Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – เผยเทคโนโลยีการผลิต CPU แบบ 3D ในสถาปัตยกรรม Lakefield ที่ ทำงานแบบ 1 + 4 รวม 5 คอร์

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2018 เราทราบกันดีว่า Intel ได้มีการพูดถึงเทคโนโลยีในการผลิตชิปในลักษณะที่เป็น Stack หรือออกแบบและวางซิลิคอนเป็นชั้น ๆ ซ้อนกัน

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2018 เราทราบกันดีว่า Intel ได้มีการพูดถึงเทคโนโลยีในการผลิตชิปในลักษณะที่เป็น Stack หรือออกแบบและวางซิลิคอนเป็นชั้น ๆ ซ้อนกันขึ้นไปที่เรียกว่าเป็น 3D Packaging เป็นครั้งแรก ต่อมาในงาน CES 2019 ที่ผ่านมา Intel ได้เปิดเผยข้อมูล CPU ที่มีชื่อว่า “Lakefield” พร้อมทั้งบอกว่าจะเป็นซีพียูตัวแรกที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 3D Packaging โดยคล้ายว่าจะมีการนำไปใช้กับโน๊ตบุ๊คขนาดเล็กหรือมือถือ ?!?! พร้อมส่งวีดีโอตัวอย่างมาให้ชมกันอีกด้วย

Lakefield

เผยรายละเอียดเทคโนโลยีการผลิตแบบ 3D แพ็คเกจ ใน CPU Lakefield

ในวีดีโอนั้นได้บอกว่า CPU Lakefield นั้นจะมีลักษณะเป็นแบบ Hybrid CPU ประกอบไปด้วยคอร์ประมวลผล 5 คอร์ แบ่งเป็น “Big CPU” หนึ่งคอร์ และ “Small CPU” อีกสี่คอร์

Big CPU จะเป็นคอร์ซีพียูที่มีประสิทธิภาพสูงผลิตด้วยเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร ในสถาปัตยกรรม Sunny Cove ส่วน Small CPU ก็จะเป็นคอร์ซีพียูที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร เช่นกัน การมี CPU ทั้ง 5 คอร์ในลักษณะนี้จะช่วยให้ Lakefield ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อพลังงานที่ยอดเยี่ยม

Intel Lakefield SOC with Foveros 3D Packaging

ถ้าดูในภาพรวมถือว่า Intel ได้นำเสนอออกมาเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีการผลิตชิปที่มีอยู่ในเวลานี้มารวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวคือในเลเยอร์ต่างๆ ของชิปนั้นๆ แล้วค่อยนำไปเชื่อมต่อเข้าด้วยกันในลักษณะของ Stack ซ้อนเป็นชั้น ๆ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า 3D Packaging สำหรับ CPU Lakefield นี้คาดว่าจะได้เห็นในช่วงประมาณปลายปี 2019

ที่มา: notebookcheck.net

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย