Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

รวม BIOS Key ของ PC & Notebook เพื่อแก้ไขค่าต่าง ๆ ฉบับ 2020

Bios เป็นคำที่ย่อมาจาก Basic Input/OutPut System เป็นโปรแกรมเริ่มต้นบนเมนบอร์ด ทำหน้าที่ในการควบคุมและตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่เชื่อมต่ออยู่บนเมนบอร์ด รวมไปถึงทำหน้าที่ในการรายงานข้อผิดพลาดของอุปกรณ์เหล่านั้นด้วย ใครที่ต้องการดูข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวเองก็สามารถเช็คได้ผ่าน BIOS ไปจนถึงการแก้ไขปรับค่าต่างๆ สำหรับการเข้าสู่หน้า BIOS ของแต่ละเมนบอร์ดและโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันออกไป ทีมงานจึงได้รวบรวม Bios Key ที่ใช้สำหรับเข้าหน้า Bios ของ PC & Notebook เท่าที่ทราบและใช้งานกันโดยส่วนใหญ่ไว้ดังนี้

Bios Key

 

Bios Key สำหรับ PC/Desktop

ในส่วนของ PC/Desktop สามารถเช็คได้จากยี่ห้อของเมนบอร์ดที่ใช้ (กรณีคอมประกอบ) หรืออาจจะเป็นตามแบรนด์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ที่ใช้

PC/DesktopBiosBoot Menu Key
ASUSDelF8
ASRockDel, F2F11
AcerDelF12
DellF2F12
EVGADelF7
GigabyteDel, F2F12
HPF1Esc
IBMF1F12
IntelF2F10
LenovoF2F12, F8, F10
MSIDelF11
คอมประกอบทั่วไปF2, DelF10

Bios Key สำหรับ Notebook

สำหรับ Notebook นั้น Bios Key สามารถตรวจสอบได้จากแต่ละแบรนด์

Notebook BiosBoot Menu Key
AcerF2F12
ASUSF2Esc
CompaqF10Esc, F9
DellF2F12
GigabyteF2
HPF10Esc, F9
LenovoF1, F2F12
MSIDelF11
NECF2F5
SamsungF2Esc
SonyF2F11
SharpF2
ToshibaF2F12

**ข้อสังเกต: Bios Key ของแต่ละเครื่องขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น ทั้งนี้ข้อมูลในตารางจึงอาจมีความคลาดเคลื่อน ทั้งนี้จึงควรสอบถามจากตัวแทนของแต่ละยี่ห้อโดยตรง**

ทั้งนี้เราจะต้องตรวจสอบ PC / Notebook ของเราด้วยว่าใช้รุ่นไหนอยู่ จากนั้นให้กดปุ่ม Bios Key ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรากำลัง Boot อยู่ (ในกรณีที่กดไม่ทันก็ให้ทำการ Restart เครื่องแล้วกดใหม่อีกครั้ง ยกเว้นแต่ใน Windows 10 ที่สามารถเข้าผ่านหน้า Desktop ได้เลย)

สำหรับการเข้าหน้า BIOS ผู้ใช้ควรมีความรู้ในการเข้าไปใช้งาน/แก้ไข Bios ในระดับหนึ่ง เพราะหากแก้ไขค่าผิดหรือไปปรับแต่งค่าต่าง ๆ ด้วยความไม่รู้อาจส่งผลร้ายถึงขั้น Boot เครื่องไม่ติดได้เลย 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมเว็บไซต์ แก้ไข PDF ออนไลน์ น่าใช้งาน แก้ได้เหมือนมือโปร การทำงานด้านเอกสารเป็นเรื่องจำเป็นกับทุกๆ การทำงาน แต่ก็มักจะมีปัญหาเรื่องจุกจิกเวลาที่เราต้อง ส่งไฟล์ หรือโอนย้ายไฟล์ จากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่งซึ่งไฟล์เอกสารก็มักจะเด้ง คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะเซฟไฟล์เป็นรูปแบบของไฟล์ .pdf แต่ข้อเสียก็คือแก้ไขได้ยากกว่าไฟล์เอกสารที่เป็น .doc ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำ 8 เว็บไซต์สำหรับ แก้ไข PDF ที่ทำให้การแก้ไขงานเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอจาก Facebook ง่ายๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ...