Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

แรม DDR5 ใกล้มา DDR4 เตรียมถอย แบนด์วิทธิ์เพิ่ม ปี 2021 เริ่มใช้

จากกระแสที่หลายคนอาจเคยได้ยินมา และในช่วง CES 2020 ก็มีค่ายที่นำ แรม DDR5 มาจัดแสดงอยู่ด้วย เช่นเดียวกับ SK Hynix ค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด ที่เคยเกริ่นเรื่องของการพัฒนา DDR5 ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล่าสุดนำแรม DDR5 RDIMM ตัวแรกมาให้ยลโฉมกัน CES 2020 เพื่อยืนยันว่าได้ทำตามแผนที่วางไว้อย่างชัดเจน

แรม ddr5

โดยแรมที่นำเอามาโชว์ในงาน เป็นแรม SK Hynix DDR5 RDIMM 64GB แบบ ECC ที่มีอัตราส่งข้อมูล 4800MT/s โมดูลระบุว่าเป็น HMCA8GR8MJR4C-EB มีเม็ดแรมอยู่ 20 ชิปด้วยกัน และใช้ RCD (register clock driver) IDT’s P8900-Z2 แผงแรมเป็นแบบ 288 pins มีความโค้งเล็กน้อย ตามดีไซน์ของ DDR4 เพื่อลดแรงกดในแต่ละพิน พร้อมกับรอยบากที่ต่างออกไป เพื่อป้องกันการติดตั้งสลับกันระหว่าง DDR4 และ DDR5

แรม ddr5

เพียงแต่ในช่วงแรก SK Hynix จะเริ่มทดลองใช้ แรม DDR5 RDIMM ร่วมกับผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ และคอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์ก่อน แต่อย่างไรก็ดีเห็นได้ชัดว่าเมื่อดูตลาด DRAM หลายค่ายก็มีการวางแผนในการใช้ DDR5 ร่วมกับแพลตฟอร์มสำหรับซีพียูของแต่ละค่าย เพียงแต่เวลานี้่ ยังต้องรอการเปลี่ยนแปลงและการประกาศอย่างชัดเจนสำหรับผู้ผลิต ว่าจะมีรายใดเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับ DDR5 เป็นรายแรก สิ่งที่ชัดเจนอย่างเดียวคือ การเริ่มใช้งานในปี 2021 อย่างแน่นอน โดยในตอนนี้แพลตฟอร์มสำหรับตลาดระดับเอนเตอร์ไพรซ์ มีเพียง Intel’s Xeon Sapphire Rapids ที่มีใน Aurora Supercomputer ส่วนทาง AMD ยังไม่มีความแน่ชัดในเวลานี้

ที่มา: SK Hynix DDR5 RDIMM

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...