Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Malware] เตือนภัย !!! มัลแวร์แคมเปญใหม่ เพียงเปิดไฟล์ PowerPoint ก็ถูกโจมตีทันที พร้อมรีโมทเข้ามาได้เลย

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยแบบครบวงจร ออกมาแจ้งเตือนถึงมัลแวร์ตัวใหม่ ที่อาศัยช่องโหว่บน Object Linking and Embedding (OLE) ที่เพิ่งถูกอัพเดตแพทช์ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยจะโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ โดยแฝงตัวมาในรูปของไฟล์ PowerPoint (PPSX) ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพียงแค่เหยื่อเปิดไฟล์ คอมพิวเตอร์ก็จะถูกโจมตีทันที

power point

Advertisement

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Trend Micro ระบุว่า มัลแวร์แคมเปญที่ค้นพบนี้อาศัยช่องโหว่รหัส CVE-2017-0199 ซึ่งโปรแกรม Antivirus หลายยี่ห้อในปัจจุบันไม่สามารถตรวจจับได้ โดยนักวิจัยยังค้นพบว่า มัลแวร์แคมเปญนี้แพร่กระจายตัวผ่านทางการโจมตีแบบ Spear-phishing หลอกว่าเป็นอีเมลที่ถูกส่งมาจากแผนขายของบริษัท โดยพุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมการผลิตสายเคเบิล และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีขั้นตอนการโจมตี ดังนี้

power 1

ขั้นตอนที่ 1: การโจมตีเร่ิมต้นโดยแฮ็คเกอร์ส่งอีเมลที่แนบไฟล์ PowerPoint (PPSX) ซึ่งแฝงมัลแวร์อยู่ โดยหลอกว่าเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการส่งสินค้าที่เพิ่งสั่งไป

ขั้นตอนที่ 2: เมื่อเหยื่อเผลอเปิดไฟล์ดังกล่าว ไฟล์นั้นจะเรียกไฟล์ XML ที่ถูกโปรแกรมลงไปให้ไปดาวน์โหลดไฟล์ “logo.doc” จากภายนอก แล้วสั่งรันผ่านทางฟีเจอร์ PowerPoint Show

ขั้นตอนที่ 3: ไฟล์ Logo.doc ทำการเจาะช่องโหว่ CVE-2017-0199 ซึ่งจะทำการดาวน์โหลดและรัน RATMAN.exe บนคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ

ขั้นตอนที่4: RATMAN.exe เป็นเครื่องมือ Remcos Remote Control ประเภทโทรจัน ซึ่งเมื่อถูกติดตั้งแล้ว จะช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมคอมพิวเตอร์เป้าหมายได้จากระยะไกลผ่านทาง C&C Server ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีแบบ Remote Code Execution, Keylogger, Screen Logger หรือบันทึกเสียและภาพผ่านไมโครโฟนและเว็บแคม เป็นต้น

power 2

วิธีการป้องกันมัลแวร์แคมเปญที่ดีที่สุดในขณะนี้คือการอัปเดตแพทช์สำหรับอุดช่องโหว่ CVE-2017-0199 ที่ Microsoft เปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ที่มา : thehackernews tecktalkthai

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเว็บไซต์โหลดเทมเพลต PowerPoint ฟรี พรีเซนต์สวย อัปเดต 2022 การจัด Presentation เพื่อนำเสนอให้น่าสนใจ ก็เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยให้การนำเสนองานในที่ประชุม, นำเสนอกับลูกค้า หรือนำเสนอในห้องเรียน เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อสไลด์ที่เราทำมีความสวยงาม ดึงดูดให้น่าอ่าน น่าสนใจ แล้วประกอบกับทักษะการนำเสนอที่ดีด้วยแล้ว ก็ยิ่งงานมีโอกาสประสบความสำเร็จ หรือในห้องเรียนก็มีโอกาสได้คะแนนสูงๆ ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากมาแนะนำเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดเทมเพลต PowerPoint ฟรี...

Tips & Tricks

แจกธีม PowerPoint ฟรี น่ารักหรือจะเท่ก็ได้ ทำงานพรีเซนต์สวย เหมือนมือโปรมาเอง อัพเดต 2021 สำหรับใครที่กำลังเจอกับงานพรีเซนต์ ประชุม หรือการทำสไลด์ส่งอาจารย์ เรามีธีม PowerPoint ฟรี สวยๆ รวมไปถึงวิธีการติดตั้งและใช้งานธีม PowerPoint ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้เลย เพิ่มความน่าสนใจให้งานพรีเซนต์ ปังยิ่งขึ้นกว่าเดิม มาฝากกัน เพราะการพรีเซนต์ให้ปังนั้น นอกจากเนื้อหาที่เรานำเสนอจะดีแล้ว การทำสไลด์ประกอบให้น่าสนใจก็เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้...

Tips & Tricks

How To ใช้เทมเพลต PPT ฟรี จากเว็บไซต์ Canva ในโปรแกรม Microsoft PowerPoint ง่ายนิดเดียว ปรับแต่งได้ตามต้องการ เวลาทำงานนำเสนอ หรือ สำหรับ Presentation หรืองานนำเสนอ หลายๆ คนก็อาจจะเลือกการทำงานบนเว็บไซต์ออกแบบ หรือเลือกดาวน์โหลดเทมเพลต PPT ฟรี หรือเทมเพลตสำหรับโปรแกรม Microsoft...

Tips & Tricks

How To แปลง PowerPoint เป็น PDF ได้ง่ายๆ ในไม่กี่คลิก หลายคนที่มักจะต้องนำเสนองาน ไม่ว่าจะเป็นการเสนองานต่อหัวหน้า ต่อที่ประชุม หรือลูกค้า ก็มักจะต้องอาศัยการทำ Presentation ผ่านโปรแกรมต่างๆ ซึ่งหนึ่งในโปรแกรมยอดฮิตที่ได้รับความนิยมใช้งานมากที่สุดนั่นก็คือ Microsoft PowerPoint นั่นเอง แต่การนำเสนองานนั้น หลายครั้งก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเน้นการใส่เอฟเฟคมากมายนัก ซึ่งจะส่วนใหญ่ จะเน้นเป็นการทำสไลด์เสียมากกว่า และสำหรับการนำเสนอนั้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก