Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Intel ได้จดหมายจากนักลงทุน อาจต้อง Outsource การผลิต

ที่ผ่านมา Intel ที่ยังไม่สามารถย่อขนาดทรานซิสเตอร์ในซีพียูให้เล็กกว่าขนาด 10 นาโนเมตรได้เหมือนกับผู้ผลิตชิปรายอื่น เช่น AMD, TSMC, Samsung นั้น ทำให้ Daniel Loeb หัวหน้าฝ่ายบริหารกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่สนับสนุนเงินให้กับทางอินเทลอย่าง Third Point ส่งจดหมายไปยังบริษัทเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

intel

โดยเนื้อหานั้นทาง Daniel Loeb เองต้องการให้ทางอินเทลจัดการเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อให้บริษัทกลับมาเป็นผู้นำด้านการผลิตซีพียูเพื่อคอมพิวเตอร์และ Data center อีกครั้งเหมือนในอดีตที่ทางบริษัทเคยเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและการผลิตซีพียูรุ่นใหม่ ๆ ออกมาสู่ตลาด

ในปัจจุบันอินเทลนั้นกลายเป็นผู้ตามบริษัทผู้ผลิตชิปจากฝั่งเอเชียอย่าง TSMC และซัมซุงไปแล้ว แต่ทาง Bob Swan หัวหน้าฝ่ายบริหารของอินเทลเองก็อยู่ระหว่างตัดสินใจว่าในช่วงต้นปีหน้านั้น อินเทลอาจทำการ Outsource ส่วนของการผลิตซีพียูระดับสูงของทางบริษัทไปยังบริษัทพาร์ทเนอร์เช่น TSMC และซัมซุงหลังเกิดปัญหาในการผลิตชิปขึ้นมา

สถานการณ์ปัจจุบันของ Intel 

ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางอินเทลได้ประกาศว่าทางบริษัทกำลังเร่งวิจัยเพื่อผลิตซีพียูที่มีทรานซิสเตอร์ขนาด 7 นาโนเมตรออกมาในตลาดให้ได้หลังจาก AMD นั้นทำสำเร็จไปก่อนหน้านั้นแล้ว

นอกจากนี้ในปี 2020 นี้ ความสามารถในการแข่งขันในตลาดของอินเทลก็ลดลงไปมาก ทำให้หุ้นของบริษัทตกไปกว่า 21% ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กลุ่มผู้ถือหุ้นของอินเทลนั้นต้องการให้ทางบริษัทรุกตลาดและทำการ Outsource การผลิตชิปของตัวเองไปยังบริษัทพาร์ทเนอร์มากขึ้นเพื่อให้สินค้ามีเพียงพอขายในตลาดด้วย

RE3MG7e
(เครดิตภาพจาก Microsoft)

ส่วนปัจจัยอื่นที่มีผลต่ออินเทลเอง คือการที่ลูกค้ารายเก่าอย่าง Apple, Microsoft, Amazon ที่เคยสั่งซื้อซีพียูจากอินเทลอยู่เสมอเริ่มผลิตชิปที่ออกแบบเองขึ้นมาใช้กับสินค้าของบริษัท ตัวอย่างเช่นซีพียู Apple M1 ใน MacBook Air, Pro และ Mac mini ด้านไมโครซอฟท์ก็มี Microsoft SQ1 ที่เริ่มใช้ใน Microsoft Surface Pro X เช่นกัน ด้านตลาดกลุ่ม Data center ก็ถูก AMD และโดยเฉพาะ NVIDIA ที่รุกตลาดนี้อย่างหนักเข้ามาแย่งตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้อินเทลไม่ใช่ตัวเลือกหลักในตลาดนี้เช่นในอดีต 

อย่างไรก็ตามเราก็ต้องมารอดูว่าอินเทลจะแก้ปัญหาทั้งหมดที่ว่าได้อย่างไรบ้าง ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนั้นอาจจะต้องรอดูตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ส่วนผู้อ่านที่ต้องการทราบเรื่องราวอัพเดทเกี่ยวกับอินเทลจาก Notebookspec สามารถอ่านได้ที่นี่

ที่มา : TechPowerUp, Reuters, Financial Times

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเมนบอร์ดไซท์ใหญ่ ออปชั่นครบในราคาไม่แพง ASROCK B550 PG RIPTIDE ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่มากก็น้อย ด้วยไซท์ ATX พอร์ตเชื่อมต่อครบ ติดตั้งอุปกรณ์ได้เยอะ รองรับ AMD Ryzen 5000 Series ได้เลยทันที ASROCK B550 PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต AMD...

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P14s Gen 2 เป็นอีกหนึ่ง Mobile Workstation หน้าจอ 14″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก AMD Ryzen 7 PRO เน้นประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง ที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ได้ความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...