Home » Tag » Harrdisk

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Harrdisk

HDD-commart-1 (1)

เช่นเดียวกับทุกครั้งในงาน Commart ที่้เราทีมงาน จะนำเสนอเรื่องของราคาและโปรโมชั่นภายในงานมาให้ได้ทราบกัน ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ก พีซีหรืออุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงฮาร์ดดิสก์ที่หลายๆ คนกำลังมองหาและเริ่มขยับขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีอยู่เดิม ซึ่งเริ่มไม่พอใช้งานกันแล้ว ในงานนี้ทีมงานก็ได้นำเอาฮาร์ดิสก์ต่อภายนอกในรุ่นต่างๆ ตั้งแต่แบบผู้ใช้เริ่มต้น ไปจนถึง NAS หรือ Cloud Storage มาให้ได้ทราบกัน

opticaldisc

ในยุคปัจจุบันรวมไปถึงอดีตที่ผ่านมา เราคงได้รู้จักหรือเคยสัมผัสกับสื่อบันทึกในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นม้วนเทป แผ่น CD, DVD, Blu-Ray รวมไปถึงแฟลชเมมโมรี่ต่างๆ อย่าง SSD และฮาร์ดดิสก์ความจุสูงๆ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้พัฒนาในเรื่องของความจุและความเร็วไปไกลมากเมื่อเทียบกับแต่ก่อน อีกทั้งการจัดเก็บก็สามารถทำได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เป็นสิบปีร้อยปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทีมนักวิจัยจาก Optoelectronics Research Centre (ORC) โดย University of Southampton ประสบความสำเร็จในการพัฒนา 5D Optical Storage ซึ่งได้พัฒนาพื้นที่จัดเก็บที่เป็นอีกก้าวหนึ่งของการจัดเก็บไฟล์ดิจิตอล คือ ดิสก์แก้ว ที่สามารถเก็บไฟล์ได้ยาวนานเป็นพันล้านปี โดยใช้วิธีจัดเก็บข้อมูลในพื้นที่ขนาดใหญ่บนดิสก์แก้ว เขียนด้วยเลเซอร์ที่ยิงเป็นช่วงสั้นๆ ไปยังแผ่นดิสก์เพื่อเขียนไฟล์ในรูปแบบของจุดระดับนาโนซ้อนกันสามชั้น ห่างกันชั้นละ 5 ไมโครเมตร โดยตัวจุดที่ถูกบันทึกลงไปนั้นจะเปลี่ยนแสงที่วิ่งผ่านไปเข้าเครื่องอ่านเฉพาะอีกที

Screenshot (3)

อกอีแป้นจะแตกโดยแท้จริงกับโปรโมชั่นล่าสุดจาก iTrueMart ที่ในคราวนี้เป็นการลดราคาของ External Harddisk อีกแล้ว ในรุ่น SAMSUNG M3 ความจุ 2TB หรือ 2,000GB ขนาด 2.5นิ้ว ที่รองรับการเชื่อมต่อ USB3.0 ที่ลดเหลือราคาเพียง 2,690 บาท จากราคากลางที่อยู่ที่ 3 พันกลางๆ บาท  

Seagate 8TB drive 600

ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ทาง Seagate ได้ทำการประกาศเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลรุ่น 8TB Surveillance HDD(hard disk drive) ขนาด 3.5 นิ้ว ความจุสูงถึง 8 TB ที่ถูกปรับแต่งประสิทธิภาพเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในการเก็บข้อมูลที่เป็นสื่อวีดีโอโดยเฉพาะครับ  โดยทาง Seagate ได้บอกว่าแหล่งเก็บข้อมูลรุ่น 8TB Surveillance HDD นี้นั้นได้ถูกดีไซน์ขึ้นมาเพื่อที่จะทำการเก็บข้อมูลสื่อวีดีโอความละเอียด high-definition (HD) ที่ความยาวนานถึง 800 ชั่วโมง จากกล้องที่จับภาพที่แตกต่างกันถึง 64 ตัวครับ

12079291_10200944985503297_2320368729076251700_n

เอาโปรโมชั่นดีๆ มาฝากเพื่อนๆ สมาชิก กันเหมือนเคยครับ ที่ในคราวนี้เป็นการลดราคาของ External Harddisk ในรุ่น WD My Passport ความจุ 500GB ที่เหลือราคาเพียง 995 บาท จากราคากลางที่อยู่ที่ 1,590 บาท  

SSD compare (19)

ปัจจุบันไฟล์ข้อมูลต่างๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่ายหรือวีดีโอหรือและไฟล์มัลติมีเดีย ที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน สังเกตได้ว่า การถ่ายภาพนิ่งหรือวีดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือขนาด 10 ล้านพิกเซลหรือถ่ายเป็นวีดีโอแบบ Full-HD แล้วลองเปิดดูขนาดไฟล์ จะเห็นได้ว่าพื้นที่ระดับ 500GB ที่ใช้อยู่อาจดูเล็กไปทันที จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมผู้ใช้พีซีและโน๊ตบุ๊คจึงต้องหาทางออกในการจัดการข้อมูลที่จำเป็นต้องรวดเร็วและมากพอ บางรายเลือกเปลี่ยน Harddisk ลูกใหม่ เพื่อให้รองรับข้อมูลได้มากกว่าเดิม แต่บางคนอาจเลือกใช้ SSD เพราะต้องการถ่ายโอนขนาดใหญ่ให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

© Copyright - Notebookspec.com All Rights