Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Windows Tips] ลงไดรเวอร์ เล่นเกม เสียงไม่ออก เสียงหาย แก้ไขลำโพงโน๊ตบุ๊ค

อาการที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังจากการลงวินโดวส์หรือติดตั้งซอฟต์แวร์บางอย่างลงไป เมื่อลงวินโดวส์เสร็จ คือเรื่องของเสียง ที่บางครั้งเสียงหาย หรือระบบเสียงไม่ทำงาน เนื่องจากซอฟต์แวร์อาจเป็นเวอร์ชั่นเก่า

อาการที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังจากการลงวินโดวส์หรือติดตั้งซอฟต์แวร์บางอย่างลงไป เมื่อลงวินโดวส์เสร็จ คือเรื่องของเสียง ที่บางครั้งเสียงหาย หรือระบบเสียงไม่ทำงาน เนื่องจากซอฟต์แวร์อาจเป็นเวอร์ชั่นเก่า รวมถึงไดรเวอร์ไม่เข้ากันกับระบบ ก็อาจทำให้ไม่มีเสียงที่ลำโพงหรือหูฟังได้เช่นกัน วันนี้เราลองมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ดูกัน

Lenovo Legion Y520 Review 38

เริ่มต้นให้เข้าไปเช็คในส่วนของ Device ในไบออส ว่าเปิดการทำงานอยู่หรือไม่ แม้ว่าโดยปกติ Sound controller เหล่านี้จะ Enable อยู่แล้วก็ตาม แต่การตรวจเช็คเพื่อให้มั่นใจว่าชิปบนเมนบอร์ดพร้อมใช้งาน

Notebook Sound 3

ต่อมาให้เช็คที่ Device Manager เพื่อดูสถานะของ Sound มีการติดตั้งไดรเวอร์ถูกต้องหรือไม่ และมีสัญลักษณ์ผิดปกติปรากฏอยู่บนรายชื่ออุปกรณ์เหล่านั้นด้วยหรือไม่
กรณีที่มีสัญลักษณ์ปรากฏ เช่น ! ให้ดาวน์โหลดหรือติดตั้งไดรเวอร์ใหม่ด้วยการ Reinstall

Notebook Sound 4

ให้เข้าไปที่ Control panel และเลือกที่หัวข้อ Sound ในแท็ป Playback เลือกที่ Speaker ให้ดูว่ามีเครื่องหมาย Default Device อยู่หรือไม่ หากไม่มีให้คลิกขวา แล้วเลือก Enable เพื่อตั้งค่าการทำงานให้อุปกรณ์นั้น เช่น ลำโพงหรือหูฟังก็ตาม

Sound settings 2

ให้เช็คดูว่ามีเครื่องหมายลำโพง ขึ้นอยู่ใน System tray หรือไม่ หากมีเครื่องหมายขึ้น แต่ไม่มีเสียง ให้คลิกขวาที่รูปลำโพง แล้วเลือก Playback device และคลิกที่ Levels ให้เลื่อนสไลด์ในแถบ Speaker มาทางด้านขวา เพื่อเพิ่มระดับเสียงให้ดังขึ้น

m8r sound

อย่าลืมอัพเดตไดรเวอร์ Sound ด้วยการดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ผู้ผลิต เช่น เมนบอร์ด โน๊ตบุ๊คหรือซาวน์การ์ดก็ตาม ทั้งนี้ควรจะอัพเดตให้ตรงรุ่นและใหม่ล่าสุด เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาลงไดรเวอร์แล้วไม่มีเสียงหรือเสียงไม่ออก

commart Work 2016 17

สุดท้ายหากยังไม่มีเสียงออกลำโพงปกติบนตัวโน๊ตบุ๊ค ให้ลองนำหูฟังหรือลำโพงมาต่อเข้าช่อง Line out เพื่อทดสอบว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่ เพราะมีโอกาสที่ลำโพงปกติอาจเสียหายได้เช่นกัน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

How to

เคยไหมที่อยู่ดีๆ แล้วเสียงเพลงของเรากลับหายไป เสียงไม่ออก ไม่รู้ว่าใครไปทำอะไรกับเครื่องของเราจนอดฟังเพลงหรือดูหนังเรื่องโปรดเอาเสียอย่างนั้น