Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เตือนภัย !! 44 เว็บไซต์ปลอม หลอกให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท/เดือน

ogjot

ภายหลังการเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อขอสิทธิ์รับเงินเยียวยาจากทางรัฐบาลไทย ตามมาตรการเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 นั้น ผลตอบรับก็ออกมาอย่างล้นหลามจนทำให้เว็บไซต์ถึงกับล่มไปพักหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ได้มีพวกผู้ไม่หวังดี หรือหัวใสต่าง ๆ ได้สร้างเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาอย่างมากมาย ซึ่งในตอนนี้รวมแล้วกว่า 44 เว็บไซต์ด้วยกัน ซึ่งก็ทำให้ประชนชาที่ต้องการเข้าไปลงทะเบียนรับเงินเยียวยานั้นเกิดความสับสน และเสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวไปเป็นอย่างมาก

ojfogjg

จากรายงานข่าวจากทางเว็บไซต์ มติชน ได้มีการนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องเว็บไซต์ปลอมในครั้งนี้ว่า ทางทีม IT Security ของธนาคารกรุงไทยผู้จัดตั้งเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com พบว่ามีเว็บไซต์ที่มีชื่อคล้ายกันได้จดทะเบียนเข้ามากว่า 44 เว็บไซต์ และอาจจะใช้วิธีการทำเว็บไซต์ปลอม (Web Phising) เพื่อหลอกล่อให้ประชาชนเกิดเข้าใจผิดและคลิกเข้าไปเพื่อกรอกข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญเสียข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ-นามสกุล, ที่อยู่, หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน, บัญชีธนาคาร ฯลฯ

เว็บไซต์ปลอมเหล่านี้นั้นได้อาศัยชื่อที่คล้ายกัน แต่เปลี่ยนแปลงรายละเอียดบางส่วน เช่นใช้ .net, .org, .co.th แทน .com ที่เป็นเว็บไซต์จริง หรือการสะกดที่ใกล้เคียงกันอย่าง “เราไม่ทิ่งกัน”, “เราไม่ทิงกัน” ฯลฯ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ทางธนาคารกรุงไทยได้ดำเนินการทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีดีเอส) ได้ทำการตรวจสอบและและดำเนินการจัดการต่อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

jditjtgj

credit: ศูนย์ข้อมูล COVID-19

สำหรับใครที่อยากจะลงทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยา 5,000 บาท/เดือน เป็นเวลา 3 เดือน ก็สามารถเข้าไปอ่านเงื่อนไขและวิธีรับเงินได้ที่นี่

และทางทีมงานขอย้ำว่าเว็บไซต์สำหรับเปิดให้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาจากรัฐนั้น จะต้องเป็นเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เท่านั้น

 

ที่มา: Matichonศูนย์ข้อมูล COVID-19

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Smartphone News

เชื่อว่าในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดนี้นั้นมีหลายๆ ท่านที่ใส่ใจในเรื่องการทำความสะอาดมากขึ้น ซึ่งการทำความสะอาดนั้นก็ไม่ได้หมายรวมถึงร่างกายของเราเองเท่านั้นแต่ว่าสิ่งต่างๆ ที่เราต้องใช้งานอยู่ตลอดเวลาก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่หลายๆ ท่านคงจะให้ความใส่ใจในการทำความสะอาดกันมากขึ้นโดยเฉพาะกับสิ่งที่เชื่อว่าอยู่ติดตัวกับเราๆ ท่านๆ ตลอดเวลาซึ่งนั่นก็คือสมาร์ทโฟนนั่นเอง ล่าสุดนั้นทาง CDC หรือศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯ ได้มีการเผยออกมาว่าในสหรัฐอเมริกานั้นหลังจากที่มีการระบาดของ COVID-19 แล้วนั้นพบว่าประชาชนนิยมทำความสะอาดสมาร์ทโฟนทุกวันเพิ่มมากขึ้นถึงเท่าตัวเลยทีเดียว แน่นอนว่าการทำความสะอาดสมาร์ทโฟนนั้นเป็นสิ่งที่ดี(แต่ว่าต้องทำให้ถูกวิธีด้วยนะเพราะการทำความสะอาดสมาร์ทโฟนด้วยแอลกอฮอล์นั้นอาจจะทำให้พื้นผิวและสีของสมาร์ทโฟนเสียหายได้) โดยทาง CDC เองนั้นก็ได้มีการออกมาให้คำแนะนำประชาชนว่าควรที่จะทำความสะอาดสมาร์ทโฟนอย่างน้อยวันละครั้งเนื่องจากว่า COVID-19 ที่ออกมาจากละอองของผู้ที่ติดเชื้อนั้นสามารถที่จะไปเกาติดที่วัตถุอื่นๆ ได้ซึ่งสมาร์ทโฟนนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ต้องใช้งานอย่างใกล้ชิปซึ่งผลที่ตามมานั้นก็คือผู้ใช้อาจจะติด COVID-19 ได้โดยไม่รู้ตัว...

Other News

ไทยชนะ เป็นแพลตฟอร์มการลงทะเบียนร้านค้าหรือลูกค้าที่เดินทางไปยังร้านค้านั้น ๆ เพื่อเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ โดยข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปใช้วิเคราะห์เพื่อช่วยในการคัดกรองผู้คนที่เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ และเพื่อนำไปสู่การป้องกัน  COVID-19 โดยการใช้งานแพลตฟอร์มนี้นั้น ผู้เป็นเจ้าของร้านหรือผ้ประกอบการจะต้องทำการลงทะเบียนร้านของตน และในส่วนของผู้บริโภคหรือผู้เข้าใช้บริการนั้นต้องทำการ ‘Scan QR Code ‘ โดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นใด ๆ แต่ล่าสุดทาง Thaicert ได้ค้นพบว่ามีผู้ไม่หวังดีได้ใช้โอกาสตอนนี้โจมตีผู้ใช้งาน จะผ่านทางการส่ง...

Other News

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2020 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้กล่าวถึงข้อมูลของสำนักงาน กสทช. ซึ่งพบว่า ยอดประชาชนที่ได้รับสิทธิ์โทรฟรี 100 นาที 45 วัน ทุกเครือข่าย จากโครงการที่ทางรัฐบาล, กสทช. และ 6 ค่ายมือถือ ซึ่งได้แก่ AIS,...

Other News

‘หน้ากากไทยต้านโควิด’ เป็นอีกหนึ่งโครงการจากรัฐบาลที่จะจัดสรรหน้ากากอนามัยแบบผ้าจำนวนกว่า 10 ล้านชิ้นให้แก่ประชาชนในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมไปถึงพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ เช่น บริเวณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีงบประมาณมาจากการจัดสรรงบกลางราว 65 ล้านบาท ให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อนำไปผลิตหน้ากากอนามัยชนิดผ้า และแจกจ่ายให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง โดยหน้ากากนี้สามารถใช้ซ้ำได้ ซึ่งน่าจะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัยได้ในระดับหนึ่ง สำหรับการแจก “หน้ากากไทยต้านโควิด” ครั้งนี้ จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและภาคเอกชน ซึ่งได้ร่วมกันคัดเลือกโรงงานที่มีความพร้อมและศักยภาพในการจัดหาวัตถุดิบในการผลิตที่มีคุณภาพ...