Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – นำเสนอมาตรฐานหน่วยความจำใหม่ STT-MRAM ที่น่าจะถูกนำมาใช้งานแทน SRAM และ NAND Flash

เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับที่ทาง Intel นั้นได้ทำการพัฒนาชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีอย่าง spin-transferable torque magnetoresistive RAM

เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับที่ทาง Intel นั้นได้ทำการพัฒนาชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีอย่าง spin-transferable torque magnetoresistive RAM หรือ STT-MRAM โดยล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วครับว่า STT-MRAM ดังกล่าวนี้นั้นได้เข้าสู่กระบวนการผลิตโดยใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 22 nm เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นี้นั้นจะเข้ามาแทนที่ชิปหน่วยความจำแบบเก่าอย่าง SRAM และ NAND Flash ซึ่งคาดว่าในปี 2020 นั้นน่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ

STT MRAM structure diagram img assist

Advertisement

ทาง Intel ได้มีการเผยข้อมูลพร้อมหน่วยความจำต้นแบบที่ใช้เทคโนโลยีหน่วยความจำแบบ STT-MRAM ออกมาในช่วงงาน International Solid-State Circuits Conference ที่จัดขึ้นในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาครับ โดย ณ ตอนแรกนั้นมีการคาดการณ์กันว่าชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทว่าในการเผยข้อมูลนั้นสรุปว่าทาง Intel สามารถที่จะผลิตชิปหน่วยความจำดังกล่าวได้ด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 22FFL FinFET ครับ

aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS81L1IvODI0NDYzL29yaWdpbmFsL2ludGVsLW1yYW0uanBn

ในส่วนของประสิทธิภาพที่ทาง Intel ได้ระบุเอาไว้นั้นก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับเพราะชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นั้นมีประสิทธิภาพโดยรวมแล้วเหนือกว่า DRAM ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเรื่องชองเวลาในการอ่านและเขียนข้อมูลที่น้อยกว่า ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลบนตัวหน่วยความจำที่มากกว่า(จาก DRAM ที่สามารถเก็บได้เพียงในช่วงวินาทีมาเป็นเก็บข้อมูลได้ยาวนานขึ้นในระดับอาทิตย์) แถมอัตราการใช้พลังงานนั้นก็น้อยกว่าด้วยครับ

ทั้งนี้นั้นมีความเป็นไปได้สูงมากครับว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิปหน่วยความจำเทคโนโลยี STT-MRAM นี้นั้นจะถูกนำมาใช้เป็นหน่วยความจำที่รองรับการใช้งานฟีเจอร์ Intel Optane ทว่าด้วยความที่ตัวชิปต่อหนึ่งหน่วยนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 7 Mb เท่านั้นดังนั้นแล้วในช่วงแรกๆ นั้นทาง Intel อาจจะเลือกเอาหน่วยความจำแบบ STT-MRAM มาใช้งานบนหน่วยประมวลผลเป็น cache memory ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

CONTENT

เรื่องของหน่วยความจำหลัก นอกจากแรมที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น เช่น CPU, SSD/HDD และการ์ดจอแล้ว ในฮาร์ดแวร์อื่นก็ย่อมมีหน่วยความจำแรมของตัวเองเช่นกัน อย่างฝั่งของการ์ดจอที่จำเป็นต้องมีไว้ใช้ทำงานร่วมกับ GPU โดยจะใช้แรมเป็นแบบ GDDR ที่ต่างจากแรม DDR ทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวของแรมการ์ดจอมาตรฐานใหม่ออกมาอีกแล้ว นั่นคือแรม GDDR7 ที่เป็นไปได้ว่าอาจจะเริ่มลงมาอยู่ในการ์ดจออย่างเร็วสุดภายในปี 2024 นี้เลย เรามาเจาะรายละเอียดเท่าที่มีออกมาในขณะนี้กันครับ เพื่อดูว่าแรมแบบใหม่นี้จะดีกว่าเดิมอย่างไร ขนาดไหน...

PR-News

การเปิดใช้งานโปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับ AI PC ของอินเทลในครั้งนี้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้จัดจําหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เข้าถึงการใช้ประโยชน์จาก AI บนพีซี กว่า 300 ฟีเจอร์ บริษัท Intel Corporation ได้ประกาศการริเริ่มโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สองโครงการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI PC Acceleration โดยโปรแกรม AI PC...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก