Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ไขข้อข้องใจ Ram เท่าไหร่ดี 8GB หรือ 16GB ถึงพอใช้ในปัจจุบัน?

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย

สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้

ram เท่าไหร่ดี

เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง

RAM มาจากคำว่า Random-access memory หรือหน่วยความจำสุ่มการเข้าถึง มักเอาไว้พักข้อมูลประเภทคำสั่งและโค้ดในคอมพิวเตอร์เป็นช่วงสั้น ๆ และจะมีการอ่านเขียนข้อมูลบนแรมตลอดเวลาที่เราใช้พีซีทำงานอยู่แต่ไม่สามารถบันทึกข้อมูลเก็บเอาไว้ได้เหมือนกับ ROM หรือฮาร์ดดิสก์, แฟลชไดรฟ์ โดยแรมจะล้างข้อมูลในตัวเองทั้งหมดทุกครั้งเมื่อไม่มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้ามา

ลำดับการพัฒนานั้นเริ่มต้นจากการพัฒนาจากไอซีในคอมพิวเตอร์เครื่องใหญ่ในอดีตก่อนจะได้รับการพัฒนาเป็น SDRAM (Synchronous dynamic random-access memory) เป็น DDR (Double Data Rate Synchronous Dynamic Random-Access Memory) ในปัจจุบัน

ddr5 ram

ในคอมพิวเตอร์ยุคใหม่จะเป็น DDR4 และเมื่อ 14 กรกฎาคม 2020 ได้มีการประกาศมาตรฐาน RAM DDR5 สำหรับพีซีอย่างเป็นทางการ โดยมีจุดเด่นเรื่องการใช้พลังงานน้อยลงและขยาย Bandwidth ให้กว้างขึ้นให้รับส่งข้อมูลได้เร็วยิ่งกว่าเดิม และจะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2021 แต่ผู้ใช้ทั่วไปยังไม่จำเป็นต้องรีบซื้อและควรรอให้มีเมนบอร์ดและซีพียูที่รองรับแรมรุ่นใหม่นี้วางขายก่อน

วิธีเช็คว่าคอมพิวเตอร์ของเรามี RAM กี่ GB

pc spec
ตอนนี้ 16GB ก็เริ่มเสียว ๆ ว่าจะไม่พอให้เกมยุคใหม่ ๆ ใช้ซะแล้วสิ…

วิธีการดูว่าแรมในเครื่องของเรามีอยู่กี่ GB สามารถเช็คได้ง่าย ๆ ด้วยการกดปุ่ม Windows พิมพ์คำว่า About เข้าไปแล้ว ตัวเครื่องจะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับพีซีของเราเอาไว้ในส่วนของ Device specification ในบรรทัด Installed RAM สำหรับผู้ต้องการเช็คเรื่องประเภทของแรมว่าเป็น DDR เวอร์ชั่นไหนและมีบัสแรมเท่าไหร่ จำเป็นต้องดาวน์โหลดซอฟท์แวร์อย่าง CPU-Z มาติดตั้งถึงจะเช็คได้

สำหรับวิธีการใช้โปรแกรม CPU-Z และวิธีการดูแรมนั้น สามารถอ่านได้โดยละเอียดในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย ๆ” ในข้อ 7 ได้เลย

RAM เท่าไหร่ดีถึงจะพอใช้งานทั่วไป

ในอดีตหลายคนก็อาจจะมองว่ามีแรมแค่ 4GB ก็พอแล้วหรือมี 8GB คือดีมาก ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่จริงเสมอไปแล้ว นั่นเพราะโปรแกรมในยุคปัจจุบันนั้นต้องการแรมสำหรับการประมวลผลมากขึ้นเรื่อย ๆ และระบบปฏิบัติการในปัจจุบันก็ถูกออกแบบมาให้รองรับแล้วเช่นกัน

windows 7
มี Windows 64-bit ใช้มาตั้งแต่ Windows 7 แล้ว แต่ตอนนี้เปลี่ยนมา Windows 10 ดีกว่านะ 

หากจำกันได้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 เวอร์ชั่น 32-bit จะรองรับแรมสูงสุด 4GB เท่านั้น แต่ก็มีวิธีการปรับแต่งระบบให้รองรับมากกว่า 32-bit จนกระทั่งมีเวอร์ชั่น 64-bit ตามมาในภายหลัง นั่นเพราะระบบปฏิบัติการ 64-bit สามารถรองรับแรมได้มากถึง 16 Exabyte (เอ็กซะไบต์ เขียนย่อว่า EB) หรือราว 16,000 ล้านกิกะไบต์ ทำให้รองรับโปรแกรมในอนาคตได้อีกหลายปี

ram download memes
จะเพิ่มแรมให้ไปซื้อมาใส่เครื่อง ไม่ใช่ดาวน์โหลดนะจ๊ะ…

สำหรับวิธีการคำนวนแบบคร่าว ๆ คือ คำนวนโปรแกรมใช้งานบ่อยแล้วบวกขึ้นไปเรื่อย ๆ จนครบ โดยคิดแบบเปิดทุกโปรแกรมพร้อม ๆ กัน เช่น เปิด Google Chrome, Microsoft Office, Spotify พร้อมกัน แล้วนำปริมาณแรมที่แต่ละโปรแกรมใช้สูงสุดมาบวกกันและบวกของระบบปฏิบัติการ Windows 10 เข้าไปอีก 2GB จะได้เป็น 2GB (Google Chrome) + 2GB (Microsoft Office) + 200MB (Spotify) + 2GB (Windows 10 Home 64-bit) จะได้เป็น 6.2GB ดังนั้นถ้าเราติดตั้งแรมไว้ 8GB ก็เพียงพอแล้ว

ส่วนผู้ใช้ Microsoft Excel ที่ชีทมีสูตรคำนวนซับซ้อนและผูกชีทเข้าหากันหลาย ๆ ตาราง แรม 8GB จะมีไม่เพียงพอให้ใช้งานอย่างแน่นอน เพราะตัวโปรแกรมต้องตรวจสอบและอ้างอิงชีทในหน้าอื่น ๆ ร่วมกัน จึงทำให้ Excel ใช้แรมเยอะมาก ผู้ใช้ Excel กลุ่มนี้ควรเตรียมแรมเผื่อไว้ระดับ 16GB ขึ้นไปเพื่อให้โปรแกรมสามารถรันการทำงานได้ราบลื่นยิ่งขึ้น

dt Pr rvrflw1 660x495 1

ส่วน Adobe Photoshop, Premier จะมีแรมเท่าไหร่ดีถึงจะเพียงพอต่อการใช้งาน ถ้าอ้างอิงจากคำแนะนำของทาง Adobe เอง ทั้งสองโปรแกรมนี้ต้องการแรมเพื่อการประมวลผลสูงถึง 8GB และยังไม่รวมตอนเรนเดอร์งาน จึงควรเตรียมแรมเอาไว้ขั้นต่ำ 16GB หรือมากกว่านั้นเพื่อรองรับการใช้งานอย่างจริงจัง

ส่วนโปรแกรมอื่น ๆ ผู้ใช้สามารถเช็คแรมที่โปรแกรมนั้น ๆ ต้องการใช้งานได้ง่าย ๆ ด้วยการค้นหาใน Google ด้วยคำค้นว่า (ชื่อโปรแกรม) specification หรือ (ชื่อโปรแกรม) spec requirement ก็ได้เช่นกัน แล้วเลือกเว็บผู้พัฒนาโปรแกรมนั้น ๆ ซึ่งผู้พัฒนาโปรแกรมบางบริษัทอาจเลือกใช้คำแตกต่างกันไม่ว่าจะ RAM หรือ Memory ก็หมายถึงแรมในพีซีเช่นกัน

RAM เท่าไหร่ดีถึงจะพอเล่นเกมไปอีกหลายปี

แรมก็จำเป็นต่อการเล่นเกมเป็นอย่างมาก เพราะเกมในปัจจุบันจนไปถึงอนาคตจะยิ่งใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ปัจจุบันนี้ความจุ 8GB อาจจะเป็นขั้นต่ำของเกมหลาย ๆ เกมไปแล้ว ซึ่งผู้เขียนแนะนำว่าแรมนั้นเป็นชิ้นส่วนถอดเปลี่ยนและอัพเกรดได้ง่ายด้วยตัวเอง ถ้ามีงบประมาณเพียงพอก็สามารถอัพเกรดเตรียมรองรับอนาคตเอาไว้ได้เลย

นอกจากนี้ถ้าเกมนั้น ๆ รองรับการเล่นผ่าน VR ก็จะต้องใช้แรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจใช้มากถึง 32GB ทีเดียวเพื่อให้เพียงพอต่อการเล่นในระบบ VR พร้อมรันโปรแกรมอื่น ๆ ไปด้วย

borderland ram16
Borderland 3 เปิดตัวเดือนมีนาคม 2020 ก็ใช้แรมขั้นต่ำ 6GB และแนะนำถึง 16GB แล้ว

จากการประเมินนั้น ปริมาณ RAM สำหรับเล่นเกมโดยนับจาก 2021 ไปอีกราว 1-2 ปี นั้นจะมีขั้นต่ำ (Minimum) อยู่ราว 8GB และปริมาณที่แนะนำ (Recommended) อยู่ถึง 16GB ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากเกมใหม่ ๆ ในปี 2021 นี้ได้จากเว็บไซต์แนะนำสเปคเกมและระบบร้านขายเกมจะมีการระบุสเปคแนะนำเอาไว้ด้วย เช่น Borderland 3 ในส่วนของสเปคพีซีก็ต้องการแรมขั้นต่ำ 6GB แนะนำ 16GB แล้ว

ส่วนเกมอื่น ๆ บน Steam สามารถเช็คได้บนหน้าเพจของเกมนั้น ๆ ใน System Requirements จะมีการระบุเอาไว้โดยละเอียด ให้ผู้เล่นทราบว่าเกมนั้น ๆ ต้องใช้ RAM เท่าไหร่ดีถึงจะเล่นเกมนั้นได้อย่างราบลื่น

keqing impact

ส่วนเกมยอดนิยมอย่าง Genshin Impact ก็มีประกาศเป็นทางการเกี่ยวกับสเปคของพีซีสำหรับเล่นเกมนี้ว่าควรมีสเปคระดับไหน โดยในช่องขั้นต่ำนั้นต้องการ RAM ถึง 8GB และสูงสุด 16GB นั่นเพราะว่าเกมแนว Open-world ต้องการแรมในการช่วยประมวลผลเรื่องแผนที่และรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ ด้วย

นอกจากนี้ผู้เขียนยังได้รวบรวมเกมระดับ AAA ที่น่าสนใจในช่วงปี 2020 ที่มา ว่าแต่ละเกมต้องการแรมมากเท่าไหร่ โดยเช็คได้จากตารางนี้

เกมน่าสนใจ RAM เท่าไหร่ดี (ระดับ Recommended)
Total War: WARHAMMER II – The Twisted & The Twilight 8GB
Death Stranding 8GB
Call of Duty: Warzone 16GB
Horizon Zero Dawn 16GB
Microsoft Flight Simulator 2020 32GB

จะเห็นได้ว่าเกมในปัจจุบันนั้นต้องการแรมเพิ่มขึ้นสูงมาก โดยเฉพาะระดับแนะนำของหลาย ๆ เกมสูงถึง 16-32GB ทีเดียว 

สรุป – RAM เท่าไหร่ดีสำหรับผู้ใช้แต่ละแบบ

จริง ๆ แล้วผู้ใช้แต่ละคนก็มีความจำเป็นต้องใช้แรมมากน้อยไม่เท่ากันอยู่แล้ว เพราะถ้าเป็นคนใช้งานทั่วไป เน้นไปทางการทำงานบนอินเตอร์เน็ตและพิมพ์งานบนโปรแกรมเช่น Microsoft Office ก็ใช้แรมเพียง 8GB ก็มากเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องใช้แรมมากถึง 16-32GB เช่นเดียวกับเกมเมอร์หรือโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการแรมสำหรับประมวลผลคำสั่งมากเป็นพิเศษเช่นกัน

ดังนั้นตารางสรุปการใช้ว่ามี RAM เท่าไหร่ดีสำหรับผู้ใช้แต่ละกลุ่มจะแบ่งกลุ่มผู้ใช้เป็นดังนี้

ปริมาณ RAM ประเภทงาน กลุ่มผู้ใช้ หมายเหตุ
4GB ท่องอินเตอร์เน็ต

Microsoft Office

ดูหนังฟังเพลง
ผู้ใช้ทั่วไป ปัจจุบันนับว่าน้อยและควรอัพเกรดไป 8GB ได้แล้ว
8GB ท่องอินเตอร์เน็ต

Microsoft Office

ดูหนังฟังเพลง

งานวาดภาพ

โปรแกรมเฉพาะในองค์กร

เล่นเกมได้ระดับหนึ่ง
กลุ่มผู้ใช้ทั่วไป

เกมเมอร์

นักวาดภาพ


แรม 8GB อาจไม่เพียงพอต่อเกมระดับ AAA หลาย ๆ เกมในปัจจุบัน ยกเว้นเกมอินดี้และเกม 8-bit หลาย ๆ เกมยังเล่นได้
16GB งานตัดต่อวิดีโอ, ทำเพลงและแต่งภาพระดับปานกลางและไม่ได้ซ้อนภาพร่างงานหลายเลเยอร์มาก

เล่นเกมระดับ AAA โดยปรับกราฟิกระดับสูงได้


ผู้ทำงานด้านกราฟิก

งานตัดต่อวิดีโอเช่น Vlog, Blog

โปรแกรมเมอร์

เกมเมอร์

ผู้ใช้งาน Excel สูตรซับซ้อนและเชื่อมต่อกันหลายชีท
เป็นปริมาณแรมพอใช้งานกับหลาย ๆ โปรแกรมในปัจจุบัน
32GB งานตัดต่อวิดีโอ, ทำเพลงและแต่งภาพซ้อนหลายเลเยอร์ สามารถเรนเดอร์งานได้อย่างดี

เล่นเกมระดับ AAA โดยปรับกราฟิกระดับสูงได้และรองรับเกมในอนาคตได้หลายปี สามารถใช้เล่นเกม VR ในปัจจุบันได้ราบลื่น

โปรแกรมเมอร์ที่ต้องประมวลผลโปรแกรมที่ซับซ้อน
ผู้ทำงานด้านกราฟิก

งานตัดต่อวิดีโอเช่น Vlog, Blog

โปรแกรมเมอร์

ผู้เล่นเกม VR
เป็นปริมาณแรมที่มากและสามารถรองรับโปรแกรมและเกมไปได้อีกหลายปี

ดังนั้นการเลือกอัพเกรดแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานของเรา จะช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าของเราไปได้มากและไม่ต้องจ่ายเกินจำเป็น สามารถนำเงินไปใช้อัพเกรดชิ้นส่วนอื่น ๆ ของพีซีเราได้อย่างเหมาะสม รวมถึงการจ่ายเงินอุดหนุนโปรแกรมลิขสิทธิ์มาใช้งานก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

สองจอย่อมดีกว่าจอเดียว แต่จะแบกหน้าจอคอมติดตัวไปใช้กับโน๊ตบุ๊คในร้านกาแฟก็คงไม่เวิร์คแม้จะมีปลั๊กให้ใช้แถมหนักด้วย ดังนั้นจอพกพาขนาดเท่ากับโน๊ตบุ๊คที่ใส่กระเป๋าเป้ติดตัวไปไหนมาไหนได้ นับเป็นอีกทางออกสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์สองหน้าจอไปแล้ว นอกจากนี้การมีหน้าจอเสริมก็ช่วยให้เวลานำเสนองานกับลูกค้าดูมีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องหันโน๊ตบุ๊คของเรากลับไปมาอีกด้วย ปัจจุบันหน้าจอเสริมพกพารุ่นใหม่ ๆ ก็มีคุณภาพดีและหน้าจอคมชัดระดับ Full HD ทำให้แสดงผลภาพได้คมชัดรวมทั้งเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ใช้พอร์ต USB-C ได้ง่าย ๆ และราคาก็ไม่แพงมากทำให้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น และเราจะมาแนะนำหน้าจอเสริมพกพาน่ามีไว้ใช้ให้เลือกกัน พี่ไม่พกแค่จอ แต่พกมาทั้งเครื่องเลย วิธีการเลือกจอหน้าจอแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง คนชอบติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องน่าจะมีวิธีและมาตรฐานในการเลือกอุปกรณ์สักชิ้นมาใช้งานในแบบของตัวเอง แต่สำหรับการเลือกหน้าจอนั้นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยนอกเหนือจากความละเอียดหน้าจอและ Refresh...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...