวานสำหรับใครหลายคน ที่อาจจะต้องโยกย้าย ไปที่ทำงาน กลับบ้าน หรือจะเอาไปเที่ยวด้วยในบางโอกาส บวกกับการใช้จอพื้นที่กว้างในแบบเริ่มต้น แต่ก็ไม่ลืมที่จะให้พอร์ตแสดงผลเพิ่มเติมมาด้วย โดยเฉพาะ USB-C ที่รองรับ DP จึงต่อจอใหญ่หรือใช้ร่วมกับจอทำงาน เพิ่มพื้นที่ใช้งานได้แบบสบายๆ อีกทั้งจอยังกางได้ 180 องศา นี่คืออาวุธลับ ที่นำมาใช้งานในแบบต่างๆ ได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

MSI Katana A15

ความพึงพอใจในการทำงานและการเล่นเกม จากผลทดสอบเชื่อว่าหลายอย่างเป็นตัวการันตีให้กับผู้ใช้ได้ กับสเปคระดับนี้ และค่าใช้จ่าย เชื่อว่าในแง่เกมเมอร์เอง พอจะมั่นใจได้ รวมถึงการระบายความร้อนที่ทาง MSI ยกแพลตฟอร์มจากโน๊ตบุ๊คในรุ่นใหญ่มาให้ใช้ สเปคนี้จึงไม่เจอกับความร้อน ให้ใช้งานได้แบบยาวๆ อีกด้วย และอีกสิ่งหนึ่งที่เอาใจคอเกมได้เป็นอย่างดี คือเรื่องไฟคีย์บอร์ด RGB ที่ปรับแต่งได้ โดยมีซอฟต์แวร์ MSI Center มาเป็นพระเอก จะปรับแต่ง จูนอัพ ตรวจเช็คสิ่งใด ซอฟต์แวร์นี้ตอบโจทย์คุณได้หมด

ในภาพรวมต้องถือว่า MSI Katana A15 AI รุ่นนี้ ยังเป็นดาบที่ลับคมพร้อมให้ผู้ใช้กระชากออกจากฝัก เพื่อฟาดฟันกับเกมที่ท้าทาย ให้กับคุณได้ในทุกโอกาส ภายใต้หน้าตาที่มาพร้อมความเรียบหรู จะมีเพียงบางจุดที่อาจจะขาดไปบ้าง อย่างที่ได้นำเสนอไป แต่โดยรวมก็จัดว่าคุ้มค่าในงบประมาณ 4 หมื่นกว่าบาทนี้ สวย แรง พกพาได้ จบในตัว แบบที่คุณอาจจะมองข้ามพีซีกันได้เลย


Conclusion & Award

MSI Katana A15 AI กับขุมพลัง AMD Ryzen 7 8845HS พร้อมแรม DDR5 5600 16GB โดยมี SSD M.2 PCIe 4.0 x4 512GB กราฟิกการ์ดแบบแยก GeForce RTX4060 GDDR6 8GB จอแสดงผล 15.6″ 1080p IPS อัตรารีเฟรชเรต 144Hz การรับประกัน 2 ปี รวม Global Warranty 1 ปี ราคารุ่นที่เราทดสอบนี้ อยู่ที่ 45,490 บาทเท่านั้น


Award

MSI Katana A15

สเปคและฟีเจอร์ที่จัดให้มา เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่าย และเฟรมเรตที่ได้ในการเล่นเกม ซึ่งอยู่ในระดับที่เล่นได้แบบลื่นๆ ในหลายเกมคือความน่าสนใจบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ กับความคุ้มค่าน่าใช้ อีกทั้งการระบายความร้อนที่ดีอีกด้วย ในหลายองค์ประกอบ ทำให้คว้ารางวัลนี้ไปได้ไม่ยาก

MSI Katana A15

แม้ว่าจะอยู่ในรูปแบบของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค แต่ก็ไม่ใช่ทุกรุ่นที่จะรองรับการอัพเกรดได้เสมอไป โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คต่ำกว่า 50,000 บาท บางรุ่นอาจจะให้แค่การเพิ่มแรมเท่านั้น แต่ MSI Katana A15 AI รุ่นนี้ เปิดกว้างให้เพิ่มได้ทั้งแรม DDR5 ที่มีให้ถึง 2 สล็อต และยังใส่ SSD M.2 PCIe เพิ่มได้อีก 1 โมดูลเป็น 2 โมดูลอีกด้วย

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก