Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

รวม BIOS Key ของ PC & Notebook เพื่อแก้ไขค่าต่าง ๆ ฉบับ 2020

Bios เป็นคำที่ย่อมาจาก Basic Input/OutPut System เป็นโปรแกรมเริ่มต้นบนเมนบอร์ด ทำหน้าที่ในการควบคุมและตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่เชื่อมต่ออยู่บนเมนบอร์ด รวมไปถึงทำหน้าที่ในการรายงานข้อผิดพลาดของอุปกรณ์เหล่านั้นด้วย ใครที่ต้องการดูข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวเองก็สามารถเช็คได้ผ่าน BIOS ไปจนถึงการแก้ไขปรับค่าต่างๆ สำหรับการเข้าสู่หน้า BIOS ของแต่ละเมนบอร์ดและโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันออกไป ทีมงานจึงได้รวบรวม Bios Key ที่ใช้สำหรับเข้าหน้า Bios ของ PC & Notebook เท่าที่ทราบและใช้งานกันโดยส่วนใหญ่ไว้ดังนี้

Bios Key

 

Bios Key สำหรับ PC/Desktop

ในส่วนของ PC/Desktop สามารถเช็คได้จากยี่ห้อของเมนบอร์ดที่ใช้ (กรณีคอมประกอบ) หรืออาจจะเป็นตามแบรนด์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ที่ใช้

PC/DesktopBiosBoot Menu Key
ASUSDelF8
ASRockDel, F2F11
AcerDelF12
DellF2F12
EVGADelF7
GigabyteDel, F2F12
HPF1Esc
IBMF1F12
IntelF2F10
LenovoF2F12, F8, F10
MSIDelF11
คอมประกอบทั่วไปF2, DelF10

Bios Key สำหรับ Notebook

สำหรับ Notebook นั้น Bios Key สามารถตรวจสอบได้จากแต่ละแบรนด์

Notebook BiosBoot Menu Key
AcerF2F12
ASUSF2Esc
CompaqF10Esc, F9
DellF2F12
GigabyteF2
HPF10Esc, F9
LenovoF1, F2F12
MSIDelF11
NECF2F5
SamsungF2Esc
SonyF2F11
SharpF2
ToshibaF2F12

**ข้อสังเกต: Bios Key ของแต่ละเครื่องขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น ทั้งนี้ข้อมูลในตารางจึงอาจมีความคลาดเคลื่อน ทั้งนี้จึงควรสอบถามจากตัวแทนของแต่ละยี่ห้อโดยตรง**

ทั้งนี้เราจะต้องตรวจสอบ PC / Notebook ของเราด้วยว่าใช้รุ่นไหนอยู่ จากนั้นให้กดปุ่ม Bios Key ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรากำลัง Boot อยู่ (ในกรณีที่กดไม่ทันก็ให้ทำการ Restart เครื่องแล้วกดใหม่อีกครั้ง ยกเว้นแต่ใน Windows 10 ที่สามารถเข้าผ่านหน้า Desktop ได้เลย)

สำหรับการเข้าหน้า BIOS ผู้ใช้ควรมีความรู้ในการเข้าไปใช้งาน/แก้ไข Bios ในระดับหนึ่ง เพราะหากแก้ไขค่าผิดหรือไปปรับแต่งค่าต่าง ๆ ด้วยความไม่รู้อาจส่งผลร้ายถึงขั้น Boot เครื่องไม่ติดได้เลย 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

Tips & Tricks

How To ย้ายรูป iPhone ลงคอม, Android, Google Drive ง่ายๆ ด้วยตัวเอง โทรศัพท์รุ่นใหม่ก็เพิ่งออก รุ่นเก่าก็จัดโปรโมชั่น ส่งผลให้ใครหลายๆ คนกำลังคิดจะเปลี่ยนเครื่องกัน การจะย้ายเครื่องจากเครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่นั้นก็ต้องมีการสำรองข้อมูลโดยเฉพาะกับ รูปภาพ ซึ่งวิธีการนั้นก็ทำได้ไม่ยาก ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมวิธีการย้ายรูป iPhone จากเครื่องหนึ่งไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone...

Tips & Tricks

แจกโค้ดสี โค้ดสีพาสเทล สำหรับแต่งเว็บ ทำงาน มากกว่า 100 สี สำหรับการทำรูป หรือข้อความ ถ้าเราใช้สีสันที่สวยงาม ก็จะเป้นส่วนที่ดึงดูดความสนใจผู้อ่านหรือคนที่เข้ามาดูได้เป็นอย่างดี ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแจกรหัสสี โค้ดสีพาสเทล ไว้สำหรับใช้งานกันง่าย ๆ เลย ไม่ต้องคอยนั่งหาสีตามเฉดด้วยตัวเอง อยากได้สีไหนก็สามารถคัดลอกโค้ดสีเหล่านี้ไป แล้วนำไปวางในช่องสำหรับใส่รหัสในโปรแกรมนั้น ๆ หรือแอพพลิเคชันที่เราใช้งานได้เลย ทำความรู้จักโค้ดสี...

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอ Facebook ง่าย ๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้...