Home » Tag » Notification

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Notification

Average Rating

ipad-notification-0

แม้ปกติระบบของ iOS นั้นจะมีรูปแบบการเตือนหรือ Notification ตามปกติอยู่แล้ว แต่ผู้ใช้ iMessage ยังกำหนดได้ว่าต้องการให้มีรูปแบบการเตือนอย่างไรหรือการแสดงข้อความแบบไหน ซึ่งระบบมีความยืดหยุ่นมากพอสมควร ทำให้ไม่ต้องมีเสียเวลาในการกดปิดหรือพลาดการติดต่อในบางครั้ง

ระบบการเตือนหรือ Notification นั้นก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นในการแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้ iOS อย่างเช่น iPad ซึ่งจะทำหน้าที่ในการแจ้งนัดหมาย อีเมล์ ข้อความหรือสายที่ไมได้รับให้โดยอัตโนมัติ โดยจะมีการแสดงผลผ่านหน้าจอ Lock Screen ให้อัตโนมัติ เพียงเราเข้าไปเลือกเปิดในส่วน Notification ขึ้นมาใช้งานเท่านั้น

Bluetooth เป็นการเชื่อมต่ออีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ใช้โน้ตบุ๊กในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือเมาส์และคีย์บอร์ด เพราะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้การส่งผ่านข้อมูลทำได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ต่อพ่วงสะดวก โดยไม่ต้องใช้ USB Adaptor ต่อพ่วงเพิ่มเติม ทำให้ไม่ต้องเสียพอร์ต USB ที่มีอยู่น้อยนิดไป ดังนั้นจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้กัน แต่บางครั้งด้วยการติดตั้งอุปกรณ์หรือไดรเวอร์และโปรแกรมบางส่วน ทำให้ไอคอน Bluetooth ที่อยู่ใน System Tray หายไป ไม่สามารถเรียกใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งตามจริงไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่อาจจะถูก Disable หรือปิดการทำงานไปชั่วคราว ไม่ว่าเหตุผลใดๆ ก็ตาม ดังนั้นหากต้องการจะเปิดใช้ ก็สามารถเข้าไปเรียกการทำงานได้ในส่วนนี้

การเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธร่วมกับอุปกรณ์ในทุกวันนี้ ก็ดูจะไม่ได้เป็นเรื่องยากสำหรับใครบางคน แต่กับบางคนก็ยังดูเป็นเรื่องปวดหัวอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดามือใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน ซึ่งบางครั้งอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยหรือทราบเทคนิคในการปรับใช้ให้เหมาะสม ดังนั้นแล้วอาจจะต้องทำความเข้าใจเล็กน้อย เพื่อที่จะให้สามารถเข้าถึงการใช้งานกับการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีการเชื่อมต่ออยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น การทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนม หูฟังหรืออุปกรณ์ที่เป็นชุดลำโพงก็ตาม โดยผู้ใช้สามารถปรับแก้ได้ด้วยตัวเอง ผ่านทางฟังก์ชันเหล่านี้

ระบบการปรับแต่งระบบ โดยส่วนใหญ่ เรามักจะต้องเข้าไปที่ฟังก์ชันนั้นๆ ในการปรับแก้ไข ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เสียเวลาพอสมควร เพราะอย่างเช่น การปรับแสง เสียงหรือภาษา ก็อาจจะแยกออกไปคนละที่ แต่สำหรับ Windows 8 แล้ว การปรับสิ่งง่ายๆ เหล่านี้ ถ้าไม่สะดวกในการปรับบนคีย์บอร์ดผ่านทาง Key Function ก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนบนหน้าจอได้เลย ยิ่งถ้าเป็นแบบทัชสกรีนแล้วยิ่งสะดวก เพราะถูกรวมเอาไว้ในเมนู Settings ของระบบนั่นเอง วิธีการเรียกใช้ก็ง่ายมากทีเดียว

ในเรื่องของเสียงเตือนบรรดา Alert หรือ Notification ต่างๆ จะถูกตั้งเอาไว้เป็นค่าพื้นฐานในการใช้คอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในยุคของ Windows XP เรื่อยมาจนถึง Windows 8 ก็ตาม แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่บางครั้งไม่ได้ถูกให้ความสนใจมากนัก เพราะผู้ใช้บางคนอาจจะรำคาญเสียงที่บางครั้งอาจจะเข้ามาบ่อยหรือบางทีเป็นเสียงที่แทรกขึ้นมาระหว่างการพักผ่อนอยู่บ้าง เช่น การดูหนัง ฟังเพลง ก็อาจจะไม่ได้ต้องการระบบดังกล่าวนี้เท่าใดนัก โดยเฉพาะเสียงมาตรฐานที่มากับระบบ โดยเฉพาะการเตือนในส่วนของเมล์ เพราะ Windows 8 นั้น ส่วนใหญ่เราก็มักจะเชื่อมต่อกับระบบเมล์กันอยู่ตลอดเวลา จึงไม่น่าแปลกที่หลายๆ คน ซึ่งใช้เมล์กันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น Windows Mail หรืออะไรก็ตามที่เปิดเอาไว้ใช้งาน ก็จะดังอยู่ตลอด แต่ถ้าเราสามารถเปลี่ยนเสียงเหล่านั้นให้เป็นเสียงที่อยากได้ยินหรือไม่เป็นเสียงแบบที่เป็นทางการนัก น่าจะดีกว่ามั้ย อย่างเช่น เสียงนก เสียงแมวหรือเสียงเพราะๆ อย่างอื่นๆ ซึ่งก็น่าจะช่วยให้รู้สึกอยากได้ยินมากกว่านั่นเอง ดังนั้นแล้ววิธีการก็อยู่ที่การเข้าไปแก้ไขเสียงเหล่านั้น ให้เปลี่ยนไปตามที่ต้องการ โดยอาจจะเลือกเตือนเฉพาะบางรายการเท่านั้น

Notifications_time_01

ใน Windows 7 เมื่อเราคลิกที่ปุ่ม Notification เพื่อดูว่ามีโปรแกรมอะไรเปิดอยู่บ้าง หน้าต่าง Notification จะเปิดออกมาค้างให้ดูเป็นระยะเวลาไม่อีกวินาที ถ้าเรามีความรู้สึกว่าเวลามันน้อยไปยังดูไม่ละเอียด หน้าต่างก็หดกลับไปแล้ว ต้องการให้เปิดค้างนานกว่าเก่า ก็สามารถทำได้ครับ...วิธีทำก็มีดังนี้...

© Copyright - Notebookspec.com All Rights