Home » Tag » mp3

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  mp3

Average Rating

ถ้าคุณเป็นคนที่เติบโตในยุด 90s หรือต้น 2000 น่าจะคุ้นเคยกับการใช้งานไฟล์เสียงนามสกุล MP3 กันเป็นอย่างดีครับ ทว่าล่าสุดนั้นไฟล์กสุล MP3 ที่ทั้งเก่าและเริ่มมีการใช้งานลดลงได้ถูกประกาศยกเลิกการใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อไม่นานมานี้เนื่องจาก Fraunhofer Institute for Integrated Circuits บริษัทผู้ถือสิทธบัตรของ MP3 ได้ยุติการออกใบอนุญาตสำหรับสิทธิบัตรดังกล่าวไปแล้วครับ

ยุคของ iPod หรือเครื่องเล่นเพลงพกพาใกล้จะจบลงทุกทีๆ แต่นักดนตรีอย่าง Neil Young ไม่เชื่ออย่างนั้น โดยเขาได้ผุดโปรเจ็ค PonoPlayer หรือเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลรูปทรงสามเหลี่ยมที่ให้คุณภาพเสียงในแบบต้นฉบับสมจริงสุดๆระดับสตูดิโอ สำหรับนักฟังเพลงหูทอง

ไอเดียมาเต็มจริงๆ สำหรับ Sony ที่ล่าสุดได้ปล่อยโฆษณา "The Bottled Walkman" ซึ่งเป็นการนำ Sony Walkman W Series เครื่องเล่น MP3 ตัวล่าสุดที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้ 100% จับไปยัดขายลงในขวดน้ำดื่มเสียเลย  

ในส่วนของการแปลงไฟล์ MP3 นั้น ไม่ได้มีเพียงโปรแกรมแปลงไฟล์ MP3 ฟรีสำหรับการใช้งานกันทั่วไปแล้ว แต่ยังมีเว็บไซต์ที่ให้บริการแปลงไฟล์ MP3 ผ่านเว็บหรือแปลงไฟล์ออนไลน์ ที่สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องจัดเตรียมหรือติดตั้งโปรแกรมให้วุ่นวาย นอกจากนี้ยังช่วยให้การแปลงไฟล์ MP3 สะดวกยิ่งขึ้น แค่อัพโหลดไฟล์ขึ้นไปแปลงไฟล์ แล้วแจ้งอีเมล์สำหรับลิงก์ไปดาวน์โหลดไฟล์ได้ทันที แถมยังรองรับการแปลงไฟล์ได้หลายประเภทอีกด้วย

1

บางครั้งเวลาเราดูคลิป Youtube ไปเรื่อยๆ แล้วเจอคลิปที่มีเพลงที่เราชอบ แต่เราไม่ได้ต้องการให้วิดีโอติดมาเลย จะเอามาแปลงไฟล์ก็จะยุ่งยากเสียจนหมดอารมณ์เอาเสียง่ายๆ ซึ่งถ้าเจอปัญหาเช่นนี้แล้วล่ะก็ ทางทีมงานมีเว็บไซต์หนึ่งที่ชื่อว่า Youtube-mp3.org ที่จะแปลงให้ไฟล์วิดีโอบนหน้าเว็บไซต์ Youtube กลายเป็นไฟล์ Mp3 สำหรับใส่เอาไว้ฟังเพลงได้เพลินๆ โดยเพลงนั้นอาจจะเป็นเพลง Cover หรือเพลงที่หาซื้อหรือหาฟังไม่ได้ทั่วไป กับขั้นตอนง่ายๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น (ทางทีมงานไม่สนับสนุนในการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงนะครับ)

smartq-v5-8

SmartQ V5-II คือชื่อของผู้ท้าชิงตำแหน่ง iPod ใหม่ ที่ดูแล้วมีดีกรีที่น่ากลัวเอาเรื่อง ดีไซน์ตัวเครื่องอาจจะไม่งามหยด แต่ก็กดประทับใจได้ดีทีเดียว สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้ พร้อมกับประสิทธิภาพในการเล่มวิดีโอ และเกมที่ดีเอาเรื่อง ขนาดจอ 4.8 นิ้ว ต่อออก HDMI ได้สบายๆ ตัวเครื่องยังสามารถบูตได้ 2 ระบบ ทั้ง Android และ Linux ดูได้จากวิดีโอทั้ง 2 ตัว ด้านบน และล่าง ได้เลย smartq-v5-2-1

image

ตัว Mp3 ดังกล่าวจะอาศัยพลังจากความร้อนของมนุษย์ เรามักจะได้ยินคำบ่นเกี่ยวกับเครื่องเล่น MP3 ที่เคยได้ยินกันบ่อยๆก็คงจะเป็นเรื่องที่ว่ามันใหญ่เกินไป เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับเครื่องMP3ที่มีขนาดเท่าพลาสเตอร์ยา มันมีชื่อว่า Skinny Player มันถูกออกแบบขึ้นมาโดย Chih-Wei Wang และ Shou-His Fu ไม่เหมือนเครื่องเล่น MP3 ที่มีกันอยู่ในปัจจุบัน อย่างพวก iPod Shuffles และ iPod Nanos เครื่องนี้ไม่จำเป็นต้องหนีบไว้กับเสื้อหรือยัดมันไว้ในกระเป๋าSkinny Player ถูกออกแบบมาให้ติดไว้บนผิวหนังได้เหมือนกับเวลาติดพาสเตอร์ยา แต่ไม่เหมือนพาสเตอร์ยาตรงที่สามารถลอกติดใหม่ได้เรื่อยๆโดยไม่เสียความเหนียว แบตเตอรี่ไม่มีความจำเป็นสำหรับ Skinny Player เพราะสามารถเติมพลังงานได้จากความร้อนของร่างกายมนุษย์ ลำโพงใช้การสั่นสะเทือนจากเส้นใย แนวคิดที่สามารถพกได้โดยการแปะลงบนผิวหนังเหมือนกับพาสเตอร์ เป็นอะไรที่เหมาะสมมากสำหรับนักวิ่งหรือนักกีฬาที่ชอบเปิด MP3ฟังระหว่างวิ่ง แต่ว่าน่าเสียดายที่ Skinny Player นี่เป็นเพียงแค่ Concept Design ยังไม่มีการจัดจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เทคโนโลยีบางส่วนที่จำเป็นในการสร้างยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา อย่างเทคโนโลยีของแนวคิดการนำพลังงานจากความร้อนของร่างกายมนุษย์ก็ยังไม่ชัดเจน ตามสเป๊กของ Skinny Player นี้เป็นแนวคิดที่เข้าท่า แต่ยังต้องใช้เวลาอีกซักหน่อยกว่าจะสามารถสร้างจริงได้ แต่ถ้าดูจากความเร็วในการพัฒนาเทคโนโลยีในปัจจุบันคาดว่าคงอีกไม่นานแล้ว อ้างอิงจาก http://news.discovery.com/tech/band-aid-sized-mp3-player-powered-by-body-heat.html image

© Copyright - Notebookspec.com All Rights