Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] 5D Optical Storage เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก!!! จัดเก็บข้อมูลความจุ 360TB อยู่ได้ชั่วนิรันดร์

ในยุคปัจจุบันรวมไปถึงอดีตที่ผ่านมา เราคงได้รู้จักหรือเคยสัมผัสกับสื่อบันทึกในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นม้วนเทป แผ่น CD, DVD, Blu-Ray รวมไปถึงแฟลชเมมโมรี่ต่างๆ และฮาร์ดดิสก์ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้พัฒนา

ในยุคปัจจุบันรวมไปถึงอดีตที่ผ่านมา เราคงได้รู้จักหรือเคยสัมผัสกับสื่อบันทึกในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นม้วนเทป แผ่น CD, DVD, Blu-Ray รวมไปถึงแฟลชเมมโมรี่ต่างๆ อย่าง SSD และฮาร์ดดิสก์ความจุสูงๆ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้พัฒนาในเรื่องของความจุและความเร็วไปไกลมากเมื่อเทียบกับแต่ก่อน อีกทั้งการจัดเก็บก็สามารถทำได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เป็นสิบปีร้อยปีเลยทีเดียว

Advertisement

แต่ล่าสุดทีมนักวิจัยจาก Optoelectronics Research Centre (ORC) โดย University of Southampton ประสบความสำเร็จในการพัฒนา 5D Optical Storage ซึ่งได้พัฒนาพื้นที่จัดเก็บที่เป็นอีกก้าวหนึ่งของการจัดเก็บไฟล์ดิจิตอล คือ ดิสก์แก้ว ที่สามารถเก็บไฟล์ได้ยาวนานเป็นพันล้านปี โดยใช้วิธีจัดเก็บข้อมูลในพื้นที่ขนาดใหญ่บนดิสก์แก้ว เขียนด้วยเลเซอร์ที่ยิงเป็นช่วงสั้นๆ ไปยังแผ่นดิสก์เพื่อเขียนไฟล์ในรูปแบบของจุดระดับนาโนซ้อนกันสามชั้น ห่างกันชั้นละ 5 ไมโครเมตร โดยตัวจุดที่ถูกบันทึกลงไปนั้นจะเปลี่ยนแสงที่วิ่งผ่านไปเข้าเครื่องอ่านเฉพาะอีกที

opticaldisc

โดย 5D Optical Storageนี้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้ถึง 360TB (360,000GB) อีกทั้งยังสามารถคงทนได้สูงสุดถึง 1,000 องศาเซลเซียส และสามารถเก็บข้อมูลได้นานถึง 13.8 พันล้านปีในอุณหภูมิห้อง (สูงสุด 190 องศาเซลเซียส) เรียกได้ว่าเก็บแบบเป็นนิรันดร์เลยจะดีกว่า ซึ่งนี่ถือว่าว่าเป็นการค้นพบวิธีใหม่ จัดว่าเป็นนวัตกรรมใหม่เปลี่ยนโลกในทันทีในการจัดเก็บข้อมูลยุคใหม่ ที่เราสามารถนำไปใช้ข้อมูลสำคัญๆ ได้ ทั้งประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของมนุษย์ หรือภูมิความรู้ต่างๆ ในคนในยุคอนาคตได้มาสืบค้นกัน

5dglass

สำหรับ 5D Optical Storage ในตอนนี้ทางทีมนักวิจัยยังเสาะหาองค์กรหรือบริษัทต่างๆ ที่เหมาะสมมารับช่วงพัฒนาต่อเพื่อที่จะนำไปใช้ในตลาดวงกว้าง ซึ่งแน่นนอนว่ามีหลายๆ กลุ่มคนใช้งาน ที่ต้องการเทคโนโลยีนี้ไปใช้งาน เพื่อไปต่อยอดการทำงานต่างๆ อีกมากมายเลยทีเดียว

Eternal_5D_data_storage_by_ultrafast_laser_writing_in_silica_glass_copies_of_Magna_Carta_Kings_James_Bible_The_Universal_Declaration_of_Human_Rights_and_Newton_Opticks.0

ที่มา : petapixel

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์จาก LaCie หนึ่งในสิ่งแรกที่หลาย ๆ คนจะนึกถึงก็คือการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ แบบที่สามารถเดาได้เลยว่าชิ้นนี้เป็นของ LaCie แน่นอน

Other News

Micron โชว์เหนือด้วยการนำเทคโนโลยี NAND flash แบบใหม่ที่ให้ความจุได้เยอะยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่ม Stack หรือชั้นเข้าไปใน NAND ทำให้ขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้มากกว่าเดิม ในรูปแบบของ QLC NAND technology หรือ Quad-level cell

Other News

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวผู้เขียนเองได้มีโอกาศได้สัมผัสกับ Gadget สุดเจ๋งตัวหนึ่งที่เหมาะสำหรับช่างภาพเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าสิ่งนี้มันเกิดมาเพื่อการถ่ายภาพโดยเฉพาะ ซึ่งเจ้าตัวนี้คือ WD My Passport Wireless Pro อุปกรณ์ที่ช่วย Back Up ภาพภ่ายจาก SD Card ได้อย่างรวดเร็วนี่เอง

Other News

โตชิบาสร้างความแตกต่างในแบบที่หลายคนจะต้องตะลึง ด้วยการสร้างสีสันให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน ในการออก SSD รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมฟีเจอร์พิเศษในตัว 2 รูปแบบ โดยนอกจากจะทำหน้าที่ในการสำรองข้อมูล