Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[News] Apple ยื่นจดสิทธิ์บัตรที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มความสามารถของ Touch ID และ Trackpad

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับปุ่ม Home ที่เป็น Touch ID อาจจะมีการเพิ่มเติมฟังก์ชันให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ตามสิทธิบัตรนั้นอ้างว่าปุ่ม Touch ID

ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ซึ่งอธิบายเกี่ยวกับปุ่ม Home ที่เป็น Touch ID อาจจะมีการเพิ่มเติมฟังก์ชันให้ผู้ใช้ได้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น ตามสิทธิบัตรนั้นอ้างว่าปุ่ม Touch ID ตะสามารถที่กระทำการต่างๆ ได้โดยการเปลี่ยนลายนิ้วสัมผัส(หรือสามารถสั่งการตัวเครื่องให้ทำงานที่แตกต่างกันไปโดยใช้วิธีแยกจากลอยนิ้วมือของแต่ละนิ้วที่แตกต่างกัน) รวมไปถึงยังได้มีการอธิบายเพิ่มเอาไว้ด้วยใว้ด้วยว่า Apple นั้นอาจจะเพิ่มเซ็นเซอร์ในการแยกแยะแรงกดที่ทำให้ Touch ID สามารถที่จะทำงานได้เหมือน 3D Touch ได้อีกด้วยครับ

touch-id-patent 600

Advertisement

สิทธิบัตรดังกล่าวนั้นค่อนข้างที่จะมีจุดเด่นในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีอยู่มากเลยทีเดียวครับ ทว่าข้อเสียของตัวสิทธิบัตินี้ก็คือในตัวสิทธิบัตินั้นมีข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวน้อยมากๆ จนเรียกได้ว่าแทบจะไม่มี โดยที่พอจะมองออกว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถนำไปใช้งานอะไรได้บ้างจากข้อมูลที่ Apple ให้ไว้ในสิทธิบัตรนั้นมีอยู่ 2 ประการดังนี้ครับ

  1. การตรวจสอบลายนิ้วมือที่รองรับหลายนิ้วมากขึ้นน่าจะทำให้มีการรองรับการใช้งาน iPhone และ iPad ในรูปแลลผู้ใช้หลายคน ซึ่งแต่ละผู้ใช้ที่มีลายนิ้วมือแตกต่างกันไปนั้นก็จะสามารถเข้าถึงการใช้งานบนตัวเครื่องได้แตกต่างกันออกไปตามที่เจ้าของเครื่องได้ทำการตั้งเอาไว้ ส่วนนี้นั้นน่าจะเป็นประโยชน์มากกับผู้ปกครองที่ต้องการจะจำกัดการเข้าถึงต่างๆ ของลูกหลานเพื่อไม่ให้เกินวัยครับ(อาจจะรวมไปถึงการจำกัดเวลาการใช้งานอุปกรณ์นั้นๆ ผ่านทางลายมือที่ระบุตัวตนเข้าไปใช้ด้วย)
  2. สำหรับเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกดนั้นน่าจะเอาไว้ใช้งานในการระบุว่าเมื่อผู้ใช้ทำการปลดล๊อคตัวเครื่องผ่านทาง Touch ID แล้วจะตรงไปที่การทำงานอะไรครับ เช่นหากกดหนักๆ ก็จะเป็นการเข้าแอปพลิเคชันกล้อง หรือถ้ากดเบาๆ ก็จะเป็นการเข้าแอปพลิเคชัน Message เป็นต้น ลักษณะดังกล่าวนี้นั้นก็เสมือนกับว่าผู้ใช้สามารถที่จะใช้ปุ่ม Home ในการกำหนดการเข้าถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ได้นั่นเองครับ

ในสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ยังได้มีการระบุเอาไว้ว่าเทคโนโลยีดังกล่าวอาจจะถูกนำไปใช้งานกับ Trackpad ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งลักษณะของการทำงานนั้นก็จะคล้ายๆ กันแต่จะเป็นการเพิ่มความสามารถในการรองรับการออกท่าทางให้มากขึ้นครับ ทั้งนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่า Apple จะนำสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ไปใช้จริงหรือไม่และใช้กับ iPhone, iPad รุ่นไหน หรือท้ายที่สุดแล้วสิทธิบัตินี้อาจจะกลายเป็นสิทธิบัตรหนึ่งที่จดเอาไว้เฉยๆ แต่ไม่สามารถนำเอาไปใช้งานได้จริงด้วยเหตุผลทางด้านเทคนิคก็เป็นได้ครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาลืมรหัส iCloud, Apple ID ง่ายๆ ทำได้ใน 1 นาที อัพเดท 2022 สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple เวลาที่เราใช้งานไปสักพัก แล้วจำเป็นต้องใส่รหัส iCloud ไม่ว่าตอนที่เราจะต้องลงชื่อเข้าใช้, ดาวน์โหลดแอพใหม่ หรือในตอนที่เราต้องการรีเซ็ตเครื่อง ฯลฯ แต่เราดันจำรหัสผ่าน iCloud...

Tips & Tricks

แนะนำเคส Airpods ที่น่าใช้งาน ในราคาไม่แรง คุณภาพดี อัพเดท 2022 สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ชื่นชอบการฟังเพลง หรือต้องติดต่องานนอกสถานที่บ่อยๆ ก็ต้องเลือกซื้อ Airpods มาใช้งานกัน และแน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าของ Apple ก็ย่อมมีเคสออกมาให้เลือกกันมากมาย วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำเคสสำหรับใส่ Airpods ที่มีดีไซน์สวยงาม น่าใช้งาน...

Tips & Tricks

แนะนำปากกาไอแพด ราคาประหยัด สั่งซื้อได้ง่ายๆ ใช้ทำงานก็ได้ เรียนออนไลน์ก็ดี อัพเดท 2022 iPad หรือ Tablet อื่นๆ นั้น ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทำงาน เพื่อความบันเทิง หรือใช้สำหรับการเรียน ไม่ว่าใครๆ ก็เลือกซื้อเลือกใช้ไอแพดกันทั้งนั้น และเมื่อมีไอแพดแล้ว แน่นอนว่าก็ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปากกาสำหรับไอแพด ซึ่งถ้าเราซื้อจาก...