Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

10 เคล็ดลับ เซ็ตโน๊ตบุ๊คใหม่ให้ลื่นและเซฟแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ได้โน๊ตบุ๊คใหม่กลับบ้านมาแล้ว ไม่ว่าจะเลือกซื้อตามบทความแนะนำโน๊ตบุ๊คที่ผู้เขียนได้ทำเอาไว้ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คงบสองหมื่น, เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คงบสามหมื่นกลาง, โน๊ตบุ๊คทำงานราคาสองหมื่นกลาง หรือจะเลือกซื้อเลือกตามรสนิยมของตัวเองก็ตาม การเซ็ตเครื่องให้พร้อมใช้งานและล้างโปรแกรมเสริมเกินจำเป็นทิ้งและอื่น ๆ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ควรทำเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามการตั้งค่าโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ของเรานั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าที่หลายคนกลัวกัน เพียงแค่เข้าใจวิธีจัดการ ใคร ๆ ก็ทำได้อย่างแน่นอน โดยวิธีการนั้นผู้อ่านสามารถเปิดในมือถือแล้วทำตามได้ง่าย ๆ เลย

โน๊ตบุ๊คใหม่
ได้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาก็ตั้งค่าสักนิด จะได้ทำงานดีขึ้น

ต้องเซ็ตโน๊ตบุ๊คใหม่อย่างไร?

เมื่อเราแกะกล่องโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ออกมาแล้วเปิดเครื่อง สิ่งแรกยังไม่ใช่การเปิดเครื่องหาโปรแกรมต่าง ๆ มาติดตั้งในเครื่องแต่เป็นการเช็คโปรแกรมและการดูรอบตัวเครื่องให้เรียบร้อยว่ามีร่องรอยความเสียหายหรือบกพร่องหรือไม่ ก่อนจะเปิดเครื่องมาตั้งค่าโปรไฟล์ของ Windows 10 ให้เรียบร้อย ก่อนจะเริ่มต้นจัดการกับโน๊ตบุ๊คของเราต่อไป

สำหรับ 10 ขั้นตอนต่อจากนี้เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ควรทำกับโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ รวมทั้งคนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาก่อนหน้านี้ก็สามารถทำตามได้เพื่อช่วยให้เครื่องของเราทำงานได้ดีขึ้น

  1. เช็คการอัพเดท Windows 10 ในเครื่อง
  2. เซ็ตการใช้งานแบตเตอรี่ให้เรียบร้อย
  3. ตั้งชื่อของโน๊ตบุ๊คให้เรียบร้อย
  4. สร้าง Recovery Drive ใช้กรณีฉุกเฉิน
  5. ลบโปรแกรมเกินจำเป็นออกไปและปิดระบบเกินจำเป็นทิ้ง
  6. สร้างบัญชีหลักของเราเพื่อแยกสัดส่วนการใช้พีซี
  7. ทำ System Restore Point เอาไว้
  8. เปิด Windows Security ไว้กันไวรัสและมัลแวร์
  9. แบ็คอัพเครื่องเป็นระยะ ๆ
  10. โหลดโปรแกรมที่ต้องใช้
1. เช็คการอัพเดท Windows 10 ในเครื่อง

โน๊ตบุ๊คในปัจจุบันนี้รวมทั้งพีซีแบบสำเร็จรูปจากผู้ผลิตมักติดตั้ง Windows 10 มาให้ในเครื่องอยู่แล้ว หรือถ้าไม่มีก็ควรซื้อ Windows 10 แท้มาติดตั้งให้เรียบร้อย เพื่อให้ได้รับอัพเดทแพทช์เวอร์ชั่นใหม่จาก Microsoft ได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากการเจาะระบบและลบจุดบอดและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้เครื่องของเราได้ด้วย

arnav singhal DbHcxJ tYNA unsplash1 scaled e1610179525281

การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์จากร้านค้ามา แม้จะเปิดแล้วใช้งานได้ทันทีแต่ Windows 10 ในเครื่องก็อาจจะไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุดของ Microsoft เพราะหลังจากที่โรงงานติดตั้งระบบปฏิบัติการและทดสอบความสมบูรณ์เสร็จแล้วก็จะใส่เข้าแพ็คเกจสำหรับขายไม่ได้เปิดมาอัพเดทเลยแน่นอน ดังนั้นเราควรทำสิ่งนี้ก่อนเริ่มใช้งานเสมอ

ส่วนคนที่หยุดการอัพเดทเพราะกลัวเจอบั๊กก็ไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนตัวผู้เขียนอัพเดท Windows 10 ทั้งโน๊ตบุ๊คและพีซีเป็นประจำขอยืนยันว่าเวอร์ชั่นใหม่ ๆ นั้น Microsoft จัดการแพทช์ได้ดีและไม่เจอปัญหาจุกจิกระหว่างการใช้งานแม้แต่น้อย

update

เริ่มต้นโดยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก่อน แล้วกดปุ่ม Windows มาพิมพ์คำว่า Update เมื่อกด Enter จะทำให้ Windows 10 เปิดฟังก์ชั่นการอัพเดทขึ้นมา จากนั้นให้เรากดคำว่า Check for updates เพื่อค้นหาอัพเดทแพทช์ใหม่

windows update

ในขั้นตอนนี้เราสามารถทำขั้นตอนอื่นเพื่อรอให้อัพเดทจนเสร็จ หรือจะสลับไปจัดการขั้นตอนอื่นก่อนก็ได้และควรรีเซ็ตสักครั้งหลังอัพเดทเสร็จ ส่วนผู้ใช้ Windows 10 เวอร์ชั่นเก่าจะใช้ฟังก์ชั่นนอัพเดทไม่ได้ก็สามารถดาวน์โหลด Windows 10 Update Assistant มาช่วยอัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 20H2 ให้ใช้งานได้ตามปกติ

2. เซ็ตการใช้งานแบตเตอรี่ให้เรียบร้อย

การตั้งค่าแบตเตอรี่ให้ดีจะช่วยให้เราใช้งานโน๊ตบุ๊คได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากบทความ “10 วิธีแก้ปัญหาโน้ตบุ๊คแบตหมดเร็ว ทำได้ด้วยตัวเอง!” ที่ผู้อ่านหลายคนได้อ่านไปก่อนหน้านี้แล้ว การเข้าไปปรับแต่งในส่วนของ Additional power settings ก็เป็นส่วนช่วยให้โน๊ตบุ๊คของเราใช้งานได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

power plan

เริ่มต้นให้กดปุ่ม Windows แล้วพิมพ์คำว่า Power & sleep แล้วเลือก Additional power settings ฝั่งขวามือเพื่อเลือกตั้งค่าการใช้พลังงานของโน๊ตบุ๊คเรา

power plan2

เลือกคำสั่ง Create a power plan จะเข้าสู่หน้าเลือกตั้งค่าการดับหน้าจอและสั่งให้โน๊ตบุ๊คเข้าสู่โหมด sleep

power plan 3

เลือกคำสั่ง Change advanced power settings แล้วระบบจะเปิดให้เราตั้งค่าโดยละเอียดว่าต้องการให้ปิดฟีเจอร์ไหนเมื่อไม่ได้ใช้งานนานเท่าไหร่เมื่อใช้งานผ่านแบตเตอรี่ ในส่วนนี้สามารถปรับแต่งได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน ตัวอย่างเช่นให้เครื่องเข้าสู่โหมด Sleep และหยุดการทำงานของฮาร์ดดิสก์เมื่อผ่านไป 10 นาทีเช่นในภาพ

Screenshot 11

นอกจากนี้ถ้าโปรแกรมจากผู้ผลิตมีฟีเจอร์สำหรับตั้งค่าแบตเตอรี่ก็สามารถปรับแต่งผ่านส่วนนั้นเพื่อความสะดวกก็ดีเช่นกัน หรืออาจจะปรับแต่งด้วยการกดตรงไอค่อนแบตเตอรี่ตรง Taskbar เพื่อเลือกโหมดก็ได้ หากเป็น Best battery life จะช่วยเซฟอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ดีขึ้น

3. ตั้งชื่อของโน๊ตบุ๊คให้เรียบร้อย

โน๊ตบุ๊คใหม่ของเราจะมีชื่อตาม User หลักของเครื่องเราและตามด้วยรหัสตัวเลขอีกหนึ่งชุด ซึ่งบางคนอาจจะปล่อยเอาไว้ ในทางกลับกันผู้เขียนจะแนะนำให้ตั้งชื่อเอาไว้เพื่อใช้บ่งบอกและแยกอุปกรณ์ของเราไปในกรณีต้องเชื่อมต่อ Bluetooth กับอุปกรณ์อื่น ๆ จะได้หาเครื่องเจอได้ง่าย

name

วิธีการเพียงแค่กดปุ่ม Windows ก่อนจะพิมพ์ About ลงไป จากนั้นให้เลือก Rename this PC เพื่อเปลี่ยนชื่อได้เลย

4. สร้าง Recovery Drive ใช้กรณีฉุกเฉิน

การทำ Recovery Drive เพื่อในกรณีจำเป็นหากว่าระบบปฏิบัติการเกิดมีปัญหาเพราะไวรัสบุกเข้ามาลบไฟล์สำคัญของตัวเครื่องหรือเผลอไปลบไฟล์ระบบสำคัญไป เราจะสามารถกู้ระบบของเครื่องกลับมาใช้งานได้โดยไม่ต้องติดตั้ง Windows 10 ใหม่อีกรอบให้เสียเวลา รวมทั้งเอาไว้เสริมในกรณีปรับแต่งตัวเครื่องผิดพลาดแล้วไฟล์หายได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม Recovery Drive จะไม่ได้แบ็คอัพโปรแกรมเอาไว้ด้วย ในขั้นตอนนี้ต้องใช้แฟลชไดรฟ์ความจุ 16GB ขึ้นไปสำหรับเซฟไดรฟ์เก็บเอาไว้ และควรแยกกับแฟลชไดรฟ์ชิ้นอื่นไม่ใช้ไปเซฟไฟล์งานอื่น ๆ เพิ่ม

recovery

เมื่อเตรียมของพร้อมและเชื่อมต่อแฟลชไดรฟ์เข้ากับโน๊ตบุ๊คใหม่ของเราแล้ว ให้กดปุ่ม Windows ขึ้นมาและพิมพ์คำว่า Recovery Drive ลงไปก่อนจะกด Enter ระบบปฏิบัติการจะถามเราว่าต้องการเรียกฟีเจอร์นี้ขึ้นมาหรือไม่ ให้ตอบ Yes และทำตามขั้นตอน เมื่อรอจนเครื่องทำงานเสร็จแล้วก็ถอดไดรฟ์ออกได้เลย

5. ลบโปรแกรมเกินจำเป็นออกไปและปิดระบบเกินจำเป็นทิ้ง

ในเครื่องของเรานอกจาก Windows 10 ก็จะมีโปรแกรมแถมมาจากผู้ผลิตมากมายไม่ว่าจะ Microsoft Office 365 หรือ Antivirus ฟรีแต่จำกัดระยะเวลาใช้งาน ผู้เขียนแนะนำว่าให้ถอนการติดตั้งทิ้งออกไปให้หมดไม่ให้มากวนใจเรา

สำหรับ Microsoft Office อาจจะหันไปใช้บริการของ Google หรือซื้อของแท้ขายขาดเช่น Microsoft Office Home & Student 2019 มาติดตั้งจะดีกว่า

Screenshot 2021 01 09 IObit Uninstaller Best Free Software Uninstall Tool for Your Windows XP 7 8 10 PC
โปรแกรมไหนเรื่องมาก เจอ IObit Uninstaller เข้าไปก็ร่วงทุกราย

โดยเฉพาะ Antivirus ซึ่งตอนนี้ฟังก์ชั่น Virus & threat protection ใน Windows Defender ก็ทำงานได้ดีไม่แพ้กัน และมีการอัพเดทการป้องกันดีขึ้นทุกแพทช์อีกด้วย แต่ Antivirus หรือโปรแกรมติดเครื่องบางตัวก็ลบด้วย Uninstaller ของ Windows 10 ไม่ได้ จนต้องพึ่งโปรแกรม Uninstaller เสริม โดยผู้เขียนแนะนำเป็น IObit Uninstaller จะช่วยลบโปรแกรมดังกล่าวพร้อมล้างโฟลเดอร์ของโปรแกรมนั้นในเครื่องออกไปให้อีกด้วย

disable show suggest

ด้านของฟีเจอร์ระบบบางส่วนก็ควรปิดทิ้งไปเช่น Show suggestions occasionally in Start ซึ่งมักแนะนำแอพฯ ใน Windows Store เข้ามาในหน้า Start Menu ของเรา ถ้าไม่จำเป็นก็สามารถปิดทิ้งไปได้เลยป้องกันการเผลอไปกดผิดได้

personalization

วิธีเข้าคือกดปุ่ม Windows และพิมพ์ Start เลื่อนไปเลือกคำสั่ง Start settings จะเข้าสู่หน้านี้แล้วปิดตรง Show suggestions occasionally in Start ทิ้งไป

lockscreen

ส่วนของ Lock screen ก็ควรปรับแต่ง ไม่ว่าจะเป็นภาพโปรดของเราตั้งเองหรือใช้ Windows spotlight ที่ดึงภาพพักหน้าจอสวย ๆ จาก Server ของ Microsoft พร้อมปักหมุดฟีเจอร์ใช้ประจำไว้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเรา

tips

นอกจากนี้ในส่วนของ Notifications & actions ก็ขอแนะนำให้ปิดทั้งสามช่องเพื่อลดการแจ้งเตือนจากระบบปฏิบัติการเพื่อลดความรำคาญระหว่างใช้งานทิ้งไปด้วย โดยกดปุ่ม Windows และพิมพ์ Notifications ลงไป จะเข้าสู่หน้านี้เพื่อเลือกตั้งค่าได้

6. สร้างบัญชีหลักของเราเพื่อแยกสัดส่วนการใช้พีซี

คอมพิวเตอร์ส่วนตัวของเราก็อยากให้มีความเป็นส่วนตัว เวลาใครยืมไปใช้งานชั่วคราวจะได้ไม่ต้องมาเห็นไฟล์ส่วนตัวให้อึดอัดหรือถ้าเป็นเครื่องแชร์กับคนอื่นก็แยกบัญชีผู้ใช้ของเราออกมาโดยเฉพาะไปเลย

user

สำหรับวิธีการทำให้กดปุ่ม Windows พิมพ์คำว่า other users ลงไปก่อนจะกด Enter จะเข้าสู่หน้าตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ โดยเครื่องจะให้เราสมัครเมล์ของ Outlook เพื่อนำมาล็อคอินแยกเป็น User แต่ละคนในเครื่องนั้น

7. ทำ System Restore Point เอาไว้

ข้อนี้สำหรับคนชอบปรับแต่งในส่วนของการตั้งค่าในระบบปฏิบัติการแล้ว Windows เกิดทำงานผิดพลาดหรือไม่เหมือนเดิม การตั้ง System Restore Point เอาไว้จะช่วยดึงการตั้งค่าเก่ากลับมาให้เครื่องทำงานได้อีกครั้ง

restore point

เริ่มต้นด้วยการกดปุ่ม Windows และพิมพ์คำว่า Restore Point และกด Enter แล้วเครื่องจะเปิดหน้านี้ขึ้นมาให้ ในกรอบ Protection Settings เลือกเป็น C:\ แล้วกด OK และรอให้ Windows จัดการจนเสร็จ

8. เปิด Windows Security ไว้กันไวรัสและมัลแวร์

Windows Security เป็นส่วนสำคัญห้ามลืมและควรเปิดเอาไว้ตลอดเวลาเพื่อป้องกันไวรัสและมัลแวร์บุกเข้ามาในเครื่องของเรา ปกติแล้ว Windows 10 จะเปิดฟีเจอร์นี้เอาไว้ตลอดเวลา และ Antivirus บางตัวอาจจะปิดฟีเจอร์นี้ทิ้งไปเพื่อให้ไม่รบกวนการทำงานกัน ดังนั้นเมื่อเราลบ Antivirus แถมมาทิ้งไปแล้ว ให้เข้ามาเปิดฟีเจอร์นี้กลับมาด้วย

virus 11

เริ่มต้นโดยการกดปุ่ม Windows พิมพ์คำว่า virus เข้าไปแล้วเลื่อนลงมาตรงคำสั่ง Virus & threat protection settings คลิก Manage settings เพื่อเข้าสู่หน้าตั้งค่าการของการป้องกันไวรัสและมัลแวร์

virus 2

ให้เลือกเปิดทั้ง 4 ตัวเอาไว้เช่นในภาพเพื่อให้ Windows Security ทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วยป้องกันไวรัสและมัลแวร์ได้ ซึ่งผู้เขียนได้ใช้งานเช่นนี้มาตลอดโดยไม่ติดตั้ง Antivirus เลยถ้าไม่จำเป็นต้องการสแกนลบมัลแวร์เฉพาะทาง เพราะระบบป้องกันของ Windows 10 จัดว่าทำงานได้ดีมากแล้ว

ransom

นอกจากนี้ Ransomware protection ก็ควรเปิดเอาไว้ด้วย โดยกดปุ่ม Windows พิมพ์ Ransomware เข้าไป และเลือกเปิดตรง Controlled folder access เอาไว้ด้วย

app and browser
ถ้ามอะไรไม่โอเค ระบบจะแจ้งเตือนให้เราเข้าไปจัดการลบไฟล์เจ้าปัญหาทิ้ง

ส่วนของ App & browser control ก็เปิดด้วยวิธีการเดียวกัน ซึ่งระบบจะเปิดให้เราเข้าไปจัดการไฟล์เจ้าปัญหาเพื่ออุดช่องโหว่ช่วยลดปัญหาในภายหลังได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็ควรเปิดเอาไว้เช่นกัน

9. แบ็คอัพเครื่องเป็นระยะ ๆ

ได้โน๊ตบุ๊คใหม่มาแล้วก็ควรแบ็คอัพงานเอาไว้เสมอ ไม่ว่าจะเซฟขึ้น Google Drive หรือบันทึกเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ก็ตาม การแบ็คอัพจะช่วยให้ดึงไฟล์สำคัญกลับมาได้เสมอ ถ้าเป็นระบบออนไลน์จะมี Microsoft OneDrive ช่วยจัดการส่วนนี้ไว้ระดับหนึ่งแล้ว แต่ให้ดีคือควรแบ็คอัพแยกใส่ฮาร์ดดิสก์หรือแฟลชไดรฟ์แยกโดยเฉพาะก็ดีเช่นกัน

backup

ให้เรากดปุ่ม Windows และพิมพ์คำว่า Backup ลงไป จะเข้าสู่หน้าตั้งค่าการแบ็คอัพเครื่อง ซึ่งถ้าเรายังไม่ได้เริ่มต้นตั้งค่าอะไร ในช่อง Back up using File History จะมีเครื่องหมายบวกที่ Add a drive ให้เราเลือกไดรฟ์สำหรับแบ็คอัพ

backup 2

ก่อนเลือกไดรฟ์ ถ้าเราต้องการเซฟเก็บเอาไว้ใน External Harddisk ก็ควรต่อไดรฟ์นั้น ๆ เอาไว้กับเครื่องก่อนจะกดเครื่องหมายนี้ เมื่อกดแล้วให้เลือกฮาร์ดดิสก์แยกและรอสักครู่เครื่องจะจัดการตั้งค่าจนเสร็จและขึ้นเป็นสไลเดอร์เขียนว่า On แทน

backup 3

ต่อไปให้กด More options เข้ามาเพื่อตั้งค่าเวลาและโฟลเดอร์ที่ต้องการแบ็คอัพได้ ในส่วนนี้อาจจะเลือกตามค่าพื้นฐานของ Windows ก่อนก็ได้ หรือจะปรับแต่งอย่างไรก็ได้ตามต้องการ

10. โหลดโปรแกรมที่ต้องใช้

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะเริ่มใช้งานโน๊ตบุ๊คใหม่ได้ตามต้องการคือการติดตั้งโปรแกรมจำเป็นเอาไว้ แต่จะไปโหลดทีละอันก็เสียเวลา ดังนั้นการโหลด Installer มาจากเว็บรวมโปรแกรมจะช่วยประหยัดเวลามาก และสะดวกอีกด้วย โดยผู้เขียนมักใช้ Ninite เว็บรวมโปรแกรมจำเป็นในเครื่องของเราเป็นประจำ ซึ่งโปรแกรมทั้งหมดนี้ฟรีอีกด้วย

ninite

วิธีใช้งานจัดว่าง่ายมากเพียงติ๊กช่องหน้าโปรแกรมจำเป็นใช้ของเราทั้งหมดแล้วเลื่อนมากดปุ่ม Get Your Ninite จากนั้นก็ดับเบิ้ลคลิกเพื่อให้โปรแกรมติดตั้งไฟล์ทั้งหมดได้ทันที ส่วนตัวผู้เขียนแนะนำให้เลือกโหลด Runtimes ให้ครบทุกตัวเสมอ

ninite2

โปรแกรมติดตั้งไฟล์เสร็จหมดแล้ว แถบสีเขียวจะขึ้นไปจนสุดและกดคำว่า Close เพื่อปิดได้เลย

หลังจากทำทุกขั้นตอนแล้ว เราก็สามารถใช้โน๊ตบุ๊คใหม่ได้ตามต้องการ และเมื่อมีปัญหาก็สามารถคืนการตั้งค่าทั้งหมดกลับมาได้และไฟล์งานก็ไม่หายอีกด้วย ซึ่งวิธีการทั้งหมดนี้ผู้เขียนแนะนำให้ทำเสมอกับโน๊ตบุ๊คและพีซีทุกเครื่องเสมอเพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัย และระวังการเข้าเว็บไซต์และโหลดโปรแกรมที่ไม่น่าเชื่อถือมาติดตั้งจะช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลาเซ็ตเครื่องใหม่บ่อย ๆ ทำให้เราใช้พีซีของเราทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่มีปัญหาจุกจิกมากวนใจ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...