Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – นำเสนอมาตรฐานหน่วยความจำใหม่ STT-MRAM ที่น่าจะถูกนำมาใช้งานแทน SRAM และ NAND Flash

เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับที่ทาง Intel นั้นได้ทำการพัฒนาชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีอย่าง spin-transferable torque magnetoresistive RAM

เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับที่ทาง Intel นั้นได้ทำการพัฒนาชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีอย่าง spin-transferable torque magnetoresistive RAM หรือ STT-MRAM โดยล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วครับว่า STT-MRAM ดังกล่าวนี้นั้นได้เข้าสู่กระบวนการผลิตโดยใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 22 nm เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นี้นั้นจะเข้ามาแทนที่ชิปหน่วยความจำแบบเก่าอย่าง SRAM และ NAND Flash ซึ่งคาดว่าในปี 2020 นั้นน่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ

STT MRAM structure diagram img assist

ทาง Intel ได้มีการเผยข้อมูลพร้อมหน่วยความจำต้นแบบที่ใช้เทคโนโลยีหน่วยความจำแบบ STT-MRAM ออกมาในช่วงงาน International Solid-State Circuits Conference ที่จัดขึ้นในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาครับ โดย ณ ตอนแรกนั้นมีการคาดการณ์กันว่าชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทว่าในการเผยข้อมูลนั้นสรุปว่าทาง Intel สามารถที่จะผลิตชิปหน่วยความจำดังกล่าวได้ด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 22FFL FinFET ครับ

aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS81L1IvODI0NDYzL29yaWdpbmFsL2ludGVsLW1yYW0uanBn

ในส่วนของประสิทธิภาพที่ทาง Intel ได้ระบุเอาไว้นั้นก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับเพราะชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นั้นมีประสิทธิภาพโดยรวมแล้วเหนือกว่า DRAM ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเรื่องชองเวลาในการอ่านและเขียนข้อมูลที่น้อยกว่า ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลบนตัวหน่วยความจำที่มากกว่า(จาก DRAM ที่สามารถเก็บได้เพียงในช่วงวินาทีมาเป็นเก็บข้อมูลได้ยาวนานขึ้นในระดับอาทิตย์) แถมอัตราการใช้พลังงานนั้นก็น้อยกว่าด้วยครับ

ทั้งนี้นั้นมีความเป็นไปได้สูงมากครับว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิปหน่วยความจำเทคโนโลยี STT-MRAM นี้นั้นจะถูกนำมาใช้เป็นหน่วยความจำที่รองรับการใช้งานฟีเจอร์ Intel Optane ทว่าด้วยความที่ตัวชิปต่อหนึ่งหน่วยนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 7 Mb เท่านั้นดังนั้นแล้วในช่วงแรกๆ นั้นทาง Intel อาจจะเลือกเอาหน่วยความจำแบบ STT-MRAM มาใช้งานบนหน่วยประมวลผลเป็น cache memory ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย