Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

แรม DDR5 ใกล้มา DDR4 เตรียมถอย แบนด์วิทธิ์เพิ่ม ปี 2021 เริ่มใช้

จากกระแสที่หลายคนอาจเคยได้ยินมา และในช่วง CES 2020 ก็มีค่ายที่นำ แรม DDR5 มาจัดแสดงอยู่ด้วย เช่นเดียวกับ SK Hynix ค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด ที่เคยเกริ่นเรื่องของการพัฒนา DDR5 ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ล่าสุดนำแรม DDR5 RDIMM ตัวแรกมาให้ยลโฉมกัน CES 2020 เพื่อยืนยันว่าได้ทำตามแผนที่วางไว้อย่างชัดเจน

แรม ddr5

โดยแรมที่นำเอามาโชว์ในงาน เป็นแรม SK Hynix DDR5 RDIMM 64GB แบบ ECC ที่มีอัตราส่งข้อมูล 4800MT/s โมดูลระบุว่าเป็น HMCA8GR8MJR4C-EB มีเม็ดแรมอยู่ 20 ชิปด้วยกัน และใช้ RCD (register clock driver) IDT’s P8900-Z2 แผงแรมเป็นแบบ 288 pins มีความโค้งเล็กน้อย ตามดีไซน์ของ DDR4 เพื่อลดแรงกดในแต่ละพิน พร้อมกับรอยบากที่ต่างออกไป เพื่อป้องกันการติดตั้งสลับกันระหว่าง DDR4 และ DDR5

แรม ddr5

เพียงแต่ในช่วงแรก SK Hynix จะเริ่มทดลองใช้ แรม DDR5 RDIMM ร่วมกับผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ และคอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์ก่อน แต่อย่างไรก็ดีเห็นได้ชัดว่าเมื่อดูตลาด DRAM หลายค่ายก็มีการวางแผนในการใช้ DDR5 ร่วมกับแพลตฟอร์มสำหรับซีพียูของแต่ละค่าย เพียงแต่เวลานี้่ ยังต้องรอการเปลี่ยนแปลงและการประกาศอย่างชัดเจนสำหรับผู้ผลิต ว่าจะมีรายใดเปิดตัวแพลตฟอร์มสำหรับ DDR5 เป็นรายแรก สิ่งที่ชัดเจนอย่างเดียวคือ การเริ่มใช้งานในปี 2021 อย่างแน่นอน โดยในตอนนี้แพลตฟอร์มสำหรับตลาดระดับเอนเตอร์ไพรซ์ มีเพียง Intel’s Xeon Sapphire Rapids ที่มีใน Aurora Supercomputer ส่วนทาง AMD ยังไม่มีความแน่ชัดในเวลานี้

ที่มา: SK Hynix DDR5 RDIMM

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

แรม DDR5 รุ่นใหม่ 2021 พร้อมลงตลาด มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ใช้กับซีพียูรุ่นใด เมนบอร์ดรุ่นไหน มียี่ห้อใดบ้าง แรม DDR5 มาถึงชั่วโมงนี้แล้วก็คงไม่มีใครไม่รู้จักแรมรุ่นใหม่อย่าง DDR5 กันใช่มั้ยครับ ซึ่งเป็นโมดูลแรมในรูปแบบใหม่ ที่คาดกันว่าจะลงสู่ตลาด End-user ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 นี้ ซึ่งเรียกได้ว่ามีความเปลี่ยนแปลง ไปจากแรม...

PC Zone

มีข่าวใหม่ ไม่เว้นวัน สำหรับซีพียู Intel ที่ล่าสุด ซ็อกเก็ตใหม่ LGA1700 จูนอัพมาเต็ม PCIe 5.0 และ DDR5 คาดว่าเป็น 10nm ในชื่อ Alder Lake-S น่าจะเรียกได้ว่าเป็นซีพียูเดสก์ทอป 10nm รุ่นแรกของ Intel ที่ใช้สถาปัตยกรรม SuperFin ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลัง...

PC Zone

ถือว่าเป็นอีกค่ายยักษ์ใหญ่ในวงการโมดูลหน่วยความจำ สำหรับ SK Hynix ที่ล่าสุดเปิดตัวแรม DDR5 DRAM ตัวแรกของโลกกับความเร็ว 4,800-5,600Mbps ใช้พลังงานน้อยลง แต่ความจุมากขึ้น ข้อมูลอ้างว่าแรม DDR5 ชุดใหม่นี้ จะเร็วกว่า DDR4 เดิมๆ ประมาณ 1.8 เท่า แต่ไม่รวมแรมความเร็วสูงบางรุ่น ที่มีการโอเวอร์คล็อกมาใกล้เคียง เช่น Crucial...

Buyer's Guide

สำหรับค่ายนี้ ต้องบอกว่าไม่เคยหยุดยั้งกับการสร้างสถิติใหม่ในตลาด เช่นเดียวกับการเปิดเผยข้อมูลแรมล่าสุด DDR4 5GHz ที่เตรียมลุยตลาดสำหรับผู้ใช้ Intel Core Gen10 โดยเฉพาะ ซึ่งประกอบด้วย DDR4 5000 8GB และ 16GB รวมถึง DDR4 4400 บนโมดูล 32GB ซึ่งจัดให้สำหรับคอเกมและกลุ่ม Content Creator...