Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Apple Mac Pro รุ่นใหม่อาจจะยังคงใช้หน่วยประมวลผลของ Intel อยู่

แม้ Apple จะเน้นการใช้งานหน่วยประมวลผล ARM ของตัวเองมากขึ้น ทว่าจากข้อมูลล่าสุดนั้นพบว่า Mac Pro รุ่นใหม่นั้นจะยังใช้หน่วยประมวลผล Xeon ของทาง Intel อยู่


Mac Pro
Mac Pro “cheese grater”

Mac Pro รหัส “cheese grater” ที่เป็นรหัสซึ่งมาจากดีไซน์เคสสุดแปลกรุ่นใหม่ของ Mac Pro นั้นใกล้ที่จะมีการเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมีข่าวลือค่อนข้างหนาหูว่าท่ามกลางการสนับสนุนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ของทาง Apple ที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ทาง Apple เองอาจจะใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ของตัวเองกับ Mac Pro รุ่นใหม่ดังกล่าวนี้ด้วย

อย่างไรก็ดีตามข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดจากทาง wccftech และ MacRumors นั้นพบว่าทาง Apple เองอาจจะยังคงเกาะติดอยู่กับทาง Intel อยู่สำหรับหน่วยประมวลผลของ Mac Pro สุดแรงเครื่องใหม่นี้ โดยตามรายงานนั้นระบุเอาไว้ทาง Apple นั้นจะยังคงใช้งานหน่วยประมวลผลของทาง Intel กับ Mac Pro รุ่นใหม่ดังกล่าวนี้อยู่โดยจะเลือกใช้หน่วยประมวลผลในรุ่น Ice Lake Xeon W-3300 ล่าสุดของทาง Intel

ทั้งนี้หน่วยประมวลผล Intel Xeon W-3000 series นั้นจะเริ่มต้นวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงอาทิตย์ที่จะถึงนี้ โดยรุ่นท๊อปสุดอย่าง Intel Xeon W-3375 นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 38 แกน 76 threads ในส่วนของราคานั้นคาดว่าจะอยู่ที่ราวๆ $6,000 หรือประมาณ 197,280 บาท 

หมายเหตุ – สำหรับรุ่นที่คาดว่าทาง Apple จะเลือกมาใช้กับ Mac Pro นั้นจะมาพร้อมกับตัวเลือกแกนการประมวลผลที่มากที่สุดที่ 28 แกน สำหรับชิปกราฟิกนั้นทาง Apple จะยังคงเลือกใช้งานของทาง AMD อยู่ต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...

INTEL

ตลาดซีพียูโน๊ตบุ๊คตอนนี้เราจะเห็นว่า AMD Ryzen นั้นมาแรงมาก คู่แข่งอย่าง Intel จึงส่งซีพียูใหม่รุ่นที่ 11 รหัส Intel Tiger Lake-H ลงสนามเช่นกัน โดยซีพียูนี้จะมีค่า TDP 35W และ 45W โดยเป้าหมายคือตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั่นเอง โดย Intel เผยว่าตอนนี้ทางบริษัทได้แบ่งกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คออกเป็น 4 กลุ่มหลัก...

INTEL

กระแสความแรงของ Apple M1 เป็นเหตุจน Intel ต้องส่งผลคะแนน Benchmark เทียบระหว่างซีพียู Intel รุ่นที่ 11 “Tiger Lake” ออกมาเทียบกับ Apple M1 ใน MacBook Air, MacBook Pro ในทันทีเหมือนกับที่เคยเทียบกับซีพียูของ AMD ในอดีตที่ผ่านมานั่นเอง...