Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

รวม BIOS Key ของ PC & Notebook เพื่อแก้ไขค่าต่าง ๆ ฉบับ 2020

Bios เป็นคำที่ย่อมาจาก Basic Input/OutPut System เป็นโปรแกรมเริ่มต้นบนเมนบอร์ด ทำหน้าที่ในการควบคุมและตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่เชื่อมต่ออยู่บนเมนบอร์ด รวมไปถึงทำหน้าที่ในการรายงานข้อผิดพลาดของอุปกรณ์เหล่านั้นด้วย ใครที่ต้องการดูข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวเองก็สามารถเช็คได้ผ่าน BIOS ไปจนถึงการแก้ไขปรับค่าต่างๆ สำหรับการเข้าสู่หน้า BIOS ของแต่ละเมนบอร์ดและโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันออกไป ทีมงานจึงได้รวบรวม Bios Key ที่ใช้สำหรับเข้าหน้า Bios ของ PC & Notebook เท่าที่ทราบและใช้งานกันโดยส่วนใหญ่ไว้ดังนี้

Bios Key

 

Bios Key สำหรับ PC/Desktop

ในส่วนของ PC/Desktop สามารถเช็คได้จากยี่ห้อของเมนบอร์ดที่ใช้ (กรณีคอมประกอบ) หรืออาจจะเป็นตามแบรนด์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ที่ใช้

PC/DesktopBiosBoot Menu Key
ASUSDelF8
ASRockDel, F2F11
AcerDelF12
DellF2F12
EVGADelF7
GigabyteDel, F2F12
HPF1Esc
IBMF1F12
IntelF2F10
LenovoF2F12, F8, F10
MSIDelF11
คอมประกอบทั่วไปF2, DelF10

Bios Key สำหรับ Notebook

สำหรับ Notebook นั้น Bios Key สามารถตรวจสอบได้จากแต่ละแบรนด์

Notebook BiosBoot Menu Key
AcerF2F12
ASUSF2Esc
CompaqF10Esc, F9
DellF2F12
GigabyteF2
HPF10Esc, F9
LenovoF1, F2F12
MSIDelF11
NECF2F5
SamsungF2Esc
SonyF2F11
SharpF2
ToshibaF2F12

**ข้อสังเกต: Bios Key ของแต่ละเครื่องขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น ทั้งนี้ข้อมูลในตารางจึงอาจมีความคลาดเคลื่อน ทั้งนี้จึงควรสอบถามจากตัวแทนของแต่ละยี่ห้อโดยตรง**

ทั้งนี้เราจะต้องตรวจสอบ PC / Notebook ของเราด้วยว่าใช้รุ่นไหนอยู่ จากนั้นให้กดปุ่ม Bios Key ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรากำลัง Boot อยู่ (ในกรณีที่กดไม่ทันก็ให้ทำการ Restart เครื่องแล้วกดใหม่อีกครั้ง ยกเว้นแต่ใน Windows 10 ที่สามารถเข้าผ่านหน้า Desktop ได้เลย)

สำหรับการเข้าหน้า BIOS ผู้ใช้ควรมีความรู้ในการเข้าไปใช้งาน/แก้ไข Bios ในระดับหนึ่ง เพราะหากแก้ไขค่าผิดหรือไปปรับแต่งค่าต่าง ๆ ด้วยความไม่รู้อาจส่งผลร้ายถึงขั้น Boot เครื่องไม่ติดได้เลย 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC