Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[News] Apple ยื่นจดสิทธิ์บัตรที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มความสามารถของ Touch ID และ Trackpad

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับปุ่ม Home ที่เป็น Touch ID อาจจะมีการเพิ่มเติมฟังก์ชันให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ตามสิทธิบัตรนั้นอ้างว่าปุ่ม Touch ID

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับปุ่ม Home ที่เป็น Touch ID อาจจะมีการเพิ่มเติมฟังก์ชันให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ตามสิทธิบัตรนั้นอ้างว่าปุ่ม Touch ID ตะสามารถที่กระทำการต่างๆ ได้โดยการเปลี่ยนลายนิ้วสัมผัส(หรือสามารถสั่งการตัวเครื่องให้ทำงานที่แตกต่างกันไปโดยใช้วิธีแยกจากลอยนิ้วมือของแต่ละนิ้วที่แตกต่างกัน) รวมไปถึงยังได้มีการอธิบายเพิ่มเอาไว้ด้วยใว้ด้วยว่า Apple นั้นอาจจะเพิ่มเซ็นเซอร์ในการแยกแยะแรงกดที่ทำให้ Touch ID สามารถที่จะทำงานได้เหมือน 3D Touch ได้อีกด้วยครับ

touch-id-patent 600

Advertisement

สิทธิบัตรดังกล่าวนั้นค่อนข้างที่จะมีจุดเด่นในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีอยู่มากเลยทีเดียวครับ ทว่าข้อเสียของตัวสิทธิบัตินี้ก็คือในตัวสิทธิบัตินั้นมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวน้อยมากๆ จนเรียกได้ว่าแทบจะไม่มี โดยที่พอจะมองออกว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถนำไปใช้งานอะไรได้บ้างจากข้อมูลที่ Apple ให้ไว้ในสิทธิบัตรนั้นมีอยู่ 2 ประการดังนี้ครับ

  1. การตรวจสอบลายนิ้วมือที่รองรับหลายนิ้วมากขึ้นน่าจะทำให้มีการรองรับการใช้งาน iPhone และ iPad ในรูปแลลผู้ใช้หลายคน ซึ่งแต่ละผู้ใช้ที่มีลายนิ้วมือแตกต่างกันไปนั้นก็จะสามารถเข้าถึงการใช้งานบนตัวเครื่องได้แตกต่างกันออกไปตามที่เจ้าของเครื่องได้ทำการตั้งเอาไว้ ส่วนนี้นั้นน่าจะเป็นประโยชน์มากกับผู้ปกครองที่ต้องการจะจำกัดการเข้าถึงต่างๆ ของลูกหลานเพื่อไม่ให้เกินวัยครับ(อาจจะรวมไปถึงการจำกัดเวลาการใช้งานอุปกรณ์นั้นๆ ผ่านทางลายมือที่ระบุตัวตนเข้าไปใช้ด้วย)
  2. สำหรับเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกดนั้นน่าจะเอาไว้ใช้งานในการระบุว่าเมื่อผู้ใช้ทำการปลดล๊อคตัวเครื่องผ่านทาง Touch ID แล้วจะตรงไปที่การทำงานอะไรครับ เช่นหากกดหนักๆ ก็จะเป็นการเข้าแอปพลิเคชันกล้อง หรือถ้ากดเบาๆ ก็จะเป็นการเข้าแอปพลิเคชัน Message เป็นต้น ลักษณะดังกล่าวนี้นั้นก็เสมือนกับว่าผู้ใช้สามารถที่จะใช้ปุ่ม Home ในการกำหนดการเข้าถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ได้นั่นเองครับ

ในสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ยังได้มีการระบุเอาไว้ว่าเทคโนโลยีดังกล่าวอาจจะถูกนำไปใช้งานกับ Trackpad ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งลักษณะของการทำงานนั้นก็จะคล้ายๆ กันแต่จะเป็นการเพิ่มความสามารถในการรองรับการออกท่าทางให้มากขึ้นครับ ทั้งนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่า Apple จะนำสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ไปใช้จริงหรือไม่และใช้กับ iPhone, iPad รุ่นไหน หรือท้ายที่สุดแล้วสิทธิบัตินี้อาจจะกลายเป็นสิทธิบัตรหนึ่งที่จดเอาไว้เฉยๆ แต่ไม่สามารถนำเอาไปใช้งานได้จริงด้วยเหตุผลทางด้านเทคนิคก็เป็นได้ครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

Buyer's Guide

10 สมาร์ทวอทช์ ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ก็ดูดี ฟีเจอร์น่าสนใจ ในราคาเป็นมิตร เริ่มต้นแค่ 1,xxx บาท อัพเดท 2024 นาฬิกาออกกำลังกายที่วางขายในท้องตลาดนั้นมีให้เราเลือกเยอะแยะมากมาย มีทั้งรุ่นเล็ก ราคาประหยัด ไปจนถึงรุ่นท็อปๆ ที่จัดเต็มทุกฟังก์ชัน แต่มีราคาสูง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำ สมาร์ทวอทช์ น่าสนใจ ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์น่าใช้งาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก