Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – ชิปสถาปัตยกรรม Zen 3 เทคโนโลยีที่ 7 nm+ จะมาพร้อมกับทรานซิสเตอร์ภายในมากกว่า Zen 2 ถึง 20%

ถึงแม่ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ของทาง AMD ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm+ นั้นจะมีกำหนดการเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้

ถึงแม่ว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ของทาง AMD ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm+ นั้นจะมีกำหนดการเปิดตัวออกมาในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้ ทว่านั่นก็ไม่สามารถที่จะหยุดข่าวลือของเจ้าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ได้เลยครับ ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลออกมาครับว่าเจ้าหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen 3 ซึ่งผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm+ จากทาง TSMC ไม่ว่าจะเป็น Ryzen, Ryzen Threadripper และ EPYC นั้นจะมาพร้อมกับทรานซิสเตอร์ภายในมากกว่า Zen 2 ถึง 20% ซึ่งเป็นผลพวงจากเทคโนโลยี EUV ครับ

next horizon zen2 logo

จากข้อมูลที่เผยออกมานั้นพบว่าทาง TSMC เองจะพร้อมทำการผลิตหน่วยประมวลผล(รวมไปถึงชิปอื่นๆ) ที่กระบวนการผลิต 7 nm+ ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 นี้แล้ว ทว่าจริงๆ แล้วหากจะว่าไปนั้นทาง TSMC ก็พร้อมจะผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm+ แล้วแต่ทว่าในช่วงนี้นั้นทาง TSMC ได้ยกโรงงานในการแร่งผลิตชิปให้กับทาง HiSilicon(ชิป N7 Pro) รวมไปถึง Apple A13 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับ iPhone ที่จะเปิดตัวออกมาในปีนี้ครับ จริงๆ แล้วนั้นหากจะว่ากันตรงๆ แล้วทาง TSMC เองก็น่าจะพร้อมที่จะผลิตหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ให้กับ AMD แล้วเช่นเดียวกัน ทว่าด้วยความที่ตอนนี้นั้นทาง AMD เองก็ยังไม่รีบแถมยังต้องทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ก่อน เรียกได้ว่าทาง AMD นั้นยังรอได้ครับ

TSMC

อย่างไรก็ตามแต่แล้วครับ หากอ้างจากทาง TSMC แล้วนั้นจะพบว่าภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm+ นั้นจะช่วยให้ภายในตัวชิปสามารถที่จะเพิ่มทรานซิสเตอร์ลงไปในตัวหน่วยประมวลผลได้มากกว่ากระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ถึง 20% แถมจะยังสามารถช่วยให้ตัวชิปนั้นมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นอีก 10%(หรือกินไฟน้อยลง 10% ครับ)

AMD CPU Roadmap 600

สำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นในช่วงนี้ก็เริ่มมีข้อมูลที่สามารถเชื่อถือได้ออกมาเรื่อยๆ ส่วน Zen 3 เองนั้นทาง CTO ของAMD อย่างคุณ Mark Papermaster ก็เคยได้ออกมาบอกเอาไว้ครับว่าเจ้าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 นั้นจะมาพร้อมกับประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงกว่าในขณะที่อัตราการใช้พลังงานของมันจะลดลงจากเดิม โดยหากอ้างอิงตามทาง AMD แล้วนั้นหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นจะมีประสิทธิภาพดีกว่าคู่แข่ง(ที่คุณก็รู้ว่าใคร) ดังกราฟต่อไปนี้ครับ

2018 11 06 23 19 20

ในส่วนของกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm+ ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี EUV นั้นทาง TSMC เองก็ได้ใช้เงินทุนในการพัฒนาไปหลายพันล้านบาทเลยที่เดียวครับ แต่เหนือฟ้าก็ยังคงเหนือฟ้าครับเพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung เองก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่าทาง Samsung เองก็ประสบความสำเร็จในการผลิตที่กระบวนการระดับ 5 nm ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี EUV(หรือ 5LPE) ซึ่งตามที่ทาง Samsung บอกเอาไว้นั้นด้วยกระบวนการผลิตแบบ 5LPE นี้นั้นจะทำให้ตัวชิปมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 10% ในขณะที่อัตราการใช้พลังงานนั้นจะดีกว่าเดิมถึง 20% เมื่อเทียบกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm แบบธรรม ซึ่งทาง Samsung ยังได้บอกเอาไว้อีกว่าทาง Samsung จะเริ่มพร้อมผลิตชิปที่กระบวนการผลิต 5LPE อย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2020 นี้ครับ

ตามกำหนดการนั้นทาง AMD ได้เผยออกมาบ้างพอสมควรแล้วกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ซึ่งไม่เพียงแต่แค่ตัวหน่วยประมวลผลเท่านั้นในส่วนของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi เองก็จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ด้วย ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้นั้นมีกำหนดการที่จะเปิดตัวและวางจำหน่ายภายในปี 2019 นี้ ตามที่ CEO ของทาง AMD อย่างคุณ Lisa Su ได้บอกเอาไว้นั้นในช่วงงาน Computex 2019 ที่จะถึงนี้จะมีการเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 สำหรับผู้ใช้งานในระดับทั่วไปครับ สำหรับแฟนๆ AMD นั้นก็เรียกได้ว่ารออีกไม่นานก็น่าจะได้ตื่นเต้นกันแล้วครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย