Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เตือนภัย !! 44 เว็บไซต์ปลอม หลอกให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท/เดือน

ogjot

ภายหลังการเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อขอสิทธิ์รับเงินเยียวยาจากทางรัฐบาลไทย ตามมาตรการเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 นั้น ผลตอบรับก็ออกมาอย่างล้นหลามจนทำให้เว็บไซต์ถึงกับล่มไปพักหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ได้มีพวกผู้ไม่หวังดี หรือหัวใสต่าง ๆ ได้สร้างเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาอย่างมากมาย ซึ่งในตอนนี้รวมแล้วกว่า 44 เว็บไซต์ด้วยกัน ซึ่งก็ทำให้ประชนชาที่ต้องการเข้าไปลงทะเบียนรับเงินเยียวยานั้นเกิดความสับสน และเสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวไปเป็นอย่างมาก

ojfogjg

จากรายงานข่าวจากทางเว็บไซต์ มติชน ได้มีการนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องเว็บไซต์ปลอมในครั้งนี้ว่า ทางทีม IT Security ของธนาคารกรุงไทยผู้จัดตั้งเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com พบว่ามีเว็บไซต์ที่มีชื่อคล้ายกันได้จดทะเบียนเข้ามากว่า 44 เว็บไซต์ และอาจจะใช้วิธีการทำเว็บไซต์ปลอม (Web Phising) เพื่อหลอกล่อให้ประชาชนเกิดเข้าใจผิดและคลิกเข้าไปเพื่อกรอกข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญเสียข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ-นามสกุล, ที่อยู่, หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน, บัญชีธนาคาร ฯลฯ

เว็บไซต์ปลอมเหล่านี้นั้นได้อาศัยชื่อที่คล้ายกัน แต่เปลี่ยนแปลงรายละเอียดบางส่วน เช่นใช้ .net, .org, .co.th แทน .com ที่เป็นเว็บไซต์จริง หรือการสะกดที่ใกล้เคียงกันอย่าง “เราไม่ทิ่งกัน”, “เราไม่ทิงกัน” ฯลฯ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ทางธนาคารกรุงไทยได้ดำเนินการทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีดีเอส) ได้ทำการตรวจสอบและและดำเนินการจัดการต่อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

jditjtgj

credit: ศูนย์ข้อมูล COVID-19

สำหรับใครที่อยากจะลงทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยา 5,000 บาท/เดือน เป็นเวลา 3 เดือน ก็สามารถเข้าไปอ่านเงื่อนไขและวิธีรับเงินได้ที่นี่

และทางทีมงานขอย้ำว่าเว็บไซต์สำหรับเปิดให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาจากรัฐนั้น จะต้องเป็นเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เท่านั้น

 

ที่มา: Matichonศูนย์ข้อมูล COVID-19

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...