Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

APRIL FOOLS’ DAY อย่าเล่นมุกหรือแชร์ข้อมูลเท็จ COVID-19 ไม่เชื่อระวังเจอคุก

gjdohjfoy

เป็นที่ทราบกันวันที่ 1 เมษายนของทุกปี้นั้นเป็นวันที่เราเรียกว่า April Fool’s Day หรือวันโกหก เป็นวันที่คนแกล้งหลอกกันด้วยการแต่งเรื่องอะไรก็ได้หลอกให้คนอื่นหลงเชื่อ แล้วค่อยเฉลยในตอนท้าย ซึ่งเรื่องที่เอามาหลอกนั้นจะต้องไม่ทำให้อีกฝ่ายถึงกับเลือดตกยางออก และคนที่ถูกหลอกจะต้องไม่โกรธด้วย เพราะถือว่าวันนี้เป็นวันพิเศษ ยกเว้นให้หนึ่งวัน ซึ่งจุดประสงค์ก็เพื่อความสนุกสนาน แต่ปีนี้อาจไม่ใช่เรื่องตลก เนื่องด้วยสถานการณ์ที่คนทั้งโลกกำลังเผชิญอยู่อย่างวิกฤติไวรัส COVID-19

ล่าสุดนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ออกมาโพสต์ภาพผ่าน Facebook ส่วนตัวว่า “April Fool’s Day 1 เม.ย. ไม่ใช่ของไทย ห้ามแชร์ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิด ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท”

dgjotfj

credit: FB โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ก็ได้ออกมากล่าวถึงกรณีประเทศไทยอยู่ในช่วงประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ที่มีคนบางกลุ่มเล่นมุข “ติด COVID-19” ว่า ในช่วงวัน April Fool’s Day หรือ “วันโกหก” ในวันที่ 1 เมษายนของทุกปีนั้นในหลายประเทศมีกิจกรรม โดยผู้คนมักจะเล่นมุกตลกและเรื่องหลอกลวงต่อกัน มุกตลกและคนที่ถูกหลอกจะเรียกว่าเป็น “คนโง่เดือนเมษา” นั้น สำหรับประเทศไทย ในด้านกฎหมายจะต้องหารือกันอีกครั้ง

gjitigrkg

credit: Matichon

นพ.ธนรักษ์ กล่าวอีกว่า “แต่คำแนะนำในขณะนี้ คือ อย่าเล่นอะไรที่สุ่มเสี่ยงเช่นนี้ ถ้าจะเล่นตามวัฒนธรรมก็ควรจะเล่นอย่างอื่นแทน ที่ไม่ใช่เรื่องแบบนี้ ในสถานการณ์เช่นนี้”

อย่างไรก็ตาม วัน April Fool’s Day นั้นหากเป็นการโกหกในเรื่องอื่น ๆ เพื่อความสนุกสนานนั้นก็คงจะไม่เป็นไร แต่กระนั้น การแกล้งเล่นหรือหลอกลวงเพื่อความสนุกสนานของตนนั้นก็ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของผู้ที่โดนเราหลอกด้วย เพราะสำหรับคนที่โดนแกล้งอาจจะไม่ได้สนุกไปกับเราด้วย ยิ่งเรื่องที่เกี่ยวกับ COVID-19 ซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรงนั้นยิ่งไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง

 

ที่มา: โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง, Matichon

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...