Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – นำเสนอมาตรฐานหน่วยความจำใหม่ STT-MRAM ที่น่าจะถูกนำมาใช้งานแทน SRAM และ NAND Flash

เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับที่ทาง Intel นั้นได้ทำการพัฒนาชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีอย่าง spin-transferable torque magnetoresistive RAM

เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับที่ทาง Intel นั้นได้ทำการพัฒนาชิปหน่วยความจำแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีอย่าง spin-transferable torque magnetoresistive RAM หรือ STT-MRAM โดยล่าสุดนั้นทาง Intel ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วครับว่า STT-MRAM ดังกล่าวนี้นั้นได้เข้าสู่กระบวนการผลิตโดยใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 22 nm เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นี้นั้นจะเข้ามาแทนที่ชิปหน่วยความจำแบบเก่าอย่าง SRAM และ NAND Flash ซึ่งคาดว่าในปี 2020 นั้นน่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการครับ

STT MRAM structure diagram img assist

ทาง Intel ได้มีการเผยข้อมูลพร้อมหน่วยความจำต้นแบบที่ใช้เทคโนโลยีหน่วยความจำแบบ STT-MRAM ออกมาในช่วงงาน International Solid-State Circuits Conference ที่จัดขึ้นในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาครับ โดย ณ ตอนแรกนั้นมีการคาดการณ์กันว่าชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทว่าในการเผยข้อมูลนั้นสรุปว่าทาง Intel สามารถที่จะผลิตชิปหน่วยความจำดังกล่าวได้ด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 22FFL FinFET ครับ

aHR0cDovL21lZGlhLmJlc3RvZm1pY3JvLmNvbS81L1IvODI0NDYzL29yaWdpbmFsL2ludGVsLW1yYW0uanBn

ในส่วนของประสิทธิภาพที่ทาง Intel ได้ระบุเอาไว้นั้นก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับเพราะชิปหน่วยความจำแบบ STT-MRAM นั้นมีประสิทธิภาพโดยรวมแล้วเหนือกว่า DRAM ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเรื่องชองเวลาในการอ่านและเขียนข้อมูลที่น้อยกว่า ระยะเวลาในการเก็บข้อมูลบนตัวหน่วยความจำที่มากกว่า(จาก DRAM ที่สามารถเก็บได้เพียงในช่วงวินาทีมาเป็นเก็บข้อมูลได้ยาวนานขึ้นในระดับอาทิตย์) แถมอัตราการใช้พลังงานนั้นก็น้อยกว่าด้วยครับ

ทั้งนี้นั้นมีความเป็นไปได้สูงมากครับว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิปหน่วยความจำเทคโนโลยี STT-MRAM นี้นั้นจะถูกนำมาใช้เป็นหน่วยความจำที่รองรับการใช้งานฟีเจอร์ Intel Optane ทว่าด้วยความที่ตัวชิปต่อหนึ่งหน่วยนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 7 Mb เท่านั้นดังนั้นแล้วในช่วงแรกๆ นั้นทาง Intel อาจจะเลือกเอาหน่วยความจำแบบ STT-MRAM มาใช้งานบนหน่วยประมวลผลเป็น cache memory ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ยกระดับประสบการณ์การเล่นเกมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซีเกทเผยอีกขั้นของเทคโนโลยีด้วย FireCuda 530 ที่มาพร้อม PCIe Gen4 NVMe SSD เร็วสูงสุด เปี่ยมสมรรถนะที่สุดของไดรฟ์สำหรับเกมมิ่ง ซีเกท เทคโนโลยี (NASDAQ: STX) เปิดตัว FireCuda™ 530 อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลโซลิดสเตทไดรฟ์ (SSD) สำหรับเกมมิ่ง พร้อมวางจำหน่ายในไทย โดยไดรฟ์รุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูล PCIe...

CONTENT

ทัวร์นาเมนต์สำหรับมือใหม่ ACER Thailand X INTEL จัดศึกทัวร์ Nitro Night Gaming | Fight Like A Pro สู้อย่างโปร สู้อย่างมืออาชีพ เงินรางวัลรวมกันกว่าแสนบาท!! โดยสมัครแข่งขันได้ที่ Planet9.gg เท่านั้น ACER Thailand X INTEL...

Accessories review

กล่องสำหรับใส่ SSD มีมากมายหลายแบบอย่างที่ทีมงานเคยรีวิวไป แต่ไม่มีตัวไหนเหมือน ORICO SSD ENCLOSURE ตัวนี้แน่นอน เพราะนอกจากขนาดที่ใหญ่แล้ว ยังรองรับ SSD M.2 ถึง 2 แบบในกล่องเดียวทั้งแบบ PCIe NVME และแบบ SATA ที่ใส่ได้พร้อมกันเลย ORICO SSD ENCLOSURE ตัวนี้มาพร้อมจุดเด่นที่มีช่องใส่...

Special Story

MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip พี่น้องซีรี่ส์ Summit เพื่อคนทำงาน แต่ตัวไหนจะตอบโจทย์ของเราที่สุดนะ? MSI Summit E13 Flip กับ MSI Summit E16 Flip ทั้งสองพี่น้องในซีรี่ส์ Summit...