Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

7 เรื่องที่ควรทำ เพื่อหลีกเลี่ยงภัยเงียบจากโลกไซเบอร์

fhdghtoig

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตมีผลต่อเราทุกคนเป็นอย่างมาก ซึ่งการที่แทบทุกคนเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้นั้น ก็เป็นความสะดวกสำหรับการติดต่อสื่อสารถึงกัน แต่อีกทางหนึ่งก็อาจเป็นปัญหาเรื่องการคุกคาม รวมไปถึงการโจรกรรมข้อมูลของเราเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในทางไม่ดีได้เช่นกัน ซึ่งภัยคุกคามทั้งหลายทางไซเบอร์ก็มักไม่มีการเตือนล่วงหน้า รู้ตัวอีกทีเราก็ตกเป็นเหยื่อของมันเสียแล้ว ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำ 7 เรื่องที่ควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงภัยเงียบจากโลกไซเบอร์มาฝากกันตามลำดับดังนี้เลย

1. ควรติดตั้งซอฟท์แวร์หรือแอปพลิเคชันที่ถูกลิขสิทธิ์ หรือจากเว็บไซต์ที่แจกโปรแกรมฟรีที่น่าเชื่อถือ และไม่ควรใช้ซอฟท์แวร์ปลอมหรือแอปพลิเคชันที่ไม่น่าเชื่อถือ เพื่อการป้องกันและหลีกเลี่ยงไวรัสหรือมัลแวร์ที่อาจแฝงเข้ามากับโปรแกรม

2170435 e1583684345914

 

2. ตั้งรหัสผ่านการใช้อินเทอร์เน็ตบ่อย ๆ ทั้ง Wi-Fi หรือ Hotspot และไม่ควรตั้งรหัสผ่านเหมือนกัน เพราะถ้าเราโดนแฮกสำเร็จ ระบบอื่น ๆ ของเราก็อาจถูกเจาะไปด้วย ทั้งนี้ให้เราปิดการเชื่อมต่อที่ไม่จำเป็น อย่างเช่น Wi-Fi, Bluetooth หรือการเชื่อมต่อเครือข่ายอัตโนมัติ เป็นต้น

3. ให้เราแบ่งระบบของเราออกเป็นส่วน ๆ เช่น ทรัพย์สินของเราที่อยู่บนโลกดิจิทัลนั้นควรแยกออกมาจัดเก็บไว้ในพื้นที่ที่มีการป้องกันเป็นอย่างดี อย่างการเข้ารหัส ทั้งอาจจะมีการทำ Intent-based Segmentation เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์หรือทรัพย์สิน และข้อมูลที่วิ่งเข้า-ออกในระบบเครือข่ายจะถูกจัดแบ่งไปยังแต่ละส่วนบนระบบเครือข่าย เพื่อที่ว่าเมื่อเครือข่ายส่วนหนึ่งมีปัญหาจะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อเครือข่ายส่วนอื่น ๆ

computer logos 6

4. เลือกใช้บริการ Wi-Fi สารธารณะอย่างระมัดระวัง ในปัจจุบันการทำการแฮกข้อมูลของเราผ่านเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะนั้นเป็นเรื่องที่ง่าย โดยอาจจะนำไปสู่การรวบรวมข้อมูลสำคัญของเรา เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต และอื่น ๆ แม้แต่เครือข่ายที่ถูกกฎหมายซึ่งให้บริการโดยองค์กรต่าง ๆ ที่ชอบด้วยกฎหมาย ก็อาจเปิดช่องให้มีการโจรกรรมข้อมูลดิจิทัลได้ เราจึงควรหลีกเลี่ยงเครือข่ายสาธารณะและอาจใช้ VPN เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

5. ตรวจสอบให้ดีก่อนที่เราจะกดยืนยันจ่ายเงิน หรือโอนเงิน ผ่าน Internet Banking  หรือการทำธุรกรรมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อความปลอดภัยนั้นเราไม่ควรใช้บัตรเดบิตที่ร้านค้าหรือร้านอาหารที่ไม่มีเครื่องมือรักษาความปลอดภัยสำหรับป้องกันระบบ หรือในกรณีที่เราใช้บริการจากตู้เอทีเอ็ม ให้เลือกตู้ที่อยู่ในสำนักงานสาขาของธนาคาร ภายในห้าง หรือสนามบิน เพื่อลดโอกาสการถูกโจรกรรมข้อมูลจากตู้เอทีเอ็ม

money 8332

6. หากได้รับ Email ไม่ว่าจะเป็นคนที่เราเคยรู้จักหรือสนิทสนมก็ตาม ควรตรวจสอบการสะกดชื่อของ Email Address เสียก่อนว่าถูกต้องหรือไม่ เพื่อป้องกันการหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดี หรือหากได้รับอีเมลจากผู้ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เราก็ไม่ควรเปิดอ่าน ยิ่งถ้าหากหัวข้อและเนื้อหาตอนต้นของอีเมลไม่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเรา และไม่คลิกไฟล์แนบในกรณีที่ไม่ได้มีการตกลงกันมาก่อน และเมื่อมีการรับส่งอีเมลสำคัญ ควรมีการยืนยันข้อมูลรับส่งกับผู้รับด้วยวิธีอื่น ๆ ด้วย เช่น การโทรหา การส่งข้อความทางมือถือ การนัดเจอ เป็นต้น

7. หลีกเลี่ยงการเข้าเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยง Malware และไม่ควรดาวน์โหลดไฟล์ หรือโปรแกรมจากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ และให้สแกนคอมพิวเตอร์อาทิตย์ละครั้ง รวมถึงสแกนอุปกรณ์เก็บข้อมูลทุกประเภททั้ง Handy Disk External, USB ฯลฯ ทุกครั้งก่อนใช้งาน และที่สำคัญควรมีการแบคอัพข้อมูลหรือไฟล์ที่สำคัญอยู่เสมอ เพราะหากในกรณีที่ไม่สามารถแก้ไขได้เลย อย่างน้อยก็ยังมีไฟล์สำรองที่ยังสามารถดึงข้อมูลมาใช้ได้

 

 

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...