Home » Tag » Innovation

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Innovation

Average Rating

quantum-computer2 600

เมื่อไม่นานมานี้นักฟิสิกส์ของ University of California ที่ Santa Barbara ได้ทำการพัฒนาแบบแผนเพื่อที่จะช่วยให้ควอนตัมคอมพิวเตอร์สามารถที่จะสำการตรวจสอบความถูกต้องของตัวเองในการคำนวณได้ขึ้นมาครับ โดยระบบที่ทางทีมนักฟิสิกส์คิดค้นขึ้นมานั้นเป็นการเพิ่มในส่วนของวงจรตรวจสอบตัวเองเข้าไปบนควอนตัมคอมพิวเตอร์ ที่โดยปกตินั้นข้อมูลในควอนตัมคอมพิวเตอร์หรือที่เรียกว่า qubit นั้นจะไม่สามารถที่ทำการตรวจสอบสถานะของตัวเองได้ แต่เมื่อมีวงจรนี้เข้าไปแล้วจะทำให้ควอนตัมคอมพิวเตอร์สามารถที่จะตรวจสอบความถูกต้องในการคำนวณได้ครับ

Leaos Solar electric bicycle 01 600

การที่จะปั่นรถจักรยานไปทำงานนั้นถือเป็นเรื่องดีที่น่ายกย่องอย่างหนึ่งเลยทีเดียวก็ว่าได้ครับ แต่ทว่าคงไม่มีใครสามารถที่จะทำการปั่นจักรยานไปทำงานด้วยระยะทางหลายกิโลเมตรแล้วยังสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ 100% เหมือนการใช้ยานพาหนะอื่นๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นรถจักรยานไฟฟ้าจึงเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นครับ อย่างไรก็ดีรถจักรยานไฟฟ้านั้นก็มีข้อเสียที่ต้องเสียค่าไฟในการคอยชาร์จแบตเตอรี่อยู่ครับ ด้วยเหตุนี้เอง Leaos Solar จึงได้บังเกิดขึ้นมาครับ หากจะว่าไปแล้วรถจักรยานไฟฟ้าที่สามารถชาร์จไฟได้เองนั้นก็ไม่ได้พึ่งจะมามีเอาในช่วงนี้ครับ เพราะก่อนหน้านี้เราก็ได้เห็นรถจักรยานไฟฟ้าที่สามารถชาร์จไฟได้ด้วยพลังงานกลที่เราทำการปั่นไปมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ว่า Leaos Solar นั้นแตกต่างออกไปครับ ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์มาบนตัวจักรยานทำให้การชาร์จไฟฟ้านั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาตราบเท่าที่มีแสงสว่างฉายลงไปที่ตัวจักรยานอยู่นั่นเองครับ

Zooming contact lenses 600

หากจะว่าจะไปวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีของโลกเรานั้นก็ด้วยกันหลายด้านเลยทีเดียวครับ และคอนแทคเลนส์เองก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีการวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีไม่แพ้กับอุปกรณ์อื่นๆ เช่นเดียวกัน หลายๆ ท่านอาจจะคุ้นเคยกับแค่คอนแทคเลนส์ที่สามารถใช้ในการแก้ไขปัญหาเรื่องของสายตาสั้นหรือยาวได้เท่านั้น แต่ถ้าหากย้อนกลับไปในปี 2013 ที่ผ่านมานั้นโลกเราได้มีคอนแทคเลนส์ที่มาพร้อมกับเลนส์ซูมได้ถึง 2.8 เท่า ทำให้เสมือนกับว่าคอนแทคเลนส์นั้นเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่เพิ่มควยามสามารถในการมองไกลได้เพียงสวมใส่เลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตามในปี 2013 ที่มีการเปิดตัวคอนแทคเลนส์ที่มาพร้อมกับเลนส์ซูมได้นั้นก็มีข้อเสียใหญ่อยู่ครับ ข้อเสียนั้นก็คือตัวคอนแทคเลนส์ไม่สามารถที่จะทำการสลับสับเปลี่ยนไปใช้เลนส์แบบปกติได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าเมื่อท่านทำการสวมใส่คอนแทคเลนส์นี้เข้าไปแล้วนั้นท่านจะทำได้เพียงแค่การมองไกลที่ 2.8 เท่าเท่านั้นซึ่งคงไม่สามารถที่จะใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงครับ ทว่าในปี 2015 ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมานี้คอนแทคเลนส์นี้ได้รับการพัฒนาให้สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้เลนส์ตามปกติและเลนส์ซูมได้แล้วครับ

1385_hawking_lecture_1

บีบีซีรายงานว่า ศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กินส์ นักฟิสิกส์ชั้นนำของโลก กล่าวเตือนว่า การพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่มีขีดความสามารถสูง อาจส่งผลร้ายและกลายเป็นจุดอวสานของมวลมนุษยชาติ

หากจะว่าไปแล้วลิฟท์ขนส่งที่ใช้สายเคเบิลในการเคลื่อนที่ขึ้นหรือลงนั้นก็มีให้เราใช้กันมาอย่างยาวนานแล้วครับ ข้อจำกัดของลิฟท์ในปัจจุบันนั้นก็คือตัวลิฟท์นั้นสามารถที่จะขนส่งไปในทิศทางของสายเคเบิลได้เท่านั้นเช่นขึ้นหรือลง ซึ่งนั่นทำให้ลิฟท์กลายเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะกำหนดรูปแบบของตึกไปด้วย แต่ทว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะไม่ต้องใช้ลิฟท์แบบเดิมๆ อีกต่อไปแล้วครับ เมื่อผู้ผลิตสัญชาติเยอรมันอย่าง?ThyssenKrupp ได้เสนอแนวคิดของลิฟท์ที่มีชื่อว่า Multi ขึ้นมา จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมคลิปทางด้านล่างนี้กันได้เลยครับ

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง Samsung ได้ทำการโชว์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ไม่มีใครคิดว่าทาง Samsung จะสร้างขึ้นมาในกรุง Seoul ประเทศเกาหลีใต้ครับ นวัตกรรมใหม่นี้จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่ของใหม่ครับ แต่เป็นเวอร์ชันอัพเกรดที่ได้รับการพัฒนาให้การใช้งานดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ EYECAN+ หรือเทคโนโลยีที่ติดตามตาเพื่อที่จะใช้ตาให้กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับการบังคับบนส่วนติดต่อกับผู้ใช้ของโปรแกรม(Interface) ที่การใช้งานนั้นสุดแสนจะง่ายดายเพราะเพียงแค่คุณเลื่อนลูกตาเพื่อมองและกระพริบตาเพื่อทำการเลือกตัวเลือกนั้น แน่นอนครับว่าเมื่อดูแล้วระบบ EYECAN+ นั้นน่าจะเหมาะสมกับผู้ที่มีความพิการ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องครับเนื่องจากวิศวกรผู้พัฒนาระบบนี้ใน Samsung นั้นได้พัฒนาระบบนี้ขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะเลยทีเดียวครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights