Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Intel ได้จดหมายจากนักลงทุน อาจต้อง Outsource การผลิต

ที่ผ่านมา Intel ที่ยังไม่สามารถย่อขนาดทรานซิสเตอร์ในซีพียูให้เล็กกว่าขนาด 10 นาโนเมตรได้เหมือนกับผู้ผลิตชิปรายอื่น เช่น AMD, TSMC, Samsung นั้น ทำให้ Daniel Loeb หัวหน้าฝ่ายบริหารกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่สนับสนุนเงินให้กับทางอินเทลอย่าง Third Point ส่งจดหมายไปยังบริษัทเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

intel

โดยเนื้อหานั้นทาง Daniel Loeb เองต้องการให้ทางอินเทลจัดการเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อให้บริษัทกลับมาเป็นผู้นำด้านการผลิตซีพียูเพื่อคอมพิวเตอร์และ Data center อีกครั้งเหมือนในอดีตที่ทางบริษัทเคยเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและการผลิตซีพียูรุ่นใหม่ ๆ ออกมาสู่ตลาด

ในปัจจุบันอินเทลนั้นกลายเป็นผู้ตามบริษัทผู้ผลิตชิปจากฝั่งเอเชียอย่าง TSMC และซัมซุงไปแล้ว แต่ทาง Bob Swan หัวหน้าฝ่ายบริหารของอินเทลเองก็อยู่ระหว่างตัดสินใจว่าในช่วงต้นปีหน้านั้น อินเทลอาจทำการ Outsource ส่วนของการผลิตซีพียูระดับสูงของทางบริษัทไปยังบริษัทพาร์ทเนอร์เช่น TSMC และซัมซุงหลังเกิดปัญหาในการผลิตชิปขึ้นมา

สถานการณ์ปัจจุบันของ Intel 

ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางอินเทลได้ประกาศว่าทางบริษัทกำลังเร่งวิจัยเพื่อผลิตซีพียูที่มีทรานซิสเตอร์ขนาด 7 นาโนเมตรออกมาในตลาดให้ได้หลังจาก AMD นั้นทำสำเร็จไปก่อนหน้านั้นแล้ว

นอกจากนี้ในปี 2020 นี้ ความสามารถในการแข่งขันในตลาดของอินเทลก็ลดลงไปมาก ทำให้หุ้นของบริษัทตกไปกว่า 21% ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กลุ่มผู้ถือหุ้นของอินเทลนั้นต้องการให้ทางบริษัทรุกตลาดและทำการ Outsource การผลิตชิปของตัวเองไปยังบริษัทพาร์ทเนอร์มากขึ้นเพื่อให้สินค้ามีเพียงพอขายในตลาดด้วย

RE3MG7e
(เครดิตภาพจาก Microsoft)

ส่วนปัจจัยอื่นที่มีผลต่ออินเทลเอง คือการที่ลูกค้ารายเก่าอย่าง Apple, Microsoft, Amazon ที่เคยสั่งซื้อซีพียูจากอินเทลอยู่เสมอเริ่มผลิตชิปที่ออกแบบเองขึ้นมาใช้กับสินค้าของบริษัท ตัวอย่างเช่นซีพียู Apple M1 ใน MacBook Air, Pro และ Mac mini ด้านไมโครซอฟท์ก็มี Microsoft SQ1 ที่เริ่มใช้ใน Microsoft Surface Pro X เช่นกัน ด้านตลาดกลุ่ม Data center ก็ถูก AMD และโดยเฉพาะ NVIDIA ที่รุกตลาดนี้อย่างหนักเข้ามาแย่งตลาดอย่างต่อเนื่อง ทำให้อินเทลไม่ใช่ตัวเลือกหลักในตลาดนี้เช่นในอดีต 

อย่างไรก็ตามเราก็ต้องมารอดูว่าอินเทลจะแก้ปัญหาทั้งหมดที่ว่าได้อย่างไรบ้าง ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนั้นอาจจะต้องรอดูตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ส่วนผู้อ่านที่ต้องการทราบเรื่องราวอัพเดทเกี่ยวกับอินเทลจาก Notebookspec สามารถอ่านได้ที่นี่

ที่มา : TechPowerUp, Reuters, Financial Times

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

Acer Nitro 5 อีกหนึ่ง Gaming Notebook ยอดนิยม ได้สเปกแรงคุ้มค่า และ Predator Helios 300 / Triton 300 ที่เป็น Gaming Notebook สายจริงระดับ eSport จัดโปรโมชั่น “POWER UP YOUR...

Notebook Review

MSI Prestige 15 เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่สาย Content Creator ตัวจริง ปี 2021 หน้าจอ 15.6″ 4K UHD ที่เบาเพียง 1.65 กิโลกรัม ได้สีสันใหม่อย่าง Urban Silver โดยมาพร้อมกับประสิทธิภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกมากมาย ซึ่งใช้เป็นชิปประมวลผล Intel Core...

Notebook Review

Lenovo Legion Slim 7i จัดว่าเป็นหนึ่ง Gaming Notebook ดีไซน์บางเบากว่ารุ่นทั่วไป ได้สเปก Intel Core i Gen 10H ประจำปี 2020 – 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ กับความเบาเพียง 1.86 กิโลกรัม บาง 17.9...