Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เตือนภัย!! พบผู้ไม่หวังดี หลอกเอาข้อมูลผ่าน SMS ชวนดาวน์โหลดแอพฯ ‘ไทยชนะ’

ไทยชนะ เป็นแพลตฟอร์มการลงทะเบียนร้านค้าหรือลูกค้าที่เดินทางไปยังร้านค้านั้น ๆ เพื่อเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ โดยข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปใช้วิเคราะห์เพื่อช่วยในการคัดกรองผู้คนที่เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ และเพื่อนำไปสู่การป้องกัน  COVID-19

oojgdtg555otj

Credit: Thaichana

โดยการใช้งานแพลตฟอร์มนี้นั้น ผู้เป็นเจ้าของร้านหรือผ้ประกอบการจะต้องทำการลงทะเบียนร้านของตน และในส่วนของผู้บริโภคหรือผู้เข้าใช้บริการนั้นต้องทำการ ‘Scan QR Code ‘ โดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นใด ๆ แต่ล่าสุดทาง Thaicert ได้ค้นพบว่ามีผู้ไม่หวังดีได้ใช้โอกาสตอนนี้โจมตีผู้ใช้งาน จะผ่านทางการส่ง SMS พร้อมลิงก์ ในข้อความทำนองเชิญชวนให้โหลดแอพพลิเคชั่น ‘ไทยชนะ’ ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นมัลแวร์สำหรับขโมยข้อมูลทางการเงิน โดยใน SMS ดังกล่าวจะมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์หลอกลวง เช่น

thaichana[.]asia
thai-chana[.]asia
thaichana[.]pro

jdpogjdjgo

Credit: Thaicert

โดยในหน้าหน้าเว็บไซต์ลวงที่ผู้ไม่หวังดีส่งมานั้น ก็ดันออกแบบมาเหมือนกับหน้าเว็บไซต์ ‘ไทยชนะ’ ของจริง ก็ยิ่งทำให้อาจถูกหลอกได้ง่าย เมื่อเข้าไปที่หน้าเว็บและกดดาวน์โหลดจะมีไฟล์ .apk มาให้ติดตั้ง ซึ่งทาง Thaicert ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นมัลแวร์ที่จะขโมยข้อมูลทางการเงิน โดยจะขอสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลการโทร SMS แบบอัดเสียง รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ภายในเครื่องด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นปัจจุบัน Thaicert ได้ประสานเพื่อระงับการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว

ย้ำอีกครั้งว่า ในปัจจุบัน ‘ไทยชนะ’ ยังไม่มีแอพพลิเคชั่นทั้งในระบบปฏิบัติ iOS และ Android ซึ่งการลงทะเบียนร้านค้าหรือลงทะเบียนเข้าร้านค้าต่าง ๆ นั้น ทำได้ผ่านเฉพาะ https://www.ไทยชนะ.com/ และ https://www.thaichana.com/ เท่านั้น

อย่างไรก็ตามผู้ใช้ควรระมัดระวังก่อนคลิกลิงก์ที่ส่งมาใน SMS รวมถึงไม่ควรดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่สามารถยืนยันความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มา และสำหรับใครที่มีญาติผู้ใหญ่ที่ยังไม่ค่อยเข้าใจในระบบของไทยชนะ ก็ต้องคอยบอกคอยเตือนมิให้ท่านกดเข้าไปดาวน์โหลดลิงก์เหล่านี้ เพื่อที่จะไม่ตกเป็นเหยื่อ สูญเสียข้อมูลหรือทรัพย์สินตามที่ผู้ไม่หวังดีต้องการ

 

ที่มา: thaicert

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย